Các loại thuốc hỗ trợ sinh sản dành cho phụ nữ

đăng bởi Tiên Tiên

Thuốc hỗ trợ sinh sản cho phụ nữ có tác dụng gì?

Đối với nhiều cặp vợ chồng đang gặp khó khăn trong việc thụ thai, thuốc sinh sản là bước đầu tiên trong điều trị, hoạt động bằng cách tăng liều lượng của một số hormone trong cơ thể, giúp trứng chín và giải phóng một hoặc nhiều quả mỗi tháng (rụng trứng). 

Sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản là bước đầu tiên trong điều trị hiếm muộn và vô sinh

( ảnh minh họa)

Nếu chị em hiếm khi rụng trứng hoặc chu kỳ không đều, thuốc hỗ trợ sinh sản có thể hữu ích. Thuốc sinh sản cũng cần thiết như là một phần của phương pháp điều trị thụ thai được hỗ trợ, chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Một số loại thuốc sinh sản được sử dụng trong IVF vì nó kiểm soát sự phát triển và giải phóng trứng và cải thiện cơ hội thụ thai thành công.

Nhiều loại thuốc sinh sản đã được sử dụng một cách an toàn và thành công trong nhiều thập kỷ.

Tuy nhiên, một số loại có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS), hoặc khả năng mang đa thai cao hơn. Chị em sẽ phải cân nhắc trước mong muốn có con và những tác dụng phụ cũng như khả năng mang đa thai cao.

Tuy nhiên, nếu được theo dõi bởi một chuyên gia sinh sản bằng cách siêu âm sẽ làm giảm đáng kể những rủi ro đó.

Hiện tại có những loại thuốc sinh sản nào dành cho phụ nữ?

Các loại thuốc sinh sản được sử dụng phổ biến nhất cho phụ nữ là:

  • Clomifene citrate
  • Metformin hydrochloride
  • Gonadotrophins
  • Dopamine agonists

Tất cả những loại thuốc này đều kích thích rụng trứng, nhưng loại thuốc nào phù hợp sẽ phụ thuộc vào lý do tại sao chị em gặp khó khăn trong việc rụng trứng và thụ thai, và liệu thuốc có được sử dụng như một phần của điều trị thụ thai được hỗ trợ, chẳng hạn như IVF hay không.

Clomifene citrate

Clomifene citrate ngăn chặn tác dụng của hormone estrogen trong não  nhằm đánh lừa cơ thể để tăng mức độ của hai loại hormone khác cần thiết cho sự rụng trứng. Hai loại hormone khác là:

  • Hormone kích thích nang trứng (FSH)
  • Hormone luteinising (LH)

FSH làm cho trứng chín và sẵn sàng để rụng. LH kích hoạt giải phóng một hoặc nhiều trứng chín, sau khi rụng chúng sẽ di chuyển xuống các ống dẫn trứng để sẵn sàng thụ tinh với tinh trùng.

Chị em thường dùng clomifene dưới dạng viên trong 5 ngày đầu chu kỳ và trong tối đa sáu tháng. Tên thương hiệu thuốc của clomifene citrate là Clomifene và Clomid.

Metformin hydrochloride

Metformin hydrochloride là một loại thuốc làm cho cơ thể nhạy cảm hơn với hormone insulin, được cấp phép như là một loại thuốc chữa bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nó cũng có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề rụng trứng ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Metformin hydrochloride đặc biệt hữu ích cho phụ nữ PCOS bị béo phì, vì họ có nhiều khả năng gặp vấn đề với mức độ insulin. Nó cũng rất hữu ích khi được thêm vào clomifene để những phụ nữ kháng clomifene có thể sử dụng.

Các mẹ hãy dùng metformin vài liều mỗi ngày. Nó hoạt động bằng cách giảm mức độ lưu thông insulin trong máu, khôi phục cân bằng giữa nồng độ testosterone và estrogen và giúp cơ thể rụng trứng bình thường. Các mẹ có thể được kê metformin dưới tên Glucophage.

Gonadotrophins

Hormone luteinising (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH) là các loại hormone mà gonadoptrophins tác động. LH và FSH trực tiếp kích thích buồng trứng sản xuất và làm chín trứng.

Gonadotrophins thường được sử dụng cho những phụ nữ mắc PCOS chưa thích ứng được với các loại thuốc khác hoặc cho những phụ nữ sử dụng phương pháp thụ thai trong ống nghiệm (IVF).

Chị em có thể tiêm LH và FSH trong vòng 10 ngày đến 12 ngày. Việc tiêm làm cho buồng trứng bắt đầu phát triển và hoàn thiện nang trứng.

Bác sĩ sẽ tiêm gonadotrophin sau khi tiêm mũi cuối cùng của một loại hormone khác gọi là gonadotrophin màng đệm ở người (hCG)

HCG sẽ khiến trứng vừa phát triển mau chín. Trứng chín sẽ được giải phóng ra ngoài cơ thể hoặc tách ra khỏi buồng trứng với một quy trình nhỏ nếu mẹ sử dụng IVF.

LH kích thích nang giải phóng trứng. HCG đảm bảo nang trứng ở trong điều kiện thích hợp nhất để trứng rụng và sản xuất progesterone cần thiết để duy trì thai kỳ.

Có một số tên nhãn hiệu thuốc của gonadotropin:

  • Merional và Menopur chứa FSH và LH.
  • Bemfola, Fostimon, Gonal F, Pergoveris và Puregon chỉ chứa FSH.
  • Choragon, Ovitrelle và Pregnyl có chứa hCG.

Dopamine agonists

Bromocriptine và cabergoline đều là dopamine agonists được sử dụng để điều chỉnh sự mất cân bằng nội tiết tố gây ra bởi hormone prolactin mức độ cao .

Nồng độ prolactin cao có thể ngăn buồng trứng sản xuất estrogen và giải phóng trứng mỗi tháng. Những loại thuốc này kích thích các thụ thể dopamin trong não và ngăn chặn sự giải phóng prolactin từ tuyến yên.

Chị em có thể được hưởng lợi từ việc dùng bromocriptine hoặc cabergoline nếu có quá nhiều hormone prolactin trong cơ thể làm giảm nồng độ hormone estrogen, lần lượt gây ra vấn đề rụng trứng, gây khó khăn cho việc mang thai.

Khi được sử dụng trong IVF, cabergoline cũng có thể làm giảm nguy cơ hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS) mà không ảnh hưởng đến cơ hội mang thai hoặc tăng khả năng mang đa thai.

Chị em thường dùng các loại thuốc này dưới dạng viên. Tên nhãn hiệu của bromocriptine là Parlodel và của cabergoline là Dostinex.

Nguồn: Babycentre

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti