Mẹ nuôi con nhỏ nhàn nhã với EASY ONE

đăng bởi Tiên Tiên


Ôii, nhiều mẹ hỏi quá phải edit lại một chút để nói về những công cụ quan trọng không thể thiếu được để làm nên thành công của mẹ con em hôm nay. Đầu tiên là bộ sách “nuôi con không phải là cuộc chiến” mà e đọc từ hồi bầu Lisa nhé.

Đọc sách xong em quyết định đi mua quấn, nhộng, mua hẳn 4 cái quấn, 3 cái nhộng luôn cho nó máu. Với phương châm thà mua thừa còn hơn bỏ sót! Nhưng sách không là tất cả!!!

Vì nếu chỉ đọc sách em dám khẳng định mình chắc còn lâu mới luyện được con. Rất may mắn là em đc tiếp cận từ đầu và rất sớm với app Poh Thai Giáo. Mua app xong em được join vào group gồm rất nhiều các bà mẹ đã và đang cho con theo easy và luyện tự ngủ.

Chính nhờ những tấm gương đi trước đã luyện đc thành công và những mẹ có con cùng độ tuổi cùng vấn đề mà em đã đúc rút ra rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân, chưa kể thắc mắc đâu post bài lên là lại đc cả 1 tập thể các min mod (chính là tác giả của bộ sách Nuôi con ko phải là cuộc chiến) vào hỗ trợ giúp đỡ.

Sai đâu sửa đấy. Mà sửa đúng chứ không sửa sai nhé! Chính vì được tiếp cận những thông tin chuẩn, hiểu đúng và nắm rõ phương pháp nên em mới luyện được thành công cho Lisa.

Chứ với biết bao group mọc lên như nấm về Easy mà nhiều nơi còn chưa thực sự hiểu đúng và vẫn còn sai rất nhiều chỗ về phương pháp thì đảm bảo rất nhiều mẹ sẽ nản chí nản lòng và hoang mang ko hiểu tại sao luyện mãi mà ko thành công.

Thực tế nhiều khi mọi người sẵn sàng bỏ ra rất nhiều tiền mua thuốc nọ thuốc kia cho con uống để ngủ ngon, phát triển tốt thì không thấy tiếc, nhưng bảo bỏ ra vài trăm nghìn mua app để làm chủ được phương pháp giúp con ăn no ngủ đủ thì lại tiếc rẻ ko muốn mua.

Trong khi chỉ cần con học được cách ăn no, ngủ đủ thì đã phát triển rất rất tốt rồi mà chả cần thuốc nọ thuốc kia. Dù sao cái gì tự nhiên vẫn tốt hơn mà phải ko?

Thực ra e cũng hiểu tâm lý của các mẹ, trước giờ ở việt nam cái gì cũng được free, từ nhạc nhẽo tới tài liệu down free đc cũng quen rồi, bảo giờ mua 1 cái app mấy trăm nghìn ai cũng đắn đo, ko tin tưởng.

Group easy thì nhan nhản ra chả mất đồng nào. Nhưng quan điểm của e đã làm gì thì phải quyết tâm làm tới nơi tới chốn. Tài liệu muốn chuẩn, chính quy thì ko thể free được.

Hơn nữa vừa đọc sách lại vừa được tác giả của cuốn sách đó tư vấn thì còn chệch đi đâu được nữa mà còn không tin. Tác giả viết sách ra mình còn ko tin chả nhẽ đi tin vào những người cũng chỉ đọc sách rồi phán như mình hay saoo??

Mà bước chân vào thế giới Easy rồi mới thấy có rất nhiều điều mà sách ko thể nói tới được vì sách cũng chỉ là tổng hợp lý thuyết chung thôi còn đương nhiên mỗi e bé sinh ra đều không giống nhau, mỗi bé lai biểu hiện 1 khác tác giả cũng không thể viết hết đc tất cả các trường hợp phải xử lý ra sao, như thế nào nhưng vào group thì có nhé.

Vào rồi sẽ thấy mình ko cô đơn, vấn đề của mình sẽ có rất nhiều ng gặp phải. Và chỉ cần đọc đc những chia sẻ đó thôi cũng đủ để vỡ ra rất nhiều điều rồi.

Nếu đọc bài các mẹ đi trc vẫn chưa hiểu chưa tìm ra lối đi nào thì lại đăng bài hỏi các chị “chiên gia” thôi là lại ngon ngay. Đấy là kinh nghiệm của e- một người đã thành công vs Easy cho hay. Ai không tin thì cũng tuỳ nhé! 

Haizzz...có thể mọi người không biết! Tôi- mẹ của Lisa. Đến hôm nay đã tròn 4 hôm kể từ ngày tôi vỗ ngực thông báo vs các bạn rằng mình đang viết luận văn tốt nghiệp Easy One cho con!

Và ĐÚNG rồi đấy! Chính xác là Luận văn tốt nghiệp đấyyy! Cho nên nó tốn biết bao nhiêu nơron thần kinh của con mẹ. Và có luận văn tốt nghiệp nào không tốn tâm huyết của người viết đâu cơ chứ.

Mẹ viết ngày viết đêm, viết xong lại xoá. Định rằng sẽ kể lể dài dằng dặc 1 hành trình tuy chỉ có 5 tháng nuôi con thôi nhưng là cả một sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm của 2 mẹ con ấy thế nhưng mẹ với “căn tâm sự” ngấm vào máu rồi.

1 ngày xảy ra như thế nào còn viết đc hẳn 5 trang A4 chứ huống gì bây giờ hẳn 5 thángggg! Thôi thôi...viết thế có ma đọc! Mà mục đích ban đầu mẹ viết luận văn cho Lisa cao cả lắm.

Là để giải thích cho những người chưa hiểu Easy là gì, những người biết Easy là gì rồi nhưng chưa hiểu đúng và đủ về nó. Là những người đang nghĩ rằng ôi Easy nó là cái gì đấy cao siêu quá, lý thuyết quá ko thực tế chút nào.

Là những người đã từng theo Easy nhưng bỏ cuộc vì cho rằng “con người ta dễ, con mình hư lắm, khó lắm”. Và cả những người đang nghĩ rằng ôi con này sao nó cứ sách vở, cứng nhắc quá, con nó tự ngoan thôi chứ tầm này luyện gìiii!

Đấy chính vì quá nhiều mục tiêu như thế mà mẹ loạn hết cả lên! Cho mẹ viết chắc viết 2 quyển sách chưa xong mất! Mà thực ra tất cả những vđ trên đều đã có rất rất nhiều mẹ viết rồi.

Ai chịu khó tìm hiểu thì cũng sẽ đều đọc được thôi. Còn vs những người đã “lười” thì mẹ có viết chắc cũng chả bao giờ đọc. Hehee... vậy nên luận văn tốt nghiệp lần này của Lisa mẹ sẽ viết theo chiều hướng tâm sự “dày” một tí nhé!

Sẽ hơi lủng củng nhưng mẹ muốn lưu giữ lại để sau này đọc lại sẽ biết đc rằng hồi đó 2 mẹ con mình đã cố gắng thế nào cùng nhau trong những năm tháng đầu đời của con nha! Ai đọc hết đc mẹ cũng phục sát đất đấy! Haha....

Mục đích ban đầu theo Easy và Luyện ngủ đương nhiên là để con ngoan mẹ nhàn rồi.

Và đúng thật! Trải qua biết bao nỗ lực gian khó, quyết tâm thì đúng là 2 mẹ con đã thực hiện đc điều đó. Nào bắt đầu băngd việc kể lể thành tích cho nó có tí hứng khởi nhé:

Lisa 20w4d đã tự ngủ được 99% các giấc với nhộng, ti giả và wn. (1% còn lại hên xui ), đến giờ đi ngủ mẹ cho vào nhộng, bật whitenoise, bế lên vỗ vỗ tí cho tình cảm, thủ thỉ chúc con ngủ ngon, con ngủ ngoan nhé, đặt vào cũi mút ti giả hự hự tí là thị tự lăn ra ngủ. Rất nhàn.

Chả phải bế bồng ru hơi rung lắc gì cho nó mệt. Con 1 mình 1 cũi, mẹ 1 mình 1 giường tha hồ lăn lộn ngó ngoáy ko sợ ảnh hưởng đến nhau. Hê hê...

 

Theo biến thể 2-3-4 với lịch 2-2,5-3,5 nuột nà, ngày ngủ 2 naps mỗi nap 2 tiếng. Đêm vít thẳng cánh cò bay 12 tiếng ko vẫy tai. Ngủ từ 6h30 tối tới 6h30 sáng hoặc 7h tối tới 7h sáng.

Ngủ siêu tới mức đợt rồi cả tuần liền đêm nào ngta cũng xúc đất, đổ gạch đá, trộn bê tông ầm ầm bên tai mà chị vẫn đều đều ngủ thẳng cẳng 12 tiếng chả ọ ẹ kêu ca tiếng nào dù người lớn mất cả ngủ! 

Mọi người thi nhau mắt tròn mắt dẹt!) Mẹ tha hồ rảnh rỗi massage sau sinh hưởng thụ, đi xem phim, cà phê cà pháo, lướt fb đều. Ông bà nội ngoại 2 bên chưa bao giờ phải thức đêm trông cháu.

Chỉ việc chơi với cháu vào lúc thức thôi. Hàng xóm láng giềng ai cũng khen ngoan quá. Nhà có trẻ con mà chả bao giờ nghe tiếng khóc.

Ăn ngày 4 cữ mỗi cữ 210-240ml nhanh gọn, tập trung, ko ăn vặt bú vặt, không phải cầm bình sữa chạy theo dí con ăn đc tí nào hay tí ấy.

Lisa trộm vía từ hồi đẻ ra đã là e bé ham ăn, tuy nhiên cũng có giai đoạn dài biếng ăn sinh lý, (kéo dài 2m liền) do ww nối ww nhưng mẹ vẫn kiên trì thực hiện tách biêt ăn-ngủ, bữa ăn gói gọn trong 30p, không kề cà dây dưa, không ép con ăn bằng mọi cách, con ăn bữa này ko đủ no thì để bữa sau con tự động ăn bù, có như thế con mới biết cách ăn cho no đc. Đ

êm ko ăn từ 8w. Vẫn tăng kg và chiều cao đều. Vui vẻ hoạt bát. Phát triển tốt. (Không nhiều ng lại bảo ko cho ăn đêm nó đói, không phát triển đc! 

Chơi: chơi tự lập khá tốt, có thể tự nằm chơi 1 lúc lâu ko cần người bên cạnh. (Tuy nhiên gần đây về ngoại đc cô gv bế hơi nhiều nên cũng đang hơi tụt dốc tí. Nhưng ko sao, mẹ sẽ thiết quân luật lại ngay thôi. 

Mẹ mang tiếng nuôi con nhỏ mà nhàn nhã ai cũng kêu “thế này đẻ 10 đứa cũng đc”. 

Lisa từ 1 em bé cáu kỉnh, hồi mới đẻ ai cũng nghĩ chắc khó nuôi lắm vì khóc rất to, mà đúng thật, nó chả có tuần trăng mật gì sất, con mẹ dù chuẩn bị kĩ càng lắm rồi vẫn bị thực tế phũ phàng tát cho sấp mặt tí trầm cảm!

Hồi đấy đã có lúc con khóc mẹ khóc, chả thiết tha cái gì, chỉ muốn đưa con cho ai nuôi cho lớn rồi xin lại! ( huhu...thực sự đấy!!!) bây giờ đã trở thành em bé thiên thần của mẹ. Hiền hoà, điềm đạm, vui vẻ và rất ngoannnn! Mẹ chăm con 1 mình vẫn rất ok, ai chăm cũng nhàn.

Thực ra đương nhiên nuôi con ko chỉ đơn giản có ăn và ngủ, 20w cũng chưa là cái gì to tát trong quá trình nuôi con, mẹ biết còn rất nhiều vấn đề khác phức tạp hơn.

Nhưng mẹ tin một điều rằng nếu mẹ hướng dẫn con ngay từ khi lọt lòng một nề nếp sống có tổ chức, quy củ, có ý thức tự lập từ sớm sẽ là 1 nền tảng tốt cho con sau này.

Việc nuôi dạy con ko bao giờ là quá sớm, nhiều người vẫn lầm tưởng bé sơ sinh thì biết cái gì mà dạy vs chả huấn luyện, bé cứ để cho nó thoải mái, thích ăn thì ăn thích ngủ thì ngủ chứ!

Họ cứ nghĩ rằng từ từ rồi khi lớn con sẽ “tự biết” hết hoặc đợi tới khi con lớn rồi mới dạy. Thử nghĩ mà xem, làm sao lại đòi hỏi một đứa trẻ con đang quen được bế trên tay để ngủ đến một ngày đẹp trời lại tự dưng ngủ ngoan ko cần bế thế đc?

Rồi một đứa trẻ quen được phục vụ, quen bị phụ thuộc vào người lớn từ việc ăn tới việc ngủ tự dưng đến 1 ngày lại trở nên độc lập đc? Nghe có thấy vô lý ko? Đến lúc đó thói quen đã hình thành sẽ rất mất thời gian và công sức để luyện tập lại một thói quen mới.

Rồi lại ra sức chê bôi con mình nào là hư lắm, nó khó tính lắm, nó ngang bướng lắm, nhút nhát lắm, chẳng ngoan như con nhà “người ta”. Có bao giờ họ tự nhìn nhận lại bản thân? Con mình không ngoan như con nhà người ta! Còn mình đã bằng “bố mẹ nhà người ta hay chưa?”.

Người ta thường có câu gieo hạt giống tốt sẽ gặt được thành quả tốt. Chẳng có gì tự nhiên mà có, chẳng có thành công nào mà ko phải nỗ lực và cố gắng để đạt được cả.

Thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh, thay vì đổ lỗi cho mọi người xug quanh, cho chính em bé của mình thì hãy tự xem xét lại bản thân đã đủ quyết tâm đã đủ kiên trì hay chưa?

Bỏ cuộc thì dễ lắm, lý do thì vô vàn lắm. Mọi em bé sinh ra đều như 1 tờ giấy trắng, viết vẽ gì lên đều là do bố mẹ. Đừng nghĩ cha mẹ sinh con trời sinh tính để tặc lưỡi và lý do cho thất bại của mình. Tính cách có thể khó thay đổi nhưng thói quen tốt lại có thể tạo lập được.

Thực ra tới tận bây giờ mọi người xung quanh vẫn nghĩ mẹ may mắn vì đẻ ra đc 1 đứa con ngoan!  Mà thực ra không ai biết được hành trình của 2 mẹ con để đến được thành quả hôm nay.

Nhưng thôi. Quan trọng là con ngoan, lúc nào cũng vui vẻ vì đc ăn no ngủ đủ, tràn đầy năng lượng mỗi ngày để khám phá thế giới đầy thú vị. Mẹ thì tận hưởng trải nghiệm làm mẹ lần đầu rất nhẹ nhàng thoải mái.

Thay vì vất vả con mọn đến 2-3 năm thì mẹ chỉ vất vả 2-3 tháng đầu tiên thôi. Tuyệt vời quá còn gì con nhỉ???
Cho con theo Easy và luyện tự ngủ từ đầu chính là quyết định sáng suốt nhất của mẹ từ xưa tới h đó! 
Đây là clip Lisa tự ngủ. Bình thường cứ mặc nhộng nhét ti giả là tự ngủ ấy thế mà đúng lúc mẹ quay clip để khoe thì thị ta lại nhỡ hưng phấn quá mà làm rớt mất cái ti.

Thế là mất hẳn....6 phút mới ngủ đc đấy. Thôi dù ko clip ko hoàn hảo như các bạn khác nhưng nó cũng khá là thực tế đấy chứ phải ko? Hehe...

Lisa nhún váy xin phép các bạn Easy One và các bác các cô con lên lớp Easy Two đây ạ. Con và mẹ con sẽ tiếp tục hành trình “Ăn dặm ko phải là cuộc chiến”. Mọi người lại tiếp tục dõi theo con nhéeee!!

Mẹ Phạm Minh Trang - Học viên POH EASY ONE

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo