Hỗ trợ điều trị thụ thai

đăng bởi Tiên Tiên

Rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đã thử nhiều phương pháp để có thể tăng khả năng thụ thai như  tập yoga, giảm cân, ăn uống theo thực đơn đặc biệt, tích cực bổ sung vitamin, uống sữa ong chúa, mầm đậu nành, ăn dứa, bơ, trứng gà,... Và một biện pháp được nhắc tới nhiều nhất là sử dụng thuốc, tuy nhiên thuốc hỗ trợ thụ thai không hiệu quả với một số người và còn có tác dụng phụ tiềm ẩn.

Nếu chị em đã dành một thời gian dài cố gắng sinh con nhưng vẫn chưa thành công thì có lẽ đã đến lúc cân nhắc các phương pháp hỗ trợ điều trị thụ thai.

Các kỹ thuật hỗ trợ thụ thai sẽ giúp tăng khả năng mang thai cho những người hiếm muộn

Nếu một hoặc cả hai vợ chồng có vấn đề về khả năng sinh sản, các kỹ thuật hỗ trợ thụ thai có thể mang đến cơ hội sinh con, thậm chí là mang thai và sinh con tự nhiên.

Tỷ lệ thành công tiếp tục được cải thiện và ngày càng có nhiều cặp vợ chồng chọn tiến hành các phương pháp này.

Điều trị hỗ trợ thụ thai là gì?

Hỗ trợ thụ thai có nghĩa là can thiệp y tế để giúp thụ thai. Loại điều trị phù hợp sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ cải thiện.

Tỷ lệ thành công của điều trị sinh sản hỗ trợ tiếp tục được cải thiện theo thời gian. Chị em càng trẻ, cơ hội thụ thai càng cao dù tỷ lệ thành công đã được tăng lên đáng kể ở mọi lứa tuổi.

Khoảng một trong bốn chu kỳ điều trị thụ tinh trong ống nghiệm hiện nay có kết quả tốt, em bé được sinh ra. Đối với phụ nữ dưới 35 tuổi, con số đó tăng lên 1/3.

Những lựa chọn điều trị hỗ trợ thụ thai?

Hỗ trợ điều trị thụ thai bao gồm:

  • Bơm tinh trùng vào tử cung (IUI). Tế bào tinh trùng được đưa trực tiếp vào tử cung tại thời điểm rụng trứng.
  • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Trứng được tách từ buồng trứng và kết hợp với tinh trùng bạn đời trong phòng thí nghiệm, hình thành phôi và được cấy vào tử cung.
  • Tiêm tinh trùng vào buồng trứng (ICSI). Tinh trùng được tiêm thẳng vào trứng trong phòng thí nghiệm và phôi được tạo ra sẽ được cấy vào tử cung.
  • Sử dụng tinh trùng được hiến tặng. Nếu người chồng có số lượng tinh trùng thấp, hoặc không có tinh trùng nào hoặc trong trường hợp một cặp đồng giới nữ, tinh trùng của người hiến có thể được sử dụng để thụ tinh hoặc IVF.
  • Sử dụng trứng hoặc phôi hiến tặng. Nếu không thể thụ thai bằng trứng của chính mình, trứng do người phụ nữ khác hiến tặng có thể được kết hợp với tinh trùng của chồng. Phôi sau đó sẽ được cấy vào tử cung của chị em. Phôi được hiến có thể được sử dụng theo cùng một cách.
  • Mang thai hộ. Một người phụ nữ khác sẽ mang thai hộ từ phôi của người hiến tặng đến khi tới hạn. Sau đó, cô ấy giao nhiệm vụ chăm sóc em bé cho mẹ sau khi sinh.

Những rủi ro của phương pháp điều trị hỗ trợ thụ thai?

Những phương pháp điều trị này có thể thâm nhập sâu và rất tốn kém, nhưng lại có rất ít bằng chứng cho thấy rằng ít có bất kỳ vấn đề sức khỏe lâu dài nào đối với những phụ nữ chọn cách hỗ trợ thụ thai, hoặc những đứa trẻ được sinh ra.

Thuốc sinh sản luôn được sử dụng ở liều thấp nhất trong thời gian ngắn nhất có thể để giảm tác dụng phụ và rủi ro tiềm ẩn.

Một số kỹ thuật hỗ trợ thụ thai có nguy cơ cao hơn một chút khi em bé sinh ra có vấn đề dù không phổ biến. Bác sĩ sẽ thảo luận các rủi ro cá nhân liên quan đến hình thức thụ thai trước khi bắt đầu bất kỳ điều trị nào.

Có bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa các phương pháp điều trị thụ thai được hỗ trợ và nguy cơ biến chứng thai kỳ cao hơn. Điều này có thể một phần là do phụ nữ điều trị có xu hướng lớn tuổi hơn, và dễ dẫn đến mang đa thai.

Càng lớn tuổi, chị em càng cần điều trị sinh sản và cũng sẽ gặp phải các biến chứng như sảy thai, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật và có thể phải sinh mổ.

Mặc dù sinh đôi hoặc sinh ba nghe có vẻ lý tưởng nhưng sẽ có những rủi ro liên quan đến đa thai. Tuy nhiên, phòng khám sẽ tuân theo các hướng dẫn nghiêm ngặt để cố gắng giảm nguy cơ này.

Vì những rủi ro này, bác sĩ sẽ muốn mẹ cố gắng thụ thai tự nhiên trong ít nhất một năm trước khi bắt đầu các phương pháp điều trị thụ thai được hỗ trợ.

Nhưng nếu 35 tuổi trở lên, chị em có thể thăm khám bác sĩ sau 6 tháng cố gắng sinh con cũng như xem xét lối sống để xem có cần thay đổi không, ví dụ như ngừng hút thuốc và giảm cân.

Xem thêm:

Làm sao để đối mặt với vấn đề vô sinh

Kỹ thuật đông lạnh trứng

Những việc cần làm tiếp theo?

Nếu mẹ đang cân nhắc điều trị sinh sản, chị em có thể hỏi bác sĩ chuyên khoa sản để được tư vấn.

Đây có thể là một hành trình rất dài và cảm xúc mãnh liệt. Tìm hiểu qua về các lựa chọn có thể giúp mẹ đối phó với nhiều loại cảm xúc và quyết định phải đối mặt trên con đường này.

Nguồn: Babycentre

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!