Dấu hiệu thiếu sắt ở mẹ sau sinh

đăng bởi Nguyễn Khải

Cảm thấy mệt mỏi và thường chán nản đôi khi là một dấu hiệu cho thấy bạn không nhận đủ chất sắt. Vấn đề là, hầu hết các bà mẹ mới đều cảm thấy mệt mỏi. Và bạn có thể cảm thấy thấp thỏm vì buồn bã lo lắng từ việc chăm sóc trẻ sơ sinh mang lại.

Thiếu một chút sắt sau khi sinh là bình thường.  Sinh con và chảy máu âm đạo xảy ra trong sáu tuần đầu tiên, khiến hầu hết các bà mẹ mới có lượng sắt thấp hơn.

Bổ sung sắt và canxi cho phụ nữ sau sinh là vô cùng cần thiết

Tuy nhiên, mức độ sắt có khả năng trở lại bình thường khi cơ thể phục hồi sau khi sinh, với điều kiện có chế độ ăn uống cân bằng với nhiều thực phẩm giàu chất sắt.

Điều quan trọng là phải duy trì mức sắt của mẹ. Cơ thể cần sắt để sản xuất huyết sắc tố, dự trữ và mang oxy trong các tế bào hồng cầu.

Thiếu sắt có tác hại gì?

Việc quá ít chất sắt có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của mẹ và điều này có thể khiến bạn khó khăn hơn trong việc gắn kết với con.

Thiếu sắt có thể khiến bạn nóng tính, cáu kỉnh, và dễ bị trầm cảm sau sinh. Mệt mỏi cũng có thể làm cho việc cho con bú khó khăn hơn.

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt sẽ giúp bạn xây dựng lại kho dự trữ chất sắt của cơ thể. Có hai loại thực phẩm giàu chất sắt:

  • Thịt đỏ, cá và gia cầm có chứa sắt, dễ dàng được cơ thể sử dụng.
  • Đậu, trái cây sấy khô, ngũ cốc nguyên hạt có chất cám và các loại rau xanh đậm, như cải xoăn, củ cải, cải xoong và bông cải xanh, là nguồn bổ sung sắt từ thực vật (non-heme). Nguồn bổ sung này sẽ khó hấp thụ hơn.

 

 

Vitamin C giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt không chứa hem tốt hơn trong bữa ăn. Do đó, mẹ nên uống nước cam hoặc ăn trái cây và rau giàu vitamin C, chẳng hạn như ớt hoặc trái kiwi vào bữa ăn để giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn nhé.

Tránh uống trà và cà phê trong bữa ăn, vì chúng có chứa polyphenol, khiến cơ thể khó hấp thụ chất sắt từ thực phẩm. Thuốc kháng axit làm giảm chứng ợ nóng cũng hạn chế sự hấp thụ chất sắt từ thực phẩm.

Nếu đang cho con bú, mẹ có thể bổ sung thuốc sắt cho phụ nữ sau sinh bằng vitamin có chứa sắt.

Bạn có thể sẽ không được xét nghiệm máu sau khi sinh con, trừ khi sinh mổ, mất nhiều máu khi chuyển dạ hoặc gặp các vấn đề khác, chẳng hạn như chóng mặt.

Chỉ lo lắng nếu mức độ chất sắt của bạn thấp hơn đáng kể so với mức cần thiết, khiến mẹ bị thiếu máu nghiêm trọng. 

Trong trường hợp đó, mẹ sẽ có các triệu chứng rõ ràng hơn, chẳng hạn như nhịp tim nhanh hoặc không đều (đánh trống ngực) hoặc khó thở. Bạn cũng có thể trông xanh xao hơn bình thường. Mẹ cũng có nhiều khả năng bị nhiễm trùng, chẳng hạn như ho và cảm lạnh.

Nên nhờ bác sĩ tư vấn về thuốc sắt cho phụ nữ sau sinh phù hợp

Các triệu chứng thiếu máu khác, ít phổ biến hơn là:

  • Thèm đồ ăn khác thường, chẳng hạn như nước đá (Hội chứng pica)
  • Thay đổi khẩu vị
  • Ù tai
  • Đau lưỡi
  • Đau đầu
  • Ngứa da

Hãy cho bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc nhân viên y tế biết nếu bạn có triệu chứng thiếu máu để sắp xếp xét nghiệm máu.

Nếu được chẩn đoán thiếu máu do thiếu sắt, bạn có thể được kê đơn thuốc viên sắt hoặc mua qua quầy không cần kê đơn. Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về liều lượng phù hợp cho mẹ nhé!

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo