Cách xử lý khóc dạ đề colic ở trẻ sơ sinh

đăng bởi Nguyễn Khải

Mặc dù khóc quá nhiều thường không phải là dấu hiệu cho thấy con bị đau, nhưng mẹ nên đưa bé đến bác sĩ nếu bé khóc trong thời gian dài. Bác sĩ có thể kiểm tra nếu có bất cứ điều gì khác đang khiến bé khóc.

Trong hầu hết các trường hợp khóc dai dẳng, bác sĩ sẽ thấy rằng không có nguyên nhân khác làm bé khóc. Sau khi bác sĩ xác nhận rằng bé khỏe mạnh, mẹ có thể bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn khi bé khóc.

Vỗ ợ hơi có thể giúp con thoải mái hơn.

Vì vậy, khi bé đang khóc, các mẹ hãy hít một hơi thật sâu và áp dụng một số mẹo chữa khóc dạ đề như: Cho con ăn bất cứ khi nào con đói, giúp con ợ hơi và thay tã khi con cần. Hãy thử các kỹ thuật trấn an thường có hiệu quả với con, ví dụ như  hát, đung đưa hay đưa con đi dạo bằng xe đẩy.

Hãy nhớ rằng các kỹ thuật có thể không hiệu quả trong mọi trường hợp. Khi điều này làm mẹ căng thẳng, hãy nhắc nhở bản thân rằng mẹ chưa làm gì sai và giai đoạn này sẽ mau qua thôi.

Có thể sẽ rất khó để xử lý khi con khóc dạ đề và một số cha mẹ cảm thấy chán nản, bất lực và thậm chí tức giận khi phải đối mặt với một đứa bé không thể ngừng khóc.

Nếu bố ở nhà, hãy thay phiên nhau để bố mẹ đều được nghỉ ngơi. Nhưng nếu các mẹ đang chăm con một mình, hãy thử những cách sau:

  • Đưa bé đi dạo để cả hai có thể hít thở không khí trong lành. Chuyển động của xe đẩy có thể xoa dịu và làm con yên lặng, cánh tay của bạn sẽ được nghỉ ngơi sau một thời gian bế và đung đưa liên tục.
  • Mát xa bụng bé nhẹ nhàng. Điều này có thể giúp cả hai mẹ con. Mát xa cũng có thể giúp giảm bớt đầy hơi, giúp bé thoải mái hơn.
  • Nếu mẹ thấy mình sắp tức giận, hãy đặt bé xuống một nơi an toàn trong năm phút và đi vào một phòng khác để hít thở sâu (khóc cũng là một cách giải tỏa tốt).
  • Trên hết, hãy cố gắng nhắc nhở bản thân rằng bé khóc không hề có liên quan gì đến kỹ năng làm cha mẹ.
  • Khi bé bình tĩnh hơn, mẹ hãy:
  • Nghỉ ngơi, hoặc dành chút thời gian cho bản thân, trong khi con đang ngủ.
  • Ghi lại những bước đã làm để trấn an bé khi bé khóc để không quên. Mẹ cũng có thể phát hiện ra một thói quen khi con khóc. Điều này có thể giúp mẹ xử lý tốt hơn, vì mẹ sẽ biết những gì sẽ xảy ra.
  • Nghe một bản nhạc thư giãn.
  • Gắn kết với bé bằng cách ghi lại những khoảng thời gian tốt đẹp mà hai mẹ con trải qua với nhau.
  • Nói chuyện với chồng về cách mẹ vừa xử lý khi con khóc và những gì mẹ có thể làm.

Các mẹ hãy nhớ chăm sóc bản thân  nữa. Xử lý cơn khóc của con có thể khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, vì vậy nếu mẹ có cơ hội, hãy tự thưởng cho mình khi có thể, ví dụ như ăn trưa với một người bạn hoặc tận hưởng một giấc ngủ ngắn vào giữa buổi chiều trong khi bé ngủ.

Nếu bạn đang bó tay, điều quan trọng là tìm kiếm sự giúp đỡ trước khi mọi thứ trở nên quá tải. Đừng ngại nói chuyện với nhân viên y tế hoặc bác sĩ về cảm xúc của mẹ. Họ sẽ hỗ trợ các mẹ để tìm ra cách giải quyết.

Ba mẹ giúp con yêu ăn no ngủ đủ như thế nào?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ sơ sinh, ba mẹ gặp phải không ít khó khăn trong vấn đề ăn ngủ của con yêu. Vậy làm thế nào để con được ăn no, ngủ đủ giấc và cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ là gì?

Hiểu được điều này, chuyên gia Hachun Lyonnet đã xây dựng EASY ONE_chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh 0 - 19 tuần trên nền tảng App của POH. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé.

EASY ONE giúp bạn xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ giấc, tự ngủ. Để con có thể phát triển tốt nhất.

Các nội dung được sắp xếp theo từng ngày tuổi của con, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 mẹ đã áp dụng EASY thành công trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay bây giờ: http://easy.poh.vn/

---

Nguồn: Babycenter
Bình luận