Mẹo quản lý thời gian hiệu quả cho mẹ bỉm sữa

đăng bởi

 

Làm một phụ huynh có con nhỏ đồng nghĩa với việc bạn luôn trong tình trạng bận rộn và đôi khi quên mất định nghĩa thực sự của "thời gian rảnh". Có phải từ khi có bé các mẹ đã có lúc quên giặt quần áo hoặc đổ rác?

Nếu mẹ cảm thấy thời gian duy nhất trong ngày dành cho bản thân là khi ở trong toa-lét, hãy đọc những lời khuyên sau đây từ các bậc phụ huynh của chúng tôi cách để sử dụng quỹ thời gian một cách khoa học nhé!

Làm cách nào để sắp xếp công việc khoa học hơn?

"Tôi lên thực đơn cho gia đình trong một tuần. Điều đó giúp tôi không mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ mình sẽ nấu gì cho bữa trưa hoặc tối, từ đó tiết kiệm được khá nhiều thời gian mua đồ."

Mẹ rèn con ngủ một mình, tránh ngủ cùng con

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả giúp mẹ bỉm sữa có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi nhanh chóng hơn

"Tôi tạo cho mình danh sách các việc cần làm trong ngày. Bằng cách này tôi không cần phải ghi nhớ tất cả mọi việc cùng một lúc. Việc đánh dấu hoàn thành các mục trong danh sách cũng khiến tôi cảm thấy có thêm động lực."

"Tôi thường lập một danh sách các thức ăn đã trữ đông và dán vào cửa tủ lạnh. Bất cứ khi nào lấy đồ ra, tôi sẽ gạch chúng khỏi danh sách. Do vậy chỉ cần nhìn vào tủ lạnh, tôi có thể biết được chính xác những gì gia đình mình đã ăn trong tuần."

"Danh sách mua sắm của tôi dựa trên cách bài trí các nhóm hàng ở siêu thị. Nó thực sự phát huy tác dụng và khiến cho việc mua sắm nhanh chóng hơn. Tôi sẽ không bị phân tâm bởi những món đồ không thực sự cần thiết và dễ dàng bỏ qua nếu chúng không có trong danh sách."

"Tôi tải và sử dụng ứng dụng trên điện thoại để theo dõi các danh sách việc cần làm của mình."

"Tôi và vợ cùng sử dụng chung lịch trực tuyến, mã hóa bằng màu cho việc nhà, chăm sóc con và việc ở công ty. Do vậy, chúng tôi có thể theo dõi và phân bổ công việc hợp lý cho các thành viên trong gia đình."

"Tôi lên kế hoạch cho các bữa ăn trong tuần và sau đó đặt mua thực phẩm trực tuyến. Quần áo sẽ được gom lại để giặt trong hai ngày cuối tuần.

Các thành viên cũng tự dọn dẹp khu vực & đồ dùng cá nhân. Tôi thường dọn dẹp chớp nhoáng vào sáng thứ bảy hàng tuần. Bọn trẻ cũng rất thích giúp bố mẹ làm việc nhà!"

 

 

Làm thế nào để tận dụng tối đa thời gian?

"Tôi tranh thủ giờ nghỉ trưa để làm một số việc vặt, chẳng hạn như mua sắm thực phẩm, thu quần áo khô hoặc đi đến bưu điện. Bằng cách này tôi có thể dành ra thêm thời gian rảnh vào buổi tối và cuối tuần."

"Tôi thường dậy sớm nhất nhà để làm vệ sinh cá nhân và mặc quần áo. Do vậy, tôi có thêm chút thời gian cho bản thân vào mỗi sáng. Thêm vào đó, việc mặc quần áo chỉnh tề thay vì bộ đồ ngủ khiến tôi cảm thấy sẵn sàng cho ngày mới và gọi con thức dậy."

"Vào Chủ Nhật, Tôi thường nấu các món ăn đơn giản cho bữa tối như mì Ý và thịt hầm và sau đó để tủ lạnh để sử dụng trong tuần."

"Tôi sửa soạn cho bữa sáng trước khi đi ngủ vào tối hôm trước. Tôi bày bàn ăn, lấy bánh mì ra khỏi tủ đông và cho nước vào ấm. Việc này tiết kiệm rất nhiều thời gian vào sáng hôm sau, đặc biệt là khi có quá nhiều việc cần làm và bạn quên mất bữa sáng."

"Tôi tranh thủ nghỉ ngơi khi bé ngủ trưa. Nghe có vẻ như lãng phí thời gian, nhưng thực tế nghỉ ngơi vào buổi trưa giúp tôi tỉnh táo và hoàn thành công việc hiệu quả hơn."

"Tôi chia nhỏ công việc lớn thành các nhiệm vụ ngắn cần thực hiện trong khoảng 20 phút. Con người thông thường đều cảm thấy choáng ngợp khi thấy "dọn nhà" trong danh sách việc cần làm. Trong khi đó, "rửa sàn bếp" thì có vẻ như dễ thực hiện hơn. Sau mỗi nhiệm vụ hoàn thành tôi luôn tự thưởng cho mình- ngay cả khi nó chỉ là một tách trà!"

Ba mẹ nên làm gì để tiết kiệm thời gian?

"Tôi thường nấu ăn cho bé trong 1 tuần, đông lạnh cháo hoặc bột trong khay đá. Bất cứ khi nào cần, tôi chỉ việc lấy từng viên đá ra hâm lại."

"Tôi mua tất cả tất cùng một màu. Như vậy, tôi sẽ không bao giờ phải suy nghĩ về việc chọn tất theo đôi nữa."

"Tôi giữ những món đồ chơi cũ trong ga-ra và thường đổi với những món con đã chơi trong một khoảng thời gian để tránh sự nhàm chán.

Đôi khi một món đồ chơi bị lãng quên ở trong kho lại khiến con hào hứng hơn. Con bạn sẽ coi đó là một món đồ chơi mới, chú ý tới chúng hơn và các mẹ cũng có thêm thời gian để làm việc."

Sử dụng các ứng dụng trên máy tính là một trong những cách sắp xếp thời gian khi có con nhỏ hiệu quả cho mẹ

Sử dụng các ứng dụng trên máy tính là một trong những cách sắp xếp thời gian khi có con nhỏ hiệu quả cho mẹ

"Tôi gom quần áo cũ và những thứ khác vào trong 1 chiếc thùng để quyên góp cho hội từ thiện. Khi có những món đồ cũ vẫn còn sử dụng được, tôi sẽ dồn vào chiếc hộp đó thay vì phải lục tìm, phân loại quần áo và đồ chơi của con."

"Thay vì làm tất cả các công việc nhà cùng một lúc, chúng tôi tranh thủ làm việc làm ít một vào buổi tối. Tuy bụi sẽ tích tụ nhanh hơn sau 1 tuần nhưng việc này chắc chắn cho bạn thêm chút thời gian để tận hưởng ngày cuối tuần."

Những thay đổi nhỏ nào mẹ nên bắt đầu để giúp tạo nên sự thay đổi lớn?

"Tôi để bịch giấy ướt trẻ em ở quanh nhà. Nhờ vậy tôi có thể dọn dẹp hầu hết mọi thứ một cách nhanh chóng mà không cần tìm khăn lau."

"Tôi sắp xếp giày dép các thành viên trong gia đình theo trật tự để mỗi khi cần không phải mất quá nhiều thời gian để tìm. Trong nhà mỗi người đều có một ngăn đựng giày được dán nhãn tên. Khi về đến nhà, mỗi người chỉ cần xếp giày dép vào đúng ngăn của mình."

"Tôi cho con ăn sáng trước khi mặc quần áo cho bé. Do vậy, tôi không phải lo lắng về việc giữ sạch quần áo cho con nếu không may đồ ăn rơi phải."

"Bạn không nên mua quá nhiều đồ chơi cho bé. Mỗi đứa trẻ chỉ cần một hộp đồ chơi gồm những món đồ bé đặc biệt thích. Điều đó đồng nghĩa với việc các mẹ chỉ cần dành ít thời gian hơn để cất, sắp xếp và phân loại đồ chơi."

 

 

Nhờ sự giúp đỡ từ những người xung quanh để giúp ba mẹ tiết kiệm thời gian hơn, tại sao không?

"Tôi chia sẻ việc chăm sóc con. Tôi nhận trông con cho bạn mình mỗi tuần một lần và sau đó họ sẽ giúp tôi chăm con vào một ngày khác trong tuần. Việc này giúp giải phóng vài tiếng đồng hồ mỗi tháng!

Nhờ vậy tôi có thể tận hưởng chút "thời gian riêng" hoặc làm những công việc mà ngày thường là không thể nếu con mới tập đi, như rã đông tủ lạnh hoặc cắt cỏ."

Vợ chồng chia sẻ công việc chăm sóc em bé sơ sinh

Vợ chồng nên chia sẻ công việc chăm sóc em bé sơ sinh để cuộc sống gia đình thêm hạnh phúc

"Các bạn cần chia sẻ công việc nhà cùng với vợ hoặc chồng mình. Chúng tôi thường tạo danh sách tất cả các công việc gia đình phải làm mỗi ngày và phân công lẫn nhau."

"Nếu đôi khi quá mệt mỏi để nấu ăn, tôi sẽ gọi món ở ngoài. Đừng quá nghiêm khắc với bản thân. Đôi khi ba mẹ cũng nên cho phép mình được nghỉ ngơi một chút!"

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo