Thụ tinh bằng tinh trùng được hiến tặng

đăng bởi Tiên Tiên

Thụ tinh bằng tinh trùng được hiến tặng là gì?

Thụ tinh bằng tinh trùng hiến tặng (DI) là quá trình thụ thai bằng cách sử dụng tinh trùng hiến tặng kết hợp cùng trứng của người vợ. DI phổ biến ở các cặp đồng tính nữ hoặc phụ nữ muốn mang thai mà không có bạn tình.

Thụ tinh bằng tinh trùng được hiến tặng đáp ứng những cặp đồng tính có mong muốn có con

Nếu chị em đang trong mối quan hệ dị tính và đang xem xét DI thì có thể là do các phương pháp điều trị thụ thai được hỗ trợ khác không có hiệu quả. DI có thể là cơ hội tốt nhất để thụ thai sau khi đã sử dụng nhiều phương pháp sinh sản khác.

Sử dụng tinh trùng hiến tặng (DI) có phải là một lựa chọn phù hợp?

Bác sĩ có thể khuyên mẹ nên thử DI nếu mẹ:

 • Đang có mối quan hệ đồng giới và muốn thụ thai.
 • Là một người phụ nữ độc thân muốn có con hoặc cùng sinh con với một người đàn ông không phải là chồng.

Một số phòng khám có thể không cung cấp điều trị cho phụ nữ độc thân, vì vậy các mẹ cần kiểm tra trước khi cảm thấy phù hợp.

Chị em có thể muốn sử dụng tinh trùng hiến tặng nếu bạn đời có vấn đề về tinh trùng, chẳng hạn như:

 • Số lượng tinh trùng ít. DI đáng để thử nhằm tránh các phương pháp điều trị xâm lấn hoặc tốn kém khác, chẳng hạn như ICSI IVF.
 • Không có tinh trùng, hoặc tinh trùng không có khả năng di chuyển để thụ thai.
 • Một rối loạn di truyền đã được phát hiện hoặc nhiễm trùng ở tinh trùng có thể truyền sang đứa trẻ.
 • Bệnh dại sẽ ảnh hưởng đến thai kỳ nếu đứa trẻ đang mang trong bụng xét nghiệm dương tính.

DI sẽ không hiệu quả nếu chị em có vấn đề về khả năng sinh sản, chẳng hạn như tắc nghẽn ống dẫn trứng.

DI nên được bắt đầu như thế nào?

Nếu đang cân nhắc phương pháp DI, chị em nên được tư vấn ở ngay giai đoạn đầu này. DI có ý nghĩa sâu rộng đối với tất cả mọi người liên quan, đặc biệt là đứa trẻ. Hãy suy nghĩ cẩn thận về thời điểm và cách nói với con về nguồn gốc của bé như thế nào khi lớn lên.

Đối với đứa trẻ mang bộ gen không phải của chồng, các mẹ có thể cảm thấy khó dạy dỗ, nhất là thời điểm lúc ban đầu và đối mặt các vấn đề liên quan đến cảm nhận của người chồng về việc nuôi dạy một đứa trẻ không cùng huyết thống.

Phòng khám hoặc nhân viên tư vấn sẽ cung cấp các thông tin về các nhóm hỗ trợ tại địa phương. Trò chuyện với các cặp vợ chồng có con bằng thụ thai tinh trùng hiến tặng nhiều hơn để giải quyết vấn đề dễ dàng hơn.

Mạng lưới những người hiến tinh trùng có thể đề nghị chị em tham gia các nhóm, các cuộc họp quốc gia và diễn đàn trực tuyến với các bậc cha mẹ có kinh nghiệm về DI.

Tìm người hiến tặng như thế nào và ý nghĩa pháp lý của DI là gì?

Tất cả tinh trùng được sử dụng cho DI tại các phòng khám được cấp phép đều được quy định bởi Cơ quan thụ tinh và thụ tinh nhân tạo (HFEA) để giảm nguy cơ nhiễm bệnh và các vấn đề khác. 

Mua tinh trùng từ các nguồn khác ngoài các cơ quan được cấp phép là bất hợp pháp bởi vì không được thông qua kiểm tra nghiêm ngặt mà chỉ được phòng khám sinh sản cung cấp. Các cá nhân hoặc công ty ngoài kiểm soát có hành động bán tinh trùng tươi phục vụ cho thụ tinh tại nhà là trái pháp luật.

Các hoạt động hiến tặng tinh trùng được pháp luật quy định nghiêm ngặt

Tất cả tinh trùng được hiến tặng là từ những người đàn ông từ 40 tuổi trở xuống. Các phòng khám sẽ kết nối hai vợ chồng với người hiến tặng gần nhất có thể, về các đặc điểm như tóc, da và màu mắt, nghề nghiệp và sở thích.

Bé con có thể tìm thấy thông tin mơ hồ về người hiến tặng, chẳng hạn như ngoại hình, khi bé 16 tuổi, hoặc mẹ có thể thay mặt bé sớm hơn để tìm đến những thông tin đó. Không có thông tin nhận dạng nào (chẳng hạn như tên của người hiến tặng) được phép tiết lộ cho đến khi bé 18 tuổi.

Tuy nhiên, đứa trẻ từ 16 tuổi trở lên được thụ thai thông qua DI, có thể đăng ký để tìm hiểu xem mình có liên quan đến di truyền với người yêu hay không, nếu có dự định:

 • Kết hôn
 • Tham gia quan hệ đối tác dân sự
 • Có quan hệ tình dục

Tất cả các phòng khám sàng lọc người hiến tặng rất cẩn thận để giảm khả năng trẻ bị rối loạn di truyền. Hãy hỏi phòng khám về các tiêu chí sàng lọc người hiến tinh trùng.

Ở Anh, hiến tặng tinh trùng không được trả tiền, nhưng họ có thể yêu cầu các chi phí như đi lại, chăm sóc trẻ em và phí tổn thất thu nhập.

Nếu các mẹ muốn sử dụng tinh trùng của cùng một người hiến cho nhiều hơn một đứa trẻ, hãy nói với phòng khám ngay từ đầu để đảm bảo có đủ tinh trùng và người hiến đã đồng ý trong hợp đồng để tinh trùng được sử dụng theo cách này.

Hãy nhớ rằng một ngày nào đó, bé con có thể muốn tìm hiểu thêm về người hiến tặng và liệu rằng có anh chị em cùng cha khác mẹ trong gia đình khác hay không.

Một số đứa bé được sinh ra nhờ tinh trùng được hiến tặng và người lớn trong gia đình không hứng thú với quyền thừa kế.

Tuy nhiên có những người khác muốn biết càng nhiều càng tốt về lịch sử nguồn gốc của họ. Các mẹ sẽ cần phải chuẩn bị cho một trong hai kịch bản và hỗ trợ con bạn khi bé đưa ra quyết định đó.

Trang web HFEA cung cấp trợ giúp cho những bé được sinh ra bởi DI, những người muốn tìm hiểu thêm về người hiến tặng.

Người chồng có thể được trở thành người cha hợp pháp hay là người cha thứ hai của bé?

Trước điều trị, phòng khám sẽ cần làm rõ ai sẽ là cha mẹ hợp pháp của bé.

 • Nếu đã kết hôn hoặc có mối quan hệ dân sự, người chồng sẽ tự động trở thành cha hợp pháp hoặc cha mẹ thứ hai của con và có tên trong giấy khai sinh, ngoại trừ trường hợp có thông báo rằng người chồng không đồng ý sử dụng tinh trùng hiến tặng.
 • Nếu chị em đang trong một mối quan hệ, nhưng chưa kết hôn hoặc chưa có mối quan hệ dân sự, đối tác cần phải đồng ý làm cha mẹ hợp pháp và ghi tên trong giấy khai sinh.
 • Vấn đề pháp lý của một người đàn ông muốn hiến tinh trùng và tham gia vào việc đồng nuôi dạy con cái có thể phức tạp hơn. 

Phiếu cam kết cho phép điều trị và làm cha mẹ hợp pháp phải được hoàn thành trước khi tinh trùng được thụ tinh.

DI được thực hiện như thế nào?

Tinh trùng hiến tặng thường được sử dụng như một phần của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) hoặc có thể được sử dụng để thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) nếu cần thiết.

Trong quá trình hiến tặng-IUI, bác sĩ sẽ cho một lượng tinh trùng được hiến tặng vào tử cung khi rụng trứng.

Tinh trùng sử dụng trong DI được cấp đông trong thời gian cách ly tối thiểu là sáu tháng, sau đó rã đông trước khi sử dụng. Người hiến tặng được xét nghiệm và xác nhận âm tính đối với các bệnh lây truyền qua đường tình dục trước khi hiến tinh.

Quy trình thực hiện phương pháp này khá đơn giản và không mất nhiều thời gian điều trị

Cấp đông không làm hỏng tinh trùng, sau khi được rửa sạch và chuẩn bị trước khi bác sĩ đưa vào tử cung. IUI không khiến cơ thể đau hoặc khó chịu, mặc dù một số chị em bị chuột rút nhẹ.

Việc có phải dùng thuốc sinh sản cùng lúc với DI hay không tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe từng cá nhân. Nếu rụng trứng thường xuyên, chị em có thể lựa có sử dụng thuốc sinh sản để kích thích buồng trứng hay không.

Nếu có vấn đề rụng trứng thì sử dụng thuốc kích thích rụng trứng là lựa chọn duy nhất. Mặc dù thuốc sinh sản làm tăng tỷ lệ thành công, nhưng nó cũng có thể làm tăng nguy cơ đa thai.

Sau khi làm phẫu thuật, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ nằm yên trong khoảng 10 phút đến 15 phút để cải thiện cơ hội thụ thai và sinh con khỏe mạnh sau này. Chị em có thể thử thai trong khoảng hai tuần sau phẫu thuật.

Điều trị DI mất bao lâu?

Sau khi chọn một phòng khám, nhân viên ở đó sẽ tư vấn cho mẹ về thời gian điều trị. Việc tự thụ tinh rất đơn giản và chỉ mất vài phút. Nhưng nếu chu kỳ được kích thích, các mẹ cũng sẽ cần dùng thuốc sinh sản trong vài ngày trước khi rụng trứng.

Các mẹ có thể phải trải qua tới sáu chu kỳ DI hoàn chỉnh trước khi chuyển sang các lựa chọn điều trị khác.

Nếu không thụ thai được trong vòng ba chu kỳ, bác sĩ sẽ đề nghị kiểm tra xem ống dẫn trứng có khỏe mạnh không trước khi tiếp tục với các chu kỳ tiếp theo.

Tỷ lệ thành công của DI là bao nhiêu?

DI có thành công hay không có xu hướng phụ thuộc vào tuổi tác. Vào năm 2013, tỷ lệ thành công khi điều trị bằng các chu kỳ không được kích thích (không sử dụng thuốc sinh sản) khi điều trị DI dẫn đến sinh thường là:

 • 14% đối với phụ nữ từ 18 đến 34 tuổi
 • 13% đối với phụ nữ từ 35 đến 37 tuổi
 • 8% đối với phụ nữ từ 38 đến 39 tuổi
 • 3% đối với phụ nữ từ 40 tuổi trở lên

Tỷ lệ các chu kỳ kích thích (sử dụng thuốc sinh sản) khi điều trị DI dẫn đến sinh con là:

 • 22% đối với phụ nữ từ 18 đến 34 tuổi
 • 12% đối với phụ nữ từ 35 đến 37 tuổi
 • 9% đối với phụ nữ từ 38 đến 39 tuổi
 • 5% đối với phụ nữ từ 40 tuổi trở lên

Ưu điểm của DI?

Nếu bạn đời không thể tạo ra tinh trùng, hoặc bị rối loạn di truyền, nhiễm trùng hay các tình trạng khác có thể truyền sang cho con, DI sẽ một lựa chọn tốt.

Đây là một quy trình phẫu thuật nghiêm ngặt. Các phòng khám sinh sản tiến hành DI sử dụng tinh trùng đông lạnh phải tuân thủ luật an toàn nghiêm ngặt.

Tất cả các tinh trùng được sử dụng bởi các phòng khám phải được sàng lọc các bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như HIV, viêm gan B và viêm gan C.

Tinh trùng cũng nên được kiểm tra các bệnh di truyền như bệnh hồng cầu hình liềm và bệnh xơ nang, chúng được kiểm dịch đông lạnh như là một phần của quá trình sàng lọc, và rửa sạch trước khi sử dụng.

Chị em có thể chọn người đặt tên là cha mẹ thứ hai trong giấy khai sinh của con và đặt cha mẹ thứ hai là tên bạn đời.

Hoặc nếu sử dụng tinh trùng từ một người mà mẹ biết thông qua một phòng khám được cấp phép thì có thể đặt tên cha mẹ thứ hai là tên của người hiến tặng.

Người đàn ông hiến tinh trùng thông qua một phòng khám không có quyền hoặc trách nhiệm pháp lý đối với những đứa trẻ.

Trước khi hiến, anh ấy sẽ nhận được tư vấn về điều này và ý nghĩa của việc hiến tặng tinh trùng đối với bản thân, con cái và bất kỳ đứa trẻ nào có thể có.

Nhược điểm của DI?

Sử dụng thuốc sinh sản theo sau DI có thể khiến chị em giải phóng nhiều hơn 1 trứng, có thể dẫn đến đa thai và nguy cơ biến chứng hơn so với mang thai đơn.

Không phải là cha mẹ ruột có thể ảnh hưởng đến cảm giác của người chồng về đứa bé. Các thành viên khác trong dòng họ cũng có thể cần phải đồng ý với việc thêm vào gia đình một thành viên không cùng huyết thống. 

Các mẹ sẽ cần phải suy nghĩ về cách thức và thời điểm nói với con về nguồn gốc di truyền của bé và nhiều vấn đề cảm xúc mà một đứa trẻ sinh ra bởi tinh trùng người hiến tặng cần trải qua. Nói về nó một cách cởi mở và trung thực trong khi bé còn nhỏ rất có ích.

Tinh trùng hiến tặng tương tự có thể được sử dụng cho tối đa 10 lần, vì vậy, hãy nhắc nhở con hãy xét nghiệm trước quan hệ tình dục để đảm bảo rằng con sẽ không mang thai với người có cùng huyết thống.

Mặc dù số lượng người hiến tinh trùng mới đăng ký đã tăng lên trong 10 năm qua, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là có nhiều tinh trùng hơn để sử dụng.

Một số người đăng ký chỉ để có thể hiến cho người mà họ biết, và không muốn tinh trùng của mình được người khác sử dụng. Những người khác có thể chỉ định trong hợp đồng rằng tinh trùng của họ được sử dụng để tạo ra ít hơn mức tối đa 10 đứa bé.

Tinh trùng thường được nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu về một sắc tộc hoặc tôn giáo cụ thể. Các phòng khám phải đăng ký và tinh trùng nhập khẩu phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về pháp lý, y tế và đạo đức.

Một nhà tài trợ có thể rút lại sự đồng ý cho sử dụng tinh trùng của mình tại bất kỳ thời điểm nào trong quy trình và đồng thời cũng có thể rút lại sự đồng ý sau khi mẹ đã có một con và đang trong giai đoạn trước khi có cơ hội thụ thai tiếp theo.

Xem thêm:

Các phương pháp điều trị sinh sản và tỷ lệ thành công

Hỗ trợ điều trị thụ thai

Làm sao để đối mặt với vấn đề vô sinh

Nguồn: Babycentre

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti