Trò chơi con rối - đơn giản nhưng mang lại lợi ích không ngờ

đăng bởi Tiên Tiên

Hẳn bố mẹ đều đã biết đến vai trò của đồ chơi với sự phát triển của trẻ. Trong bài viết này POH sẽ chia sẻ với ba mẹ nhưng lợi ích của một loại đồ chơi phát triển kỹ năng của trẻ: trò chơi con rối. Sáng tạo những câu chuyện với con rối sẽ giúp con phát triển khả năng tư duy, cảm xúc xã hội, khả năng ngôn ngữ và trí tưởng tượng phong phú của mình. Để tìm hiểu rõ hơn mới ba mẹ cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Con rối là một đồ chơi cổ điển, được yêu thích qua nhiều thế hệ. Có nhiều lý do để các trường học và thư viện đưa những chú rối vào khu vực vui chơi của trẻ. Nếu mẹ vẫn chưa rõ các lợi ích của các con rối là gì, bài viết này sẽ giúp mẹ hiểu tại sao nên sử dụng con rối để chơi với con tại nhà. 

Chơi với con rối là một hoạt động tuyệt vời cho trẻ bởi hoạt động này giúp xây dựng những kỹ năng quan trọng, như:

Trí tưởng tượng

Chơi với con rối giúp mở ra một thế giới đầy mới lạ và sự sáng tạo cho trẻ. Bé có thể tạo nên những nhân vật khác nhau và các câu chuyện đơn giản.

>> 4 loại trò chơi giúp trẻ thông minh

Những câu chuyện của các chú rối kích thích trí tưởng tượng của trẻ phát triển

Những câu chuyện của các chú rối kích thích trí tưởng tượng của trẻ phát triển

Thậm chí, bé còn dùng trí tưởng tượng để diễn tả một tình huống ở đời thực, ví như một ngày ở nhà trẻ, hoặc những thứ bé thấy ở công viên. Dù việc cùng con chơi các con rối rất thú vị, mẹ cũng nên khuyến khích bé tự dẫn dắt câu chuyện và con rối, để giúp khai thác sự sáng tạo trong trẻ.

Khả năng suy nghĩ

Khi trẻ tham gia chơi múa rối, trẻ cần sử dụng rất nhiều khả năng suy nghĩ ở não bộ. Các kỹ năng kiểm soát tăng lên khi bé tự thiết kế và hoàn thành câu chuyện.

Bộ nhớ ngắn hạn cần hoạt động khi bé nhớ những thông tin về những nhân vật khác nhau hay các câu chuyện khác nhau. Bé cũng có thể luyện tập việc nhớ lại những sự kiện trong quá khứ khi bé diễn tả lại những gì bé trải qua trong đời thực.

Chơi múa rối cũng có thể góp phần tạo nên nền tảng cho khả năng tư duy, hay khả năng hiểu rằng mọi người sẽ có những suy nghĩ và cảm nhận khác mình.

Khả năng tư duy của trẻ là một khái niệm về nhận thức mà không quá phát triển trong vài năm đầu, nhưng việc giả vờ là các nhân vật khác nhau thông qua trò múa rối có thể giúp hỗ trợ khả năng suy nghĩ của con.

Mời các mẹ tham khảo thêm:  4 loại trò chơi giúp trẻ thông minh

 

 

Cảm xúc xã hội

Như những trò chơi nhập vai khác, thông qua việc dùng con rối, trẻ có thể khám phá các chủ đề về xã hội. Bố mẹ và người chăm sóc có thể can thiệp vào các kỹ năng xã hội và quản lý các xung đột và thậm chí là giúp bé vượt qua nỗi sợ.

Khi bé tự dẫn dắt các con rối, mẹ có thể thấy bé luyện tập các kỹ năng cá nhân và tự tạo cho mình những ký ức đẹp.

Khả năng vận động

Cho dù trẻ dùng loại con rối nào, bé đều đang xây dựng kỹ năng vận động. Những con rối mà phủ ở toàn bộ bàn tay giúp các cơ tay và thân phát triển khi bé làm con rối chuyển động.

Những con rối đặt ở ngón tay thì lại giúp các cơ liên quan đến vận động tinh ở ngón tay, bàn tay và cổ tay phát triển. Chơi với con rối cũng giúp hỗ trợ kỹ năng vận động của mắt, như việc theo dõi hành động hay kỹ năng phối hợp tay – mắt.

Khả năng ngôn ngữ

Khả năng ngôn ngữ là vùng phát triển nhiều khi trẻ chơi với con rối. Các con rối cần tiếng nói, mà trẻ có thể tạo ra. Vì chơi với con rối có xu hướng liên quan nhiều đến hoạt động nói và trao đổi qua lại. Có rất nhiều cơ hội cho bé để luyện tập phát âm, học từ vựng, các tông giọng và phát triển kỹ năng kể chuyện.

Nếu mẹ chưa có con rối để chơi với con, mẹ có thể tự làm những con rối đơn giản với túi giấy nhỏ hay những chiếc tất. Chỉ cần buộc túm một vài chỗ và vẽ mặt cho những con rối này là mẹ và bé đã sẵn sàng để có một vở kịch.

Nguồn: BabySparks

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo