24h đầu tiên – Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

đăng bởi Hạnh Phan

Trải qua 9 tháng 10 ngày và vừa chào đời, thật khó để các bé thích nghi ngay với cuộc sống bên ngoài tử cung. Bé cũng khá mệt mỏi vì phải nỗ lực để ra đời với bố mẹ. Vậy nên đừng lạ lẫm khi bé yêu ngủ khá nhiều. Bên cạnh việc ăn uống thì bé cần ngủ rất nhiều để có thể phát triển tốt nhất.

Trẻ sơ sinh sẽ ngủ trong bao lâu?

Trẻ sơ sinh cần ngủ rất nhiều, sau những nỗ lực bước ra ngoài thế giới cũng như thích nghi với cuộc sống mới. Bé con đang phát triển mạnh mẽ và sẽ cần ngủ nhiều để thúc đẩy phát triển thêm.

Em bé có thể ngủ tới 18 tiếng một ngày. Tuy bé ngủ nhiều nhưng thật không may là nó lại không đồng nghĩa với việc các mẹ cũng sẽ được ngủ nhiều, đặc biệt là trong những ngày đầu tiên này.

luyện ngủ

Em bé mới chào đời cần ngủ nhiều để phát triển tốt nhất

Trẻ sơ sinh sẽ không ngủ liên tục quá 3 giờ và sẽ thức dậy để ăn vì dạ dày con nhỏ xíu và chỉ có kích thước bằng một viên bi, nghĩa là bé tiêu hóa một cách dễ dàng, nhanh chóng và mau đói. Vì vậy, bé sẽ thức dậy thường xuyên để nạp năng lượng.

Trẻ sơ sinh tin tưởng và phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ để thỏa mãn các nhu cầu thiết yếu, và bé không có khái niệm về ngày - đêm. Vì trẻ sơ sinh sẽ ngủ nhiều vào ban ngày như ban đêm, chị em sẽ sớm phải làm quen với thời gian biểu mới, lộn xộn hơn. Cố gắng ngủ trưa một chút để hồi sức.

Trẻ sơ sinh ngủ quá nhiều có sao không?

Người lớn chỉ cần ngủ 8 tiếng một ngày là đủ, thế nhưng với trẻ sơ sinh thì cần tới 14-18 tiếng trong suốt 24 giờ đó các mẹ ạ. 18 tiếng nghe có vẻ nhiều thế nhưng đây là con số bình thường với những em bé mới ra đời.

Bé yêu mới chào đời với cái dạ dày nhỏ xíu vậy nên bé sẽ thường xuyên thức dậy để nạp năng lượng, sau đó lại nhẹ nhàng chìm vào giấc ngủ. Việc mới ra đời khiến cho bé không phân biệt rõ ngày và đêm, thế nên bé sẽ cứ thức dậy và ngủ tiếp không phân biệt ngày đêm.

Những đêm không ngủ thức canh con sẽ không kéo dài mãi, thế nhưng mẹ có thể nhờ bố hoặc người thân phụ giúp để có sức khỏe hơn trong những ngày đầu khó khăn này. Mẹ nên tranh thủ ngủ bất cứ lúc nào để lấy lại năng lượng chăm sóc bé yêu nhanh nhất nhé.

Nếu như mẹ tập ngủ cho trẻ sơ sinh càng sớm càng tốt thì bé sẽ có thể ngủ đủ và không bị căng thẳng. Có rất nhiều mẹo để tập ngủ cho trẻ sơ sinh.

Sau đây là bảng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh mà mẹ có thể tham khảo:

Thời gian ngủ của em bé sơ sinh

Tại sao trẻ sơ sinh ngủ ít?

Nếu như trẻ sơ sinh ngủ ít thì là một vấn đề khá cần lo lắng đó mẹ ạ. Mẹ cần tìm ra lý do vì sao trẻ sơ sinh ngủ ít rồi cải thiện giúp bé ngủ nhiều hơn. Những lý do khiến trẻ sơ sinh ngủ ít đó là:

 • Do chưa thích nghi với môi trường bên ngoài khi mới ra thế giới bên ngoài tử cung.
 • Trẻ bị kích động bởi tiếng ồn
 • Trẻ bị đói do bú không đủ hay nhu cầu bú bắt đầu tăng mà mẹ không biết.
 • Trẻ có vấn đề nào về sức khỏe như đau bụng, viêm đường hô hấp hay trào ngược dạ dày thực quản… khiến cho trẻ khó ngủ.

Trẻ sơ sinh ngủ ngon như thế nào?

Có lẽ các mẹ sẽ phải làm quen với cách bé ngủ. Đừng lo lắng nếu bé phát ra những tiếng động lạ. Hô hấp của bé đã dần quen với không khí trong nhà. Và mũi bé có thể như đang bị cúm nhưng có lẽ bé chỉ đang thở bằng mũi như bình thường.

Một thói quen khác là thở theo đợt. Em bé có thể thở nhanh, dừng lại vài giây và sau đó bắt đầu thở lại. Mặc dù điều này là bình thường nhưng sẽ hơi đáng sợ một chút. Đừng lo lắng. Nếu quá lo lắng, hãy gọi điện cho nữ hộ sinh/bác sĩ để được nhận lời khuyên hữu ích nhất.

Về mặt tích cực, trẻ sơ sinh có khả năng ngủ gần như mọi nơi. Các mẹ có thể thấy em bé ngủ ngon lành trên ghế ô tô trên đường từ bệnh viện về nhà. Trẻ sơ sinh không nhất thiết phải được đặt vào xe đẩy hoặc cũi để ngủ. Bé sẽ ngủ gật trong khi được ôm trong vòng tay mẹ vô cùng bình yên và hạnh phúc. các mẹ đôi lúc cũng có thể thấy em bé được ru ngủ bởi tiếng máy giặt hoặc máy rửa chén đĩa.

Trẻ sơ sinh cảm thấy yên tâm khi được quấn trong chăn hoặc tã vì cảm giác được bao bọc này giống như trong tử cung. Quấn tã cũng có nghĩa là bé ít có khả năng tự thức dậy khi tay hoặc chân bị giật, đó là một phản xạ tự nhiên của trẻ sơ sinh.

Em bé sẽ dành nhiều thời gian cho giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (REM), đây là một giấc ngủ nhẹ, dễ bị xáo trộn, thậm chí bé có thể ngủ với đôi mắt hơi mở trong khi não đang bận rộn phát triển.

Giống như tất cả những đứa trẻ sơ sinh khác, bé con cũng sẽ có một thời gian dài phát triển sau khi sinh, trong thời gian đó não của bé phát triển rất nhanh. Nhìn bề ngoài thì có vẻ như không có gì nhiều xảy ra trong khi ngủ, nhưng bên trong cơ thể bé thì lại có nhiều thay đổi quan trọng đang diễn ra!

Làm thế nào cho trẻ ngủ ngon?

  An toàn ngủ cho bé sơ sinh như thế nàoQuấn bé giúp đem đến giấc ngủ ngon cho con yêu

Để có chế độ ăn ngủ của trẻ sơ sinh tốt hơn, mẹ đừng quên một số mẹo khiến trẻ ngủ ngon sau đây:

 • Em bé sẽ cảm thấy ngủ ngon và an toàn khi được quấn trong chăn hay quấn tã vì bé đã quen với môi trường trong tử cung bao bọc suốt 9 tháng 10 ngày.
 • Mẹ có thể vỗ về nhẹ nhàng hoặc cho bé nghe các tiếng ồn trắng nhẹ dịu để dễ dàng đi vào giấc ngủ.
 • Buổi tối, mẹ hãy đặt bé trong nôi cùng phòng với bố mẹ để dễ dàng trông coi.
 • Đừng đặt bé trên xe hay sofa mà không có sự giám sát của người lớn dù cho bé đang ngủ.
 • Nhiệt độ phòng thích hợp để bé ngủ là khoảng 20 độ C và không nên có quá nhiều ánh sáng.

Lưu ý khi luyện ngủ cho trẻ sơ sinh

Có khá nhiều cách để luyện ngủ cho trẻ sơ sinh, mẹ có thể lưu ý một số cách thức một số điều như:

 • Không nên bế bé, đung đưa và đi quanh nhà, điều này càng khiến cho bé bị kích thích, căng thẳng và không chịu ngủ.
 • Thói quen hát ru hay vỗ về để bé ngủ nên hạn chế vì sẽ tạo thói quen có hát ru hay có vỗ về bé mới chịu ngủ. Nếu như người khác trông bé, người hát ru không phải mẹ, có thể bé sẽ không chịu ngủ.
 • Khi mẹ vừa đứng vừa cho bé ti thì làn sữa ấm, bầu ngực êm, khiến cho bé dễ dàng đi vào giấc ngủ. Vậy nên nếu chưa muốn cho bé ngủ, mẹ có thể suy nghĩ đến phương án cho bé nằm ti.

Trẻ sơ sinh nên ngủ ở đâu?

Khi màn đêm buông xuống và mẹ đã sẵn sàng đi ngủ, các mẹ hãy cho bé ở cùng phòng với mình. Đặt bé trong cũi hoặc nôi cạnh giường là dễ dàng nhất. Nếu cảm thấy mình có thể bị ngủ thiếp đi khi cho bé ăn vào ban đêm, hãy đảm bảo mẹ đã thực hiện tất cả các bước để đảm bảo an toàn cho bé.

Giữ nhiệt độ phòng ngủ từ 16 đến 20 độ C. Nhiệt độ quá nóng có liên quan đến việc tăng nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), còn được gọi là "những cái chết trong nôi".

Đặt trẻ nằm thẳng với đôi chân đặt ở cuối nôi để bé không thể lách xuống dưới giường. Em bé thích được quấn tã vì nó cho bé cảm giác được giấu an toàn trong bụng mẹ. Các mẹ có thể đắp một chiếc chăn mỏng nhưng không cao hơn vai của con.

Cho dù bé ngủ ở đâu hay khi nào, hãy luôn đặt bé nằm ngửa. Không bao giờ để bé một mình trên sofa hoặc trên giường. Giữ nôi hoặc cũi thông thoáng và đừng để quá nhiều chăn gối để tránh nguy cơ bị đột tử SIDS.

Đừng sử dụng đệm lót nôi hoặc cũi vì không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy đệm lót có thể ngăn ngừa được tai nạn. Ngược lại, những chiếc đệm này có thể giữ nhiệt bên trong cũi và em bé có thể trèo lên hoặc làm rối lung tung khi bé lớn hơn một chút.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đệm lót cũng có thể gây ra siết cổ hoặc nghẹt thở và không được khuyến khích sử dụng vì lý do này.

Chị em cảm thấy kiệt sức có phải là điều bình thường hay không?

Hãy yên tâm rằng những đêm không ngủ này sẽ không kéo dài mãi. Nhưng có lẽ đêm đầu tiên sẽ rất mệt mỏi. Tất cả các bậc cha mẹ mới đều trải qua điều này và hoàn toàn bình thường. Nếu cần giúp đỡ, đừng ngại ngần mà cố tự mình làm hết mọi chuyện. Hãy quên các công việc gia đình đi và hạn chế khách thăm trong ngày đầu tiên hoặc vài ngày sau đó.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Tham khảo các khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-12 tuần): POH Easy One

Nếp EASY & Tự ngủ cho bé giai đoạn ăn dặm (19-49 tuần): POH Easy Two

Nuôi con bằng sữa mẹ khoa học và hiệu quả: POH Tuti
Bình luận