Hành trình chăm con của bà mẹ sinh đôi

đăng bởi

"Chia sẻ hành trình chăm con của mình - bà mẹ sinh đôi"

Khi Ủn Ỉn được gần 4m thì mẹ bắt đầu lọ mọ tìm hiểu về các phương pháp ăn dặm, ban đầu tính chọn Ăn dặm kiểu Nhật, mua sắm đồ nghề xong xuôi cbi bắt đầu thì em In bắt đầu phá bĩnh, uống sữa như dở hơi. Đang ăn 8-9 bữa/ngày 90ml/bữa tự nhiên ăn 20-30ml hoặc bỏ ăn, ngủ cũng linh tinh, bế ẵm cho ăn và ru ngủ.

Vô tình phát hiện ra group Ăn dặm bé tự chỉ huy BLW trên FB, lúc ấy còn sơ khai và con số thành viên 3 con số. Vớ được Topic về luyện ăn ngủ & note/com của mẹ Hachun mừng như bắt được vàng, thế là ngày đêm ngâm cứu và lặn lội. Quyết định dời thời điểm ăn dặm đến 6m, lúc nào con tự ngồi và đòi ăn.

Bắt đầu tìm hiểu về wonderweek, sleep training, thời gian ngủ... Thấy mẹ trước giờ thiếu kiến thức và ngu muội khủng khiếp. Bạn Ủn gần 2m đã có lúc ngủ qua đêm mà con mẹ ngu muội không biết, sợ con đói dựng dậy rửa mặt, vần vò bắt ăn. (Hậu quả ảnh hưởng đến bây giờ).

Bí quyết nuôi trẻ sinh đôi

Tình trạng nhà mình lúc bấy giờ là hai em vẫn ăn nhiều bữa, cứ 2-2.5h/bữa và 2 bữa đêm, ngủ tuỳ hứng (ngày 3-4 naps, tối ngủ linh tinh) và phải bế, ru ngủ bằng rocking chair và võng. Hai em ngủ chung 1 cái nôi. Chị 2 còn ngủ mới ăn.

Nhà có mẹ, bà ngoại và 2 người giúp việc mà ai cũng ở tình trạng thiếu ngủ và kiệt sức. Ba đi làm về cũng bị phân công trực ca đêm luân phiên, chưa kể còn huy động bà con họ hàng trợ giúp. Đúng như cảnh báo nuôi sinh đôi cực bằng 3-4 lần sinh một.

Vậy nên quyết định đầu tiên của mẹ là giãn bữa sữa thành 3.5-4h và không ăn bù. Tách hai em ngủ riêng phòng. Mẹ bắt đầu lập schedule và điều chỉnh giờ ăn, chơi, ngủ, tắm và nhìn dấu hiệu của em để đặt lên giường. Hạn chế bế ẵm trừ lúc ăn, thay tã.

Và bắt đầu CIO cho cô em. Ban đầu mẹ lơ mơ không đọc kĩ TL và comment nên đặt em nằm xong, cho em ti giả và gối ôm xong, whitenoise xong là kệ em, khóc từ to đến nhỏ chắc cỡ 30-45p, (CIO luôn chứ không with check! Vụ này là vì không tìm hiểu kĩ chứ độ mìn không đến vậy. Tuy nhiên hiệu quả không ngờ).

Mẹ ngồi máy tính gần đó mà không lên tiếng. Con khóc ruột gan mẹ cũng như có lửa. Và còn phải chiến đấu với ông nội, bà ngoại, bà giúp việc, thậm chí cả ba ẻm vì truyền thống ngủ là phải ru, khóc phải tìm mọi cách dỗ cho nín đã ăn sâu vào suy nghĩ.

Con mẹ làm mà cũng run, nhưng vẫn tin tưởng vào kinh nghiệm của các mẹ đã thành công. Đến nap 2 đặt xuống em đã khóc ít hơn.

Đến giấc ngủ tối là em đã ngoan ngoãn tự ngủ. Mẹ bắt đầu mỉm cười. Từ ngày thứ 2 thì em chỉ khóc mấy tiếng rồi tự ngủ. Cả nhà bắt đầu tin vào lựa chọn của mẹ vì em Ỉn là học sinh ngoan. 3 ngày là em đã quen việc tự ngủ.

 

 

Tuy nhiên, để kéo dài thời gian mỗi nap, mẹ và bà gv vẫn phải canh để vỗ đít em. Và bắt đầu tập cho em tự chơi lúc vừa ngủ dậy.

Về kết quả của giãn bữa sữa + không ăn bù + đổi núm ti thì thấy rõ nhất sau 1 tuần, đang phải bế trên tay hát hò mới ăn cho thì giờ ngồi ăn 1 chỗ, tăng từ 90 lên 120, sau 2 tuần lên 150ml. Ăn ngoan và nhanh, kết thúc bữa ăn trong 3 phút. Ngày còn 4 bữa +2 bữa đêm. (6-10-14-18-22-1).

Bữa đêm lúc 1 am em tự bỏ từ 5m khi kéo dài từ bữa 18h đến 23-24h mới ăn đêm. Bưa đêm lúc 23h kéo dài đến 6m vì áp lực của bà ngoại, mẹ chỉ làm kiên quyết vào thời kì ww26.

Sau 2 đêm em dậy khóc lóc đòi ăn, mẹ mời uống nước đến đêm thứ 3 đã ngủ luôn đến 5am. Và em tự điều chỉnh lượng ăn sau 1 tuần lên 180-200ml, đỉnh cao là 240-260ml sau 4 tuần bỏ ăn đêm.

Còn chị 2 khó khăn vất vả hơn nhiều vì bị trào ngược, lúc nhỏ phải uống thuốc nhiều nên sợ đủ thứ. Nên mẹ không đủ can đảm làm áp dụng như em In.

Ban đầu sau khi tách ngủ riêng phòng, làm thử CIO with check thì mẹ không trụ được phần vì chị hai khóc dữ quá xong ói nên bà ngoại giận mẹ, nói mẹ không xót con, rồi khóc lóc đòi về.

Thế là bên cạnh áp dụng giãn bữa, đổi núm ti, không ăn bù và chỉ ăn lúc thức, trong phòng tối thì vụ ngủ mẹ đành đặt vào nôi rồi ngồi cạnh, xoa đầu, vỗ đit. Lúc đầu mẹ hát rồi sau bật white noise. Ăn uống thì cũng mất thời gian dài hơn em, khoảng 3 tuần mới tạm ổn.

Nap của trẻ sơ sinh

Nap của trẻ sơ sinh

Còn vụ ngủ thì con mẹ còng cả lưng nên chả nhớ mất bao lâu vì sau mẹ là bà ngoại tiếp tục. Ngủ thì dễ thức giữa chừng nên cứ phải canh để kéo dài nap.

Chỉ nhớ là đến 6-6.5m thì người nhớn trong đã được tự do hoàn toàn bởi hai em chỉ ăn 4 bữa 6-10-14-18 rồi ngủ thẳng cẳng đến sáng.

Ngoài vụ đi nhẹ nói khẽ thì các bà kêu buồn quá, phải duyệt hết mấy bộ phim. Còn ba mẹ bắt đầu hẹn hò, cà phê, phim ảnh như vợ chồng son. Võng ghế rung trong nhà dẹp sạch sẽ.

Áp dụng và duy trì quy tắc 2-3-4 đến 15.5m. Canh bảng thời gian ngủ tối đa theo tuổi để tạo điều kiện cho con ngủ đủ.

Thử thay đổi lịch để con ngủ muộn hơn với mong muốn dậy muộn hơn mà không được nên đành theo con. Có thời kì wonderweek còn cho lên giường từ 5.30pm.

Lịch sinh hoạt từ 6m kéo dài đến 15m cụ thể như sau: 5.30-6.00am dậy tự chơi. 6.00 bữa sữa 1. Chơi công viên, tắm nắng từ 6.45-7.30; tắm và lên giường lúc 8am, ngủ đến 10am dậy ăn bữa 2. 11-11.45 ăn BLW cùng bữa trưa của gia đình; 12.30-13h ngủ nap2 đến 14/14.30h, dậy ăn bữa 3.

Chơi ở nhà từ 15-16h, công viên từ 16-17h, về tắm thay đồ ngủ lúc 17.30, xong ăn sữa bữa 4 và lúc 18h hạ cánh giấc đêm.

P/s: Về giờ giấc sinh hoạt của các em khá ổn định. Tuy nhiên, sau nay mẹ đi làm, tập yoga, khách khứa nên vụ ăn ngủ không giám sát kĩ càng, rồi sau 1-2 lần ốm thì giai đoạn 11-14m, bà gv vẫn vào giường vỗ đít em Ỉn ngủ, trưa mẹ về nhà thì cũng tranh thủ vào nằm hú hí với em (do nôi của em mẹ quây cái giường queen size).

Đêm thì bà gv dù nói đi nói lại là cháu có khóc chờ một lúc mới dỗ mà bà không nghe, nên lâu lâu con mẹ lướt FB xong dậy lúc 1-2 AM thấy bà cháu đã ôm nhau ngủ. Đe doạ, nói đủ kiểu không được. Tính 18m cho đi bộ đội nên con mẹ lại phải hạ quyết tâm sleep training lại.

 

 

Hậu quả là 15m mẹ phải làm CIO lại, mất 3 buổi giấc đêm mẹ lại cân não vì nghe em khóc (ngày đầu 30p, ngày sau 16p và ngày 3 chỉ é 1-2 tiếng rồi bây giờ tự ngủ ngoan). Và phải dở võ với bà gv vì bà xót cháu, mẹ phải doạ bà mà cứ ru em tối về em lại phải khóc lại từ đầu thì mệt lắm đấy nên giờ đã nghe chỉ dẫn của mẹ.

Còn chị 2 ngủ ở cái nôi nhỏ nên không bị ai vào nằm cùng, bình thường ban ngày thì bà nằm ở giường kệ cho tự ngủ, tối thì tuy nằm cạnh ba mẹ nhưng mạnh ai nấy ngủ nên bạn í lại tự ngủ ngoan từ bao giờ không biết.

Về vụ ăn, dù đã cắt ăn đêm nhưng có giai đoạn ww kéo dài hoặc ốm của chị 2, mẹ vẫn phá quy tắc cho ăn đêm, kéo dài 1-2 tuần xong kq lại chả khá hơn mà bạn í lại chí phèo thêm thì mẹ lại phải chỉnh đốn lại.

Dù xác định lập trường Nhưng nhiều khi tắm cho con hay đêm ngủ bạn í khóc mẹ vô tình nắm phải tay bạn í ở trong nôi, thấy nó sao nhỏ xíu mẹ lại xót xa, ý chí lại bị bào mòn đi. Nên đôi lúc vẫn nhắm mắt làm ngơ khi bà dụ cháu ăn bằng cách này cách kia, thậm chí mình cũng phản bội lại mình. Kết cục là đến giờ nết ăn của chị 2 vẫn chưa ngoan.

Về BLW, giai đoạn đầu từ 6-11m bạn Ỉn rất hợp tác, ăn đủ thứ rau củ quả, rồi tôm hấp, cá hấp... kĩ năng bốc, rồi bốc nhón cực tốt. Thích ăn sữa chua, pho mai...

Mà từ 12m đến giờ lười ăn hoa quả, rau củ, những thứ trước cực thích giờ không ăn, chê tinh bột, chỉ thích đạm như cá hồi, chả lá lốt chiên các loại... Không chịu sữa tươi (thử các loại) nên vẫn đang uống sữa ct.

Gần đây mẹ mời sữa thanh trùng của Dalatmilk thì em lại thích. Nên sẽ kết thúc sữa công thức sớm trước khi đi học vậy.

Còn chị 2 từ lúc bắt đầu đến giờ ăn uống như cô nàng thời tiết, lúc ngoan lúc hư, so với em Ỉn thì khả năng khám phá món mới hạn chế, lượng ăn cũng ít hơn.

Nhưng từ 13m giờ tự bỏ sữa công thức, mà sữa tươi ngày uống được 100-200ml, nhưng chị lại đồng ý cho đút soup rau củ, sốt táo, sữa chua nên mẹ cũng phải theo.

Tuy vậy, chị cũng nhai tốt những món chị thích hay khi chi quá đói. Kĩ năng bốc nhón và sử dụng thìa tốt hơn em vì khi không ăn thì ngồi tách từng tép bưởi hoặc nhặt từng hạt vừng, hay mẩu bánh mì bé tẹo để nhâm nhi.

Mẹ chăm sóc trẻ song sinh như thế nào

Mẹ chăm sóc trẻ song sinh như thế nào?

Hồi này mẹ không về nhà buổi trưa nên hai bà hay tranh thủ đút và dụ ăn. Qua nay lại chuẩn bị ww cuối cùng thì phải nên mẹ lại đành giám sát bữa tối và áp dụng kỉ luật cho em sau vậy.

Thoả thuận với bà ngoại sau khi hết lịch tiêm phòng (2 lần nữa) thì mẹ sẽ đưa 2 em vào khuôn khổ để đến đi học cho ngoan.

Hai tuần nay đang cắt 1 nap cho quen với lịch học ở trường nên tuy ngủ đã quen nhưng bữa BLW trưa hay bị buồn ngủ nên bỏ món. Hi vọng các em sẽ thích nghi sớm.

Túm lại, là so với các anh chị họ hàng thì hai em út nhà mình về nết ngủ vẫn ngoan, ăn uống cũng ngồi tại ghế, biết nhai, ăn thô tốt (2 bạn í tuyệt nhiên không thích cháo).

Em Ỉn thì tuần được 3-4 bữa ngoan, chị Ủn thì 2 tuần được 1-2 bữa ngoan. Mẹ đang rình đến mốc 18m để đợi mùa xuân đơm hoa kết trái, nếu chưa thì cũng có cớ để cứng rắn hơn khi áp dụng kỉ luật."

Hachun - Admin POH

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo