Bảo vệ trẻ khỏi khói bụi và ô nhiễm không khí

đăng bởi Tiên Tiên

Từ tháng 10 đến tháng 1 hàng năm, mức độ ô nhiễm ở nhiều thành phố của Ấn Độ tăng cao. Các khu vực phía Bắc, đặc biệt là khu vực Delhi-NCR bị ảnh hưởng nhiều nhất với chất lượng không khí vượt qua mức nguy hiểm.

Một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2006 đã khẳng định rằng khói bụi có ảnh hưởng rõ ràng hơn đối với trẻ em ở thành thị, người già và những người có vấn đề về hô hấp từ trước.

Nếu mẹ lo lắng cho con khi mức độ khói bụi và ô nhiễm cao, bài viết này sẽ giúp giải quyết một số mối quan tâm của mẹ.

Khói bụi và ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như thế nào?

Đối với những em bé có sức khỏe tốt nói chung, khói bụi thường có ảnh hưởng nhẹ và có thể điều trị dễ dàng. Một số ảnh hưởng của ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến trẻ em là:

  • Khói bụi gây kích ứng mũi, cổ họng, đường thở, da và mắt của con.
  • Một số em bé có thể bị phát ban trên da.
  • Con có thể bị hắt hơi, sổ mũi, ngứa mắt và khô họng và ho.

Trẻ dễ bị mắc các bệnh hô hấp khi thường xuyên tiếp xúc với không khí ô nhiễm

Trẻ dễ bị mắc các bệnh hô hấp khi thường xuyên tiếp xúc với không khí ô nhiễm

Nếu con có tiền sử về các vấn đề liên quan hô hấp, viêm xoang hoặc các tình trạng dị ứng da con sẽ dễ bị tổn thương hơn khi có khói bụi. Ví dụ, nếu con bị hen suyễn thì các triệu chứng sẽ nghiêm trọng hơn.

Trong trường hợp chất lượng không khí đạt đến nguy hiểm, những hạt bụi mịn trong khói bụi có thể xâm nhập sâu vào phổi của con.

Mẹ có thể làm gì trong những ngày có khói bụi, chất lượng không khí kém?

Dưới đây là một vài hướng dẫn mà mẹ có thể làm theo để điều trị các vấn đề sức khỏe do khói bụi gây ra ra hoặc trở nên nghiêm trọng hơn bởi khói bụi.

Phòng tránh kích ứng mắt

Mẹ hãy nhỏ một vài giọt nước muối sinh lý (có sẵn ở hầu hết các quầy thuốc) để giúp giảm kích ứng mắt. Một số mẹ nhỏ giọt sữa mẹ cũng có hiệu quả tương tự.

Phòng tránh hắt hơi nhẹ, sổ mũi, khô họng và ho khan

Em bé dưới một tuổi không nên dùng thuốc cảm hoặc ho nếu không được bác sĩ kê đơn. Mẹ hãy trao đổi với bác sĩ nhi khoa để tìm ra những gì phù hợp con dựa theo tuổi và cân nặng của con.

Các bác sĩ khuyên không nên cho con uống nước ép trái cây đóng chai cho đến khi trẻ được ít nhất hai tuổi. Mẽ hãy cho bé ăn trái cây tươi theo mùa nghiền nhừ, cắt thanh dài hoặc cả quả chứ không dùng nước ép trái cây đóng chai.

Với trẻ đã ăn dặm, mẹ hãy tăng lượng rau quả tươi giàu vitamin C trong thực đơn của con. Nếu mẹ đang cho con bú, mẹ hãy tăng cường bổ sung lượng thực phẩm giàu vitamin C trong thực đơn của mình, điều này sẽ có lợi cho con.

Nếu con bị sốt, hãy cho con uống paracetamol theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Phòng tránh khó thở hoặc hen suyễn

Ở đa số các em bé, hen suyễn là sự phản ứng lại với các tác nhân gây kích thích mà điển hình là khói bụi và ô nhiễm không khí. Khói bụi làm cho bệnh hen suyễn của con trở nên nặng hơn, vì vậy nếu con bị khò khè hoặc khó thở, mẹ hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Các biện pháp phòng ngừa giúp bảo vệ con khỏi khói bụi

Để con ở trong nhà

Cách tốt nhất mẹ có thể làm để bảo vệ bé là để bé ở trong nhà. Đóng tất cả cửa sổ và cửa ra vào lại.

Nhiều gia đình đã đầu tư vào máy hút bụi hoặc máy lọc không khí để cải thiện chất lượng không khí trong nhà hoặc sử dụng máy tạo độ ẩm để làm ẩm các hạt vật chất. Tăng độ ẩm không khí cũng giúp làm giảm kích ứng đường hô hấp.

Cho con bú sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bé. Miễn là con được bú sữa mẹ, con sẽ nhận được kháng thể và khả năng miễn dịch tự nhiên từ mẹ.

Trẻ bú sữa mẹ thường có các triệu chứng nhẹ hơn khi mắc các bệnh thông thường như cảm lạnh và cúm. Mẹ vẫn có thể cho con bú ngay cả khi mẹ cảm thấy không khỏe hoặc bị sốt.

Nếu bé đã hơn 6 tháng tuổi và con đã bắt đầu ăn dặm, mẹ cũng có thể bổ sung thêm những thực phẩm tăng cường miễn dịch trong chế độ ăn uống của con.

Không hút thuốc và tránh xa những người hút thuốc

Cả mẹ và bé đều nên giữ khoảng cách với người hút thuốc. Nếu trong gia đình có người hút thuốc mẹ nên thuyết phục người đó bỏ thuốc hoặc ít nhất là không hút thuốc khi ở gần em bé.

Thực hiện tốt việc vệ sinh

Hãy chắc chắn rằng mọi người đều rửa tay và mặt ngay khi bước vào nhà. Mẹ cũng có thể thay quần áo cho bé hoặc cho bé tắm.

Cách bảo vệ trẻ lớn khỏi khói bụi

Những lời khuyên dưới đây có thể giúp mẹ bảo vệ em bé lớn của mình an toàn hơn trong một môi trường tràn đầy khói bụi

  • Giữ trẻ trong nhà vào những ngày mà chất lượng không khí kém. Hạn chế các hoạt động ngoài trời càng nhiều càng tốt.
  • Nói chuyện với con về tầm quan trọng của việc giữ vệ sinh tay và giúp con hình thành thói quen vệ sinh sạch sẽ.
  • Tăng cường khả năng miễn dịch của con bằng cách bổ sung thêm các bữa ăn bổ dưỡng, lành mạnh.
  • Các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, khô họng và ho có thể thuyên giảm bằng cách sử dụng thuốc cảm và ho. Tuy nhiên, mẹ không nên mua những loại thuốc này khi không được kê đơn. Hãy luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa trước khi mẹ cho bé uống bất kỳ loại thuốc nào.
  • Hãy để ý bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào đáng chú ý và cần được chăm sóc y tế ở con, đặc biệt là nếu con đã có vấn đề về sức khỏe từ trước.
  • Nếu bố, mẹ hoặc trẻ đã lớn đeo kính áp tròng, hãy ngừng việc đeo kính trong khoảng thời gian môi trường có quá nhiều khói bụi. Sau đó hãy đợi một lúc hoặc sửa sạch mắt trước khi đeo lại.
  • Khi Chỉ số ô nhiễm không khí vượt quá 150 (trong phạm vi "Không lành mạnh hoặc vừa phải"), hãy đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài. Loại khẩu trang trẻ em N95 đã được cấp giấy chứng nhận có thể ngăn chặn được các hạt bụi nhỏ. Thay khẩu trang mới khi khẩu trang cũ đã bị bẩn hoặc biến dạng. Mẹ cũng hãy nhớ rằng, khẩu trang y tế tiêu chuẩn không đủ để ngăn chặn các hạt khói bụi. Nếu con bị bệnh hô hấp, mẹ hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho bé sử dụng mặt nạ phòng độc.

Tùy thuộc vào khu vực mẹ sinh sống, mẹ có thể theo dõi Chỉ số chất lượng không khí quốc gia hoặc Chỉ số chất lượng không khí Delhi NCR.

Mẹ cũng có thể kiểm tra chỉ số chất lượng không khí trên các ứng dụng, báo, TV và đài phát thanh thường xuyên. Việc này sẽ giúp mẹ chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa khi ô nhiễm trở nên tồi tệ và trước khi con có dấu hiệu bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo