Cắt bao quy đầu ở bé trai: Nên hay không nên?

đăng bởi Tiên Tiên

Cắt bao quy đầu là gì? Có nhất thiết phải cắt bao quy đầu cho trẻ không? Hẹp bao quy đầu có nên cắt không? Cắt bao quy đầu có ảnh hưởng gì không? Chăm sóc bé sau phẫu thuật cắt bao quy đầu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông tin đó với bài viết dưới đây nhé!

Cắt bao quy đầu là gì?

Bao quy đầu là một nếp gấp hai lớp da và màng nhầy bảo vệ đầu dương vật em bé. Cắt bao quy đầu là khi bao quy đầu bao phủ phần đầu dương vật của em bé bị cắt bỏ bằng phẫu thuật.

Bao quy đầu bảo vệ quy đầu không bị khô và kích ứng gây ra bởi nước tiểu, phân và tiếp xúc với quần áo. Khi bé đã được cắt bao quy đầu, quy đầu dương vật của bé sẽ không còn được bao bọc nữa.

Chăm sóc bộ phận sinh dục cho bé trai

Theo các chuyên gia y tế, bé trai không cần cắt bao quy đầu vì hiếm khi việc cắt bao quy đầu được thực hiện vì yêu cầu về y tế.

Cắt bao quy đầu thường do các vấn đề y tế

Cắt bao quy đầu thường do các vấn đề y tế

Đối với một số nền văn hóa, cắt bao quy đầu được thực hiện như một phần của nghi lễ hoặc nghi thức, chẳng hạn như dân tộc Khiết Đát trong Hồi giáo, hoặc brit milah (bris) trong Do Thái giáo.

Khi nào cần cắt bao quy đầu vì lý do y tế?

Rất hiếm trẻ gặp các vấn đề y tế cần phải cắt bao quy đầu. Nếu có, các bác sĩ sẽ luôn thử các phương pháp điều trị khác trước.

Các vấn đề thường phải điều trị bằng cách cắt bao quy đầu thường là nhiễm trùng nhiều lần, hoặc sẹo khi mở bao quy đầu.

Bao quy đầu của bé trai bị chật cũng không cần phải cắt bao quy đầu. Lúc này bao quy đầu trên dương vật của em bé không thể được kéo lại qua đầu.

Tình trạng này có thể kéo dài trong vài năm đầu. Đừng cố kéo lại bao quy đầu của bé vì hành động này có thể làm tổn thương và phá hủy làn da mỏng manh của bé.

Khi con khoảng hai tuổi, bao quy đầu sẽ bắt đầu tách ra khỏi quy đầu. Đó là một quá trình chậm và khó nhận ra cho đến khi con khoảng năm tuổi. Đối với một số bé, điều này mất nhiều thời gian hơn nhưng không ảnh hưởng gì tới em bé. Mỗi trẻ đều có sự phát triển ở tốc độ khác nhau. 

Khi bao quy đầu bắt đầu tách ra khỏi đầu dương vật, mẹ có thể thấy bao quy đầu "bong ra" khi con trai đi tiểu. Đôi khi trẻ có thể bị nhiễm trùng (viêm bao quy đầu), nhưng những mảng bong này sẽ ổn định dần theo thời gian.

Đây chỉ là một phần bình thường của sự phát triển của bé nên mẹ không cần phải cho trẻ đi cắt bao quy đầu.

Cắt bao quy đầu có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng không?

Các bác sĩ ở Anh và Châu Âu nói chung cho rằng cắt bao quy đầu chứa nhiều rủi ro. Các biến chứng bao gồm chảy máu, nhiễm trùng sau phẫu thuật. Đây là phần nhạy cảm nhất của dương vật nên về lâu dài trẻ cũng sẽ có những ảnh hưởng.

Ở Hoa Kỳ, việc cắt bao quy đầu khá phổ biến. Các bác sĩ cho rằng cắt bao quy đầu sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Đúng là những bé trai đã cắt bao quy đầu ít có khả năng bị nhiễm trùng đường tiết niệu hay nhiễm trùng tiểu thấp.

Những em bé đã cắt bao quy đầu khi bị nhiễm trùng tiểu cũng nhẹ và dễ điều trị mà không để lại ảnh hưởng lâu dài.

Nếu bé bị dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến hệ thống tiết niệu của mình, bác sĩ có thể khuyên cắt bao quy đầu để ngăn chặn nhiễm trùng đường tiết niệu lặp đi lặp lại ảnh hưởng đến thận của bé.

Khi nào thì bé trai có thể cắt bao quy đầu?

Nếu mẹ muốn em bé được cắt bao quy đầu, độ tuổi để thực hiện phẫu thuật cho bé có thể phụ thuộc vào:

 • Tôn giáo hoặc văn hóa đất nước.
 • Lý do y tế cho việc cắt bao quy đầu.
 • Các loại thuốc gây mê được khuyến cáo sử dụng.

Cả hai cha mẹ phải đồng ý cho con được cắt bao quy đầu. Trong một số cộng đồng Hồi giáo, cắt bao quy đầu được thực hiện ở trẻ sơ sinh. Những đất nước khác thường thực hiện cắt bao quy đầu khi trẻ lớn hơn. 

Nếu em bé sinh non hoặc sinh nhẹ cân, mẹ nên đợi cho đến khi bé đủ lớn để cắt bao quy đầu an toàn.

Ở Scotland, em bé được gây mê toàn thân để bé ngủ trong suốt quá trình. Mẹ sẽ phải đợi cho đến khi bé được sáu tháng đến chín tháng tuổi mới có thể cắt bao quy đầu để giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc gây mê toàn thân.

Cắt bao quy đầu được thực hiện ở bé trai như thế nào?

Cắt bao quy đầu thường được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật nhi hoặc bác sĩ phẫu thuật nói chung, bác sĩ sản khoa cũng có thể thực hiện phẫu thuật. Việc cắt bao quy đầu không hẳn chỉ được thực hiện trong bệnh viện, mẹ cũng có thể cho bé cắt bao quy đầu tại một phòng khám.

Cắt bao quy đầu được coi là tiểu phẫu và không mất nhiều thời gian. Mẹ và bé sẽ không phải ở lại bệnh viện hoặc tại phòng khám sau khi thực hiện phẫu thuật.

Trong một số phẫu thuật cắt bao quy đầu, bác sĩ phẫu thuật sử dụng thuốc gây tê cục bộ để làm tê khu vực này. Bác sĩ sẽ tiêm một mũi tiêm vào gốc dương vật của em bé, hoặc bôi kem khoảng 40 phút trước khi làm thủ thuật. Đôi khi bác sĩ sẽ dùng cả hai cách đến gây tê.

Bác sĩ sẽ gây tê trước khi cắt bao quy đầu để trẻ không cảm thấy đau đớn

Bác sĩ sẽ gây tê trước khi cắt bao quy đầu để trẻ không cảm thấy đau đớn

Em bé được làm dịu bằng cách uống một vài giọt dung dịch đường lúc bác sĩ thực hiện, và điều này có thể giúp đánh lạc hướng bé khỏi mọi khó chịu.

Các bác sĩ đồng ý rằng cơn đau khi cắt bao quy đầu được giảm đáng kể bằng cách sử dụng thuốc gây mê, và không nên thực hiện thủ thuật này trừ khi có một số biện pháp giảm đau cho em bé.

Nếu em bé được cắt bao quy đầu một vài tháng sau khi sinh, bé sẽ cần phải gây mê toàn thân trước khi phẫu thuật.

Các phương pháp cắt bao quy đầu phổ biến nhất là:

 • Thiết bị cắt bao quy đầu Plastibell
 • Kẹp cắt bao quy đầu Gomco
 • Kẹp cắt bao quy đầu Mogen

Phương pháp Plastibell

Một vòng nhựa trong suốt được đặt chặt quanh đầu dương vật của bé. Bao quy đầu được loại bỏ bằng cách cắt ngang và cắt bớt phần da thừa ra ngoài vòng.

Phương pháp này mất khoảng 10 phút. Vòng nhựa nằm trên đầu dương vật của bé có tác dụng tránh chảy máu sau phẫu thuật và sẽ rơi ra trong vòng năm ngày đến tám ngày.

Phương pháp Gomco

Bác sĩ phẫu thuật sử dụng kẹp Gomco, giữ chắc khoảng 1mm bao quy đầu. Bao quy đầu được tách ra khỏi quy đầu và được cắt đi. Kẹp Gomco bảo vệ đầu dương vật khỏi bị thương trong quá trình cắt bỏ bao quy đầu.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ ngừng sử dụng kẹp sau khoảng năm phút để cầm máu, sau đó lấy nó ra khỏi dương vật của em bé để băng bó.

Phương pháp Mogen

Kẹp Mogen giữ chắc bao quy đầu mà không cắt. Bác sĩ phẫu thuật kéo bao quy đầu của bé về phía trước và qua khe của kẹp Mogen, sau đó cắt dọc theo bề mặt trước của kẹp. Giữ kẹp nguyên vị trí trong năm phút để giảm nguy cơ chảy máu.

Mỗi phương pháp có lợi ích và rủi ro khác nhau, bác sĩ sẽ thảo luận với mẹ những thông tin này. Sau khi phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ băng bó dương vật của bé để bảo vệ vết thương. Nhân viên bệnh viện sẽ cởi băng bó trước khi con về nhà. Em bé sẽ có thể về nhà sau khi bé làm xong phẫu thuật. Thời gian đầu trẻ sẽ bị đau. 

Nếu mẹ muốn, mẹ có thể ở cạnh bé trong khi phẫu thuật. Mẹ có thể an ủi bé bằng cách áp mặt mẹ lại gần với bé. Mẹ có thể vuốt ve con hoặc hát cho con một bài hát ru để xoa dịu bé. Hãy âu yếm con và cho bé ăn một chút gì đó sau khi cuộc phẫu thuật đã xong.

Mời ba mẹ xem thêm:

 

Mẹ nên làm gì để chuẩn bị cắt bao quy đầu cho con?

Mẹ nên thay tã cho bé trước khi phẫu thuật và cầm theo một chiếc tã sạch sẽ khác để sẵn sàng thay cho bé sau khi phẫu thuật. Bé sẽ không thể ăn hoặc uống trước khi phẫu thuật. 

Ảnh hưởng khi cắt bao quy đầu

Sau khi em bé đã cắt bao quy đầu, bé sẽ phải chịu đựng một chút đau đớn, kích ứng và sưng. Vết thương sẽ lành trong vòng 7 ngày đến 10 ngày. Dưới đây là cách mẹ giúp bé thoải mái hơn:

 • Cho bé uống đúng liều paracetamol hoặc ibuprofen cho trẻ sơ sinh trong ít nhất ba ngày sau khi làm phẫu thuật.
 • Rửa sạch tay và bôi một ít sáp dầu lên khu vực này để giảm kích ứng và giúp vết thương mau lành.
 • Khi mẹ tắm cho bé, tránh sử dụng các sản phẩm tắm có mùi thơm.
 • Chú ý để dương vật của bé được thông thoáng. Mẹ hãy cố gắng dành thời gian để bé không phải mặc quần.
 • Khi mẹ thay tã cho con, hãy để dương vật của con xuống để giảm việc tã cọ xát vào miếng băng bó của bé.
 • Cố gắng cho bé  không ngồi bệt xuống cho đến khi hết sưng.

Nếu em bé đang đi nhà trẻ, con có thể đi học trở lại khoảng một tuần sau khi phẫu thuật. Mẹ hãy nói với cô trông trẻ về tình trạng của con.

Rất hiếm khi xảy ra biến chứng sau khi cắt bao quy đầu do các bác sĩ có kinh nghiệm thực hiện và trong môi trường vô trùng. Tuy nhiên, mẹ hãy đưa bé đến gặp bác sĩ nếu mẹ nhận ra những điều sau:

 • Dương vật của bé chảy máu.
 • Dương vật của con vẫn còn sưng kéo dài đến hai tuần sau khi phẫu thuật.
 • Em bé vẫn khóc vì đau vài ngày sau khi phẫu thuật.

Nguồn: Babycenter 

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo