Kỹ thuật đông lạnh trứng

đăng bởi Tiên Tiên

Kỹ thuật đông lạnh trứng là gì?

Trứng đông lạnh dành cho những phụ nữ muốn sinh con nhưng chưa sẵn sàng để mang thai. Trứng được lấy từ buồng trứng và cấp đông cho đến khi sử dụng.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đông lạnh trứng là một kỹ thuật tương đối mới và đang được thử nghiệm. Nó mang lại cho những người phụ nữ muốn duy trì khả năng sinh sản một tia hy vọng rằng họ có thể có con sau này.

Tuy nhiên, các bác sĩ nhấn mạnh rằng chưa có chính sách bảo hiểm không an toàn cho những phụ nữ muốn sinh con.

Kỹ thuật đông lạnh trứng là một phương pháp mới đang được đưa vào ứng dụng trong điều trị vô sinh, hiếm muộn

Em bé đầu tiên được sinh ra ở Anh sau khi mẹ  được điều trị bằng trứng đông lạnh là vào năm 2002, nhưng kể từ đó, chưa đến 60 em bé được sinh ra theo cách tương tự.

Tuy những con số khá khiêm tốn nhưng số lượng phụ nữ tìm hiểu về đông lạnh trứng đã tăng lên rất nhiều trong vài năm qua, đặc biệt là từ năm 2010 khi những tiến bộ công nghệ đã cải thiện đáng kể cơ hội thành công.

Hầu hết các phòng khám IVF hiện cung cấp dịch vụ trứng đông lạnh hoặc bảo quản lạnh noãn bào vì nó chính thức được biết đến như là một trong những phương pháp điều trị sinh sản.

Tại sao chị em phụ nữ lại muốn đông lạnh trứng?

 • Để có thêm thời gian

Chị em có thể ở tình huống không thể có một đứa con ngay bây giờ và muốn duy trì khả năng sinh sản khi có thể, nhiều khả năng là chưa tìm thấy đối tác, đang chờ đợi đến khi đủ khả năng tài chính hoặc muốn hoàn thành khóa đào tạo hoặc tiếp tục sự nghiệp của mình trước.

Theo Cơ quan thụ tinh và thụ tinh nhân tạo của Vương quốc Anh, việc thiếu đối tác là lý do phổ biến nhất mà phụ nữ đưa ra.

 • Để bảo vệ khả năng sinh sản trong quá trình điều trị y tế

Hóa trị và xạ trị khi điều trị ung thư có thể khiến mẹ vô sinh. Nếu tách lấy và lưu trữ một số trứng trước khi điều trị, mẹ có thể tùy chọn thụ tinh và chuyển trứng vào tử cung sau khi phục hồi.

Điều này phụ thuộc vào sức khỏe, rằng nó sẽ không làm tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn và mẹ có thời gian để làm điều đó trước khi điều trị ung thư.

 • Khi có nguy cơ bị thương hoặc tử vong

Nếu ở trong quân đội, chị em có thể muốn bảo quản trứng của mình trước khi đi phục vụ trong vùng chiến sự.

 • Nếu sắp trải qua việc xác định lại giới tính

Nếu đang tiến hành tái xác định, chị em có thể cảm thấy ước muốn có con đẻ trong tương lai rất mạnh mẽ. Trong những trường hợp này, trứng sẽ được thụ tinh vào một ngày sau đó và được đưa vào cơ thể của một đối tác nữ hoặc người mang thai hộ.

Mặc dù ít phổ biến hơn, đông lạnh trứng cũng có thể được sử dụng cho các cặp vợ chồng có vấn đề về khả năng sinh sản, chẳng hạn như số lượng tinh trùng thấp hoặc vô sinh không rõ nguyên nhân.

Thông thường, các cặp vợ chồng thường phải điều trị khả năng sinh sản sau đó đóng băng phôi kết quả - bởi vì phôi khỏe hơn trứng khi đông lạnh và rã đông.

Tuy nhiên, đôi khi điều trị hỗ trợ sinh sản phải trì hoãn bất chợt, có thể là tinh trùng của chồng hoặc tinh trùng của người hiến tặng không có sẵn khi cần thiết nên trứng không được thụ tinh phải được đông lạnh.

Thỉnh thoảng, trứng của người hiến tặng có thể được cấp đông nếu không thể sử dụng để thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hoặc tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) tại thời điểm đó.

Độ tuổi nào tốt nhất để đông lạnh trứng?

Trứng được cấp đông khi bạn càng trẻ càng tốt. Vì số trứng sẽ tỉ lệ nghịch với tuổi tác, càng cao tuổi trứng càng ít đi và già cỗi hơn. Trứng già ít có khả năng được thụ tinh - và ngay cả khi có, phôi kết quả ít có khả năng được cấy thành công.

Các chuyên gia về khả năng sinh sản cho biết độ tuổi tốt nhất để đông lạnh trứng có lẽ là dưới 30. Tuy nhiên, độ tuổi phổ biến nhất ở Anh đối với phụ nữ để bắt đầu quá trình đông lạnh trứng là từ 37 đến 39 tuổi.

Làm đông lạnh trứng như thế nào?

Quá trình đông lạnh trứng tương tự như giai đoạn đầu của thụ tinh trong ống nghiệm và mất 2-4 tuần.

Đây là những gì sẽ xảy ra:

 • Gần đầu chu kỳ kinh nguyệt, các mẹ sẽ dùng thuốc sinh sản để kích thích buồng trứng sản xuất nhiều trứng cùng một lúc. (Thông thường cơ thể chỉ giải phóng một quả trứng mỗi tháng trong thời gian rụng trứng).
 • Các nang trứng chứa trứng đang phát triển sẽ được theo dõi thường xuyên qua siêu âm và kiểm tra nồng độ hormone trong máu để xác định khi nào trứng đã sẵn sàng để lấy.
 • Chị em sẽ được tiêm hormone khoảng 36 giờ trước khi trứng được lấy để giúp trứng chín nhanh.
 • Khi chín, trứng sẽ được thu thập ngoại trú, thường là trong khi mẹ đang dùng thuốc an thần thay vì gây mê toàn thân. Bác sĩ sẽ lấy trứng ra khỏi cơ thể bằng cách làm rỗng các nang bằng kim rỗng, sử dụng siêu âm để điều chỉnh. Quá trình này có thể mất khoảng 20 phút.
 • Với một thủ tục duy nhất - ‘thu hoạch', có thể có từ 5 đến 20 quả trứng.

Chị em có thể về nhà sau một hoặc hai giờ, nhưng mẹ nên nghỉ ngơi ít nhất một ngày, tuy nhiên mẹ có thể sẽ bị chuột rút, chảy máu nhẹ, và cảm thấy hơi đau và bầm tím trong vài ngày.

Đông lạnh trứng hoạt động như thế nào?

Sau khi trứng được lấy ra khỏi cơ thể sẽ được phủ bằng chất bảo vệ lạnh, một giải pháp đóng băng để bảo vê, và sau đó được đông lạnh ngay lập tức bằng cách làm lạnh từ từ hoặc bằng một quá trình mới hơn gọi là thủy tinh hóa.

Đây là một kỹ thuật cấp đông nhanh được phát triển vào năm 2010 và hiện là lựa chọn được đề xuất nhiều nhất vì nó hiệu quả hơn.

Thời gian tiêu chuẩn để lưu trữ trứng đông lạnh là 10 năm, nhưng có thể lâu hơn nếu cần thiết. Càng nhiều trứng được cấp đông, chị em càng có nhiều cơ hội thụ thai sau quá trình đóng băng, rã đông, thụ tinh và được chuyển vào tử cung.

Đó là lý do tại sao mẹ có thể được khuyên nên trải qua quá trình tách lấy trứng một vài lần để đảm bảo có đủ trứng khỏe mạnh được lưu trữ.

Khi đã sẵn sàng để mang thai, một số hoặc tất cả trứng đông lạnh sẽ được rã đông. Cũng như IVF, trứng còn tốt sau khi rã đông sẽ được kết hợp với tinh trùng trong phòng thí nghiệm để tạo phôi.

Với ICSI, tinh trùng sẽ được ưu tiên tiêm vào trứng đông lạnh. Phôi được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm tối đa sáu ngày, sau đó được chuyển vào tử cung.

Thông thường, một hoặc hai phôi được chuyển cùng một lúc, tùy thuộc vào tuổi tác khi trứng được đưa ra khỏi cơ thể. Hạn chế số lượng phôi được chuyển sẽ làm giảm khả năng mang đa thai, tránh tăng nguy cơ biến chứng.

Tỷ lệ thành công của đông lạnh trứng là bao nhiêu?

Số trẻ sơ sinh được sinh ra bởi trứng được đông lạnh là rất ít - tổng cộng chưa đến 60 - đến nỗi khó có thể nói tỷ lệ thành công thực sự là bao nhiêu.

Trứng đông lạnh được sử dụng trong điều trị sinh sản đến từ những người hiến trứng thay vì từ chính người phụ nữ phổ biến hơn.

Số lượng phụ nữ chọn đông lạnh trứng vẫn còn khá ít: 816 phụ nữ ở Anh bắt đầu chu kỳ đóng băng trứng vào năm 2014. Nhưng với số lượng tăng từ 25% đến 30% mỗi năm, chúng ta có thể có một bức tranh toàn cảnh rõ ràng hơn trong vài năm tới.

Những gì chúng ta biết là tỷ lệ mang thai trên mỗi lần chuyển phôi bằng trứng đông lạnh là khoảng 22% trong năm 2013 và 2014. Con số này thấp hơn so với tỷ lệ chuyển trứng tươi hoặc chuyển phôi đông lạnh.

Tỷ lệ sinh khỏe trên mỗi chu kỳ đối với phụ nữ sử dụng trứng rã đông của chính họ là 21% vào năm 2012 và 14% vào năm 2013. Nghe có vẻ như đây là một sự sụt giảm đáng kể, nhưng vì các số liệu liên quan đến rất ít ca sinh, vì vậy chỉ một hoặc hai ca sẽ tạo ra sự thay đổi lớn đến các số liệu.

Và tất nhiên, vì rất nhiều trứng bị đóng băng trong vài năm qua đã được sử dụng, nên tỷ lệ thành công trong tương lai vẫn là một ẩn số.

Một báo cáo xem xét nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng một phụ nữ 30 tuổi đóng băng từ 2-6 quả trứng có khả năng sinh con từ 9% đến 24%, tùy thuộc vào quá trình đông lạnh được sử dụng.

Nếu mẹ nào có ý định đóng băng trứng, hãy ghi nhớ những điều sau:

 • Không có gì đảm bảo 100% trứng đều còn sống. Đông lạnh trứng chỉ là một phần của quá trình và nhiều trứng sẽ không sống sót sau khi đóng băng và rã đông hoặc ở trong điều kiện đủ tốt để được thụ tinh sau khi rã đông. Trong năm 2013, 693 trứng đã được rã đông tại các phòng khám ở Anh và 432 (62%) trong số đó còn sống sót để thụ tinh và 261 trứng hỏng đã bị loại bỏ.
 • Nhìn chung, trứng càng trẻ thì cơ hội trứng sống sau rã đông càng cao.Tỷ lệ thành công của trứng đông lạnh đã được cải thiện đều đặn khi công nghệ phát triển, nhưng phôi đông lạnh vẫn là lựa chọn tốt hơn.
 • Tuy nhiên, đôi khi, đông lạnh trứng có thể là một sự đặt cược an toàn hơn so với đông lạnh phôi, tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân. Đã có một vài trường hợp ở tòa án tối cao, phôi của hai vợ chồng được đông lạnh trước khi họ ly hôn, và một trong hai bây giờ muốn hủy phôi.
 • Sử dụng trứng đông lạnh dường như không làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh hoặc bất thường nhiễm sắc thể.

Chi phí đông lạnh trứng là bao nhiêu?

Chi phí đông lạnh trứng của tương đương với một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm.

Một công đoạn duy nhất, bao gồm thu thập trứng, có thể có giá từ 85 triệu VND đến 114 triệu VND cho một gói cơ bản. (Các phương pháp điều trị sau đó chi phí có thể ít hơn một chút). Thuốc sinh sản sẽ có thể được trả phí thêm, khoảng 29 triệu VND mỗi chu kỳ.

Chị em cũng sẽ trả một khoản phí hàng năm khoảng 7-10 triệu VND mỗi năm để lưu trữ trứng. Và nếu cố gắng mang thai, các mẹ sẽ trả khoảng 85-114 triệu VND để làm tan băng, thụ tinh cho trứng và chuyển phôi kết quả.

Tùy thuộc vào lý do đông lạnh trứng, chị em có thể hoặc không thể đủ điều kiện để điều trị. Nếu có lý do y tế muốn đông lạnh trứng, chẳng hạn như điều trị ung thư, bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa có thể giới thiệu một phòng khám sinh sản nhưng phụ thuộc vào chính sách và quy định của nhà nước.

Xem thêm:

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung IUI

Thụ tinh bằng tinh trùng được hiến tặng

Hiến tặng trứng và phôi

Nguồn: Babycentre

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti