Nắm chắc các điều dưới đây để đảm bảo an toàn ngủ cho trẻ sơ sinh

đăng bởi Minh Tâm

Chăm sóc trẻ sơ sinh thực sự là một nhiệm vụ quan trọng nhưng cũng rất khó khăn với nhiều ba mẹ. Giấc ngủ của con đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển. Ngoài cho con ngủ đủ, ngủ ngon giấc thì ba mẹ cần đảm bảo cho giấc ngủ của con được an toàn tuyệt đối.

Hiện nay, chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) đang rất phổ biến và khiến ba mẹ không khỏi lo lắng. Ba mẹ cần lưu ý gì khi bé hay nằm sấp khi ngủ, bé ngủ nằm sấp có ảnh hưởng gì không, nguyên nhân đột tử ở trẻ sơ sinh là gì và có cách nào để phòng tránh đột tử trẻ sơ sinh không? POH sẽ giúp ba mẹ hiểu nhiều hơn về cách đảm bảo giấc ngủ an toàn cho con!

 

 

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Khi nói đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh, chúng ta thường chỉ quan tâm đến việc làm sao để rèn cho bé ngủ thông giấc, làm thế nào để bé ít thức dậy vào ban đêm, rồi rèn nếp ngủ cho con ra sao cho hợp lý. Trên thực tế, còn một vấn đề quan trọng khác nữa là đảm bảo an toàn cho giấc ngủ của con và phòng tránh đột tử trẻ sơ sinh. 

Hội chứng đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh là hội chứng tử vong ban đêm không rõ nguyên nhân. Tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh ở Việt Nam đã giảm đáng kể sau chiến dịch “Back to sleep” (tạm dịch là “Ngủ trở lại”). Tuy nhiên, những nguyên nhân khác dẫn đến tử vong như ngạt thở hay siết cổ vẫn tiềm ẩn trong giấc ngủ hàng ngày của con.

>> An toàn ngủ cho trẻ sơ sinh - Phòng tránh tối đa nguy cơ SIDS

SIDS luôn tiềm ẩn trong giấc ngủ của bé sơ sinh

Cách phòng tránh đột tử ở trẻ sơ sinh

Dưới đây là những khuyến cáo của các chuyên gia đến từ Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) về giấc ngủ đêm và ngủ ngày của trẻ:

Tuân thủ nguyên tắc ABC

Alone (Ngủ một mình): Bé nên ngủ một mình ở trong cũi thay vì ngủ chung giường lớn với ba mẹ. Cho bé ngủ chung giường cũng có nhiều lợi ích như mẹ có thể đổi tư thế cho bé khi bé nằm sấp, chủ động điều chỉnh nhiệt độ phòng hay cho bé bú kịp thời khi bé thức dậy vào ban đêm. Tuy nhiên, AAP cho rằng việc nằm chung tiềm ẩn nguy cơ gây đột tử cho bé và khuyên ba mẹ không làm điều này. 

Nếu bế bé từ cũi lên giường để bú cữ đêm thì mẹ hãy đặt bé vào lại cũi ngay sau khi bú xong. Trong trường hợp buồn ngủ khi đang cho bé bú, mẹ phải đảm bảo trên giường không có bất cứ vật dụng gì có nguy vướng vào mặt, đầu, cổ hoặc khiến bé bị nóng như gối, ga và chăn. 

Back (Ngủ ở tư thế nằm ngửa): Mẹ cần đặt bé ngủ ở tư thế nằm ngửa để tránh tình trạng mặt bé áp sát vào bề mặt ngủ và hít lại khí CO2 vừa thở ra. Tuy nhiên, nếu bé đã biết lật người (từ nằm sấp sang nằm ngửa và ngược lại) thì mẹ không cần quá lo lắng và đổi tư thế cho con khi con đang nằm sấp.

Crib (Nằm ngủ ở cũi): Môi trường ngủ an toàn cho trẻ sơ sinh là cũi, nôi hoặc cũi di động với bề mặt cứng đáp ứng tiêu chuẩn an toàn của Ủy ban an toàn sản phẩm tiêu dùng Hoa Kỳ. Nếu bé có dấu hiệu buồn ngủ trên ghế xe ca, xe đẩy hay bất cứ nơi nào không phải cũi thì mẹ hãy nhanh chóng đặt bé nằm vào cũi. 

Giấc ngủ của bé đảm bảo nguyên tắc ABC

Ba mẹ ngủ cùng phòng với bé

Theo khuyến cáo,bé nên ngủ một mình trong cũi và ngủ cùng một phòng với ba mẹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ cùng phòng với ba mẹ có thể làm giảm 50% nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. 

Đảm bảo cũi an toàn và thông thoáng

Theo khuyến cáo của chuyên gia, cũi ngủ của bé phải thông thoáng, không có vật cản dễ gây ngạt thở như chăn, gối… Ngoài ra, bề mặt ngủ cần đáp ứng các yếu tố là bằng phẳng, kích thước vừa vặn với cũi và được thiết kế dành riêng cho cũi. 

Theo AAP, nếu lo bé bị lạnh khi đang ngủ, mẹ nên quấn một lớp chăn hoặc tã ôm vừa vặn cơ thể của con. Ngoài những vật dụng này ra thì mẹ không nên bỏ chăn, gối, quây cũi hay thú nhồi bông vào cũi vì chúng có nguy cao che lấp mặt bé và khiến bé ngạt thở. 

Đảm bảo nhiệt độ phòng vừa phải

Tăng thân nhiệt có thể là yếu tố gây nên nguy cơ đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh. Cơ thể bé sơ sinh tỏa nhiệt qua các bề mặt da không được che phủ như da đầu. Do vậy, mẹ nhớ là không đội mũ cho bé trong lúc ngủ để tránh bé bị tăng thân nhiệt. Bên cạnh đó, mũ có thể rơi ra khi bé đổi tư thế khi ngủ và chắn đường thở của bé. 

Nhiệt độ phòng ngủ của bé cần được duy trì ở mức thoải mái, không khiến em bé bị lạnh. Mẹ không nên cho bé mặc quá nhiều quần áo, chỉ cần dày hơn một lớp so với quần áo của ba mẹ là được. 

Nếu sờ thấy bàn tay bé lạnh thì mẹ đừng lo lắng, không phải em bé bị lạnh đâu. Cách để kiểm tra chính xác thân nhiệt của bé sơ sinh là sờ vào lưng hoặc bụng. Đó là những vùng da thể hiện đúng nhất nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh. 

Mẹ không nên đội mũ cho bé khi đang ngủ

Không để các loại dây vướng vào cũi của con

Ba mẹ cần đặt cũi của bé ở góc phòng không bị vướng nhiều loại dây như dây điện, dây rèm cửa sổ. Nếu trong phòng có dùng quạt, máy tạo tiếng ồn trắng, máy tạo ẩm hay bất cứ thiết bị điện nào khác thì hãy cuốn dây lại gọn gàng và không đặt gần cũi của con. 

Cho bé ngậm ti giả khi ngủ

Ngậm ti giả khi ngủ có thể làm giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Nếu núm vú rơi khỏi miệng bé trong lúc ngủ thì mẹ cũng không cần thiết phải đặt đặt lại ở vị trí ban đầu.  

Ưu tiên nuôi con bằng sữa mẹ

AAP khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ (bao gồm cả sữa mẹ vắt ra bình) trong vòng 12 tháng đầu đời ngay cả khi bé đã chuyển sang chế độ ăn dặm. 

Bé ngủ nằm sấp có ảnh hưởng gì không? 

Ngủ trong tư thế nằm sấp khiến nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh, do đó mẹ vẫn nên cho con nằm ngửa khi ngủ. Tuy nhiên, trong giờ chơi ban ngày thì mẹ có thể cho bé nằm sấp và ở bên cạnh để giám sát cẩn thận. Tư thế nằm sấp khi có người lớn ở bên giám sát giúp bé có cơ hội luyện tập động tác ngẩng đầu, nhìn xung quanh, đẩy người lên bằng cách tay và học cách lật người. 

Lưu ý về các sản phẩm được cho là ngăn ngừa nguy cơ đột tử 

Một số sản phẩm trên thị trường được quảng cáo là có tác dụng giảm thiểu nguy cơ đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, AAP nhận định vẫn chưa có bằng chứng tin cậy não về tác dụng của các sản phẩm đó. Do đó, mẹ cần hết sức cẩn thận với các vật dụng dưới đây: 

  • Gối nêm, gối định hình và các loại đệm đặc biệt
  • Cũi gắn sát giường, cũi trên giường
  • Máy đo nhịp thở và nhịp tim

An toàn giấc ngủ là một vấn đề quan trọng ba mẹ cần đặc biệt lưu tâm khi nhà có con nhỏ.  Ba mẹ hãy áp dụng thử các khuyến cáo của chuyên gia để bé ngủ ngoan, thông giấc và an toàn tuyệt đối nhé!

Nguồn: Babysparks

 

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo