Một số nguyên nhân phổ biến gây vô sinh

đăng bởi Tiên Tiên

Nếu mất nhiều thời gian mà vẫn chưa thụ thai, bạn có thể nghĩ đó là dấu hiệu của vô sinh và tự hỏi liệu mình hoặc bạn đời có thể mắc vấn đề về khả năng sinh sản không.

Việc mất một khoảng thời gian để thụ thai là điều bình thường, nhưng sẽ có khoảng 85% các cặp vợ chồng có thai trong vòng một năm cố gắng. Trong số những người không có thai trong năm đầu, khoảng 50% sẽ thụ thai trong năm thứ hai.

Nhiều cặp vợ chồng phải đợi từ 1 - 2 năm mới thụ thai thành công

Nếu mẹ quan hệ tình dục không biện pháp bảo vệ thường xuyên trong hơn 12 tháng mà không thành công thì cũng đừng lo. Khoảng một trong bảy cặp vợ chồng cũng gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Trong trường hợp mẹ quyết định tìm kiếm sự trợ giúp y tế, thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản có thể được xác định chính xác và đại đa số được điều trị.

Nếu mẹ đã trên 35 tuổi, hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, vì tuổi tác đóng vai trò lớn trong cơ hội thụ thai thành công cùng với các phương pháp điều trị sinh sản.

Bảng dưới đây ghi lại các nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh,các phương pháp điều trị điển hình và tỷ lệ phần trăm các cặp vợ chồng tiếp tục mang thai hoặc sinh con.

Tuy nhiên, cơ hội thành công của từng người sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân và tiền sử sức khỏe của chính họ.

Các nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ: Được chẩn đoán tối đa 55% các trường hợp

Tình trạng: Vấn đề rụng trứng

Định nghĩa

Bất kỳ trạng thái nào (thường là nội tiết tố) ngăn cản việc phóng trứng đã chín ra khỏi buồng trứng mỗi tháng, bao gồm tuyến giáp hoạt động kém hay hoạt động quá mức, hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS) hoặc suy buồng trứng sớm ( buồng trứng ngừng sản xuất trứng trước tuổi của 40).

Các triệu chứng

Chu kỳ kinh nguyệt không đều, hoặc không có kinh nguyệt. Trong một số ít trường hợp, mẹ vẫn có thể có kinh nguyệt đều đặn, nhưng không có bất kỳ triệu chứng tiền kinh nguyệt nào như căng tức hoặc đau ngực.

Các giải pháp

Thuốc kích thích rụng trứng như clomifene và gonadotrophins, thuốc tuyến giáp, nội soi ổ bụng để khuyến khích rụng trứng (khoan buồng trứng nội soi) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm bằng thuốc sinh sản.

Tỷ lệ thành công

Khoảng ba phần tư phụ nữ vô sinh do suy tuyến giáp sẽ thụ thai trong vòng một năm kể từ khi bắt đầu điều trị tùy vào tình trạng của từng người. Ở những phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang được điều trị bằng thuốc, khoảng 70-80% rụng trứng và 30-45% thụ thai, tùy thuộc vào loại thuốc và liều dùng.

 

Tình trạng: Lạc nội mạc tử cung

Định nghĩa

Điều này xảy ra khi niêm mạc tử cung (tử cung), được gọi là nội mạc tử cung, phát triển bên ngoài tử cung. Nó có thể phát triển xung quanh buồng trứng, trong và xung quanh ống dẫn trứng và trong bàng quang và ruột. Lạc nội mạc tử cung là một nguyên nhân dẫn đến vô sinh, vì nó có thể gây ra tắc nghẽn ống dẫn trứng và các vấn đề rụng trứng.

Các triệu chứng

Một số phụ nữ không có triệu chứng trong khi những người khác có thể cảm thấy đau ở bụng dưới hoặc lưng, đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt hoặc khi quan hệ tình dục. Trong khi đến tháng, mẹ có thể trải qua cơn đau quặn, đặc biệt là khi đi tiểu tiện hoặc đại tiện, hoặc có thể cảm thấy ốm yếu, bị táo bón hay chảy máu khi đi vệ sinh.

Các giải pháp

Thật không may, chưa có cách chữa trị lạc nội mạc tử cung. Các triệu chứng chỉ có thể được cải thiện bằng thuốc giảm đau hoặc thuốc nội tiết. Phương pháp điều trị sinh sản bao gồm phẫu thuật nội soi (nội soi ổ bụng) để loại bỏ mô nội mạc tử cung hoặc thông ống dẫn trứng. Thụ tinh trong ống nghiệm cũng là một lựa chọn nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả, hoặc mẹ cũng có các vấn đề về khả năng sinh sản khác

Tỷ lệ thành công

 

Phẫu thuật: tăng cơ hội mang thai từ 10 đến 20%.

Thụ tinh trong ống nghiệm: cải thiện cơ hội thụ thai, nhưng tỷ lệ thành công thấp hơn so với những phụ nữ không bị lạc nội mạc tử cung.

 

Tình trạng: Chất lượng trứng kém

Định nghĩa

Trứng bị hỏng hoặc các nhiễm sắc thể phát triển bất thường không thể duy trì thai nhi. Vấn đề này thường liên quan đến tuổi tác, vì chất lượng trứng giảm đáng kể vào cuối tuổi 30 và đầu 40.

Các triệu chứng

Khó thụ thai và sảy thai.

Các giải pháp

Nhận trứng tặng hoặc nhận con nuôi

Tỷ lệ thành công

Mỗi chu kỳ thụ tinh ống nghiệm sử dụng trứng được hiến có tỷ lệ thành công từ 28% đến 35%. Nó có thể phụ thuộc vào tuổi tác và tinh trùng được sử dụng là của chồng hay của người hiến tặng.

 

Tình trạng: Tắc nghẽn ống dẫn trứng

Định nghĩa

Các ống dẫn trứng bị tắc hoặc bị tổn thương ngăn trứng di chuyển từ buồng trứng đến tử cung. Các nguyên nhân hàng đầu bao gồm bệnh viêm vùng chậu (PID), các bệnh lây truyền qua đường tình dục như vi khuẩn chlamydia hay phẫu thuật triệt sản trước đó.

Triệu chứng

Có thể không có hoặc tùy thuộc vào các tác nhân khác, mẹ có thể bị đau dữ dội khi đến tháng, rất đau khi quan hệ tình dục hoặc đau chung ở vùng xương chậu.

Các giải pháp

Phẫu thuật nội soi ổ bụng để mở ống dẫn trứng. Nếu không thể, hãy thử thụ tinh ống nghiệm.

Tỷ lệ thành công

Khoảng một phần tư phụ nữ tham gia phẫu thuật có thai trong vòng một năm hoặc trong vài năm tiếp theo.

 

Tình trạng: U xơ tử cung

Định nghĩa

U xơ tử cung là sự phát triển không gây ung thư trong hoặc xung quanh tử cung. Trong một số trường hợp u xơ có thể ngăn trứng đã thụ tinh tự dính vào tử cung, hoặc chặn ống dẫn trứng. Khoảng một phần ba phụ nữ được cho là bị u xơ tử cung, mặc dù con số thực tế có thể cao hơn mức này, vì nhiều phụ nữ không gặp phải bất kỳ triệu chứng hoặc vấn đề sinh sản nào.

Các triệu chứng

Có thể không có triệu chứng, hoặc mẹ có thể sẽ: đau bụng kinh hoặc rong kinh, đau bụng hoặc đau thắt lưng, thường xuyên phải đi tiểu, táo bón, hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục.

Các giải pháp

Dùng thuốc có thể làm giảm các triệu chứng, nhưng các lựa chọn tốt hơn để cải thiện khả năng sinh sản bao gồm: phẫu thuật cắt bỏ u xơ hay thủ thuật cắt bỏ nguồn cung máu u xơ (đắp động mạch tử cung).

Tỷ lệ thành công

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy phẫu thuật có thể có hiệu quả trong khoảng 75% trường hợp, trong khi thủ thuật cắt bỏ nguồn cung máu u xơ hiệu quả chỉ 35%. Phẫu thuật cũng có nguy cơ sảy thai thấp so với thủ thuật.

 

Đàn ông: Được chẩn đoán trong khoảng 30% các trường hợp

Tình trạng: Các vấn đề về tinh trùng

Định nghĩa

Số lượng tinh trùng thấp hoặc không có tinh trùng, tinh trùng di chuyển không tốt (vận động kém) và tinh trùng có hình dạng bất thường đều có thể gây ra vấn đề thụ thai.

Triệu chứng

Có thể không có. Tuy nhiên, phân tích tinh trùng sẽ phát hiện ra các vấn đề.

Các giải pháp

Chất lượng tinh dịch có thể cải thiện một chút nếu bố thay đổi lối sống, ví dụ, ngừng hút thuốc hoặc giảm cân lành mạnh. Thuốc sinh sản được gọi là gonadotrophins có thể thúc đẩy sản xuất tinh trùng cho một số nam giới. Các lựa chọn khác bao gồm thụ tinh trong ống nghiệm và tiêm tinh trùng trực tiếp vào trứng (ICSI).

Tỷ lệ thành công

Khoảng một trong ba người đàn ông có lượng hoóc môn đặc biệt thấp có thể khiến vợ mang thai sau khi dùng thuốc sinh sản. Nếu mức độ hooc môn của bố bình thường, thuốc sinh sản sẽ không hiệu quả, thay vào đó bố sẽ được cung cấp các kỹ thuật hỗ trợ thụ tinh.

Tỷ lệ thành công phụ thuộc vào chính xác vấn đề tinh trùng đang gặp phải. Chuyên gia phụ sản sẽ có thể cho bố biết thêm về cơ hội cá nhân.

 

Tình trạng: Tắc ống dẫn tinh

Định nghĩa

Các vật cản bất kỳ trong các ống chuyển tinh trùng (ống dẫn tinh hoặc mào tinh hoàn). Đây có thể là do nhiễm trùng như vi khuẩn chlamydia hoặc lậu, chấn thương hoặc các vấn đề bẩm sinh.

Các triệu chứng

Có thể không có triệu chứng rõ ràng, hoặc bác sĩ đa khoa cho thấy một khối u hoặc vùng sưng trong hoặc xung quanh tinh hoàn

Các giải pháp

Phẫu thuật điều chỉnh tắc nghẽn hoặc đưa tinh trùng ra ngoài để sử dụng trong thụ tinh ống nghiệm (IVF) hay tiêm tinh trùng vào ống nghiệm (ICSI).

Tỷ lệ thành công

Trong các nghiên cứu phẫu thuật được sử dụng để loại bỏ tắc nghẽn, khoảng 20-38% các cặp vợ chồng có thể mang thai. Có hơn 50% ca phẫu thuật lấy tinh trùng sẽ thành công. Cơ hội thành công của IVF hoặc ICSI sau này phụ thuộc vào các yếu tố khác, chẳng hạn như tuổi tác và tiền sử sức khỏe sinh sản của mỗi cá nhân.

 

Tình trạng: Vấn đề về xuất tinh

Định nghĩa

Xuất tinh chậm (xuất tinh có thể mất đến một giờ, hoặc không xảy ra), hoặc xuất tinh ngược (tinh trùng di chuyển ngược vào bàng quang).

Các triệu chứng

Hoặc là chậm trễ bất thường trong xuất tinh hơn nửa giờ hoặc không xuất tinh. Khi xuất tinh ngược, bố cũng có thể thấy nước tiểu đục màu khi đi vệ sinh sau khi quan hệ.

Các giải pháp

Đối với xuất tinh chậm: thay đổi thuốc hoặc lối sống, liệu pháp tình dục hoặc điều trị một căn bệnh tiềm ẩn như bệnh tiểu đường.

Đối với xuất tinh ngược: thay đổi thuốc đôi khi có thể hiệu quả. Mặt khác, tinh trùng có thể được tách khỏi nước tiểu và được sử dụng trong hỗ trợ điều trị thụ thai.

Tỷ lệ thành công

Phụ thuộc vào loại rối loạn xuất tinh, lý do và cách điều trị được đưa ra. Hãy hỏi chuyên gia phụ sản để biết thêm thông tin về những trường hợp cụ thể.

 

Vô sinh không rõ nguyên nhân: Chiếm khoảng 25% trong tất cả các vấn đề sinh sản

Định nghĩa

Các bác sĩ có thể kết luận rằng một cặp vợ chồng bị vô sinh không rõ nguyên nhân khi họ đã thực hiện một loạt các xét nghiệm và đánh giá đầy đủ nhưng không thể tìm thấy bất cứ điều gì bất thường.

Các triệu chứng

Không có, ngoại trừ khó thụ thai.

Các giải pháp

Lúc đầu, bác sĩ đa khoa có thể sẽ khuyên hai vợ chồng tiếp tục cố gắng thụ thai bằng cách quan hệ tình dục không biện pháp thường xuyên. Sau hai năm cố gắng (bao gồm cả năm trước khi kiểm tra khả năng sinh sản), mẹ sẽ được đề nghị thử thụ tinh trong ống nghiệm, có thể sớm hơn nếu mẹ trên 35 tuổi, vì cơ hội thụ thai ống nghiệm càng cao khi mẹ càng trẻ.

Tỷ lệ thành công

Các cặp vợ chồng có khoảng 15% cơ hội thụ thai nếu  tiếp tục cố gắng trong vòng một năm sau, tăng lên 35% sau hai năm. Tuổi tác là một yếu tố quan trọng. Các cặp vợ chồng trẻ có cơ hội thụ thai cao tới 80% trong vòng ba năm.

 

Vô sinh kết hợp: Được chẩn đoán trong khoảng 40% các trường hợp

Định nghĩa

Thuật ngữ được sử dụng để mô tả các cặp vợ chồng mà cả nam và nữ đều có vấn đề vô sinh.

Các triệu chứng

Khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân.

Các giải pháp

Tùy thuộc vào các vấn đề, phương pháp điều trị thích hợp sẽ được cung cấp như trên.

Tỷ lệ thành công

Khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh.

Nguồn: Babycentre

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti