Những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nam giới

đăng bởi Tiên Tiên

Vợ lâu chưa có bầu thì có phải chồng có vấn đề sinh sản không?

Điều này rất có khả năng, nhưng phần lớn phụ thuộc vào quãng thời gian cố gắng thụ thai. Phải mất đến một năm để nhiều cặp vợ chồng có thể thụ thai một cách tự nhiên, vì vậy nếu chỉ mới vài tháng thì hai vợ chồng hãy kiên trì chờ đợi. Hơn 80% các cặp vợ chồng có thai trong năm đầu tiên nếu người vợ dưới 40 tuổi.

Vô sinh ở nam giới ngày càng phổ biến và trở thành nỗi lo lắng của nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn

Nếu đã quan hệ tình dục thường xuyên trong hơn một năm mà không thụ thai, có thể vợ hoặc chồng đã có các vấn đề về sức khỏe sinh sản. 

Các vấn đề về khả năng sinh sản ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ gần như bằng nhau, và trong khoảng 40% các cặp đôi thì cả hai đều bị ảnh hưởng. Vì vậy, cả hai vợ chồng nên cùng nhau đi thăm khám.

Nếu vợ trên 35 tuổi thì nên thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt vì khả năng sinh sản của nữ giới giảm theo tuổi tác.

Nếu vợ hoặc chồng gặp vấn đề về khả năng sinh sản thì đừng lo lắng vì có khoảng 1/7 cặp vợ chồng cần tìm kiếm sự giúp đỡ trong việc thụ thai vì một vấn đề nào đó. Trong số này, khoảng 30% là do vấn đề sinh sản của nam giới, trong khi 25% trường hợp vẫn không giải thích được.

Bất cứ điều gì đang gây khó khăn cho 2 vợ chồng để thụ thai thì điều quan trọng cần nhớ là đây không phải "lỗi" của ai. Trong nhiều trường hợp, chỉ cần một chút trợ giúp y tế đã có thể giúp bạn trở thành bố của một đứa trẻ.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới?

Vấn đề về tinh trùng

Vấn đề phổ biến nhất ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới là vấn đề với tinh trùng. Điều này có thể là do một hoặc nhiều yếu tố sau:

 • Tinh trùng loãng hoặc không có tinh trùng
 • Tinh trùng di chuyển kém (vận động kém, hoặc khả năng di chuyển kém)
 • Tinh trùng có hình dạng bất thường

Tinh trùng có hình dạng bất thường khiến việc thụ thai trở nên khó khăn

Không phải lúc nào cũng có thể biết nguyên nhân gây ra số lượng tinh trùng ít hoặc các vấn đề khác. Tuy nhiên, tất cả những điều sau đều có thể góp phần vào các vấn đề về tinh trùng:

 • Sử dụng một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn, bao gồm steroid đồng hóa, một số loại thuốc kháng sinh và thuốc chống trầm cảm
 • Các vấn đề về thể chất, chẳng hạn như từ một bệnh hoặc chấn thương trước đó, giãn tĩnh mạch tinh hoặc một vấn đề bẩm sinh nào đó.
 • Nhiễm trùng như chlamydia, lậu hoặc viêm tuyến tiền liệt
 • Nồng độ hormone testosterone thấp (suy sinh dục)

Một số yếu tố trong lối sống cũng có thể ảnh hưởng đến tinh trùng. Bố sẽ có nhiều khả năng gặp vấn đề về tinh trùng nếu:

 • Uống nhiều hơn số lượng được đề nghị là 14 đơn vị cồn mỗi tuần (một đơn vị là khoảng một nửa lít bia)
 • Sử dụng các loại thuốc như cần sa và co-ca-in
 • Tinh hoàn quá nóng
 • Hút thuốc

Vì các vấn đề về tinh trùng rất phổ biến nên bác sĩ sẽ đề nghị xét nghiệm tinh trùng (phân tích tinh dịch) nếu có bất kỳ lo ngại nào về khả năng sinh sản. Bố sẽ được cung cấp một cái lọ để thủ dâm và phóng tinh vào đó.

Tùy thuộc vào nơi sống, bố có thể làm ở nhà hoặc trong một phòng riêng tại phòng khám. Bác sĩ có thể cho bố biết tất cả những gì cần biết và trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bố về bài kiểm tra.

Nếu xét nghiệm tinh trùng cho thấy có vấn đề với tinh trùng thì bác sĩ sẽ giới thiệu bố đến một chuyên gia phụ sản để thực hiện một số thay đổi cơ bản về lối sống và cố gắng thụ thai trong một thời gian lâu hơn trước khi có bất kỳ điều trị nào.

Quan hệ tình dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh, tập thể dục, ngừng hút thuốc và cắt giảm rượu bia đều có thể cải thiện cơ hội.

Mất khoảng ba tháng để tinh hoàn tạo ra tinh trùng mới. Vì vậy, bất kỳ thay đổi lối sống nào được thực hiện sẽ mất một chút thời gian để có hiệu quả.

Hãy kiên nhẫn và tiếp tục quan hệ mỗi hai đến ba ngày một lần để có cơ hội tốt nhất. Trong số các cặp vợ chồng không thụ thai trong năm đầu tiên, khoảng 50% sẽ thụ thai trong năm thứ hai.

Nếu thay đổi lối sống không giúp ích được gì và bố đã cố gắng ít nhất hai năm, chuyên gia phụ sản sẽ đề xuất một trong những phương pháp điều trị sau đây:

 • Nếu có lượng hormone kích thích sản xuất tinh trùng thấp (gonadotrophins), bố có thể được đề nghị điều trị bằng thuốc nội tiết tố.
 • Nếu vấn đề về tinh trùng là do tắc nghẽn trong các ống dẫn (ví dụ, do bệnh hoặc nhiễm trùng), bố sẽ được phẫu thuật để loại bỏ vật cản.
 • Trong nhiều trường hợp, lựa chọn tốt nhất là các kỹ thuật hỗ trợ thụ thai, chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và tiêm tinh trùng vào ống nghiệm (ICSI).

Vấn đề về xuất tinh

Có ba loại vấn đề xuất tinh chính có thể gây khó khăn cho việc thụ thai:

Xuất tinh sớm: 

Đây là vấn đề xuất tinh phổ biến nhất, nhưng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trừ khi xuất tinh trước khi đưa vào.

Xuất tinh sớm gây ra bởi các yếu tố tâm lý như căng thẳng hoặc trầm cảm, các yếu tố thể chất như các vấn đề về tuyến tiền liệt hoặc tuyến giáp hoặc lạm dụng một số loại thuốc. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm: kỹ thuật giảm thụ cảm, trị liệu và uống thuốc chống trầm cảm.

Xuất tinh chậm: 

Xuất tinh mất 30 đến 60 phút, lâu hơn mong đợi, hoặc hoàn toàn không xảy ra. Nếu gặp khó khăn khi xuất tinh thì rõ ràng việc mang thai của bạn đời sẽ khó khăn hơn.

Xuất tinh chậm có thể do yếu tố tâm lý, các bệnh như tiểu đường hoặc đa xơ hệ thần kinh, một số loại thuốc (bao gồm thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc hạ huyết áp thông dụng) lạm dụng rượu hoặc thuốc cấm.

Điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này, bao gồm các liệu pháp tình dục, thay đổi thuốc, cắt giảm rượu hoặc bỏ thuốc lá.

Xuất tinh ngược: 

Tình trạng hiếm gặp hơn khi tinh trùng di chuyển ngược vào bàng quang thay vì xuất tinh qua niệu đạo. Các triệu chứng bao gồm thiếu tinh dịch trong quá trình xuất tinh và nước tiểu đục sau khi quan hệ tình dục hoặc thủ dâm.

Xuất tinh ngược thường xảy ra bởi tổn thương các dây thần kinh hoặc cơ xung quanh bàng quang, có thể là kết quả của phẫu thuật, sử dụng một số loại thuốc huyết áp hoặc các bệnh như tiểu đường và bệnh đa xơ cứng.

Trong một số trường hợp, thay đổi của thuốc có thể có hiệu quả. Ở những người khác có thể vẫn thụ thai được bằng các phương pháp hỗ trợ thụ thai.

Rối loạn cương dương

Nếu gặp khó khăn trong việc cương lên hoặc duy trì sự cương cứng, bố không có khả năng quan hệ tình dục thường xuyên đủ để cung cấp đủ tinh trùng cho sự thụ thai.

Rối loạn chức năng cương dương rất phổ biến, đặc biệt là ở nam giới trên 40 tuổi, gây ra bởi huyết áp cao, vấn đề về hormone, sử dụng một số loại thuốc, hoặc các yếu tố tâm lý.

Trong hầu hết các trường hợp thì rối loạn cương dương có thể dễ dàng điều trị bằng thuốc, thay đổi lối sống hoặc trị liệu.

Phải làm sao nếu bác sĩ không thể tìm thấy các vấn đề về sinh sản ở hai vợ chồng?

Đối với khoảng 25% các cặp vợ chồng, các chuyên gia không thể tìm ra chính xác điều gì gây ra vấn đề sinh sản.

Nếu chuyên gia phụ sản không thể tìm thấy bất kỳ vấn đề rõ ràng nào ở cả hai vợ chồng thì sẽ khuyên bạn nên tiếp tục quan hệ hai đến ba ngày một lần trong tổng cộng hai năm trước khi đưa ra bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Khoảng 35% các cặp vợ chồng bị vô sinh không rõ nguyên nhân sẽ thụ thai trong vòng hai năm. Nếu điều đó không xảy ra với chính bố, chuyên gia phụ sản sẽ đề nghị các phương pháp điều trị hỗ trợ thụ thai như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Nguồn: Babycentre

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti