Trẻ sơ sinh nên mặc đồ liền hay đồ rời?

đăng bởi Thanh Thanh


Khi sắp tới ngày lâm bồn, chắc hẳn ba mẹ nào cũng đau đầu lựa chọn những món đồ sơ sinh để chuẩn bị chào đón em bé ra đời. Một trong những vấn đề mà ba mẹ quan tâm nhất, đó chính là nên chọn cho trẻ sơ sinh mặc quần áo hay quấn tã, trẻ sơ sinh nên mặc đồ liền hay đồ rời…Vậy thì ba mẹ hãy tham khảo bài viết sau để có lựa chọn phù hợp nhất nhé!

1- Đồ rời là gì? Đồ liền là gì?

- Đồ rời hay còn gọi là quần áo riêng biệt, thường đồ sơ sinh sẽ là áo dài tay và quần dài. Quần sẽ có chun ở phần bụng.

Đồ rời gồm áo rời và quần rời

- Đồ liền hay còn gọi là onesie, bodysuit hay áo liền quần. Thường sẽ thấy giống dạng đồ tắm một mảnh của người lớn (hở phần chân), hoặc dài tới chân, hoặc liền tới tất. Thường các dạng này đều đóng khuy cúc ở đũng quần, đặc biệt loại bodysuit hở đùi chỉ đóng 1-3 khuy ở đũng.

Đồ liền - bodysuit cho bé sơ sinh

2- Trẻ sơ sinh nên mặc đồ liền hay đồ rời?

Mẹ hãy cùng POH phân tích từng khía cạnh nhé!

- Về thời gian: Khi mặc hay thay, đồ rời sẽ tốn thời gian hơn vì phải thao tác hai lần: một lần mặc áo và một lần mặc quần. Với bodysuit, mẹ chỉ cần một thao tác mặc chui đầu, thậm chí mặc từ dưới lên đều được, sau đó đóng khuy ở đũng là xong.

- Về khả năng giữ ấm: Với đồ rời, dù mẹ mặc quần kéo cao cho con thì khi con cử động, vặn người hay sự co sát khi bế, vẫn có thể khiến áo tốc lên, quần bị kéo xuống và con bị hở bụng, khiến con bị lạnh bụng. Với đồ liền thì mẹ có thể an tâm phần bụng của con luôn được che, bộ đồ luôn được cố định bởi khuy cúc ở phần đũng quần.

Bodysuit - Đồ liền giúp con thoải mái vặn vẹo không lo hở bụng

- Về khả năng gây nôn trớ: Khi mẹ thay quần cho con thì thường sẽ phải làm động tác bê cao chân con lên, do đó dễ khiến con trớ ngược lại sữa ra miệng. Còn với đồ bodysuit, gần như mẹ không phải nhấc cao phần mông con lên, mà chỉ cởi khuy ở đũng rồi kéo áo về phía đầu.

- Về tính tiện dụng khi thay bỉm: Nếu bé mặc quần thì mẹ sẽ phải lột quần ra trước mới có thể thay bỉm cho con. Còn với bodysuit thì mọi thứ đơn giản hơn rất nhiều, vì mẹ chỉ cần cởi khuy ở đũng là đã có thể thay bỉm cho con.

- Về tính gọn gàng: Mẹ cũng có thể tự quan sát được rằng khi con mặc đồ bodysuit thì nhìn con sẽ gọn gàng hơn rất nhiều. Đặc biệt sự gọn gàng này còn giúp con thuận tiện trong việc tập các kỹ năng như lẫy, lật, trườn, bò ngồi…

 

Ngoài ra, cũng là điều vô cùng quan trọng, tác giả Tizzie Hall đã đề cập trong cuốn Save Our Sleep về mối liên hệ giữa quần và giấc ngủ của trẻ sơ sinh như sau: 

"Đôi khi tôi thấy những trục trặc về giấc ngủ lại đến từ cách bạn mặc đồ cho con. Nhiều bé ngủ kém hơn rất nhiều khi mặc quần, vì có một cái chun quần, tuy là rất mềm/co giãn chằng quanh bụng bé, khiến con khó chịu. Trẻ con cũng không quan tâm đến thời trang, và để hạn chế sự khó chịu khi ngủ, các con nên được mặc một bộ liền che bụng cho đến 18 tháng tuổi. Một số bé bị lạnh bụng và khó ngủ khi gần sáng, khi được chuyển sang mặc áo liền che kín bụng khi con xoay người ở mọi tư thế, con chấm dứt hẳn tình trạng dậy đêm vì bị lạnh".

Đồ liền thuận tiện hơn cho bé

Với trẻ sơ sinh thì con ngủ tới 70% thời gian trong ngày, do đó nếu mặc quần ảnh hưởng tới giấc ngủ của con thì đây là ảnh hưởng mang tính nghiêm trọng. Chưa kể từ giấc ngủ kém sẽ lại tác động tới chất lượng bữa ăn, cứ như vậy tạo thành một vòng luẩn quẩn ăn kém ngủ kém.

Sau khi xem xét các khía cạnh, các mẹ cũng có thể thấy mặc đồ liền cho bé sơ sinh (bodysuit, onesie) sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn cho cả bé và mẹ.

 

 

Về nguyên tắc mặc đồ cho trẻ sơ sinh, mẹ nên dựa vào thời tiết để lựa chọn đồ dài hay ngắn cho con. Khi con đi ngủ, mẹ cũng cần cân đối giữa việc chọn đồ cho con ngủ với nhiệt độ phòng để con không bị quá nóng hay quá lạnh. Khi trời lạnh, mẹ có thể mặc bộ liền bít cả tất, vừa đảm bảo con được giữ ấm, vừa gọn gàng, không bị hở bụng khi con xoay trở làm tốc áo hay tuột tất làm lạnh chân.

Cách mặc đồ cho bé sơ sinh theo nhiệt độ phòng

POH muốn chia sẻ thêm với các mẹ về kinh nghiệm mua đồ sơ sinh, đó là mẹ nên mua từng ít một, chia thành nhiều lần mua. Bởi vì trẻ sơ sinh lớn theo ngày, mua nhiều trong một lần thì có thể có những bộ con chưa mặc đã bị chật. Điều này sẽ gây lãng phí tiền bạc cũng như tạo rác thải gây ô nhiễm môi trường.

 

 

Hi vọng với chia sẻ trên sẽ giúp ba mẹ có được câu trả lời cho câu hỏi có nên cho trẻ sơ sinh mặc áo liền quần không. Chúc em bé của ba mẹ luôn khỏe mạnh, ăn no ngủ đủ.

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo