Lần đầu làm mẹ và cái kết

đăng bởi

Bài tốt nghiệp Easy 1 của mẹ Hảo NT

Xin chào các cháu,

Bà là bà Hảo vê lốc, hôm nay bà sẽ kể cho các cháu nghe 1 sự tích siêu to khổng lồ mà bà vừa mới trải qua:
“Lần đầu bà làm mẹ, và... cái kết... “

* Hết giờ!!! mở màn thế cho oách thế thôi chứ mẹ cháu xin đi ngay vào nội dung chính không lại bị cô giáo phê là LẠC ĐỀ, LAN MAN.
....

Xoài yêu thương của mẹ,

Bài viết này chắc sẽ dài thật dài, vì đây có lẽ là lần đầu tiên mẹ tận tâm viết gì đó cho con, cho những ngày đầu con xuất hiện, những ngày mẹ và con cùng đồng hành trong 1 cơ thể thống nhất, rồi khi con ra đời, và khiến cho cuộc đời mẹ thay đổi...

Nhanh thật, chàng trai tưởng vừa mới sinh tháng trước thôi mà giờ đã hơn 5 tháng. 

Mẹ cho con tham gia “lớp học EASY” cùng các bạn bè đồng trang lứa, các bạn “tốt nghiệp” hết cả rồi đấy, nên mẹ cũng phải “biên” vội 1 bài cho con được bằng bạn bằng bè chứ nhỉ (nói là biên vội chứ mẹ cháu biên từ 19,20w giờ mới xong), à mục đích thâm sâu bí hiểm hơn là để nhận được “học bổng” đầu đời của con con ạ.

Xoài yêu,

Mẹ, 25 tuổi. Lấy chồng năm 24 tuổi, cuộc sống vợ chồng son kết thúc sau 3 tháng bằng việc cái que 2 vạch đập thẳng vào mặt. 

“OK! Tôi đã làm mẹ!”

Mẹ trải qua suýt gần 40 tuần thai kì “ám ảnh” đầy những trải nghiệm đáng nhớ nhưng cũng vô cùng hạnh phúc...

Mẹ nghỉ việc hẳn ở nhà vì quá yếu vào tháng thứ 2...

Mẹ nếm mùi vị 6 tháng nghén ngẩm là 6 tháng đáng sợ nhất trong cuộc đời mẹ đã từng trải qua. Truyền nước 10 ngày, Nằm viện cấp cứu 3 ngày, nôn ra máu, nôn mật xanh mật vàng, nằm 1 chỗ,... hình như cái gì đáng sợ nhất trong thai kì mẹ cũng đã từng nếm thử con ạ... 

6 tháng ấy trở nên dài đằng đẵng với 1 đứa sống hướng ngoại, ưa ồn ào nhưng cũng vô cùng nội tâm và suy nghĩ nhiều như mẹ... 

24 năm cuộc đời, chưa bao giờ mẹ lại sợ cảm giác bắt đầu một ngày mới đến vậy, đêm nào mẹ cũng gặp ác mộng, những cơn ác mộng rất thật, mẹ sợ ngủ dậy sẽ lại tiếp tục vật vã, tiếp tục nôn mửa, tiếp tục yếu ớt,... mẹ thực sự đã từng muốn bỏ cuộc...

6 tháng ấy cũng đủ khiến 1 đứa luôn vui vẻ và tích cực như mẹ trở nên tiêu cực, mẹ trở nên yếu đuối đến mức nhiều khi mệt quá cũng có thể gào lên khóc to thật to, dù chẳng vì lí do nào hết. Đơn giản, mình thích thì mình khóc thôi.=))). 

Đấy, phụ nữ mang thai họ đáng sợ lắm con ạ. 

... Kết thúc 6 tháng nghén ngẩm, mặc dù thi thoảng mẹ vẫn còn biểu hiện nghén mức độ nhẹ, nhưng ít nhiều mẹ đã thấy thoải mái và khoẻ khoắn hơn. Thế nhưng phụ nữ họ luôn biết cách khiến họ không ngừng suy nghĩ con ạ =)). Mẹ lại bắt đầu hoang mang về “ Nghề làm mẹ”...

Mẹ không xấu hổ khi thừa nhận rằng: “Mẹ không giỏi chăm sóc người khác”

Ông bà ngoại suốt ngày đi rêu rao bảo con bé này đoảng lắm, chả biết làm gì...Ông bà nói thế nào chứ... thế thật đấy con ạ.=))))

... Không biết các mẹ khác thế nào chứ khi những ngày bầu, mẹ rảnh quá toàn xem mấy clip chán chồng con quấy trên mạng con ạ.=)))).

Trong suốt khoảng thời gian ấy, mẹ đã nghĩ về cuộc sống của mẹ sẽ thế nào sau khi con ra đời, liệu mẹ có phải thức trắng đêm ôm con ngủ, liệu mẹ có phải rong ruổi ru con suốt đêm, mẹ có phải căng thẳng mỗi lần cho con ăn, mẹ có phải nhức não mỗi lần con quấy, con ốm mà chính bản thân mẹ không biết nguyên nhân là gì?

Mẹ đã thực sự sợ con ạ....

... Mẹ muốn sinh con ra và dành cho con những điều tích cực nhất, mẹ không muốn trong một phút giây nào đó lại trở nên “ghét” con vì con quá quấy, hay trầm cảm vì quá sốc trước rất nhiều sự thay đổi và stress xung quanh như bao bà mẹ ngoài kia...

.. Mẹ có thể làm gì cho con đây??? 

Mẹ bắt đầu dành thời gian tìm hiểu mọi thứ, mẹ cố gắng chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất trước khi con ra đời. Từ việc những gì cần thiết cho con, cách chăm con thế nào, nhiệt độ ra sao, đến việc cho con ăn thế nào để con thoải mái nhất, con ngủ ra sao để giấc ngủ đến thật nhẹ nhàng...

Thực ra, mẹ biết: Phụ nữ, một khi đã sinh con ra, thì chăm con với họ là bản năng... có đoảng đến mấy thì đẻ ra rồi cũng biết chăm hết. Có ti tỉ phương pháp chăm con, nuôi con kiểu gì thì con vẫn cứ lớn. Chỉ là nuôi con theo cách nào, là do lựa chọn của mỗi người mẹ...

Còn mẹ, ... mẹ chọn EASY, mẹ chọn ”Luyện tự ngủ”...

Với mẹ, việc biết đến EASY và LUYỆN TỰ NGỦ khiến công cuộc làm mẹ của mình dường như đã bước sang một trang hoàn toàn mới. Ai nói mẹ cuồng cũng được, nhưng thực tế những thành quả mẹ con mình đạt được nhờ EASY cũng đáng để cuồng phết đấy con nhỉ, mẹ chẳng còn thấy làm mẹ lần đầu đáng sợ như người ta vẫn hay kể.

Người ta cứ bảo chăm con cữ thời gian dài như vài năm, nhưng với mẹ, thời gian trôi qua nhanh quá. Mỗi ngày, thấy con ngủ xong giấc 2 là mẹ biết cũng sắp kết thúc 1 ngày rồi, cứ thế mà tằng tằng con lớn.

À đấy, viết Luận văn tốt nghiệp nên là mẹ cũng phải bá cáo thành tích của con zai mẹ sau 5 Tháng miệt mài chứ nhỉ? Thiếu thành tích sợ các cô lại k cho lên lớp con ạ.

Ăn 

Mỗi bữa anh chén 260-270ml, dạo này vui mồm anh lại tu hết cả 290-300ml, những ngày ww anh biếng ăn nhưng cũng vớt vát 180-190ml. Biếng ăn vài ngày a chịu hổng nổi lại về mốc ban đầu.=))).

Nhưng ww đầu tiên mẹ thấy con lượng ăn giảm, mẹ có hoang mang, nhưng dần mẹ hiểu, người lớn còn có những khoảng thời gian không muốn ăn không muốn ngủ, thì con cũng vậy thôi.

Thời kì khủng hoảng, con ăn ít lại, mẹ sẽ không ép con. Con đẩy ra, mẹ dừng lại. 5-10 phút sau mẹ sẽ mời lại con ăn. Con ăn, chúng mình tiếp tục. Con không ăn, chúng mình dừng lại. Mỗi bữa ăn chúng mình chỉ ăn trong vòng đúng 30 phút và tiếp tục ở bữa sau .

Không ăn rong, không cưỡng ép, không ăn bù. Mẹ luôn muốn mỗi bữa ăn với con là niềm vui. Và mẹ tin tưởng vào bản năng đói sẽ tự đòi ăn của con... Bữa này con bỏ, mẹ sẽ để con ăn vào bữa tiếp. Con sẽ học được cách trân trọng mỗi bữa ăn, còn mẹ, sẽ học được cách chấp nhận, kiên nhẫn và chờ đợi..

Ngủ

Con đã tự ngủ tốt ở cũi riêng của con với nhộng, wn, ti giả. Mẹ còn chẳng nhớ con biết tự ngủ từ lúc nào vì ngay từ ở viện mẹ đã luôn nhất quán trình tự đi ngủ ở tất cả các giấc của con, thành ra tự ngủ với con dường như trở nên thân quen như hơi thở. Đến giờ là con sẽ tự động “sập nguồn”.

Con ngủ tốt ban ngày dù là trong ww ,1h30-2h mỗi giấc. Chuyển giấc mượt mà, K cần hoặc cần ít hỗ trợ từ mẹ. Thi thoảng mẹ vẫn cần áp dụng nút chờ thì vẫn ngủ lại tốt. 

Con đã tự bỏ ti đêm từ lúc 2 tháng 1 ngày nên Đêm con ngủ vắt lưỡi từ 7h tối đến 7h sáng, những ngày ww thi thoảng có ọ oẹ buổi đêm nh lại ngủ lại được ngay. Thi thoảng con khóc, mẹ con mình lại tự nuông chiều nhau 1 tí, bế con ra 2 mẹ con cùng nhau ôm ấp...

Tuyệt vời nhất là con không bị phụ thuộc vào hơi mẹ, vào ti mẹ để ngủ. Bất kì ai đều có thể cho con đi ngủ được, chỉ cần cho con đi ngủ đúng giờ, làm đúng routine thì con đều “dễ dãi” được hết.

Thời gian con ngủ cũng là thời gian mẹ dành cho bản thân:

Nhiều người cứ hỏi mẹ đẻ xong sao da giờ đẹp hơn thế? Tại ngày nào cũng ốp 2 mask sheet vào mặt chứ sao nữa.=)))).

Con ngủ mẹ lại có thời gian đọc thêm 7749 loại sách chăm sóc con, cày phim hóng phốt thì không trượt phát nào,.... Mẹ cảm thấy nuôi con đúng thật không hề là cuộc chiến.

Còn với riêng bản thân mẹ, mẹ đã tự chiến thắng bản thân mình, mọi thành tích mẹ đạt được từ trước đến nay cũng không khiến mẹ hạnh phúc và tự hào bằng việc mẹ đã giúp con trở thành 1 em bé ngoan ngoãn, ăn no, ngủ đủ, vui vẻ hay cười như ngày hôm nay (tính đến thời điểm hiện tại). Chắc đó cũng là tâm trạng của không ít người mẹ con nhỉ?

Mẹ đã thực sự hiểu con, hiểu nhu cầu của con: 

Đây là lần đầu tiên làm mẹ, mẹ chẳng có chút kinh nghiệm nào chăm con hết, mẹ lại càng chẳng có bất kì ý niệm nào về việc trẻ sơ sinh nghĩ gì và nhu cầu ra sao?

Con chỉ có thể giao tiếp với mẹ qua tiếng khóc, việc của mẹ là phải hiểu con muốn nói với mẹ điều gì qua tiếng khóc ấy, phải hiểu con đang đói, con đang mệt, bỉm con bẩn, con đau bụng đầy hơi, con buồn ngủ hay con đang cần ôm ấp trấn an... mẹ cần hiểu để không vô thức nhét ti vào miệng của con, khiến con vô tình phải nhận những thứ mà con không hề muốn...

Bởi mẹ hiểu con, nên mẹ không hề cảm thấy chút bối rối cuống quít nào khi con khóc. Mẹ không phải người mẹ vô cảm, Mẹ biết, muốn chăm con tốt, muốn dạy con tốt, mẹ cần học cách điềm tĩnh khi nghe tiếng khóc của con. Con khóc là con đang giao tiếp với mẹ. Mẹ phải bình tĩnh mới có thể hiểu được con...

 Mẹ trở nên chủ động và tự tin hơn:

Mẹ vì đã có sẵn trong tay lịch sinh hoạt mỗi ngày của con, nên có thể chủ động trong việc cho con ăn, cho con ngủ. Từ đó chủ động hơn để sắp xếp công việc khi cần ra ngoài. 

Bất cứ việc gì liên quan đến con mẹ đều tìm hiểu kĩ đến rất kĩ, nên mẹ luôn tự tin về cách mẹ chăm con. Vậy nên, các mẹ muốn người khác tin tưởng và ủng hộ mình thì trước tiên hãy trang bị kiến thức và tinh thần thật tốt trước đã.

Chứ muốn nuôi con kiểu A, dạy con kiểu B mà động các vị phụ huynh hay chồng hỏi tại sao rồi vặn vẹo vài câu lại mồm chữ A mắt chữ O thì t chắc là chẳng ai ủng hộ được đâu.

Muốn người khác tin ở mình thì bản thân mình phải đáng tin trước đã... và kết quả chính là minh chứng rõ ràng nhất!

Cảm xúc của mẹ không bị phụ thuộc vào người khác:

Nói thế nào nhỉ, hồi trước bầu hay thậm chí đến bây giờ, mẹ vẫn hay đọc được mấy lời ca thán trên mạng hay trong các câu chuyện chị em bạn dì kể với nhau rằng họ buồn và tủi thân vô cùng khi bố mẹ, khi chồng họ không hỗ trợ họ chăm con.

Khi mỗi đêm, trong lúc họ còng lưng rong con ngủ thì chồng họ đi nhậu, đi chơi hay dù ở nhà thì cũng ngủ ngáy vang trời, mặc kệ con vợ đang hoa mắt vì thiếu ngủ,.... thì 1 bà mẹ EASY, buổi tối là thời gian họ dành cho bản thân, họ làm đẹp, họ tâm sự với chồng, họ lên mạng chém gió về 1 nghìn lẻ 1 phốt trên mạng của các hotgirl... họ cũng không bị áp lực chăm con trở thành rào cản hay nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn vợ chồng.

Kì vọng của họ vào chồng có thể đặt vào chỗ khác, chứ tuyệt nhiên, (hầu hết) sẽ không phải liên quan đến việc ” tại sao anh không cùng tôi chăm sóc con”.

Vì thực sự, từ quan điểm cá nhân, một khi đã cho con theo EASY, mình chỉ muốn SOLO 1 mình =)). Thật sự đấy:)). Nguyên nhân tại sao chắc chỉ có người trong cuộc mới hiểu hihi.

Nhưng nói đi thì vẫn phải nói lại, mình vẫn thực sự rất may mắn vì chồng mình luôn cùng hỗ trợ mình chăm con. Ổng đi làm cả tuần chứ xuất hiện ở nhà cái là mình cho ổng làm tất, từ rửa mông, thay bỉm, cho con ăn đến cho con ngủ.=))).

Mình làm vậy không phải là vì mình quá mệt mỏi vì chăm con nên đùn đẩy công việc, chỉ là mình muốn con có nhiều thời gian ở bên cạnh ba hơn và ba cũng có cơ hội gắn bó và thân thiết với con hơn thôi.

Nhưng may mắn nhất chắc là mình được Bonus thêm quả combo bố mẹ chồng cực kì chiều con dâu và cháu nội. Có thể ông bà chưa hiểu hết được cách mình chăm con nhưng luôn cố gắng để hiểu và theo sát cách mình làm. Mình đi vắng thì luôn cố gắng cho cháu cho ăn cho ngủ đúng giờ nhất có thể.

Nói lại hơi điêu chứ giờ con mình 5.5 tháng, mình vẫn chưa động tới việc nhà ngoài việc rửa bát bữa trưa ông bà luôn hỗ trợ mình tối đa để mình dành toàn bộ thời gian cho con trước khi mình đi làm lại.

Sắp tới đi làm rồi, mình hi vọng con có thể hợp tác tốt với ông bà, và ông bà vẫn luôn giúp mẹ đồng hành cùng con theo EASY để con có thể phát triển tốt nhất có thể. Suy cho cùng bố mẹ hay ông bà cũng đều là muốn tốt cho cháu. Và mình cũng tự thấy mình may mắn hơn nhiều bà mẹ EASY khác là không phải rơi vào hoàn cảnh đấu tranh tư tưởng với bố mẹ và chồng trong quá trình chăm sóc con...

À cái này cũng quan trọng nè, mẹ còn được làm quen và biết tới rất nhiều bà mẹ nuôi con khoa học khác nữa. Điều này khiến mẹ không dễ nản chí mỗi khi gặp khó khăn, không bối rối khi gặp khúc mắc và luôn học hỏi được rất nhiều điều hay ho về chăm sóc và nuôi dạy con...

Thật không gì bằng việc luôn có hội chị em đồng minh cùng đồng hành trong suốt những năm tháng nuôi con trưởng thành con nhỉ?

Trong suốt quá trình 5 tháng cùng con, mẹ cũng nhận được và nghe được kha khá câu chuyện từ bản thân cũng như của rất nhiều bà mẹ EASY khác, tóm lược vài câu chuyện chắc “xưa như trái đất” vui vui tám cùng bà con...

Sự tích 1:

“Lắm chuyện, luyện tự ngủ với chả tự ăn. Nuôi con tình cảm nhất là lúc ôm ru con ngủ, giờ lại bắt nó tự đi ngủ là thế nào?”

Ô! sao thế nhỉ? 

Tại sao lại phải “luyện tự ngủ”? - Mục đích cao nhất dĩ nhiên vẫn phải là để nâng tối đa thời gian ngủ cho con, Trẻ con phát triển trí não trong lúc ngủ, và 1 giấc ngủ dài liên tục khác hẳn 1 giấc ngủ ngắn.

Tức là dù bạn có cộng lại và nghĩ rằng con bạn có ngủ đủ nhưng đều là các giấc ngắn thì cũng không thể nào giá trị bằng những giấc ngủ dài liên tục. Trong 3 tháng đầu đời, não bộ trẻ em phát triển nhanh chóng nhất và bằng 1/2 não người trưởng thành.

Nên muốn con thông minh thì các mẹ cho con ngủ nhiều vào, à nhưng là ngủ nhiều theo đúng đủ thời gian thức và ngủ tối đa theo từng lứa tuổi. Chứ cho nó ngủ nhiều xong đêm nó cày cho lại bảo nó quấy.

Mà nói như vậy không có nghĩa là đứa ngủ ít sẽ bớt thông minh hơn, vì IQ còn phụ thuộc vào N yếu tố, với mình thì mình chỉ cố gắng để con mình “TRỞ THÀNH PHIÊN BẢN TỐT NHẤT CỦA CON”, chứ chẳng cần so sánh với “CON NHÀ NGƯỜI TA” làm gì cho mệt...

Còn ôm ấp á, còn ru ngủ á? Nếu bố mẹ, ông bà happy và thoải mái với việc ru cháu, bế cháu sái cả tay cả 30p-1 tiếng hay có đứa còn 2-3h đồng hồ mới chịu ngủ thì cứ việc ôm, cứ việc ru.

Mình thì chịu nhé! Muốn tình cảm á, cứ luyện ngủ thành thần đi, nó ngủ dậy là nó cười toe toét, nó quậy cho banh nhà nhé. nó ngủ có 2h/ giấc thôi chứ giờ nó thức cả 2,5-3 tiếng đấy, tha hồ mà mẹ con, bà cháu bịn rịn nhau, chỉ sợ chơi được 30 phút là đuối.

Muốn tình cảm thì lúc thức ôm ấp nhau, kể truyện đọc sách cho nhau, cuối tuần cà phê cà pháo, lâu lâu dắt nhau đi trốn có phải hạnh phích phê pha không? Cứ cần gì tình cảm trong lúc ngủ các bác nhể?

Sự tích 2:

“Nó bé thế lại bắt nó ngủ riêng, tội nghiệp nó ra. Cho nó ngủ chung nó mới tình cảm!”

Ô hay nhỉ, các bác đã từng nghe để trẻ nằm chung với bố mẹ có khả năng gây đột tử cao hơn để trẻ nằm riêng chưa?

Trẻ nằm chung vừa khiến trẻ thiếu không khí, ngột ngạt nóng bức, dễ bị chăn, gối hoặc người bố mẹ đè vào, chưa kể bố mẹ nói chuyện cũng làm ảnh hưởng/ gián đoạn giấc ngủ của con, con bện hơi mẹ, và quen cảm giác phải có người ngủ bên cạnh ... mới gần đây có vụ mẹ ngủ say quá đè vào con gây tử vong đó. Lúc ý thì đau lòng hối hận có còn ý nghĩa gì đâu...

Đấy, có cả tỉ lí do nên để con ngủ riêng, nhắc lại thêm như ở sự tích 1, muốn tình cảm thì chả thiếu gì lúc, nhể?

Cứ bảo ngủ chung cho tình cảm, xong đến lúc nó hư lại chửi như hát hay. 

Sự tích 3:

“Cho ngủ gì sớm thế, 6-7h gà mới lên chuồng mà đã bắt nó ngủ, bố mẹ đi làm về chả kịp chơi với ai đã lăn ra ngủ. Đã thế lại còn ngủ xuyên đêm đến tận 7h sáng hôm sau, đói thế nó lớn làm sao đượcccc”

Ồ, từ bao giờ mà trẻ lại phải cố gắng theo đuổi lịch sinh hoạt và ý muốn của người lớn thế? Tại sao phải đánh đổi giấc ngủ và sự phát triển của trẻ chỉ để chơi với bố mẹ thêm 30p-1 tiếng? Con sẽ có cả đời để chơi với ta, nhưng chỉ có 1 giai đoạn giúp con phát triển tốt nhất về cả trí não và sức khoẻ thôi. Ai nỡ đâu, các bố mẹ nhỉ?

Còn ăn đêm á? Con ngủ xuyên đêm một giấc dài sẽ tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho con, con đói thì con sẽ đòi, chứ nó chả nhịn được như người lớn đâu mà các phụ huynh cứ khéo lo con đói...

Xoài hơn 5m, bỏ ăn đêm từ 2 tháng, thế quái nào giờ đã suýt 10 cân, đang thừa cân quá đây này, đang sợ lớn quá đây nàyyyyy.

Sự tích 4:

“Ối xời ơiii, nó bé bằng tí, người non thế kia, vừa ăn no xong đã bế dựng ngược lên vỗ vỗ gì kia? Vỗ ợ hơi á? Phản khoa học!!! Vỗ thế có mà gãy xương, gù lưng, vỡ phổi à?”

=> Dạ dạ. Vừa hôm trước đọc được bài báo: Em bé 14 ngày tuổi bỏng nặng vì “mẹo” hơ lá trầu không lên bụng con để chữa “ĐẦY HƠI CHƯỚNG BỤNG”. Đấy, em ra đường là sợ nhất mấy quả ”ngu dốt” cộng thêm nhiệt tình là ra phá hoại như thế đấy.

Thời đại 4.0 rồi vẫn còn tin và cổ xuý dăm ba kiến thức phản khoa học như vậy...

Xoài trộm vía giờ hơn 5m cũng chỉ trớ đúng 2 phát (không nhớ lắm nguyên nhân là gì), còn lại thì cứ ăn xong được vỗ là ợ vài hơi như bò. Mẹ, bà vỗ xong nghe là nhẹ hết cả người.

Đừng hỏi tại sao con ăn xong, lúc đi ngủ lại uốn 7749 tư thế, cong người, co chân vặn mình các kiểu, khó ngủ rồi ngủ không sâu,... Ăn xong các bác cứ kiên trì vỗ cho em 200 phát kiểu gì cũng ngon nghẻ =))). Dù sao mình cũng chỉ có 4-5 tháng để vỗ ợ hơi cho con thôi mà, nên có gì khó khăn đâu nhể.

Sự tích 6:

“Vơ va vớ vấn. Phải cho con nó ti trực tiếp mới tốt. Ti bình không hấp thu đủ chất, nó quen nó bỏ ti mẹ là chết. Ti mẹ mới tình cảm. Không được hút sữa. Hút sữa là mất sữa”

Dạ dạ. Bao giờ các mẹ chắc rằng mình đủ hoặc thừa sữa cho con, cho con ti đúng khớp ngậm thì hãy cho con ti. Còn không, hãy trung thành với bình. Mình không xúi các mẹ phải bắt buộc cho ti bình, nhưng nếu không chắc chắn được 2 điều kia thì nếu gặp cảnh con ăn chưa đủ no, rồi dẫn tới chưa ngủ đủ giấc, ăn vặt rồi ngủ vặt thì cũng k có gì khó hiểu.

Chưa kể sau lớn hơn, con biết hóng hớt rồi thì chẳng mấy đứa chịu tập trung bú để bú hết cạn 2 bên ngực mẹ đâu ạ. Còn bảo ti mẹ mới tình cảm? Tình cảm lắm đấy xong con ăn không no, ngủ không sâu rồi cáu gắt với nhau thì tình cảm như nào? Như nàoooo?

Còn dĩ nhiên, mẹ làm tốt 2 điều trên thì ti bình hay ti mẹ đâu quan trọng gì. Ti gì cũng được hết. À chưa kể nhé, con chỉ ti mẹ thì xác nhận mẹ cấm chỉ được biến đi quẩy ở đâu quá 6 tiếng đồng hồ nhá, không cái tàu há mồm nó ở nhà nó gào cho bánh nóc, sau khỏi dám đi đâu hihi.

Còn vụ hút sữa, chả hiểu truyền thuyết mất sữa như nào mà mình hút cữ 3h/ lần trong tháng đầu tiên,4h/lần tháng 2 và rồi từ tháng 3 là giãn cữ thành ngày chỉ hút đúng 4 lần.

Hút cữ cuối 10h đêm rồi ngủ vắt lưỡi đến 6h30 sáng mới dậy hút mà vẫn tằng tằng ngày 1,6-1,7lit sữa. Xoài ăn hơn lít còn lại vẫn trữ được 2 bịch/ ngày, đến giờ vẫn trữ đầy 1 tủ, vẫn tặng sưa nuôi thêm được 5-6 em bé khác nữa.

Hút cữ sát hơn thì sữa sẽ về nhiều và liên tục hơn nhưng nhu cầu mình chỉ có vậy nên mình giãn ra để phù hợp giờ giấc sau đi làm văn phòng và quan trọng là có thời gian cho mẹ nghỉ ngơi...  nên đúng là truyền thuyết... vẫn chỉ là truyền thuyết các bác nhỉ.

Sự tích 5:

Sự tích này siêu chân thực, siêu đắng lòng với các bà mẹ cho con “Luyện tự ngủ”.

“Làm mẹ kiểu gì? con khóc thế mà ngồi yên kệ con được thế à? Khoa học cái khỉ khô ở đâu mà lại kệ con khóc như thế!”

=> dạ vâng. Vụ dùng “nút chờ” này chắc mẹ nào cũng gặp, mẹ nào cũng dễ trở thành “mẹ mìn” trong mắt người khác. Nói về nút chờ, nói thật, mình là 1 bà mẹ hèn, hèn thật sự ấy.

Mình hiếm khi dùng đươc nút chờ triệt để theo lứa tuổi của con vì dù k bị can thiệp nhưng mình vẫn bị ảnh hưởng tâm lí ngại với ông bà. ( trừ mấy lần đang cao trào trong WC không thể cưỡng lại được.)

Mặc dù thế thì mình k thể phủ nhận tác dụng của nút chờ, nó quá thần thánh đấy . Nút chờ là thời gian ta cho con tự trấn an bản thân, là thời gian để mẹ quan sát vấn đề của con.

Sau nút chờ ( là nút chờ phù hợp với lứa tuổi), mẹ lại vào hỗ trợ con, chứ không phải “bỏ mặc con”, “mặc kệ con” như người ta vẫn nói... và dĩ nhiên, 90% khi mình áp dụng nút chờ cũng đều thành công cả, còn lại mình sẽ vào hỗ trợ con tiếp..

Vậy nên, nếu có thể, các mẹ hãy tự tin đi, thử và sẽ thấy quả ngọt sớm thôi.

Giờ ta cho con thời gian để con “TỰ GIÚP MÌNH NGỦ LẠI”, thì sau này, ta sẽ cho con thời gian “TỰ ĐỨNG LÊN SAU KHI CON VẤP NGÔ, ta sẽ cho con cơ hội “HIỂU ĐƯỢC MÌNH SAI Ở ĐÂU VÀ SỬA ĐÚNG CHỖ ”,... “NGAY LẬP TỨC” đáp ứng nhu cầu của con chưa bao giờ là điều tốt cả... hãy cho cả con và chính mình cơ hội hiểu bản thân trước... ...v.v...

Ôi sự tích về cách nuôi và chăm con chắc kể 1 ngày không hết. Thời đại 4.0 rồi nhưng vẫn còn không ít bậc cha mẹ, hay các bậc ông bà luôn bảo thủ theo cách ngày xửa ngày xưa.. thời đại nào chăm con thời ấy, các mẹ nên tiếp thu những cái mới để con có thể phát triển tốt nhất trong khả năng của con, chứ không phải”ngày xưa nuôi thế vẫn lớn, vẫn ngoan, vẫn thông minh lanh lợi đấy thôi”.

Lí lẽ thì nhiều nhưng quyết định là ở mẹ thôi. Con ai người nấy nuôi, nhưng muốn tự nuôi thì hãy nuôi cho tốt...

Ba mẹ giúp con yêu ăn no ngủ đủ như thế nào?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ sơ sinh, ba mẹ gặp phải không ít khó khăn trong vấn đề ăn ngủ của con yêu. Vậy làm thế nào để con được ăn no, ngủ đủ giấc và cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ là gì?

Hiểu được điều này, chuyên gia Hachun Lyonnet đã xây dựng EASY ONE_chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh 0 - 19 tuần trên nền tảng App của POH.

EASY ONE giúp bạn xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ giấc, tự ngủ. Để con có thể phát triển tốt nhất.

Các nội dung được sắp xếp theo từng ngày tuổi của con, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 mẹ đã áp dụng EASY thành công trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay bây giờ: http://easy.poh.vn/