24h đầu tiên – Cho trẻ sơ sinh mới chào đời bú thế nào là đúng?

đăng bởi Hạnh Phan

Một trong những công đoạn chăm sóc trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi khiến mẹ bối rối nhất là cho ăn, nhất là những mẹ mới sinh lần đầu. Bài viết sau đây sẽ giúp mẹ về những thông tin cần thiết về cách cho trẻ sơ sinh bú mẹ sao cho đảm bảo và phù hợp nhất nhé.

Thời gian cho trẻ sơ sinh bú mẹ

Bởi vì dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ, kích thước chỉ bằng một viên bi, bé con sẽ cần phải cho ăn thường xuyên. Các mẹ có thể thấy bé đòi bú khoảng 8 đến 15 lần trong vài ngày đầu.

Tiếp tục cho bé bú theo hướng dẫn của nữ hộ sinh. Hãy thử các tư thế khác nhau cho đến khi chị em cảm thấy thoải mái nhất.

Mẹ cho bé bú sữa mẹ ngay từ khi chào đờiMẹ cho bé bú sữa mẹ ngay từ khi chào đời

Nếu lúc đầu cho con bú có vẻ khó khăn thì cũng đừng chán nản. Nhiều chị em mới làm mẹ phải mất một thời gian mới có thể học được cách cho con bú hợp lý nhất.

Theo thời gian, hai mẹ con sẽ tìm ra những tư thế tốt hơn, thoải mái hơn cho cả hai người, chỉ cần nhớ một điều là đưa vú đến thẳng miệng bé thay vì vài cách lòng vòng khác. Bé cần há rộng miệng để có thể ngậm chặt bầu vú và ăn sữa.

Cho trẻ  ăn thường xuyên theo nhu cầu của bé. Bế trẻ gần sát người, và cố gắng tiếp xúc da. Bằng cách đó, cả hai mẹ con sẽ trở nên thân thiết với cảm giác da kề da.

Cố gắng cho bé ăn trước khi bé bắt đầu la hét ầm ĩ vì đói! Em bé sẽ khó ngậm nếu khóc, vì lưỡi của bé sẽ lùi quá xa so với núm vú.

Dỗ dành em bé trước khi cố gắng cho bú trong những ngày đầu. Không bao giờ cố gắng ép con ngậm vú. Nếu điều này xảy ra nhiều lần, cố gắng giữ bình tĩnh.

Hai mẹ con sẽ làm quen với nhau trong những ngày tới và chị em sẽ bắt đầu học các tín hiệu mà con mình phát ra. Từ đó, các mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy những tín hiệu khi bé đói.

Trong vài ngày đầu tiên, trẻ sơ sinh có thể bị giảm cân. Điều này không có nghĩa là bé không bú đủ sữa. Trẻ sơ sinh có thể giảm tới 10% trọng lượng sau khi sinh, nhưng nên bắt đầu tăng cân trở lại vào khoảng 5 ngày tuổi.

Em bé sẽ dần trở nên buồn ngủ hơn sau khi bú. Một khi đã bú đủ lượng cần thiết, bé sẽ rất thoải mái và tự đẩy miệng ra khỏi vú mẹ.

Nên cho trẻ sơ sinh bú như thế nào?

Hãy chọn một nơi thoải mái để cho bé bú. Tạo bầu không khí thư giãn rất quan trọng, đặc biệt là trong những ngày đầu chị em còn đang loay hoay để tìm tư thế phù hợp

Nhiều bà mẹ thấy việc bồng con trên ngực hay đặt bé lên trên đệm hoặc gối sẽ rất có tác dụng. Hãy dành thời gian để tìm ra tư thế phù hợp, thư giãn và tận hưởng sự gần gũi với con.

Bé bú lần đầu có thể sẽ mất 40 phút hoặc lâu hơn và ngực người mẹ sẽ sản xuất ra thứ thực phẩm giàu dinh dưỡng gọi là sữa non. Sau một vài ngày sữa tiết ra nhiều, em bé sẽ bú trong khoảng 5 đến 30 phút.

Đừng lo lắng nếu bé không chịu bú lâu. Một số em bé có thể chỉ bú trong vài phút, trong khi vài em bé khác lại thì mất nhiều thời gian hơn. Miễn là được bế đúng cách, bé sẽ tiếp nhận được đầy đủ lượng sữa bé cần.

Đầu tiên mẹ hãy đỡ trẻ để trẻ hướng vào mặt bạn. Nâng cằm trẻ nhẹ nhàng chạm vào ngực, tránh để mũi trẻ bị chặn, đầu hơi ngả. Khuyến khích trẻ há miệng bằng cách chà môi trên và mũi trẻ bằng núm vú.

Tư thế thoải mái cho cả mẹ và em bé sơ sinh

Mẹ hãy hướng núm vú về vòm miệng khi trẻ mở rộng miệng. Bé sẽ ngậm núm và phần đa diện tích nhũ hoa. Mẹ có thể thấy phần nhũ hoa lộ ra ngoài ở miệng trên nhiều hơn ở dưới.

Một cách cho con bú không bị sặc mẹ nên nhớ đó là mẹ có thể lấy 2 ngón tay kẹp ở đầu ti để kiểm soát dòng sữa. Nếu mẹ thấy đau, thì có thể để trẻ gần hơn một chút hoặc suy nghĩ đến phương án cho bé bú lại.

Mẹ sẽ cảm nhận được dòng chảy của sữa nhịp nhàng tới miệng trẻ. Trẻ sẽ bú rất nhanh và chậm dần. Rất nhiều trẻ ngủ quên trước khi bú no, mẹ có thể làm động tác thay tã để nhắc nhở bé bú tiếp.

Nếu muốn trẻ ngưng bú, mẹ có thể thò ngón út vào khóe miệng bé, bé sẽ phản ứng cho mẹ biết là mình còn đói không đó mẹ ạ. Có khá nhiều tư thế cho trẻ bú ví dụ như kiểu bế ngang, kiểu ru ngủ hay cho bé bú nằm.

Về cách cho con bú nằm mẹ có thể nằm nghiêng về 1 bên, sau đó hướng mặt trẻ vào bầu ngực. Sau khi bé ngậm ti đúng cách thì có thể kê gối lên đầu giúp trẻ thoải mái hơn khi bú.

Cho trẻ sơ sinh bú bình như thế nào?

Trẻ bú bình không thể kiểm soát lượng sữa tiếp nhận giống như trẻ bú mẹ, nghĩa là bé sẽ tiếp nhận một lượng sữa lớn hơn. Khi cho bé bú bình, hãy giao tiếp bằng mắt và tận hưởng cũng như âu yếm bé.

Hãy chắc chắn rằng khi cho bé bú, cả hai mẹ con đều đang ở tư thế thoải mái nhất. Đặt bé con vào lòng theo hướng thẳng đứng và đỡ lấy đầu và cơ thể bé.

Khi đút sữa bình cho trẻ sơ sinh, cố gắng giữ bình sữa nằm ngang để bé không bị mút vào quá nhiều dẫn đến sặc sữa. Đưa núm vú vào vòm miệng của bé để kích thích phản xạ mút.

Hãy để ý các dấu hiệu cho thấy em bé đã ăn đủ, chẳng hạn như bú chậm lại hoặc nghỉ ngơi. Những lần tạm dừng này cho bé thời gian để cảm nhận liệu mình đã tiếp nhận đủ hay chưa. Dù bú mẹ hay bú bình thì em bé cũng chỉ cần một lượng nhất định.

Nguồn: Babycenter

---

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học “cá nhân hóa" theo ngày tuổi giúp bạn yên tâm chăm sóc con tốt nhất mà vẫn có thời gian cho chính mình:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ cho con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-12 tuần): POH Easy One

Nếp EASY & Tự ngủ cho bé yêu giai đoạn ăn dặm (19-49 tuần): POH Easy Two

Nuôi con bằng sữa mẹ khoa học và hiệu quả: POH Tuti
Bình luận