Những bất thường ở tử cung ảnh hưởng tới khả năng sinh sản như thế nào?

đăng bởi Tiên Tiên

Tử cung bình thường trông như thế nào?

Tử cung (uterus) có hình dạng hơi giống quả lê lộn ngược, nằm sâu trong khung xương chậu. Tử cung thường dài khoảng 7,5cm, rộng 5cm và sâu 2,5cm, có thành dày và nhiều cơ.


Tử cung có hình dạng bình thường

Tử cung thường nghiêng về phía trước, về phía bụng. Các bác sĩ gọi vị trí này là tử cung ngả trước. Tuy nhiên, khoảng một phần năm phụ nữ có tử cung nghiêng về phía cột sống. Hiện tượng này được gọi là tử cung ngả sau (tử cung ngược). 

Tử cung bị nghiêng về phía sau không được coi là bất thường, bởi vì nó chỉ ảnh hưởng đến vị trí của tử cung chứ không ảnh hưởng đến cách hoạt động. Tử cung bị ngả sau sẽ không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Tử cung bất thường là gì?

Tử cung bất thường hay tử cung dị dạng, là nghĩa là tử cung có hình dạng không bình thường. Nghe thì có vẻ đáng sợ, nhưng điều này khá phổ biến. Các nghiên cứu cho thấy rằng ít nhất một trong 18 phụ nữ có một số kiểu tử cung bất thường.

Rất khó để thống kê những ca tử cung bất thường bởi không phải ca nào hình dạng bất thường của tử cung cũng gây ra vấn đề. Khoảng 1/13 phụ nữ có vấn đề về sinh sản có tử cung bất thường.

Tỷ lệ này sẽ cao hơn ở những người có tiền sử sảy thai, khoảng 1/8 người có thể bị ảnh hưởng. 

Tử cung bất thường có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai không?

Tử cung bất thường thường không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào từng loại hình dạng tử cung. Nếu đó là một vấn đề nhỏ ở tử cung, các mẹ thậm chí có thể không nhận ra cho đến khi đi siêu âm.

Một số loại tử cung bất thường cũng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng khi mang thai, hoặc khiến mẹ khó khăn để giữ em bé. Hãy thường xuyên đi kiểm tra và yêu cầu y tá hoặc bác sĩ theo dõi sát sao để có cơ hội mang thai thành công.

Dưới đây là các loại tử cung bất thường hay gặp:( chèn ảnh cụ thể vào từng dạng cho dễ nhận biết)

Tử cung hình vòm

Đây là một dị tật nhỏ, khi tử cung có một vết lõm, hoặc thụt nhẹ vào ở đỉnh. Đây là loại phổ biến nhất, khoảng một trong 25 phụ nữ sẽ bị tử cung lõm. Trên thực tế, nó rất phổ biến đến nỗi một số chuyên gia không coi đó là một sự bất thường. Dị tật này thường không ảnh hưởng đến khả năng mang thai, tuy nhiên những phụ nữ có tử cung lõm có nguy cơ sảy thai cao hơn.

Tử cung có vách ngăn

Nghĩa là tử cung được phân chia bởi một bức tường bằng cơ, được gọi là vách ngăn. Khoảng một trong 45 phụ nữ có tử cung có vách ngăn. Vách ngăn này có thể chỉ kéo dài từ đáy đến một phần đường vào tử cung (bán ngăn) hoặc có thể kéo dài đến tận cổ tử cung (vách ngăn toàn phần). Tử cung có vách ngăn có thể khiến mẹ khó thụ thai hơn và có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.

Tử cung lưỡng tính

Nghĩa là có hai tử cung có chung một cổ tử cung, và một âm đạo duy nhất. Thay vì có hình quả lê, loại tử cung này có hình trái tim và có vết lõm sâu ở đỉnh. Vì hình dạng như vậy, đây còn được gọi là "tử cung có hai sừng". Cứ 250 phụ nữ thì có một người có tử cung lưỡng tính. Nó không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, nhưng sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai.

Tử cung đôi

Nghĩa là thay vì một thì mẹ lại có hai tử cung, mỗi tử cung có cổ tử cung riêng. Một vài trường hợp có thể có hai âm đạo. Đây là một dị tật không phổ biến,  khoảng 1/350 phụ nữ có tử cung đôi. Loại dị tật này có thể ảnh hưởng đến cả khả năng sinh sản và khả năng mang thai.

Tử cung đơn

Tử cung đơn chỉ có kích thước bằng một nửa tử cung bình thường và chỉ có một ống dẫn trứng. Do hình dạng đôi khi được mô tả là tử cung có một sừng. Tử cung đơn rất hiếm, chỉ một trong 1.000 phụ nữ có tử cung này. Mẹ vẫn có thể mang thai nếu có tử cung đơn. Tuy nhiên, nguy cơ sảy thai cũng cao hơn.

Không có tử cung

Đây là tình trạng cực hiếm, khi âm đạo không được hình thành đúng cách, hoặc rất ngắn thì thường sẽ không có tử cung. Đôi khi nó được gọi là hội chứng Mayer Rokitansky Küster Hauser (MRKH). Một trong 5.000 phụ nữ bị hội chứng này. Khi một cô gái đến tuổi dậy thì và không bắt đầu kinh nguyệt như bình thường, hội chứng này sẽ xảy ra.

Các phương pháp điều trị cho loại này có thể kéo dài âm đạo để có thể quan hệ tình dục. Tuy không có tử cung, buồng trứng vẫn hoạt động. Điều này có nghĩa là mẹ vẫn có thể mang thai nhờ các biện pháp khác.

Làm thế nào để phát hiện các dị tật ở tử cung?

Nếu mẹ đang gặp vấn đề hiếm muộn hoặc sảy thai nhiều lần, bác sĩ sẽ giới thiệu mẹ đến bác sĩ chuyên khoa để xem liệu tử cung hay ống dẫn trứng có bình thường không và làm một số xét nghiệm, bao gồm:

  • Chụp X quang kết hợp bơm dịch phản quang, được gọi là hysterosalpingography. Dịch phản quang được đưa vào tử cung và ống dẫn trứng thông qua một ống nhỏ (ống thông), sau đó tiến hành chụp X-quang. Xét nghiệm này sẽ cung cấp một hình ảnh về việc tử cung và ống dẫn trứng hoạt động như thế nào.
  • Một phẫu thuật nhỏ gọi là nội soi để bác sĩ có thể nhìn vào tử cung và ống dẫn trứng. Bác sĩ sẽ luồn một đầu dò gắn camera siêu nhỏ (nội soi) thông qua một vết cắt nhỏ ở ngay dưới rốn để kiểm tra các bộ phận bên trong. Đây chỉ là một vết cắt nhỏ và mẹ có thể về nhà ngay trong ngày.
  • Quét siêu âm tử cung. Bác sĩ thoa một ít gel lên bụng và di chuyển một thiết bị cầm tay (đầu dò) trên da để lấy hình ảnh của tử cung hoặc có thể yêu cầu thực hiện quét âm đạo để có được hình ảnh chi tiết hơn. Bác sĩ sẽ nhẹ nhàng đặt một đầu dò hẹp, lớn hơn ngón tay một chút, với vỏ bọc vô trùng vào âm đạo.
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI). Mẹ sẽ được yêu cầu nằm trên một chiếc giường phẳng, di chuyển chậm qua một máy quét lớn. Xét  nghiệm này hoàn toàn không đau và thường mất khoảng một giờ. Trong một số trường hợp, bác sĩ khuyên nên tiêm một loại chất dịch cản quang đặc biệt, để giúp các mô và mạch máu hiển thị rõ ràng hơn.

Nếu có một dị tật ở tử cung mà mẹ không biết và đang mang thai, bác sĩ sẽ phát hiện ra trong lần siêu âm thai đầu tiên.

Dị tật tử cung điều trị như thế nào?

Mẹ có thể không cần điều trị mà vẫn sẽ thụ thai dễ dàng và có một thai kỳ khỏe mạnh. Nhưng nếu mẹ đang gặp khó khăn để thụ thai, tùy thuộc vào loại dị tật mà sẽ có các cách điều trị thích hợp.

Loại dị tật phổ biến nhất là tử cung có vách ngăn. Nếu cảm thấy khó thụ thai với tử cung có vách ngăn, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật tử cung (metroplasty) để loại bỏ vách ngăn trong tử cung. Phẫu thuật này có một số rủi ro vì có thể làm hỏng niêm mạc tử cung.

Tuy nhiên nó có thể nâng cao cơ hội mang thai. Bác sĩ sẽ thảo luận điều này và giúp các chị em cân nhắc những ưu và nhược điểm.

Trong một số trường hợp, có một số dị tật tử cung khiến mẹ không thể mang thai. Nếu nằm trong trường hợp này, mẹ sẽ cảm thấy sốc, buồn và thậm chí tức giận.

Các mẹ có thể xem xét cách xử lý với các vấn đề về sinh sản, bao gồm thông tin về tư vấn và các lựa chọn khác để có con, chẳng hạn như đẻ thuê hoặc nhận con nuôi.

Nguồn: Babycentre

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti