Hỗ trợ sinh sản: Mang thai hộ

đăng bởi Tiên Tiên

Mang thai hộ là gì?

Mang thai hộ là một người phụ nữ khác sẽ mang và sinh con thay bạn. Mặc dù đây là một sự đau đớn mãnh liệt về mặt cảm xúc và phức tạp về mặt pháp lý, nó đang ngày càng phổ biến với các cặp vợ chồng, như một cách để có con.

Mang thai hộ với mục đích nhân đạo là hình thức được hợp pháp hóa

Mang thai hộ đòi hỏi rất nhiều thời gian, tiền bạc và sự kiên nhẫn để thành công, dù được thực hiện riêng tư hay thông qua một tổ chức.

Tuy nhiên nó có thể mang lại hạnh phúc cho tất cả những người cần đến nếu các khía cạnh y tế, pháp lý, tài chính và cảm xúc được xem xét một cách đúng đắn.

Tại sao chọn mang thai hộ?

Hai vợ chồng có thể cân nhắc việc mang thai hộ nếu không thể mang thai vì lý do sức khỏe, có lẽ vì:

  • Sẩy thai tái phát.
  • Chị em có vấn đề làm cho việc mang thai và sinh con bị nguy hiểm.
  • Đã cắt bỏ tử cung hoặc có một dị tật tử cung nghiêm trọng.
  • Các phương pháp điều trị sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) không thành công.

Trong mối quan hệ đồng giới nam cũng có thể dùng mang thai hộ để cho phép em bé sinh ra mang gen của một trong hai người, nhưng mang thai hộ thường được lựa chọn bởi các cặp vợ chồng dị tính nhiều hơn.

Tuy nhiên việc trên thế giới ngày càng có nhiều quốc gia hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính có thể dẫn đến gia tăng nhu cầu mang thai hộ

Mang thai hộ như thế nào? Mang thai hộ sẽ là con của ai?

Mang thai hộ trực tiếp

Người phụ nữ mang thai hộ thường mang thai sau khi được thụ tinh nhân tạo nhờ IUI cùng với tinh trùng của người cha đã được chọn sẵn thông qua một phòng khám sinh sản.

Điều này được gọi là mang thai hộ một phần, trực tiếp hoặc mang thai hộ truyền thống vì trứng và tử cung của người phụ nữ đó được sử dụng.

Sau đó, cô ấy sẽ tiếp tục mang thai đến khi đứa trẻ được sinh ra và trao đứa bé cho hai vợ chồng đồng thời chấm dứt quyền cha mẹ ruột. Trong hầu hết các trường hợp, các cặp vợ chồng sau đó sẽ nộp đơn xin trở thành cha mẹ hợp pháp của đứa trẻ.

Nếu độc thân, chị em không thể nộp đơn để xin cấp quyền trở thành cha mẹ hợp pháp nhưng vẫn có thể nộp đơn để nhận nuôi em bé.

Mang thai hộ vật chủ

Người phụ nữ mang thai hộ sẽ sử dụng phôi được hiến tặng, được gọi là mang thai hộ hoàn toàn hoặc mang thai hộ tuyệt đối vì không có mối liên hệ di truyền với em bé. Phôi được hình thành thông qua IVF hoặc ICSI, có nghĩa là em bé có thể:

  • Là con đẻ của hai vợ chồng nếu trứng của người vợ và tinh trùng của người chồng được sử dụng để tạo phôi.
  • Mang gen di truyền của ít nhất một trong hai trong trường hợp một cặp đồng giới hoặc nếu chỉ một trong hai vợ chồng có thể cung cấp trứng hoặc tinh trùng để thụ tinh.
  • Không có liên quan đến người mang thai hộ, cả hai vợ chồng, nếu phôi được tạo ra từ trứng và tinh trùng hiến tặng.

Thỏa thuận mang thai hộ được thực hiện như thế nào?

Quá trình mang thai hộ không được quy định bởi Cơ quan có thẩm quyền về thụ tinh và thụ tinh nhân tạo mà thường được thiết lập thông qua các tổ chức hoặc sắp xếp riêng tư với một người bạn hoặc thành viên khác trong gia đình.

Chị em có thể gặp các bà mẹ đẻ thuê tiềm năng và tiếp nhận hỗ trợ thông qua các tổ chức phi lợi nhuận và không bị kiểm soát. 

Hai vợ chồng sẽ tham gia rất nhiều vào việc mang thai và bà mẹ mang thai hộ thường sẽ vẫn là một phần trong cuộc sống của em bé sau khi sinh.

Chị em thường sẽ trả các chi phí đẻ mướn cùng với phí pháp lý và phí cho nơi giới thiệu nếu có hợp đồng. Các chi phí có thể bao gồm việc đi lại, quần áo thai sản và phí thất nghiệp.

Mang thai hộ là hợp pháp ở Việt Nam nếu tuân theo các điều lệ. Tuy nhiên, việc quảng cáo cho người mang thai hộ, lập các đường dây mang thai hộ hoặc chính người nhận mang thai hộ tự quảng cáo là bất hợp pháp và việc một phòng khám tìm người đẻ thuê cũng được coi là trái pháp luật.

Đứa bé sẽ được đăng ký là con ruột của người mang thai hộ, cho dù cô ấy có liên quan đến di truyền với đứa trẻ hay không. Sau khi bé được sinh ra, như dự định sẵn thì hai vợ chồng sẽ cần thiết lập quyền nuôi con hợp pháp.

Điều này có thể được thực hiện thông qua yêu cầu quyền làm cha mẹ, nếu một trong hai người dự định có liên quan đến di truyền với đứa trẻ, hoặc bằng cách nộp đơn xin nhận con nuôi.

Mất bao lâu để tìm một người mang thai hộ?

Tìm kiếm một người mang thai hộ khỏe mạnh, sẵn sàng, đáng tin cậy có thể mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Chị em nên thuê luật sư để giúp đi đến một thỏa thuận với người đẻ thuê và để có được lời khuyên pháp lý về những điều liên quan như đơn xin mang thia hộ, giấy xác nhận mang thai hộ….

Tìm được người mang thai hộ đáng tin cậy là điều không dễ dàng

Chị em có thể quyết định lựa chọn phương pháp mang thai hộ với sự giúp đỡ của một số bệnh viện được cấp phép. Nếu chọn con đường này, người mang thai hộ, nếu có sẵn, sẽ được kiểm tra và sau đó chị em sẽ kiểm tra và gặp gỡ với nhân viên hỗ trợ trước khi tiến hành.

Sau khi sắp xếp xong, mẹ và người mang thai hộ thường sẽ thử IUI hoặc IVF trong khoảng ba hoặc bốn tháng, hoặc có thể mất nhiều thời gian hơn.

Tỷ lệ thành công của mang thai hộ là bao nhiêu?

Rất khó để xác định tỷ lệ thành công, vì có rất nhiều yếu tố để xem xét. Nếu chị em đã tìm thấy một người chấp nhận đẻ thuê, mang thai thông qua các phương pháp điều trị sinh sản đã sẵn sàng và mang thai cho đến lúc sinh thì đã là một sự thành công so với các cặp đôi khác.

Nếu người mang thai hộ không mang thai trong một khoảng thời gian nhất định (tương đương với 12 tháng giao hợp hoặc sáu chu kỳ IUI) thì có thể có một vấn đề sinh sản tiềm ẩn.

Trong trường hợp này, người mang thai hộ và người cung cấp tinh trùng đủ điều kiện phải được đánh giá theo NHS để xem liệu có lý do nào khiến cô ấy không thụ thai hay không.

COTS ước tính rằng các kết luận thành công đã đạt được khoảng 98% các thỏa thuận mà họ giúp thiết lập. Tìm người đẻ thuê có thể là bước khó nhất, vì cầu nhiều hơn cung. Một số bệnh viện có thể từ chối yêu cầu của các cặp đôi mới khi danh sách chờ quá dài.

Ưu điểm của mang thai hộ?

Nếu không thể thụ thai, hoặc trong mối quan hệ đồng giới nam, thì việc mang thai hộ sẽ tạo cơ hội cho bạn hoặc bạn đời nuôi dạy một đứa trẻ có thể mang ít nhất di truyền từ một người. Liên kết di truyền này có thể thông qua một phôi được tạo ra từ trứng và tinh trùng chính chủ.

Các cặp đồng giới có thể nộp đơn xin làm cha mẹ hợp pháp khi đang trong mối quan hệ ràng buộc về mặt pháp luật và đã kết hôn hoặc sống chung.

Một trong hai người cũng phải có mối liên hệ di truyền với đứa trẻ, cùng chung sống và cư trú tại Việt Nam. Bạn đời cũng có thể nộp đơn xin sự đồng ý pháp lý riêng biệt để trở thành cha mẹ hợp pháp thứ hai của đứa trẻ.

Chị em phải có đủ điều kiện trả tiền nhận con nuôi, hoặc trả phí để có quyền làm cha và chi phí khi nghỉ việc để chăm sóc con nếu dùng phương pháp mang thai hộ. Nếu không đủ điều kiện để nghỉ phép có lương, chị em có thể được nghỉ phép thai sản hoặc nghỉ phép hàng năm.

Nếu cả hai vợ chồng có sự sắp xếp cởi mở với người mang thai hộ thì có thể tham gia một cách gần gũi trong thai kỳ và có mặt khi sinh.

Nhược điểm của mang thai hộ?

Ngoài các biến chứng xảy ra với các phương pháp điều trị và thủ thuật sinh sản như IUI, việc mang thai hộ còn gây tranh cãi và có thể phức tạp về mặt pháp lý.

Sau khi em bé được sinh ra, mẹ có tới sáu tháng để xin quyền cha mẹ hợp pháp của bé và điều này thường liên quan đến một phiên tòa gia đình.

Chi phí cho việc này khá đắt. Chi phí pháp lý có giá khoảng hơn 300 triệu VND. Các chi phí là khác nhau nhưng có thể lên tới hơn 400 triệu VND.

Chi phí điều trị sinh sản có thể được cộng thêm tùy thuộc vào phương pháp điều trị được sử dụng, và liệu có cần thử vài lần hay không. Cuối cùng, lệ phí tòa án cho việc cấp quyền cha mẹ hợp pháp là gần 6 triệu VND.

Không phải tất cả các phòng khám đều cung cấp dịch vụ mang thai hộ và chỉ có một số ít cung cấp dịch vụ mang thai hộ đầy đủ nên có thể mất nhiều thời gian hơn để tìm được phòng khám phù hợp. Mẹ có thể tìm thấy các địa chỉ thông qua một số tổ chức phi lợi nhuận.

Một số cặp vợ chồng chọn cách sắp xếp mang thai hộ ở nước ngoài, thường là từ Ấn Độ hoặc Hoa Kỳ nên làm tăng thêm chi phí và sự phức tạp về pháp lý.

Số lượng các bậc cha mẹ dự định nộp đơn đặt trước hoặc hộ chiếu cho trẻ em sinh ra nhờ mang thai hộ ở nước ngoài là nhỏ, nhưng ngày càng tăng. 

Một số bà mẹ mang thai hộ gặp phải những vấn đề khó khăn về cảm xúc và tâm lý khi để đứa con dứt ruột đẻ ra về với cha mẹ hợp pháp,  nhiều khả năng với việc mang thai hộ trực tiếp, trong đó người mẹ mang thai hộ cũng là người mẹ ruột.

Và đây có lẽ là một trong những lý do tại sao những bà mẹ đẻ thuê trực tiếp lại khó tìm thấy hơn. Chị em có thể cảm thấy căng thẳng và lo lắng trong khi chờ đợi thai nhi đến kỳ sinh an toàn.

Các mẹ cũng có thể lo lắng về các vấn đề phát sinh pháp lý, đạo đức và khả năng người mang thai hộ sẽ thay đổi suy nghĩ.

Cô ấy có quyền giữ đứa bé ngay cả khi đứa trẻ không có mối liên quan đến di truyền. Bất kỳ thỏa thuận nào được thực hiện với người đẻ thuê đều không được công nhận là hợp đồng ràng buộc về mặt pháp lý.

Mẹ và người mang thai hộ có thể gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định chung trong thai kỳ, chẳng hạn như nên xét nghiệm tiền sản nào và cách quản lý việc mang thai và sinh nở.

Chị em sẽ cần phải nói sự thật về nguồn gốc của bé vào một lúc nào đó, và tốt nhất là nên cho trẻ tiếp cận với vấn đề này sớm. Hầu hết các bậc cha mẹ đều cởi mở và trung thực với con về cách mà con ra đời. Các chuyên gia nói rằng điều này tốt cho sự phát triển cảm xúc của con hơn là cố gắng giữ bí mật.

Xem thêm:

Thụ tinh bằng tinh trùng được hiến tặng

Hiến tặng trứng và phôi

Kỹ thuật đông lạnh trứng

Nguồn: Babycentre

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti