Các phương pháp điều trị sinh sản và tỷ lệ thành công

đăng bởi Tiên Tiên

Nếu các mẹ không có thai sớm như mong muốn hoặc lo lắng về vấn đề vô sinh thì nên thăm khám bác sĩ để nhận được những lời khuyên tốt nhất.

Ngày càng nhiều cặp vợ chồng được khám và tư vấn về các phương pháp hỗ trợ sinh sản mới nhất 

Nhiều cặp vợ chồng sẽ tìm kiếm cơ hội bằng cách điều chỉnh lối sống như bổ sung các thức ăn hỗ trợ sinh sản, bổ sung vitamin đặc biệt là vitamin E hay tập yoga hỗ trợ sinh sản.

Tuy nhiên, một số cặp vợ chồng sẽ cần được giới thiệu đến trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia hoặc một phòng khám chuyên về các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được khám, xét nghiệm và tư vấn hỗ trợ vấn đề sinh sản. Bảng dưới đây phác thảo ngắn gọn về các phương pháp điều trị sinh sản phổ biến.

Phương pháp

Mô tả

Tỷ lệ thành công

 

 

Thuốc hỗ trợ sinh sản

Các loại thuốc như thuốc clomifene và thuốc tiêm gonadotrophin điều chỉnh hormone và kích giải phóng trứng nếu mẹ gặp vấn đề về rụng trứng.

Khoảng 40% đối với clomifene

và 25% sinh đơn

45% đối với gonadotrophin liều thấp

Những điều nên biết: Clomifene có thể gây ra bốc hỏa, đau đầu, đầy hoặc đau bụng, chóng mặt buồn nôn, thay đổi tâm trạng, đau tức ngực và khô âm đạo. Tiêm Gonadotrophin có thể gây ra phản ứng phụ như dị ứng, đau bụng, đau đầu, đau khớp, sốt và đau nhức hoặc phản ứng ở chỗ tiêm. Một trong ba phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang kháng clomifene (PCOS) mang đa thai khi sử dụng gonadotrophins.

Phương pháp

Mô tả

Tỷ lệ thành công

Nội soi ổ bụng

Điều trị bỏ vật cản trong ống dẫn trứng hoặc loại bỏ sẹo do lạc nội mạc tử cung, u xơ hoặc u nang buồng trứng gây ra để tăng cơ hội thụ thai.

Phụ thuộc vào từng trường hợp cá nhân

Những điều nên biết: Sau khi mổ nội soi, chị em có thể cảm thấy khó chịu ở vai do khí CO2 được sử dụng trong quá trình phẫu thuật. (Bác sĩ bơm hơi vào bụng để có thể nhìn thấy các cơ quan nội tạng dễ dàng hơn). Các mẹ cũng sẽ cảm thấy đau bụng trong vài ngày.

Phương pháp

Mô tả

Tỷ lệ thành công

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

(IUI)

Tinh trùng của chồng hoặc tinh trùng hiến tặng sẽ được tiêm vào tử cung thông qua một ống nhỏ, linh hoạt (ống thông). Tinh trùng sẽ được xử lý trước để chiết xuất lấy mẫu chất lượng tốt nhất.

Tỷ lệ mang thai là hơn 50% ở phụ nữ dưới 40 tuổi trong vòng 6 quy trình IUI

Những điều nên biết: Sau khi được tiêm, các mẹ có thể cảm thấy bị chuột rút trong một ngày hoặc lâu hơn. Người chồng có thể cần được hỗ trợ trước vì việc cung cấp một mẫu tinh trùng theo yêu cầu trong phòng khám là không dễ dàng.

Phương pháp

Mô tả

Tỷ lệ thành công

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Bác sĩ sẽ lấy trứng khỏi buồng trứng. Trứng tách ra sẽ được thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm và phát triển thành phôi. Phôi đó sẽ được cấy lại vào tử cung.

44% mang thai

33% sinh con khỏe mạnh đối với phụ nữ dưới 35 tuổi sử dụng trứng tươi (không đông lạnh) của chính họ.

Những điều nên biết: Các loại thuốc sinh sản sử dụng trong quá trình điều trị có thể gây ra tác dụng phụ khó chịu và tăng khả năng mang đa thai. Nếu các chị em sử dụng tinh trùng của chính chồng mình thì anh ấy sẽ phải cung cấp mẫu tinh trùng theo yêu cầu.

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến nhất hiện nay.

 

Phương pháp

Mô tả

Tỷ lệ thành công

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng

(ICSI)

Tiêm một tinh trùng vào một trứng và phôi được tạo ra sẽ được cấy vào tử cung.

44% mang thai

33% sinh con khỏe đối với phụ nữ dưới 35 tuổi sử dụng trứng tươi của chính họ

Những điều nên biết: Phương pháp này rất giống với IVF. Bác sĩ cần phải lấy tinh trùng từ tinh hoàn qua kim hoặc vết cắt nhỏ bằng cách gây tê cục bộ cho người chồng và sau đó dùng thuốc giảm đau không kê đơn có thể giảm bớt sự khó chịu.

Phương pháp

Mô tả

Tỷ lệ thành công

Thụ tinh bằng tinh trùng hiến tặng (DI)

Sử dụng tinh trùng của người hiến tặng để thụ tinh thông qua điều trị IUI. Kỹ thuật IVF cũng có thể sử dụng tinh trùng của người hiến tặng.

Đối với DI: 14% sinh con khỏe mạnh trên mỗi quá trình không kích thích (không có thuốc sinh sản)

Đối với IVF:31%  đối với phụ nữ sử dụng trứng tươi và tinh trùng của người hiến tặng và dưới 35 tuổi.

Những điều nên biết: Chị em có thể cảm thấy mất mát khi không sinh được con mang gen của bạn đời. Đứa bé khi lớn lên sẽ có quyền biết danh tính người hiến tặng.

Phương pháp

Mô tả

Tỷ lệ thành công

Hiến trứng (hoặc phôi)

Trứng do người phụ nữ khác hiến tặng thụ tinh với tinh trùng và cấy vào tử cung. Một số cặp vợ chồng hiến phôi dư thừa từ việc thụ tinh ống nghiệm.

32% con sinh ra khỏe mạnh khi sử dụng phôi tươi từ trứng của người hiến tặng và tinh trùng của bạn đời.

30% sinh con khỏe mạnh bằng cách sử dụng phôi tươi hoặc đông lạnh được hiến  cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi.

Những điều nên biết: Các chị em có thể cảm thấy mất mát khi con không mang gen của cả hai bố mẹ. Đứa bé khi lớn lên sẽ có quyền được biết danh tính người hiến tặng.

Phương pháp

Mô tả

Tỷ lệ thành công

Mang thai hộ

Một người phụ nữ khác sẽ mang thai hộ mẹ. Sau khi đứa bé được sinh ra sẽ là đứa con hợp pháp của cả hai vợ chồng. Phôi có thể được tạo ra từ trứng của người vợ và tinh trùng của người chồng, hoặc có thể là phôi của người hiến.

Có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công để có thể đưa ra một con số cụ thể

Những điều nên biết: Các chị em có thể cảm thấy như thể mình không kiểm soát được việc mang thai, từ những gì mẹ đẻ của bé ăn đến cách xử lý căng thẳng và sinh nở. Rất khó tìm một bà mẹ thay thế để mang thai hộ. Chọn một người mà mẹ có thể dễ dàng kết nối, liên lạc được là rất quan trọng.

Lưu ý: Mang thai và tỷ lệ sinh nở thành công khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và lý do vô sinh. Tỷ lệ thành công của phụ nữ trên 35 tuổi có xu hướng thấp hơn.

Nguồn: Babycentre

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti