Bé sơ sinh khó ngủ, ít ngủ - Mẹ biết những điều này chưa?

đăng bởi Tiên Tiên

Các ba mẹ cũng biết rằng ngủ là một trong những hoạt động quan trọng nhất của quá trình phát triển nhất là ở trẻ em.

Việc trẻ thiếu ngủ, ngủ ít có thể dẫn đến hàng loạt vấn đề nghiêm trọng như: giảm sút khả năng nhận thức, các vấn đề về trí nhớ, chức năng vận động, trầm cảm, hành vi và các rối loạn tâm lý cũng như sự an toàn của trẻ...

Muốn giải quyết các vấn đề này, cần hiểu đúng nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ ít, khó ngủ, hay vặn mình.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay vặn mình, ngủ ít

Nhiều ba mẹ thắc mắc: Trẻ sơ sinh ngủ ít, hay vặn mình phải làm sao? Câu trả lời POH sẽ tiết lộ dưới đây, mời ba mẹ tham khảo:

Vặn mình là hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh, là cách để bé giãn các cơ, để bé tìm hiểu về chính cơ thể mình ở thế giới bên ngoài. Ba mẹ hết sức lưu ý: Đây không phải là biểu hiện của thiếu canxi. 

Những cơ bắp và trọng lượng cơ thể là những điều xa lạ với bé. Bé có thể đỏ mặt, nhăn mặt nhưng không khóc, những cử động này là hoàn toàn bình thường. Bố mẹ đừng quá lo lắng. Bé đang tập luyện để chuẩn bị cho những thử thách sau này đấy.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh vặn mình, ưỡn người và khóc, ngủ ít và khó ngủ:

 • Lịch sinh hoạt không hợp lý: Trẻ cần phải có một cấu trúc sinh hoạt ổn định, phù hợp để được ăn no, tinh thần thoải mái, không bị quá phấn khích hay quá mệt. Trẻ sơ sinh cũng cần có cảm giác an toàn thì mới yên tâm ngủ. Nhiều ba mẹ không chú ý hoặc không đọc kỹ những tín hiệu buồn ngủ, cho bé vào giường quá sớm khi trẻ chưa đủ mệt để bước vào giấc ngủ hay quá muộn dẫn đến trẻ trằn trọc, ngủ không sâu giấc.

>> Tự thiết kế EASY cho trẻ sơ sinh

 • Con bị đầy hơi: Trẻ sơ sinh bị đầy hơi do nuốt phải không khí khi khóc hoặc bú, mà hệ tiêu hóa và hô hấp của bé đều chưa hoàn thiện nên không thể tự đẩy các bọt khí này ra khỏi cơ thể, dẫn tới rất khó chịu và quấy khóc khi đang ngủ. Việc vỗ/ xoa ợ hơi cho bé thật kỹ sau khi bú sẽ giúp cho bé ngủ ngon, lâu và thẳng giấc hơn rất nhiều.
 • Môi trường ngủ không nhất quán: Các em bé khi đi ngủ được bế ru và ngậm ti mẹ nên khi đặt xuống giường con dễ tỉnh và lại phải bế lên ru và cho ti lại mới ngủ được, mẹ thường phải chờ ngủ say mới đặt được tiếp nhưng chỉ ngủ được giấc ngắn, đến khi chuyển giấc con lại tỉnh và khóc phải cần có mẹ bên cạnh, nên không ngủ được sâu giấc và liền mạch. Để biết cách chuẩn bị môi trường ngủ an toàn cho trẻ, mời ba mẹ tham khảo bài viết:  Chuẩn bị phòng ngủ cho trẻ sơ sinh
 • Con đói, bú không đúng khớp ngậm và ăn không hiệu quả: Rất dễ tỉnh khi chuyển sang chu kỳ ngủ nông.
 • Con bị ốm, sốt, mọc răng hay rơi vào tuần khủng hoảng, khủng hoảng ngủ: Nếu bình thường con vẫn ngủ ngon bỗng nhiên khó ngủ, khó vào giấc mặc dù đã biết tự ngủ. Ba mẹ nên kiểm tra xem con có ốm, sốt, mọc răng hay tuần khủng hoảng hay không nhé.

Trẻ con lớn lên trong lúc ngủ. Giấc ngủ dài vào ban đêm là sự nối tiếp của nhiều chu kỳ REM và NREM, giúp đào thải nơron thần kinh đã sử dụng trong ngày, tái tạo tế bào não, là sân chơi để con học kỹ năng vận động - một kỹ năng sinh tồn cho con sau này, là lúc con ghi nhớ, học nhanh và hiệu quả nhất mà không một lúc nào khác có thể sánh kịp.

Ngủ không đủ giấc hoặc chất lượng ngủ kém sẽ gây ra những ảnh hưởng về thể chất, tinh thần, tình cảm, hành vi và nhận thức. Mẹ có thể tam khảo thêm bài viết: Những vấn đề trẻ không ngủ đủ giấc gặp phải và lời khuyên của chuyên gia

 

 

Một số thắc mắc của ba mẹ về việc trẻ khó ngủ, ngủ ít

Nuôi con là niềm vui vô bờ, là những trải nghiệm thú vị qua mỗi ngày cùng con lớn khôn, nhưng nhiều ba mẹ không tránh khỏi có những băn khoăn, trăn trở đặc biệt là trong những nhu cầu cơ bản như ăn ngủ của con, cùng tìm hiểu một vài thắc mắc quanh việc trẻ khó ngủ, ngủ ít để có kiến thức đầy đủ, khoa học hơn cho bản thân ba mẹ nhé.

 • Trẻ sơ sinh ngủ ít, khó ngủ thiếu chất gì?

Ba mẹ lo sợ con ngủ ít, khó ngủ là do bị thiếu canxi và vitamin D điều này hoàn toàn là sai lầm nha các ba mẹ. Nếu con ăn uống, bú sữa, chơi vui vẻ tức là con vẫn bình thường, đủ chất. Trẻ có khó ngủ hay không vẫn cần bổ sung vitamin D theo liều lượng.

 • Trẻ khó ngủ, ngủ ít có làm sao không? 

Trẻ khó ngủ, ngủ ít thì sẽ bị thiếu ngủ. Sau đó cơ thể con sẽ tìm cách thích nghi với hoàn cảnh bằng việc thức lờ đờ, gắt gỏng, quá khích (over-excited) đến mức không điều khiển được hành vi…

Khi lớn cũng sẽ không ngủ nhiều, đồng thời cũng bỏ lỡ hoàn toàn những cơ hội vàng mà một giấc ngủ chất lượng đem lại cho con. Con sẽ rất thiệt thòi so với những bạn được ăn no, ngủ đủ. Nên nếu con gặp tình trạng khó ngủ, ngủ ít xin ba mẹ hãy giúp con điều chỉnh.

Cách chữa trẻ khó ngủ, ngủ ít

Để có thể chữa trẻ khó ngủ, ngủ ít có một số lời khuyên cực khoa học và hiệu quả dành cho ba mẹ như sau:

 • Cần vỗ ợ hơi hiệu quả: Vỗ ợ chuẩn là con ngủ ngoan, không uốn éo, chỉ cần vỗ ợ đúng là mẹ đã nắm chắc phần thắng đến 80% rồi.
 • Giữ môi trường ngủ nhất quán : Khi con tỉnh giấc giữa các chu kỳ ngủ, con thấy mình vẫn đang nằm trong chiếc cũi thân thương và lại an tâm ngủ tiếp. Mặc khác, các ba mẹ cần đặc biệt chú ý đến an toàn ngủ, an toàn là hàng đầu nha ba mẹ.
 • Con cần có một lịch sinh hoạt phù hợp: Tùy theo độ tuổi và sự phát triển của bé mà trình tự sinh hoạt E.A.S.Y cũng được điều đỉnh cho phù hợp. E.A.S.Y tương thích với nhịp sinh học tự nhiên của con người.
 • Easy từ sơ sinh: Khi bé được sinh ra và có cân nặng khi sinh ở ngưỡng trung bình (trên 2,9 kilogram) bé sẽ có xu hướng đói sau mỗi 3 giờ và bé ăn khoảng 6 - 8 bữa bú mỗi ngày. Đây là lúc lý tưởng để thực hiện E.A.S.Y 3, thường E.A.S.Y 3 sẽ theo bé từ lúc mới sinh đến 12 tuần.
 • Giai đoạn 7 -11 tuần: bé sẽ có một số biểu hiện thể hiện rằng chất lượng giấc ngủ ngày và đêm bị ảnh hưởng như ngày catnap, khó và giấc, đêm dậy nhiều lần… đây là các tín hiệu cơ bản và thường gặp cho thấy lịch sinh hoạt không còn phù hợp nữa. Bé đã lớn, có thể tích trữ năng lượng lâu hơn và thần kinh phát triển hơn nên cần  có khoảng thời gian thức dài hơn. Hãy giới thiệu cho bé E.A.S.Y 3.5. Nhiều bé có thể bắt đầu từ 6 tuần.
 • Giai đoạn 3 tháng tuổi: bé chuyển từ lịch E.A.S.Y 3.5 sang E.A.S.Y 4 bằng cách ra các tín hiệu cần cắt bớt một giấc ban ngày và giãn bữa ăn
 • Giai đoạn 4 tháng tuổi: bé sẽ trải qua một giai đoạn khủng hoảng ngủ, thường trùng khớp với giai đoạn bé lẫy thành thạo. Ở giai đoạn khủng hoảng ngủ này, dù thực hiện đúng E.A.S.Y 4 thì bé vẫn dậy đêm 1 - 2 lần, có thể khó ngủ lại hoặc thức nhiều hơn. Đây là tín hiệu mẹ cần tăng thêm thời gian thức vào ban ngày cho bé và lịch sinh hoạt E.A.S.Y 2-3-4 lúc này là phù hợp.
 • Giai đoạn 12 tháng tuổi: Đâu đó trong khoảng sinh nhật đầu đời của bé, con có tín hiệu ngủ một giấc ngủ ngày ngắn lại, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và là bước đệm quan trọng giúp bé cắt bỏ một giấc ngủ ngày và chuyển sang lịch 1 nap tương ứng với E.A.S.Y 5 - 6.

Cũng như mọi cá thể khác, tuy nhỏ bé và khả năng hiểu biết còn hạn chế đến đâu đi chăng nữa, nếu được áp dụng EASY từ sớm thì dần dần bé có thể tự nhận biết được việc gì sẽ đến tiếp theo, bởi trình tự của mọi hoạt động là không bao giờ thay đổi, điều này tạo nên nhịp sinh học đầu đời cho bé.

Bé cảm thấy chủ động và tự tin bởi bé biết điều gì sẽ xảy đến với mình tiếp theo. Đây là nền tảng cơ bản nhất để xây dựng lòng tin của bé với bản thân mình và thế giới xung quanh, thế giới này là an toàn và chào đón con, con hãy tự do khám phá đi...

Lời khuyên cuối cùng: Hãy hướng dẫn trẻ tự ngủ

Hàng ngàn em bé và cả gia đình được hưởng lợi ích từ việc Easy, tự ngủ. Em bé được ngủ đủ giấc để phát triển tốt nhất.

Em hiếm khi quấy khóc hay cáu kỉnh. Ví dụ như em bé nhà Thỏ tự ngủ từ 6 tuần, tự cai ti đêm lúc 13w4d, ngủ xuyên màn đêm từ 18h30 - 6h; hay như em bé Mì Tôm, tự ngủ từ 5w, cai ti đêm từ hổi 14w.

Vì vậy mẹ cũng có thời gian cho bản thân và gia đình. Bố mẹ chăm con không có ông bà phụ mà vẫn cùng nhau ăn cơm hàng ngày, xem phim mỗi tối và chia sẻ việc nhà.

Để giúp con ngủ đủ giấc, vui vẻ, bớt quấy khóc & mẹ có thời gian cho bản thân. Mời ba mẹ tham khảo POH Easy One

 

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo