Trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi: Sự phát triển và cách nuôi dạy con khoa học

đăng bởi Minh Tâm

Nếu mẹ đang băn khoăn tìm hiểu trẻ sơ sinh 1 đến 2 tháng phát triển như thế nào, cần chăm sóc trẻ như thế nào và mẹ có thể dạy bé 2 tháng tuổi những gì, thì đây chính xác là bài viết dành cho mẹ.

Bởi ngoài những ăn, ngủ, ị, tè tưởng chừng như choán hết ngày giờ của mẹ và bé, thì bé vẫn không ngừng lớn lên mỗi ngày về thể chất và các kỹ năng quan trọng. Những tương tác hàng ngày của mẹ đối với bé đóng vai trò là nền tảng cho sự phát triển chung về lâu dài của bé.

 

Sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng

Sự phát triển thể chất

Khi được 2 tháng tuổi, em bé sẽ tăng khoảng 1.8 đến 2.3kg về cân nặng và chiều dài từ 2.5 đến 5cm so với khi mới chào đời. Nếu đang băn khoăn không biết trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg hay trẻ 2 tháng tuổi lớn bao nhiêu, mẹ có thể tham khảo các mức trung bình sau:

Bé trai

 • Cân nặng trung bình cho trẻ 2 tháng tuổi: 5.6kg
 • Chiều dài trung bình cho trẻ 2 tháng tuổi: 58.4cm

Bé gái

 • Cân nặng trung bình cho trẻ 2 tháng tuổi: 5.1kg
 • Chiều dài trung bình cho trẻ 2 tháng tuổi: 57.1cm

Ngoài ra, trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi sẽ có chu vi vòng đầu vào khoảng 35-38cm.

Đây chỉ là số liệu trung bình, điều quan trọng nhất mẹ cần theo dõi là em bé có sự tăng trưởng đều đặn hay không. Ví dụ, một em bé nặng 2.5kg khi mới sinh sẽ có một quỹ đạo phát triển khác với một em bé nặng 4kg.

Các buổi khám định kỳ cho trẻ sơ sinh rất quan trọng bởi các bác sĩ sẽ theo dõi sự tăng trưởng của cân nặng, chiều dài và chu vi vòng đầu của bé.

>> Sự phát triển của trẻ 3-4 tháng tuổi

>> Sự phát triển của trẻ sơ sinh qua từng tháng (0-12 tháng)

Trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi

Các mốc phát triển về khả năng vận động của trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi

 • Bé ít vặn mình và ít nôn trớ hơn so với tháng đầu
 • Ngẩng đầu khi nằm sấp: mẹ có thể thấy con nâng đầu và xoay đầu từ bên này sang bên kia. Bé thậm chí có thể nâng ngực lên.
 • Di chuyển cả hai tay và cả hai chân: bé đã ý thức được tay và chân của mình và thích thú với việc đá chân khua tay để thử nghiệm những chuyển động mới mẻ
 • Mở tay: Bé có thể duỗi những ngón tay nhỏ xinh và khi mẹ đặt ngón tay mẹ hoặc một chiếc lục lạc nhỏ vào lòng bàn tay bé, có có thể nắm lại.

Các mốc phát triển về nhận thức của trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi

 • Theo dõi bạn khi mẹ hoặc đồ chơi di chuyển chậm: Bé có thể nhìn thấy các vật cách xa khoảng 45 cm và dõi theo vật di chuyển với góc 180 độ. Lúc này, bé sẽ quan sát mẹ di chuyển xung quanh, nhìn theo mẹ từ bên này sang bên kia cũng như từ trên xuống dưới
 • Nhìn chăm chú một món đồ chơi trong vài giây
 • Khi nhìn thấy bình sữa hoặc ti mẹ, bé nhận biết được giờ ăn bằng cách há miệng đón

Các mốc phát triển về xã hội/cảm xúc của trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi

 • Tập trung khi được nói chuyện: bé có thể nhận ra mẹ, nhìn chăm chú vào khuôn mặt của mẹ và đáp lại giọng nói cũng như nụ cười của mẹ bằng những cú đá chân phấn khích hoặc biểu cảm trên nét mặt. 
 • Bé tỏ ra rất vui khi mẹ đến gần và chuẩn bị bế bé
 • Mỉm cười: đây có lẽ là dấu mốc đáng mong chờ nhất khi bé có thể nở nụ cười thực sự đầu tiên

Các mốc phát triển về ngôn ngữ/giao tiếp của trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi

 • Ngoài tiếng khóc, bé còn có thể giao tiếp bằng cách tạo ra những tiếng rên khe khẽ, ọ ẹ hoặc những nguyên âm như “a”, “o”…
 • Phản ứng với âm thanh lớn: Bé tỏ ra nhạy cảm với âm thanh và cảnh giác với những âm thanh có âm lượng lớn

Việc đạt được các mốc phát triển quan trọng sớm hơn được coi là cách nhận biết trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi thông minh. Tuy vậy đây chỉ là các mốc trung bình được đưa ra, trẻ cần được chăm sóc đúng cách trong tình yêu thương của ba mẹ để có thể phát triển tối ưu cả về thể chất và trí tuệ.

Cách chăm sóc trẻ từ 1 đến 2 tháng tuổi

Mẹ hãy quan sát con, lắng nghe tiếng khóc của con để thấy được những nhu cầu của bé. Đáp ứng những nhu cầu căn bản của con là cách chăm sóc con hiệu quả nhất.

Theo thời gian, dần dần mẹ sẽ nhìn thấy và cảm nhận được khi nào bé đang đói, tã bị ướt, khi nào con khó chịu  do mẹ vỗ ợ chưa kỹ hoặc môi trường ngủ không được đảm bảo…

Để dễ dàng hơn trong việc đoán biết nhu cầu của con, một nếp sinh hoạt khoa học và phù hợp với độ tuổi cũng như đặc điểm cá nhân của bé là công cụ hỗ trợ đắc lực cho mẹ. Lịch sinh hoạt cho bé 2 tháng tuổi có thể theo nếp EASY 3 hoặc EASY 3.5

 

 

Bên cạnh đó, mỗi ngày trôi qua, bé lại khám phá và hiểu thêm về thế giới xung quanh từng chút một. Những hiểu biết ngày càng mở rộng đó đôi khi khiến con yêu cảm thấy choáng ngợp và cách bé nói cho mẹ biết là bằng sự quấy khóc khó chịu.

Vì thế điều quan trọng trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi là biết cách xoa dịu khi con cần và tạo cảm giác an toàn cho bé. Sau đây là những cách mẹ có thể áp dụng mỗi ngày để con yêu luôn cảm thấy dễ chịu:

 • Mẹ tắm nước ấm cho bé, rồi đặt bé vào một chiếc khăn mềm và nhẹ nhàng massage giúp bé thư giãn và thả lỏng các cơ.
 • Mẹ hát hoặc bật cho bé nghe những bài hát có âm điệu du dương nhẹ nhàng. Nếu bé thích tiếng ồn trắng, mẹ nên bật cho bé mỗi khi đi ngủ.
 • Mẹ đừng quên ôm ấp, đung đưa nhẹ nhàng và thủ thỉ giúp bé cảm nhận được mẹ vẫn luôn ở bên để yêu thương và an ủi. 

Để biết cách chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ cho trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi mẹ có thể đọc thêm tại bài viết này nhé! 

Cách chăm sóc trẻ từ 1 đến 2 tháng tuổi

Mẹ có thể dạy bé 2 tháng tuổi những gì?

Mẹ dạy bé phân biệt ngày và đêm

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh, đặc biệt là giấc ngủ đêm đủ sâu và đủ dài. Phân biệt ngày đêm chính là điều kiện đầu tiên để bé có giấc ngủ đầy đủ và tránh được tình trạng ngủ ngày cày đêm.

Giai đoạn này cơ thể bé bắt đầu hình thành nhịp sinh học thông qua cơ chế giải phóng hormone. Nhờ đó bé có khả năng phân biệt các khái niệm ngày và đêm.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nhịp sinh học hình thành thuận lợi hơn khi cơ thể được tiếp xúc nhiều với ánh sáng tự nhiên.

Bởi vậy, mẹ hãy cho bé được ra ngoài trời đi dạo, quan sát cảnh vật xung quanh và hít thở không khí tự nhiên nhiều nhất có thể nhé!

Môi trường ngủ khác biệt về ban đêm và ban ngày cũng là dấu hiệu giúp bé phân biệt ngày và đêm. Mẹ có thể ấn định phòng ngủ ban đêm thật tối và yên tĩnh.

Những hoạt động trong đêm như ăn đem, thay bỉm cần diễn ra nhanh gọn và giữ yên tĩnh để bé có thể dễ dàng ngủ lại. Còn ban ngày, không gian ngủ nên có ánh sáng nhẹ nhàng và vẫn có những âm thanh của cuộc sống thường nhật.

Ngoài ra, mẹ tích cực chơi cùng con vào ban ngày, để bé hiểu rằng ban ngày là để hoạt động, còn ban đêm là để ngủ thật trọn vẹn.

Mẹ khuyến khích bé phát triển thị giác

Lúc này thị giác của bé được mở rộng và nhạy cảm với màu sắc tương phản, đặc biệt là màu đen và trắng.  Mẹ có thể treo những hình ảnh đen và trắng trong tầm nhìn của bé kể cả lúc ăn, ngủ hay chơi để  bé được tập thể dục cho đôi mắt một cách thường xuyên. 

Mẹ cũng có thể di chuyển chầm chậm những bức hình này sang trái, sang phải, lên trên, xuống dưới để bé được luyện tập các cơ ở mắt.

Mẹ khuyến khích bé phát triển các kỹ năng vận động

Nằm sấp mỗi ngày là cách tập luyện tác động được tới nhiều nhóm cơ cho bé. Trong khi nằm sấp mẹ có thể trò chuyện cùng con, đọc sách cho con nghe hoặc cùng chơi một món đồ chơi yêu thích. Quan sát vật thể ở một tư thế khác, góc độ khác còn giúp con phát triển cả thị giác. 

Ngoài ra mẹ cũng có thể đặt bé nằm ngửa hoặc nằm sấp trên một tấm khăn rồi từ từ kéo hai mép khăn sang phải, sang trái giúp bé cảm nhận được chuyển động của cơ thể trong không gian.

Mẹ hãy trò chuyện với bé bất cứ khi nào có thể

Mẹ khuyến khích bé phát triển ngôn ngữ

Mẹ chỉ cần nhớ hãy trò chuyện với bé bất cứ lúc nào có thể. Mẹ có thể trò chuyện về bất cứ chủ đề gì chẳng hạn mô tả lại việc mẹ đang làm với bé như thay bỉm, mặc đồ hoặc nói cho bé biết mẹ yêu bé như thế nào. Mẹ hãy tạo ra các tư thế trò chuyện khác nhau như đặt bé nằm sấp, nằm ngửa hoặc trong khi bế bé đi dạo. 

Khi trò chuyện, mẹ đừng quên tương tác mắt với bé, tạo ra các biểu cảm khuôn mặt sinh động để thu hút sự chú ý của bé. Nhờ đó bé cảm nhận được tình yêu của mẹ, được mẹ đón nhận và sợi dây gắn kết giữa mẹ và con cứ mỗi ngày lại thêm bền chặt.

Những âm thanh bình thường nhất của cuộc sống hàng ngày như tiếng nước chảy, tiếng gà gáy, tiếng mèo kêu… đều có sức hấp dẫn và thu hút đối với bé. Mẹ hãy cho bé được tiếp xúc, được trải nghiệm thật nhiều.

Đọc truyện cho bé nghe mỗi ngày là cách hiệu quả để phát triển về nhiều mặt. Mẹ có thể cố định giờ đọc sách cho bé để đọc sách trở thành thói quen và là hoạt động yêu thích đáng mong chờ của hai mẹ con.

Những hoạt động tương tác luôn hấp dẫn với bé nhưng đôi khi em bé bị quá tải. Mẹ có thể thấy một số bé có biểu hiệu rõ ràng như nhìn đi chỗ khác hoặc quay người để tránh. Mẹ nên quan sát và điều tiết hoạt động để phù hợp với bé. 

Ngoài ra mẹ có thể tham khảo khóa học giáo dục từ sớm giúp con phát triển toàn diện & vượt trội não bộ, vận động, ngôn ngữ… tại POH Acti.

Vậy là mẹ đã nắm được các đặc điểm phát triển của trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi cũng như những gợi ý về cách chăm sóc và tương tác với con yêu. Thực tế là mỗi em bé đều có lộ trình phát triển riêng của mình. Vấn đề của mẹ là áp dụng sao cho đúng thời điểm và phù hợp với tính cách của bé nhà mình.

Bởi thế POH ra đời để đồng hành cùng mẹ trong hành trình nuôi dạy những em bé hạnh phúc. Mẹ được trao đổi 1:1 với các giảng viên tận tâm và giàu chuyên môn của chương trình để biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh theo từng tháng và cá nhân hóa theo ngày tuổi thực của con. Từ đó giúp con ăn tốt, ngủ ngoan, ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ được ngủ 8 tiếng mỗi đêm!

POH Easy (0-1 tuổi): Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ được ngủ 8 tiếng/đêm.

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo