4 loại trò chơi giúp trẻ thông minh

đăng bởi Tiên Tiên

Nếu mẹ chú ý một chút, mẹ sẽ thấy rằng bé chơi đùa theo nhiều cách khác nhau với cùng một món đồ chơi. Chơi đùa là một trong những chủ đề được nghiên cứu nhiều nhất trong sự phát triển của trẻ.

Vì có rất nhiều nghiên cứu liên quan đến việc vui chơi, nên cũng có rất nhiều học thuyết về vấn đề này. Hãy cùng theo dõi công trình nghiên cứu của Tiến sĩ Kenneth Rubin, nhà nghiên cứu và giáo sư tại Đại học Maryland, người miêu tả việc chơi của trẻ thành bốn kiểu khác nhau, hay 4 loại trò chơi dành cho trẻ:

4 kiểu phân loại trò chơi của trẻ 

1. Chơi theo chức năng của đồ chơi

Chơi theo chức năng của đồ chơi đơn giản là việc chơi đùa để tận hưởng trải nghiệm. Trẻ sơ sinh tham gia chơi đùa khi bé cười với người chăm sóc, hay bóp những đồ chơi mềm nhiều lần. 

Việc chơi đùa của trẻ khi đang tập đi có thể là trèo lên một đồ chơi nào đó, hay đập hai khối đồ chơi với nhau để nghe âm thanh.

>> Mách ba mẹ các trò chơi cho trẻ em tại nhà theo từng giai đoạn

Trẻ chơi theo chức năng của đồ chơi

Trẻ chơi theo chức năng của đồ chơi

Chơi theo chức năng của đồ vật giúp bé học được về thế giới thông qua cảm giác, giúp hỗ trợ phát triển cảm xúc xã hội và củng cố các kỹ năng vận động.

2. Trò chơi xây dựng

Như tên gọi của nó, loại chơi này liên quan đến việc tạo nên thứ gì đó (xây, vẽ, làm…) Khác với chơi theo chức năng đồ chơi, trò chơi xây dựng có định hướng mục tiêu.

Việc bé bắt đầu chơi các trò chơi xây dựng thể hiện rằng bé đang phát triển khả năng lập kế hoạch.

Với những khối đồ chơi, trẻ sơ sinh thường dùng để đạp vào nhau. Nhưng giờ đây trẻ đã biết xếp các khối này lên với nhau tạo nên một hình tháp. Trò chơi này thúc đẩy sự sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề, đồng thời mang lại cho trẻ cảm giác đạt được thành tựu.

3. Trò chơi khám phá

Ở loại trò chơi này, bé xem xét thứ gì đó kỹ càng để hiểu thêm về nó. Ví dụ, trẻ sơ sinh có một bộ đồ chơi xếp hình mới, và nghiên cứu chúng bằng cách nhìn khối hình từ tất cả các góc cạnh khi từ từ xoay nó trong tay.

Trò chơi khám phá giúp trẻ học về các khái niệm nhận thức và ngôn ngữ như hình dạng, kích thước, màu sắc, chức năng và sự nhận biết không gian. Ngay cả trong giai đoạn mới sinh, trẻ “chơi” bằng cách chăm chú quan sát xung quanh.

4. Trò chơi nhập vai

Cũng được biết như trò chơi tượng trưng hay đóng giả, chúng tham gia vào sự thay đổi nhận thức lớn của trẻ: hiểu rằng các vật thể, hành động, hay ý tưởng có thể được đại diện cho vật thể, hành động, ý tưởng khác. Điều này được bắt đầu với việc bé có những sự tưởng tượng đầu tiên.

Trò chơi đóng kịch bắt đầu với việc trẻ giả vờ theo một cách cụ thể: đặt chiếc điện thoại đồ chơi lên tai và giả vờ như đang nói chuyện.

Tự đổi vai qua lại khi đang nói chuyện qua chiếc điện thoại đồ chơi hoặc đưa điện thoại cho bố mẹ để tạo nên một cuộc nói chuyện. Giai đoạn tiếp theo liên quan đến các trò chơi trừu tượng hơn: đặt một khối hình lên tai và giả như đó là điện thoại.

Mời ba mẹ tham khảo:

 

 

Những kỹ năng chơi khác của trẻ

Khi bé bắt đầu đi học mẫu giáo và tiểu học, các trò chơi nhập vai tiếp tục được chơi và phát triển hơn.

Các bé không chỉ diễn trong các câu chuyện giả tưởng phức tạp và trừu tượng hơn mà còn xuất hiện việc hợp tác (từ tuổi lên 4) cùng diễn các kịch bản tưởng tượng theo chủ đề cùng với bạn bè của bé.

Việc chơi hợp tác cũng dẫn tới một cấp độ khác của việc vui chơi: Chơi các trò chơi với các quy tắc. Đồng ý, tuân theo và điều chỉnh các quy tắc là trọng tâm của sự phát triển cảm xúc xã hội, và dạy trẻ về việc sử dụng logic, sự công bằng và cách giải quyết vấn đề để tương tác thành công.

Làm thế nào để khuyến khích bé chơi đùa?

Bây giờ, internet rất có ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Các chuyên gia đã từng nhấn mạnh: Việc vui chơi là trọng tâm của mọi khía cạnh của sự phát triển – bao gồm kỹ năng vận động, ngôn ngữ, giải quyết vấn đề, trí thông minh cảm xúc, và tương tác xã hội.

Điều quan trọng nhất mà mẹ cần làm để khuyến khích việc vui chơi của trẻ chỉ đơn giản là khuyến khích bé hoạt động nhiều hơn!

Hãy cho trẻ thật nhiều thời gian để vừa chơi có mục đích và chơi không mục đích.  Trong những năm đầu đời trẻ sẽ thích chơi nhất với bố và mẹ ở nhà. Để có thêm nhiều họa động chơi với trẻ mời ba mẹ tham khảo thêm các bài tập và trò chơi khác nhau với khóa học POH ACTI: Phát triển giác quan, vận động và ngôn ngữ cho con yêu!

Nguồn: Babysparks

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo