Ngủ ít đã đành, trẻ sơ sinh ngủ nhiều có sao không nhỉ?

đăng bởi Minh Tâm

Có biết bao nhiêu việc chờ mẹ làm vào lúc con yêu say ngủ. Nào là phơi đồ, dọn dẹp, chăm sóc da, hút sữa, thậm chí ngủ, làm việc và ti tỉ việc không tên khác nữa.

Vậy nhưng khi có quá nhiều thời gian dành cho bản thân, mẹ lại băn khoăn lo ngại liệu trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không? Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có nên đánh thức? Và ăn ngủ chơi thì thì lúc nào cũng liên quan với nhau khiến bao nhiêu vấn đề phát sinh từ câu chuyện ngủ nhiều! 

 

 

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Trước tiên, mẹ hãy đọc những thông tin sau đây để có thể hình dung được trẻ sơ sinh ngủ như thế nào nhé:

Trẻ sơ sinh 0 đến 3 tháng: 16 đến 21 giờ trong vòng 24 giờ và lên đến 22 giờ đối với trẻ sinh non. Ban đầu bé mới sinh ngủ nhiều đến mức gần như cả ngày. 

Hoặc ngược lại có nhiều bé chào đời lại ngủ ít, thường xuyên dậy để nạp năng lượng sau mỗi tiếng.

Điều này cũng là không nên bởi bé chưa học được cách ăn hiệu quả để tích trữ đủ năng lượng cho những giấc ngủ có ý nghĩa (1,5-2 tiếng mỗi giấc). Bé ăn rồi lại lơ mơ ngủ không phân biệt ngày đêm khiến mẹ phải chuẩn bị tinh thần canh bé cả ngày lẫn đêm.

Với tình trạng này ở POH Easy, các cô sẽ hướng dẫn mẹ sửa lại khớp ngậm, kích sữa hiệu quả, vỗ ợ hơi đúng kỹ thuật… giúp con ngủ mỗi giấc ngày 1,5-2 tiếng, con ngủ 3-4 giấc mỗi ngày, tiền đề hiệu quả cho việc ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng.

Khi bé lớn hơn, tổng thời gian ngủ sẽ rút ngắn dần và thói quen ngủ của bé sẽ trở nên ổn định và dễ đoán hơn.

Trẻ từ 4 đến 12 tháng: Bé sẽ ngủ với tổng thời gian vào khoảng 12 đến 16 giờ một ngày. Trong đó, trẻ có 2-3 giấc ngủ ngắn ban ngày, mỗi giấc khoảng 2 tiếng. Theo thời gian, trẻ sơ sinh dần bắt đầu ngủ những giấc dài hơn vào ban đêm.

Trẻ 4 tháng tuổi có thể ngủ liên tục 6 hoặc 8 giờ và trẻ 6 tháng tuổi có thể ngủ 10 đến 11 giờ vào ban đêm. Nhiều bé với cân nặng trên 5,5 kg, ban ngày ăn hiệu quả, con có thể ngủ xuyên đêm khi được 3-4 tháng tuổi. 

>> Cách đánh thức trẻ sơ sinh ngủ li bì

>> Chu kỳ giấc ngủ trẻ sơ sinh

 

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều

Như vậy mẹ có thể thấy trẻ sơ sinh ngủ thực sự nhiều và điều đó không chỉ bình thường mà còn rất đỗi cần thiết. Giấc ngủ chiếm phần lớn thời gian và đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. 

Giấc ngủ bao gồm nhiều chu kỳ nối tiếp nhau. Mỗi chu kỳ gồm giai đoạn ngủ sâu và giai đoạn ngủ REM. Những giấc ngủ REM mà mẹ quan sát thấy bé có chuyển động mắt nhanh giúp não bộ xây dựng và củng cố các khớp nối giữa các sợi thần kinh. 

Khác với người lớn, giai đoạn ngủ REM ở trẻ sơ sinh chiếm đến 50% tổng thời gian của một chu kỳ, trong khi ở người lớn chỉ là 20-25%. Nhờ đó, não bộ của trẻ được nuôi dưỡng và phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc.

Ngoài ra, trong giai đoạn ngủ sâu toàn bộ cơ thể được thư giãn và hồi phục. Còn trong giai đoạn ngủ REM, não tiêu thụ nhiều oxy khiến nhịp thở nhanh và gấp gáp, cả cơ thể bé cần tiêu thụ rất nhiều năng lượng.

Vì thế nếu mẹ băn khoăn trẻ sơ sinh nằm nhiều có tốt không thì thực ra trong khi nằm để ngủ, cơ thế bé vẫn đang luân phiên hoạt động tích cực và có sự trao đổi chất liên tục. 

Và để hạn chế việc nằm nhiều này ba mẹ nên cho bé tập tummy time nằm sấp khi trẻ thức. Việc này không chỉ giúp các cơ đầu cổ cứng cáp, mà còn giúp trẻ tăng cường oxy lên não, tăng cường liên kết nơ-ron thần kinh, giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Nếu ba mẹ quan tâm tới điều này có thể tham khảo thêm POH Acti với các bài tập thực hành theo ngày cho trẻ trong suốt giai đoạn từ 0-3 tuổi, rất tốt cho sự phát triển não bộ, vận động và ngôn ngữ của trẻ nhé!

Khi ngủ, cơ thể còn giải phóng hormon tăng trưởng giúp bé phát triển chiều cao tối ưu. Khi bé lớn hơn, ngoài chức năng xây dựng, giấc ngủ còn chịu trách nhiệm chữa lành, phục hồi bộ não bằng cơ chế sửa chữa tổn thương, giúp bé có sức khỏe tinh thần lành mạnh.

Trong một số trường hợp mẹ sẽ thấy trẻ sơ sinh bỗng nhiên ngủ nhiều như bé mới đi tiêm chủng, bé bị ốm nhẹ, đang trong tuần khủng hoảng hoặc đang trải qua một mốc phát triển nhảy vọt nào đó… Đây là điều hoàn toàn bình thường, con có thể ngủ bù sau những chuỗi ngày ăn kém, ngủ kém mà thôi.

 

 

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều vào ban đêm có tốt không?

Giấc ngủ đêm ở trẻ sơ sinh là một chuỗi các giai đoạn ngủ REM và ngủ sâu liên tục nối tiếp nhau. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng khi trải qua 5 chu kỳ ngủ liên tiếp và trọn vẹn thì bước sóng não trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều so với các chu kỳ trước đó. 

Chính vì vậy, giấc ngủ đêm càng dài thì bước sóng não ở giai đoạn REM càng mãnh liệt. Nhờ đó các tế bào thần kinh được nhân bản tích cực và bộ não của trẻ càng phát triển nhanh chóng.

CHính vì thế, khi bé đã có sự tăng cân ổn định và không có nhu cầu dậy ăn đêm, mẹ hãy tạo điều kiện để bé hình thành khả năng ngủ xuyên đêm càng sớm càng tốt nhé!

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều vào ban ngày có tốt không?

Chắc hẳn mẹ không còn xa lạ với tình cảnh “ngủ ngày cày đêm”. Con bị lẫn lộn ngày đêm nên ngủ cả ngày rồi đến đêm thức chơi mãi không biết chán.

Hoặc tình huống con vì quá mệt hoặc quá phấn khích trước giờ đi ngủ đêm mà trằn trọc khó ngủ, ngủ không sâu giấc và quấy khóc nhiều lần. Vì thế ban ngày bé mệt và ngủ li bì. Vậy nên không phải trẻ sơ sinh ngủ nhiều ít khóc đâu mẹ nhé!

Đây đều là những tình huống liên quan đến nếp sinh hoạt không phù hợp, dẫn đến cả việc ăn lẫn các hoạt động vận động và vui chơi của con đều bị ảnh hưởng. Lúc này tình trạng trẻ sơ sinh ngủ nhiều vào ban ngày cản trở quá trình phát triển lành mạnh của bé.

Mẹ cần tìm cách khắc phục càng sớm càng tốt bằng cách ban ngày không cho bé ngủ quá 2,5 giờ mỗi giấc.

Sau khi bé tỉnh dậy, hãy cho bé ăn và thức chơi, tách rời hoạt động ăn ngủ là cách tốt nhất hạn chế bé ngủ quá nhiều vào ban ngày khiến giấc ngủ đêm bị đánh cắp dẫn đến ngủ ngày quấy đêm.

Ba mẹ tham khảo thêm điều này tại: Chữa lẫn lộn ngày đêm cho trẻ sơ sinh theo Easy 3

Có nhiều cách đánh thức trẻ sơ sinh ngủ li bì

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú?

Nhiều mẹ băn khoăn lo lắng nếu trẻ mới sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú, điều này là hoàn toàn bình thường nếu con khỏe mạnh. Bởi con đang trong tuần trăng mật. Mẹ nên tận dụng để nghỉ ngơi, kích sữa chuẩn bị cho những ngày tháng mất ăn mất ngủ sắp tới.

Hiện tượng sụt cân sinh lý xảy ra ở tuần đầu sau sinh khiến trẻ sụt khoảng 5-10% trọng lượng cơ thể so với khi chào đời. Vậy thì trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tăng cân không? 

Câu trả lời là có, bởi trẻ sơ sinh lớn trong giấc ngủ. Trong lúc ngủ cơ thể tiêu hao ít năng lượng hơn bình thường. Con có thể ăn không nhiều như những trẻ khác nhưng ngủ nhiều, ngủ đủ số giờ con cần mỗi ngày thì con vẫn tăng cân bình thường.

Hai tuần tiếp theo sẽ là giai đoạn trẻ cần bổ sung dinh dưỡng để hồi phục cơ thể và tạo tiền đề để tăng trưởng ổn định. Do kích thước dạ dày nhỏ, trẻ sơ sinh cần ăn thường xuyên để nhận được chất dinh dưỡng cần thiết.

Bởi vậy trong hai đến ba tuần đầu tiên, con có thể ăn đến 6-8 bữa mỗi ngày. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ không nên lâu hơn hai đến bốn giờ mà không ăn, trong khi trẻ bú sữa công thức không nên lâu hơn ba đến bốn giờ. Tuy nhiên mẹ cần cảnh giác với những bữa ăn chỉ với 10-15 phút!

Còn khi trẻ đã lớn hơn thì sao? Trẻ 2 tháng tuổi ngủ nhiều có tốt không? Trẻ 3 tháng tuổi ngủ nhiều có tốt không?

Câu trả lời là: Từ tuần tuổi thứ 4 trở đi, nếu trẻ sơ sinh ngủ nhiều ăn ít nhưng vẫn chơi vui vẻ và không có biểu hiện bất thường nào thì mẹ không cần quá lo lắng. Mẹ có thể dựa vào số lượng, màu sắc của nước tiểu và phân để đánh giá lượng ăn, từ đó điều chỉnh thời gian ngủ phù hợp cho con yêu.

 

 

Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều?

Kiểm tra tình trạng sức khỏe

Việc đầu tiên mẹ cần nghĩ đến khi bé ngủ quá nhiều là kiểm tra tình trạng sức khỏe của bé có bình thường không. Bé cần được đi khám bác sỹ nếu thường xuyên buồn ngủ đi kèm với các biểu hiện sau: 

  • Khi mẹ đánh thức, bé không vui vẻ tỉnh táo mà thường tỏ ra mệt mỏi bơ phờ hoặc cực kỳ quấy khóc, cáu kỉnh.
  • Bé ngủ li bì và có dấu hiệu mất nước, chẳng hạn như tã ướt ít hơn, nước tiểu sẫm màu hơn, khóc không nước mắt hoặc môi nứt nẻ.
  • Đối với trẻ sơ sinh, bé thường không hứng thú với việc ăn uống sau khi ngủ dậy.
  • Bé thường xuyên ngủ hơn 17 giờ một ngày đồng thời số lần ăn ít hơn mỗi ngày ít hơn khuyến cáo theo độ tuổi và số lần ướt bỉm quá ít. Thường xuyên bỏ bữa có thể ảnh hưởng đến quá trình tăng cân và phát triển thể chất bình thường của trẻ.

Trong trường hợp bé bị ốm, giấc ngủ giúp trẻ chống lại bệnh tật, nhanh chóng phục hồi và sớm khỏe lại, vì vậy, bé có thể ngủ nhiều hơn bình thường là điều hoàn toàn bình thường. Người lớn cũng vậy, chúng ta chỉ muốn được nghỉ ngơi khi cơ thể không được khỏe phải không mẹ?

Lúc này, tuy vẫn để bé ngủ thêm nhưng mẹ cần chú ý theo dõi giấc ngủ của bé cẩn thận hơn nữa. Nếu bé ngủ li bì liên tục 3-4 giờ, mẹ cần kiểm tra nhiệt độ, đánh thức bé dậy và cho bé ăn nhiều lần hơn với lượng nhỏ để tránh tình trạng mất nước.

Mẹ kiểm tra nhiệt độ thường xuyên khi bé bị sốt ngủ nhiều

Mẹ đánh thức bé dậy để ăn như thế nào?

Trong hai đến ba tuần đầu tiên, trẻ trên 2,6kg mẹ hãy theo dõi thời gian ngủ của bé để đánh thức bé khi đến giờ ăn sau mỗi 2 giờ ngủ liên tục, không nên cho bé ngủ quá 2,5 giờ mỗi giấc. 

Tuy nhiên, đánh thức một em bé sơ sinh đang say ngủ không phải lúc nào cũng dễ dàng. Có những lúc mẹ làm đủ trò mà vẫn bó tay, không sao đánh thức bé dậy được. Đó chính là lúc bé đang vào giai đoạn ngủ sâu. Chỉ cần để ý một chút, mẹ sẽ thấy mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn.

Cách đánh thức bé sơ sinh dậy bú

Bé sẽ dễ dàng thức dậy hơn trong giai đoạn ngủ REM. Đó là khi mẹ quan sát thấy tay hoặc chân của bé đang cử động, nét mặt thay đổi hoặc mắt bé đang đảo.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh có chu kỳ khoảng 40 phút, luân phiên liên tục giữa giấc ngủ REM và giấc ngủ sâu. Trong đó mỗi giấc ngủ REM kéo dài khoảng 20 phút.

Một em bé đang mải mê ngủ là một khung cảnh yên bình mà không ai muốn làm gián đoạn phải không mẹ? Bởi vậy khi đánh thức bé, mẹ hãy nhẹ nhàng vuốt nhẹ vào má bé hoặc vào gan bàn chân để bé tỉnh dần nhé!

Ngoài ra, một chiếc khăn mát áp vào má cũng có thể giúp bé tỉnh dậy nhanh chóng. Mẹ cũng có thể bật một điệu nhạc nhẹ nhàng, bỏ khăn quấn và để bé từ từ tỉnh giấc. 

Mẹ đánh thức bé dậy để ăn

Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều ban ngày?

Trường hợp bé ngủ nhiều ban ngày do bị lẫn lộn ngày đêm

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều vào ban ngày khiến giấc đêm bị xáo trộn và tổng thời gian ngủ sụt giảm đáng kể.

Trong tình huống này việc mẹ cần làm là tạo ra các dấu hiệu giúp bé phân biệt ngày và đêm và hiểu được thời gian buổi đêm là dành để ngủ thật sâu, thật dài, còn ban ngày là để dành cho việc ăn và hoạt động. 

Mẹ nên cho bé ra ngoài đi dạo để bé được tiếp xúc nhiều với ánh sáng tự nhiên, từ đó tăng nhận thức về các khái niệm ngày/đêm, sáng/tối và còn tốt cho sự phát triển thể chất nói chung của bé.

Môi trường ngủ ban đêm cần tối hẳn hoặc có ánh sáng êm dịu và một không gian thật yên tĩnh, trong khi môi trường ngủ ban ngày có thể sáng hơn, và vẫn có âm thanh của cuộc sống hàng ngày.

Giấc ngủ đêm còn được đánh dấu bằng một trình tự ngủ nhất quán. Mẹ có thể xây dựng một chuỗi hoạt động tĩnh trước giờ đi ngủ và được kiên trì thực hiện đều đặn mỗi ngày để tạo thành thói quen.

Trình tự đó có thể là thay bỉm, thay quần áo ngủ, lên giường đọc sách, thầm thì tâm sự cùng mẹ và cuối cùng là đi ngủ.

Môi trường ngủ ban ngày nhiều ánh sáng và tiếng ồn hơn ban đêm

Trường hợp bé ngủ nhiều ban ngày do vào giấc đêm quá muộn

Ngoài việc thiết lập trình tự ngủ, trước giờ đi ngủ mẹ nên hạn chế những hoạt động mang tính chất vận động hoặc khiến bé phấn khích.

Khi quá mệt hoặc quá kích thích, bé khó vào giấc, trằn trọc khó ngủ. Bé có xu hướng ngủ nhiều vào ban ngày để bù đắp lại giấc đêm bị thiếu hụt.

Ngoài ra, có những ngày con vận động nhiều hơn, vui hơn và cũng mệt hơn thì con có thể ngủ ngon và nhiều hơn bình thường.

Miễn là giấc ngủ ban đêm không bị gián đoạn, thì thi thoảng có một vài ngày bé ngủ nhiều hơn vào ban ngày cũng không phải là điều đáng lo ngại đâu mẹ à!

Và để bé có nếp sinh hoạt ngủ đủ 1,5-2 tiếng mỗi giấc ngày, ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ có thể tham khảo POH Easy nhé!

Tại POH Easy, Con được sinh hoạt khoa học, ăn no ngủ đủ vào ban ngày để ban đêm con ngủ trọn vẹn 11-12 tiếng. Con hấp thu hormon tăng trưởng GH được kích hoạt khi con ngủ sâu vào ban đêm để tăng cường chiều cao và phát triển trí não tối ưu. Đồng thời mẹ được ngủ đủ 8 tiếng/đêm và sớm trở lại thời con gái!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo