Tất tần tật mẹ cần biết về núm giả và giấc ngủ bé sơ sinh

đăng bởi Thanh Thanh


Núm vú giả là một thứ tuyệt vời… đối với trẻ sơ sinh, trẻ đang ngủ và trẻ bú mẹ! Các bậc cha mẹ có rất nhiều câu hỏi về việc trẻ sơ sinh ngủ với núm vú giả. Đầu tiên hãy nói về lý do tại sao núm vú giả lại tuyệt vời, cách giúp trẻ làm quen với núm vú giả và phải làm gì nếu núm vú giả liên tục rơi ra khỏi miệng của trẻ.

Trẻ có nên sử dụng núm vú giả không? 

Câu trả lời sẽ luôn là “Tùy mẹ và cả trẻ thôi!” Thực sự là sử dụng núm vú giả không có “đúng hay sai”. Một số trẻ không bao giờ ngậm núm vú giả, và điều đó là bình thường! Tuy nhiên, đối với nhiều trẻ sơ sinh, núm vú giả là công cụ hữu ích để tạo sự thoải mái và thư giãn. Đây là hai lý do chính mẹ nên cho trẻ sơ sinh ngậm núm vú giả khi ngủ.

1. Núm vú giả cho phép trẻ mút để trấn an mà không hấp thu chất dinh dưỡng nên con không bị ti vặt, không ảnh hưởng đến các cữ ăn

Rõ ràng là nếu trẻ đói mẹ cần phải cho trẻ ăn. Tuy nhiên, đôi khi trẻ sơ sinh chỉ muốn mút mát ngay sau khi ăn no. Điều này được gọi là nhu cầu mút mát mà không dinh dưỡng. Lúc nào ti giả sẽ đáp ứng được nhu cầu của nó.

Thỏa mãn nhu cầu mút mát không dinh dưỡng có một số lợi ích cho trẻ sơ sinh như là:

  • Giải phóng endorphin trong não
  • Giúp trẻ thư giãn hơn
  • Mang đến cảm giác thoải mái và an toàn
  • Là một công cụ hữu ích để giúp trẻ ngủ

2. Phòng chống SIDS (hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh)

Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) báo cáo rằng nguy cơ SIDS giảm đáng kể khi sử dụng núm vú giả, đặc biệt khi cho trẻ sơ sinh ngủ. Đây là một trong những lý do mà mẹ nên thử cho con ngủ với núm vú giả. 

Trong một nghiên cứu được xuất bản bởi AAP , các nhà nghiên cứu “khuyến nghị rằng trẻ sơ sinh nên được sử dụng núm vú giả như một phương pháp tiềm năng để giảm nguy cơ SIDS. Trẻ sơ sinh nên sử dụng núm vú giả trong tất cả các giai đoạn ngủ, bao gồm cả giấc ngủ ngắn ban ngày và giấc ngủ ban đêm.” 

Bé bú mẹ dùng núm giả được không?

Nếu mẹ lo lắng về khả năng nhầm lẫn núm vú giả với núm vú thật khi sử dụng núm vú giả, thì đây là tin tốt cho mẹ đây! Nghiên cứu cho thấy rằng các bà mẹ cho con bú sử dụng núm vú giả cũng thành công với việc cho con bú như những người không sử dụng. Nghiên cứu khoa học thực sự đã xua tan lầm tưởng về sự nhầm lẫn giữa núm vú giả và núm vú thật và cho thấy rằng việc hạn chế sử dụng núm vú giả không làm tăng khả năng thành công trong việc cho con bú. 

Trong các nghiên cứu, việc hạn chế sử dụng núm vú giả có thể dẫn đến giảm tỷ lệ bú mẹ. Tóm lại, núm vú giả rất tốt cho trẻ bú mẹ.

Núm vú giả loại nào tốt cho trẻ sơ sinh?

Các em bé khác nhau thích núm vú giả khác nhau. Một số trẻ sơ sinh thích núm vú phẳng, số khác thích hình bầu dục và một số khác lại thích hình tròn. Có rất nhiều loại cho mẹ chọn và thử. Khi mua núm vú giả cho trẻ, mẹ chỉ cần đảm bảo chọn đúng kích cỡ. Không nên dùng loại núm vú giả quá lớn so với miệng của trẻ. 

Cách giúp bé làm quen với núm giả

Bước 1: Cho bé dùng núm vú giả khi bé bình tĩnh, không đói hay mệt và bé đang được quấn.

Bước 2: Dùng lực ấn núm vú giả vào giữa lưỡi của bé.

Bước 3: Di chuyển núm vú giả theo vòng tròn quanh miệng.

Bước 4: Nếu bé trở nên bực bội, hãy dừng lại và thử lại sau.

Hãy tiếp tục thử mỗi ngày trong một tuần… nếu trẻ không chịu, điều đó không sao hết! Mẹ vẫn có thể tiếp tục hành trình nuôi con mà không sử dụng núm vú giả.

Những lời khuyên có ích:

  • Không sử dụng núm vú giả thay việc cho bú… nếu bé đói, núm vú giả sẽ không thỏa mãn nhu cầu của trẻ
  • Hãy thử các hình dạng và nhãn hiệu khác nhau cho đến khi mẹ tìm thấy một loại mà con mẹ thích
  • Đôi khi, thoa một chút sữa mẹ hoặc sữa công thức lên đầu ti sẽ giúp ích cho mẹ
  • Những trẻ bị phân tâm bởi việc tay vẫy loạn xạ xung quanh thường phản ứng tích cực hơn với núm vú giả khi cánh tay được quấn
  • Hãy nhớ rằng, trẻ đẩy lưỡi ra là phản xạ bình thường vì con chưa biết giữ ti giả. Đừng để một trong hai điều này khiến mẹ chùn bước!

Con không chịu ngậm núm giả phải làm sao?

Khi cha mẹ cho ngậm núm vú giả, một số bé chỉ đơn giản là không quan tâm đến nó. Mẹ hãy nhớ rằng điều đó cũng không sao hết. Trẻ sơ sinh KHÔNG NHẤT THIẾT phải ngậm núm vú giả. Trẻ sơ sinh vẫn có thể có những giấc ngủ tuyệt vời mà không cần núm vú giả.

Làm gì nếu con tỉnh dậy mỗi khi rơi ti giả?

Trẻ thức dậy mỗi khi núm vú giả rơi ra. Làm thế nào để giữ núm vú giả trong miệng trẻ? Mẹ nên làm gì nếu con thức dậy mỗi khi núm vú giả rơi ra?

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng kích cỡ và hình dạng núm vú giả mà trẻ đang dùng phù hợp với trẻ. Mẹ có thể cân nhắc việc thử một núm vú giả có hình dạng khác mà em bé có thể ngậm chặt hơn. Khi mẹ đút núm vú giả vào miệng bé, hãy thử nhẹ nhàng kéo nó ra khỏi miệng bé một chút. Thường thì bé sẽ cố tình ngậm núm vú giả vào miệng trở lại, khiến núm vú giả ít bị rơi ra ngoài hơn.

Với bé sơ sinh chưa biết tự giữ ti giả, mẹ có thể ngồi cạnh để giữ ti cho con cho đến khi con biết mút chặt ti để ngủ.

Có nên lấy núm vú giả ra sau khi trẻ ngủ?

Trẻ sơ sinh ngủ với núm vú giả là hoàn toàn có thể bình thường. Tuy nhiên, mẹ cần đảm bảo rằng mình đang tuân theo các hướng dẫn an toàn ngủ. Điều đó có nghĩa là trẻ có thể ngủ với núm giả nhưng không được gắn kẹp tóc hoặc có thú nhồi bông bên cạnh

Làm thế nào khi núm vú giả rơi suốt đêm?

POH EASY cung cấp hướng dẫn từng bước cho mẹ để giảm số lần mẹ phải đút núm vú giả trở lại suốt đêm.

Tham gia khóa POH EASY có cần dùng núm giả không? 

Mặc dù núm giả rất hữu ích. Nhưng KHÔNG bắt buộc khi tham gia POH EASY. Mẹ vẫn có thể có một giấc ngủ ngon và một em bé vui vẻ ngay cả khi không có núm vú giả.

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo