24h đầu tiên – Phân su và nước tiểu của trẻ sơ sinh

đăng bởi

Trong 24h đầu tiên ra đời, nước tiểu và phân su chính là một trong những điều mà mẹ quan tâm. Chúng sẽ xác định sức khỏe của bé có ổn định hay không cùng nhiều vấn đề khác. Bài viết dưới đây của POH sẽ cung cấp cho mẹ thêm thông tin về nước tiểu và phân su của trẻ.

 

 

Trẻ sơ sinh đi tiểu bao nhiêu lần một ngày?

Nếu như trẻ sơ sinh không đi tiểu được hay trẻ sơ sinh đi tiểu ít thì mẹ có cần quá sốt sắng không. Mẹ cần biết rằng, 24h đầu tiên khi chào đời thì không phải bé nào cũng đi tiểu. Có thể bé chỉ đi 1 lần hoặc không đi.

Nguyên do có thể do chức năng thận của bé chưa hoàn thiện hay có nhiều kết tinh muối trong nước tiểu khiến cho đường dẫn bị bịt kín. Hay trẻ bị thiếu nước, chưa hấp thụ được nhiều hay mất nước qua đường hô hấp, da…

Sau 2 ngày khi ra đời, trẻ sơ sinh không đi tiểu đêm hay thậm chí không đi tiểu thì mẹ hãy nói chuyện với bác sĩ ngay nhé.

Mẹ vệ sinh nhẹ nhàng và sạch sẽ bộ phận sinh dục cho con

Trẻ sơ sinh đi tiểu bao nhiêu là bình thường?

Việc trẻ sơ sinh sau bao lâu thì đi tiểu khiến nhiều mẹ lo lắng để có phương án thay tã tốt nhất, tránh cho bé bị hăm hay các ảnh hưởng không tốt. Với những trẻ mới sinh mới chào đời có thể đi tiểu tiện 10-20 lần mỗi ngày và đi đại tiện 10 lần mỗi ngày.

Vậy thì mẹ phải có 6 đến 8 lần thay tã hàng ngày. Chỉ cần qua ngày đầu tiên mẹ sẽ làm quen và thuần thục với việc thay tã cho bé.

Trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều hơn nếu như uống sữa công thức, mẹ có thể phải thay tã tới 10 lần trong một ngày, bởi vì bé sẽ uống nhiều chất lỏng hơn so với em bé bú sữa mẹ.

Nếu như trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều hơn nữa thì có thể bé đã gặp phải bệnh lý nào đó, mẹ có nói chuyện với bác sĩ và làm một số xét nghiệm cần thiết.

Ngoài ra, để có thể theo dõi sự phát triển của con mỗi tuần, mời ba mẹ xem tiếp: Sự phát triển của trẻ sơ sinh qua từng tháng (0-12 tháng)

 

Phân su của trẻ sơ sinh

Phân su chắc hẳn là cụm từ mà bạn nghe rất nhiều khi em bé chào đời. Sau khi chào đời khoảng 48h mẹ sẽ thấy bé đi ngoài lần đầu tiên, người ta gọi là phân su. Phân su được hình thành do những thứ bé nuốt vào trong bụng mẹ gồm nước ối hay chất nhầy…

Bài tiết phân su chính là dấu hiệu cho sự hoạt động của đường ruột. Thế nhưng có một số trẻ mắc phải hội chứng hít nước ối phân su hay hội chứng tắc ruột phân su.

Trong khoảng 48 giờ sau khi sinh, mẹ sẽ thấy bé đi ngoài ra một loại phân có màu xanh hoặc đen, không có mùi, khá dính và khó làm sạch.

Đây chính là phân su, được tạo thành từ những gì bé nuốt vào khi còn ở trong bụng mẹ như nước ối, chất nhầy… Lần đầu tiên bài tiết phân su cho mẹ biết rằng đường ruột của bé đã bắt đầu hoạt động.

Mời ba mẹ theo dõi thêm: 24h đầu tiên - Cho trẻ sơ sinh mới chào đời bú thế nào là đúng?

Phân su trẻ em thế nào là bình thường

Phân su trẻ em thế nào là bình thường?

Hội chứng bé hít nước ối phân su khi chào đời khiến cho đường thở bị tắc nghẽn. Chúng có thể gây ra nhiều hậu quả như nhiễm trùng, dị tật hay viêm phổi...

Thế nhưng tình trạng này dễ dàng được xử khi bé ra đời. Bác sĩ sẽ chủ động chú ý khi bé có nhịp tim thấp trước khi chào đời hoặc sinh già tháng. Mẹ có thể yêu cầu bác sĩ xem xét khi nước ối có màu bất thường như đen, xanh hay vẩn đục…

Hội chứng tắc ruột phân su khiến cho trẻ sơ sinh không có phân su, ngoài ra các triệu chứng khác là trướng bụng hay nôn ra dung dịch màu xanh.

Hội chứng tắc ruột phân su xảy ra khi phân su đã bị tắc nghẽn ở một đoạn của ruột non. Bác sĩ nhanh chóng xử lý bằng thuốc hoặc phẫu thuật cho bé.

Trẻ sơ sinh đi ngoài ít là do bé bú ít hay trẻ bị hẹp hậu môn hay suy giáp trạng, phình đại tràng bẩm sinh.  Mẹ cần lưu ý khi trẻ sơ sinh đi ngoài ít mà kèm máu và chất nhầy. Ngoài nguyên nhân do bú ít thì mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ.

Nguồn: Babycenter

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo