Các phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản

đăng bởi Tiên Tiên

Những phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản nào thích hợp?

Lựa chọn phương pháp điều trị sẽ tùy vào từng nguyên nhân của các vấn đề sinh sản. Bác sĩ sẽ đề nghị thử các phương pháp ít liên quan đến xâm lấn bên trong cơ thể đầu tiên.

Các phương pháp điều trị như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đã được biết đến và ngày càng thành công, nhưng rất tốn kém và phức tạp.

Thụ tinh trong ống nghiệm  (IVF) là phương pháp được nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn tìm hiểu

Điều trị bằng thuốc hỗ trợ sinh sản và phẫu thuật có thể rất hiệu quả, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra vấn đề sinh sản. Đối với 25% các cặp vợ chồng, nguyên nhân gây vô sinh không thể được xác định được, gọi là vô sinh không rõ nguyên nhân.

Các yếu tố ảnh hưởng đến điều trị sinh sản

Điều trị chuẩn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Tuổi tác
  • Nguyên nhân vô sinh của người chồng hoặc người vợ
  • Chất lượng tinh trùng của người chồng 
  • Hai vợ chồng đã gặp phải vấn đề về sinh sản trong bao lâu
  • Đã mang thai hay chưa

Dưới đây là các phương pháp điều trị sinh sản có thể áp dụng, từ ít xâm lấn đến xâm lấn nhiều nhất vào bên trong cơ thể:

Thuốc hỗ trợ sinh sản

Nếu nội tiết tố mất cân bằng hoặc các chị em đang gặp vấn đề rụng trứng, những loại thuốc này có thể khiến bộ máy sinh sản trở lại đúng hướng.

Thụ tinh trong tử cung (IUI) 

Một lượng tinh trùng được đưa vào tử cung. IUI là con đường tắt để tinh trùng gặp trứng, giúp các cặp vợ chồng có vấn đề về thể chất hoặc tâm lý khi quan hệ tình dục thụ thai.

Tinh trùng hiến tặng sẽ được sử dụng trong trường hợp này nếu cần thiết hoặc cũng có thể được sử dụng khi một người đàn ông bị nhiễm HIV. Nó cũng hữu ích nếu các cặp đôi đồng giới muốn sinh con.

Phẫu thuật hỗ trợ sinh sản

Đây là một lựa chọn cho phụ nữ bị tắc ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, u xơ và u nang buồng trứng, và tất cả đều liên quan đến các vấn đề sinh sản.

Tuy nhiên, nếu chị em nào bị tắc ống dẫn trứng hoặc lạc nội mạc tử cung thì cũng có thể hưởng được trợ giúp từ việc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Quyết định lựa chọn phẫu thuật hoặc IVF là quyết định cá nhân. Bác sĩ sẽ thảo luận về ưu điểm, nhược điểm của từng phương pháp để hai vợ chồng có thể quyết định lựa chọn nào là tốt nhất.

Hỗ trợ điều trị thụ thai

Thuốc sinh sản và các lựa chọn điều trị thông thường khác được kết hợp với các quy trình công nghệ cao, chẳng hạn như lấy mẫu trứng để điều trị các vấn đề sinh sản ở cả nam và nữ cũng như vô sinh không rõ nguyên nhân. 

Phương pháp này bao gồm IVF, tiêm tinh trùng vào buồng trứng (ICSI) và sử dụng tinh trùng hoặc trứng hoặc phôi được hiến tặng. Mang thai hộ cũng là một lựa chọn khác.

Ngoài ra còn có các phương pháp như tiêm tinh trùng vào bào tương trứng, đông lạnh trứng,...

Cơ hội mang thai khi điều trị sinh sản

Việc điều trị có thành công hay không phụ thuộc phần lớn vào nguyên nhân của vấn đề sinh sản, cũng như tuổi tác. Các mẹ có khả năng mang thai nhiều hơn nếu dưới 35 tuổi và ít hơn nếu từ 38 tuổi trở lên.

Nếu chị em nào từ 35 tuổi trở lên và đã cố gắng thụ thai trong vòng sáu tháng mà không thành công thì hãy thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt để được giới thiệu đến một chuyên gia về sinh sản. Nếu dưới 35 tuổi thì mẹ có thể tìm kiếm sự giúp đỡ sau một năm cố gắng thụ thai.

Dù ở độ tuổi nào, cả hai vợ chồng đều có thể thực hiện các biện pháp tích cực để tăng cơ hội bằng cách điều chỉnh lối sống.

Hạn chế lượng caffeine và cải thiện chế độ ăn uống, bao gồm hạn chế rượu bia và bỏ hút thuốc, để giúp tăng cơ hội mang thai. Và các ông bố cũng nên làm như thế.

Điều quan trọng là bổ sung axit folic hoặc bổ sung vitamin tổng hợp có chứa axit folic. Tuy không cải thiện cơ hội mang thai nhưng nó sẽ làm giảm các nguy dị tật, chẳng hạn như tật nứt đốt sống ở em bé.

Chị em có thể xem xét các liệu pháp bổ sung, chẳng hạn như châm cứu hoặc vi lượng đồng căn, để cố gắng tăng cơ hội thụ thai khi điều trị sinh sản.

Tuy nhiên, không có nhiều bằng chứng để chứng minh rằng châm cứu có hiệu quả và cho thấy vi lượng đồng căn hoạt động tốt hơn thuốc an thần.

Luôn luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào, chẳng hạn như các loại thảo mộc, cùng với các loại thuốc sinh sản khác vì nó có thể ảnh hưởng đến sự hiệu quả của thuốc.

Cố gắng mang thai nhờ điều trị sinh sản có thể khiến các cặp đôi bị vắt kiệt cảm xúc, mang lại cảm giác hy vọng thất vọng lẫn lộn. Vì vậy, chuẩn bị tinh thần cho những gì ở phía trước và được tư vấn kỹ càng và không bị phụ thuộc trước khi bắt đầu là rất hữu ích.

Đối với một số cặp vợ chồng, lo lắng và trầm cảm trở thành một phần trong thách thức vô sinh. Hãy xem xét các cách để đối phó với nó ngay từ sớm, tốt nhất không nên kìm nén cảm xúc. Hãy tìm một người bạn, nhóm hỗ trợ hoặc chuyên gia để tâm sự trong khi đang trải qua điều trị sinh sản.

Dù mẹ sử dụng phương pháp điều trị nào, phòng khám cũng sẽ giới thiệu để được tư vấn độc lập. Nếu các chị em không muốn được tư vấn trực tiếp chính thức, hãy hỏi chi tiết về các buổi tư vấn nhóm.

Mời ba mẹ xem thêm:

Làm sao để đối mặt với vấn đề vô sinh

Các loại thuốc hỗ trợ sinh sản dành cho nam giới

Các loại thuốc hỗ trợ sinh sản dành cho phụ nữ

Nguồn: Babycentre

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti