Vô sinh thứ phát là gì?

đăng bởi Tiên Tiên

Vô sinh thứ phát là gì?

Nếu đã có thai trước đó nhưng lại đang gặp khó khăn khi mang thai lần nữa, mẹ có thể bị vô sinh thứ phát.

Hầu hết các cặp vợ chồng không biết nguyên nhân vì sao mình lại gặp vô sinh thứ phát

Một cặp vợ chồng được cho là vô sinh nếu họ đã cố gắng thụ thai mà không thành công trong vòng ít nhất một năm.

Nếu người phụ nữ chưa từng mang thai trước đây thì được gọi là vô sinh nguyên phát, nhưng nếu đã mang thai rồi thì được gọi là vô sinh thứ phát. Vô sinh thứ phát phổ biến đến đáng ngạc nhiên.

Khoảng 1/7 cặp vợ chồng tìm kiếm sự giúp đỡ cho vấn đề vô sinh, trong đó những cặp vợ chồng đã có con sẽ có khả năng gặp các vấn đề về sinh sản cao hơn những cặp vợ chồng cố gắng có em bé đầu tiên.

Khi nào hai vợ chồng cần giúp đỡ khi gặp vấn đề vô sinh thứ phát?

Bác sĩ không thể cung cấp cho mẹ bất kỳ xét nghiệm hoặc điều trị vô sinh thứ cấp nào, trừ khi mẹ đã cố mang thai trong vòng ít nhất một năm.

Gần 20% các cặp vợ chồng sẽ thụ thai trong năm đầu tiên cố gắng, miễn là họ quan hệ thường xuyên mỗi 2 đến 3 ngày 1 lần. Vì vậy, nếu mẹ thấy chưa đủ thì hãy kiên nhẫn.

Có một số trường hợp nên thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt, đó là khi mẹ trên 35 tuổi, hoặc mẹ biết hay nghi ngờ rằng chồng có thể gặp các vấn đề sinh sản khiến việc thụ thai khó khăn hơn.

Nếu mẹ cảm thấy đã chờ đủ lâu thì nên đi gặp bác sĩ luôn nhé!

Vô sinh ảnh hưởng đến nam và nữ gần như bằng nhau, và trong 40% trường hợp vô sinh xảy ra ở cả nam và nữ. Vì vậy, tốt nhất là cả hai vợ chồng cùng nên đi khám.

Quy trình khám và điều trị vô sinh thứ phát?

Bác sĩ sẽ hỏi vợ chồng một số câu hỏi để kiểm tra xem có bất kỳ lý do rõ ràng nào khiến cả hai gặp khó khăn trong việc thụ thai không, bao gồm:

 • Đã mang thai và sinh con trước chưa?
 • Tần suất quan hệ tình dục, và bất kỳ biến chứng nào như đau khi quan hệ
 • Cả hai đã sử dụng biện pháp tránh thai nào trong quá khứ và khi nào ngừng dùng?
 • Lịch sử sức khỏe cá nhân và gia đình, và bất kỳ loại thuốc nào bạn đang sử dụng
 • Lối sống, bao gồm cân nặng, thói quen tập thể dục, mức độ căng thẳng và uống, hút thuốc hay sử dụng bất kỳ chất kích nào.

Bác sĩ cũng có thể kiểm tra cả thể chất. Đối với phụ nữ, điều này có thể có nghĩa là kiểm tra vùng xương chậu xem có dấu hiệu nhiễm trùng hoặc các tình trạng như bệnh viêm vùng chậu, u xơ tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung hay không.

Còn đối với nam giới, điều này có thể có nghĩa là kiểm tra dương vật và tinh hoàn xem có bị sưng hay bất thường gì hay không.

Tùy thuộc vào bác sĩ và hoàn cảnh cụ thể thì mẹ sẽ được cung cấp các xét nghiệm thêm hoặc giới thiệu đến một chuyên gia phụ sản. Mẹ có thể xét nghiệm để kiểm tra xem:

 • Buồng trứng có đang rụng một quả trứng mỗi tháng hay không?( sự rụng trứng)
 • Mẹ có bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục nào có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không, chẳng hạn như chlamydia?
 • Các hormone liên quan đến khả năng sinh sản có ở mức bình thường hay không (hormone kích thích nang trứng và hormone hoàng thể hóa luteinising)
 • Người bố có đủ tinh trùng hay không?
 • Tinh trùng có đủ khỏe để thụ tinh không?

Mẹ cũng có thể được đề nghị xét nghiệm máu để kiểm tra xem có miễn dịch với bệnh sởi hay không. Nếu không miễn dịch, bác sĩ sẽ tiêm cho mẹ một loại vắc-xin để bảo vệ em bé nếu mẹ thụ thai . 

Sẽ rất bình thường khi mẹ có một chút lo lắng trong lúc trả lời các câu hỏi khó xử hoặc làm bài kiểm tra, nhưng cố gắng đừng quá lo lắng.

Bác sĩ hoặc chuyên gia phụ sản đã gặp rất nhiều trường hợp trước đó và bác sĩ ở đây để giúp mẹ, chứ không phải phán xét bất cứ điều gì. Mọi thứ hoàn toàn bí mật, hai vợ chồng luôn có thể dựa vào nhau để bù đắp tình cảm và tinh thần.

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát?

Có nhiều lý do tại sao mẹ khó thụ thai. Có lẽ có một vấn đề tiềm ẩn trong lần thụ thai trước đó và nó đã trở nên tồi tệ hơn, hoặc có lẽ mẹ bị nhiễm trùng hoặc phẫu thuật khi mang thai đã ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của mẹ.

Tuổi tác cũng là một phần nguyên nhân. Khả năng sinh sản giảm theo tuổi ở tất cả phụ nữ, và ở nam giới mức độ suy giảm sẽ thấp hơn.

Một số nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh thứ phát bao gồm:

 • Các vấn đề về tinh trùng như tinh trùng loãng, tinh trùng di chuyển kém hoặc các vấn đề xuất tinh.
 • Sẹo tử cung hoặc ống dẫn trứng từ phẫu thuật trước đó.
 • Một số phương pháp điều trị hoặc thuốc, như hóa trị liệu, thuốc chống loạn thần hoặc chống viêm liều cao không steroid.
 • Vấn đề rụng trứng gây ra bởi hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).
 • Tổn thương tử cung hoặc ống dẫn trứng do lạc nội mạc tử cung.
 • Bệnh viêm vùng chậu (PID), thường là hệ quả của việc nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI), chẳng hạn như chlamydia.
 • Sự tắc nghẽn hoặc các vấn đề với tử cung gây ra bởi u xơ.

Nếu mẹ nghĩ rằng bất kỳ điều nào trong số những nguyên nhân này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả hai vợ chồng thì hãy thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Cơ hội thành công có cao không?

Nhìn chung, trong số tất cả các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai, nếu không thành công trong năm đầu tiên, khoảng 50% các cặp vợ chồng tiếp tục cố gắng sẽ thụ thai tự nhiên thành công trong năm thứ hai.

Thực tế nếu mẹ đã có một em bé là một lợi thế. Ví dụ, nếu quyết định thụ tinh ống nghiệm, mẹ sẽ có khả năng mang thai cao hơn so với những người phụ nữ chưa sinh con trước đó.

Tuy nhiên, phương pháp điều trị được đưa ra sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân nào gây ra chứng vô sinh, nếu đã tìm ra chính xác nguyên nhân.

Các phương pháp điều trị khác nhau sẽ có tỷ lệ thành công khác nhau và thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tuổi tác hoặc lối sống.

Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có giúp ích gì không?

Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp cải thiện tình trạng khó thụ thai, tùy thuộc vào nguyên nhân.

Có một cân nặng phù hợp và lành mạnh có thể cải thiện khả năng sinh sản cho cả nam và nữ, vì vậy hãy bắt đầu bằng tập ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều.

Thay đổi lối sống tích cực và lành mạnh hơn cũng là một biện pháp chữa vô sinh

Cắt bỏ thói quen xấu cũng có thể cải thiện cơ hội. Nếu mẹ đang hút thuốc thì hãy bỏ ngay bây giờ.

Phụ nữ đang cố gắng thụ thai cũng thường được khuyên nên tránh uống rượu hoàn toàn, trong khi đàn ông được khuyên không nên uống nhiều hơn 14 đơn vị mỗi tuần (một đơn vị là khoảng một nửa lít bia).

Một số loại thuốc cũng có thể làm cho việc thụ thai khó khăn hơn. Nếu mẹ đang dùng bất kỳ loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn nào, hoặc chất kích thích, hãy hỏi bác sĩ về những ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Bác sĩ sẽ không phán xét và giữ bí mật tất cả những gì mẹ nói.

Điều gì sẽ  xảy ra nếu không phát hiện ra nguyên nhân gây vô sinh?

Đối với khoảng 25% các cặp vợ chồng, các chuyên gia không thể tìm ra chính xác nguyên nhân gây khó thụ thai.

Tin tốt là hầu hết các cặp vợ chồng bị vô sinh không rõ nguyên nhân cuối cùng cũng sẽ thụ thai một cách tự nhiên hoặc với sự trợ giúp của thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và nếu họ có con trước thì sẽ tăng cơ hội thành công với cả hai phương pháp.

Nhưng đáng buồn là một số cặp vợ chồng thấy rằng họ không thể thụ thai một lần nữa. Nếu thấy mình trong tình huống này, việc mẹ buồn rầu vì không thể sinh con nữa là chuyện bình thường.

Bác sĩ hoặc chuyên gia phụ sản sẽ tư vấn để giúp mẹ hiểu và điều khiển cảm xúc. Một số bậc cha mẹ cảm thấy tội lỗi rằng họ không thể cho đứa con đầu một đứa em ruột.

Tuy nhiên có anh chị  em không phải là chìa khóa cho một tuổi thơ hạnh phúc và khỏe mạnh. Bé có thể hưởng lợi từ nhiều mối quan hệ thân thiết và quan trọng, từ bạn bè đến ông bà, khi bé lớn lên.

Mẹ cũng có thể muốn xem xét các lựa chọn khác để có thêm con, chẳng hạn như trứng hoặc phôi hiến tặng, tinh trùng hiến tặng, đẻ thuê hoặc nhận con nuôi. Chuyên gia tư vấn sẽ giúp mẹ xem xét các lựa chọn khác nhau và tìm ra những gì phù hợp nhất.

Bạn có thể nhận thêm trợ giúp ở đâu?

Nhận tư vấn và những lời khuyên trong vấn đề sinh sản khá là căng thẳng. Mẹ có thể ngạc nhiên về cảm giác khó chịu như thế nào khi thừa nhận với chính mình và những người khác rằng bạn có vấn đề và cần được giúp đỡ.

Nếu đã cố gắng thụ thai mà không thành công trong một thời gian, bác sĩ đa khoa có thể đề nghị gặp chuyên gia tư vấn để giúp mẹ đối mặt với sự thật khó khăn đó. Hãy tận dụng điều này, vì giảm căng thẳng thực sự có thể cải thiện cơ hội.

Nguồn: Babycentre

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti