Các loại thuốc hỗ trợ sinh sản dành cho nam giới

đăng bởi Tiên Tiên

Nguyên nhân gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản ở nam giới?

Nói chung, có hai loại vấn đề có thể ảnh hưởng đến nam giới và dẫn đến số lượng tinh trùng thấp hoặc chất lượng tinh trùng kém.

Hầu hết các vấn đề về sinh sản và vô sinh ở nam giới đều liên quan đến vấn đề về tinh trùng

Đầu tiên, nguyên nhân gây tắc nghẽn do tinh trùng không thể đến nơi cần đến. Nhiễm trùng, chấn thương hoặc bất thường về thể chất mà một người đàn ông bẩm sinh bị đều có thể ngăn chặn quá trình  xuất tinh. Tin tốt là một số vấn đề này có thể được điều trị và cải thiện số lượng.

Thứ hai, có những nguyên nhân không liên quan đến tắc nghẽn gây ra bởi số lượng tinh trùng thấp, một vài trong những nguyên nhân đó là do sự mất cân bằng nội tiết tố bất thường trong não ảnh hưởng đến cách thức sản xuất tinh trùng. Những điều này có thể xảy ra do một vấn đề bẩm sinh hoặc là hệ quả của một khối u não, chấn thương hoặc phẫu thuật não.

Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân gây ra số lượng tinh trùng thấp là không rõ ràng. Tuy nhiên uống rượu, hút thuốc và sử dụng cần sa quá mức là những nguyên nhân được biết đến rộng rãi gây ra tinh trùng chất lượng kém, vì tiếp xúc với một số loại hóa chất.

Các loại hoóc môn điều chỉnh bộ máy sinh sản nam giới và nữ giới là giống nhau, chỉ khác nhau ở liều lượng. Vì vậy, một số loại thuốc hỗ trợ sinh sản được sử dụng để kích thích rụng trứng cũng có thể được sử dụng để kích thích sản xuất tinh trùng.

Thuốc sinh sản dùng cho nam giới chỉ có thể giúp nam giới có vấn đề về khả năng sinh sản do mất cân bằng nội tiết tố. Do đó, thuốc hỗ trợ sinh sản được sử dụng với tần suất ít hơn đối với các vấn đề sinh sản của nam giới.

Thuốc hỗ trợ sinh sản dành cho nam giới là gì và hoạt động như thế nào?

Các loại thuốc sinh sản chính được sử dụng để điều trị số lượng tinh trùng thấp là các loại hormone dạng tiêm được gọi là gonadotrophins. Gonadotrophins được sử dụng để điều trị vấn đề không sản xuất được tinh trùng vì một tình trạng gọi là suy sinh dục hypogonadotrophic. Tình trạng này xảy ra khi tuyến yên ở não gặp khó khăn trong việc tạo ra các hormone cần thiết để sản xuất testosterone và tinh trùng. Những hormone này được gọi là hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone luteinising (LH).

Gonadotrophins thúc đẩy tinh hoàn sản xuất testosterone và tinh trùng trực tiếp, bỏ qua tín hiệu của não bộ. Các dạng chính của gonadotrophins được sử dụng cho vô sinh ở nam giới là:

 • Human chorionic gonadotrophin (hCG) (tên nhãn hiệu là Choragon và Pregnyl)
 • Human menopausal gonadotrophin (hMG) có chứa FSH với LH (tên nhãn hiệu là Merional, Menopur và Fostimon).

Các hormon giải phóng gonadotrophin (GnRH, tên nhãn hiệu là Gonadorelin) cũng có thể được sử dụng.

Những loại thuốc khác có cần thiết cho các vấn đề sinh sản nam giới?

Đôi khi số lượng tinh trùng thấp gây ra bởi một tình trạng gọi là xuất tinh ngược, khi tinh trùng xuất vào bàng quang thay vì dương vật, thường là hệ quả của phẫu thuật các vấn đề về tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo, nhưng đôi khi do bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng hoặc thuốc điều trị huyết áp cao.

Hormone không có ích trong trường hợp này, nhưng các loại thuốc không chứa hooc môn, như imipramine, midodrine, chlorpheniramine hoặc brompheniramine, có thể giúp ích.

Những loại thuốc này có thể giúp đóng cổ bàng quang trong quá trình xuất tinh nếu nguyên nhân là bệnh tiểu đường hoặc phẫu thuật, nhưng thành công phụ thuộc vào mức độ tổn thương của cơ bắp hoặc dây thần kinh.

Thuốc kháng sinh cũng được khuyến cáo là phương pháp điều trị sinh sản tốt khi nhiễm trùng hoặc viêm đang cản trở sự di truyền của tinh trùng.

Các loại thuốc sinh sản có phù hợp tất cả nam giới?

Phụ thuộc vào từng vấn đề. Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân. Ví dụ, xuất tinh ngược có thể gây ra bởi một số loại thuốc. Ngừng sử dụng các loại thuốc đó hoặc thay đổi có thể là giải pháp..

Thuốc sinh sản nội tiết tố thường chỉ được quy định sử dụng khi số lượng tinh trùng thấp do suy sinh dục hypogonadotrophic.

Đôi khi, bác sĩ có thể kê đơn thuốc sinh sản nội tiết tố cho vấn đề chất lượng tinh trùng và khả năng di chuyển kém mà không làm mất cân bằng nội tiết. Tuy nhiên không có đủ bằng chứng để cho thấy rằng chúng có hiệu quả.

Các vấn đề về khả năng sinh sản của nam giới, chẳng hạn như số lượng tinh trùng thấp, được điều trị bằng các kỹ thuật hỗ trợ thụ thai như tiêm tinh trùng vào buồng tương trứng (ICSI), trong đó tinh trùng được tiêm thẳng vào trứng.

Điều trị bằng thuốc sinh sản nam kéo dài bao lâu?

Đối với nam giới, một chu kỳ của gonadotrophin màng đệm ở người (hCG) có nghĩa là tự tiêm ba mũi trong 3 ngày mỗi tuần,lặp lại đúng lịch 3 ngày đó trong 1 tuần và duy trì trong ít nhất sáu tháng.

Nếu cần thiết, có thể tăng liều hCG và tiếp tục trong 12 đến 24 tháng, hoặc tiêm thêm gonadotrophin mãn kinh ở người (hMG) khi cần thiết.

Tỷ lệ thành công khi dùng thuốc sinh sản nam là bao nhiêu?

Mặc dù không có gì đảm bảo, tuy nhiên thuốc sinh sản có thể giúp phái mạnh bắt đầu sản xuất tinh trùng trong một số điều kiện nhất định. Thuốc sinh sản có thể giúp tăng số lượng tinh trùng từ mức thấp lên đến mức bình thường. (Dưới 15 triệu tinh trùng/ml được coi là thấp.)

Tỷ lệ thành công khi sử dụng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản cho nam sẽ  phụ thuộc vào tình trạng từng trường hợp

Khoảng 8/ 10 người đàn ông bị suy sinh dục hypogonadotrophic đã cải thiện khả năng sinh sản hoặc số lượng tinh trùng sau một quá trình điều trị gonadotrophins.

Khoảng 3/10 bệnh nhân đã có được ít nhất một lần người vợ mang thai sau khi điều trị.

Nếu thuốc không có tác dụng cải thiện tình trạng số lượng tinh trùng thấp, bác sĩ có thể thực hiện một thao tác nhỏ để lấy tinh trùng từ tinh hoàn. Nếu tinh trùng đang được sản xuất, ICSI có thể là một lựa chọn.

Các phương pháp điều trị khác nhau cho xuất tinh ngược dường như có tỷ lệ thành công tương tự với khoảng 80% nam giới khiến người vợ mang thai tự nhiên hoặc thông qua hỗ trợ.

Tác dụng phụ của thuốc sinh sản nam?

Ở nam giới, gonadotrophins có thể gây ra:

 • Tích tụ nước
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Tâm trạng thất thường
 • Ngực nở
 • Mụn trứng cá
 • Tăng cân

Những tác dụng phụ này sẽ biến mất sau khi hết điều trị.

Phương pháp điều trị cho xuất tinh ngược cũng có thể gây ra tác dụng phụ nhất định:

 • Chóng mặt
 • Bồn chồn
 • Khô miệng
 • Buồn nôn

Nếu thuốc không có tác dụng thì các kỹ thuật khác, chẳng hạn như phục hồi tinh trùng từ nước tiểu, có thể được đề xuất.

Hai vợ chồng có thể cảm thấy căng thẳng trong điều trị, ngay cả khi chị em thoải mái về cơ hội thụ thai của mình nhưng bạn đời thì chưa chắc.

Sẽ tốt hơn nếu cả hai chia sẻ về cảm xúc của nhau. Nhiều cặp vợ chồng thấy rằng tư vấn sinh sản là một tia sáng tuyệt vời trong hành trình thụ thai.

Xem thêm:

Các loại thuốc hỗ trợ sinh sản dành cho phụ nữ

Làm sao để đối mặt với vấn đề vô sinh

Các phương pháp điều trị sinh sản và tỷ lệ thành công

Nguồn: Babycentre

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti