Mẹ phải làm gì khi con ghen tị với em bé mới sinh?

đăng bởi

Điều gì gây ra sự ganh tị giữa anh chị em ruột?

Có thể sẽ khó khăn để con chào đón một em bé mới vào cuộc sống của mình. Khi anh chị em cùng nhau lớn lên, các bé có thể thể hiện sự ghen tị bằng cách cãi nhau, gọi tên, trêu chọc, xô đẩy và đôi khi đánh nhau.

Mục đích của bé là để đe dọa anh/em đang làm hỏng đồ chơi, phá hỏng trò chơi hoặc lấy hết sự quan tâm của bố mẹ.

Mặc dù ghen tị là điều phổ biến nhưng các bé hoàn toàn có thể hòa thuận với nhau như thế này.

Điều này hoàn toàn bình thường. Hãy an ủi các con rằng những đứa trẻ mà đánh nhau nhiều nhất trong những năm đầu đời thường sẽ gần gũi với nhau nhất khi lớn lên. Sự ganh đua giữa anh chị em có lẽ là hành trang tốt để con bước ra thế giới bên ngoài.

Những đứa trẻ mới biết đi sẽ không thể hiểu cảm giác ghen tị, hoặc những gì bé có thể làm đối với em bé. Bé chỉ muốn sự chú ý của mẹ, và có thể phản ứng lại bằng cách cư xử không đúng đắn hoặc thậm chí chạy đi mất.

Bé có thể:

 • Đòi đồ vật nhưng không hề chơi
 • Từ chối đi bộ
 • Ngừng sử dụng bô của mình
 • Cố gắng ngồi vào chỗ của đứa em
 • Nhảy lên ghế sofa khi mẹ cho em bú
 • Bé thậm chí có thể véo và đẩy em mình. Đây là một cách chắc chắn để lôi kéo sự chú ý của mẹ, vì ngay khi mẹ nổi giận cũng tốt hơn là bị phớt lờ.
 • Đứa con lớn sẽ không thể hiểu ở độ tuổi này mà bé sẽ bị tổn thương. Bé sẽ không đặt mình vào vị trí của người khác trong khoảng đôi ba năm nữa. Tất cả những gì bé biết là việc chọc khiến em bé khóc và nhận được sự chú ý hoàn toàn của mẹ.
 • Làm trọng tài trong cuộc ganh đua của các con là một công việc khó khăn. Nhưng hãy cố gắng xem xét cảm giác của đứa con lớn. Bé mất vị trí là đứa con duy nhất có được sự quan tâm của mẹ mà bé vẫn coi là tình yêu.

Có thể làm những gì trước khi em bé ra đời?

Có những bước mẹ có thể thực hiện để giúp con lớn chuẩn bị tinh thần đón em bé.

 • Nói cho con rằng mẹ sắp sinh
 • Hãy thử giải thích với trẻ biết rằng bé sắp có một đứa em bằng cách nói một câu như: "em bé nhỏ như một hạt giống trong bụng mẹ, giống như con trước kia vậy." Tuy nhiên, bé vẫn có thể đấu tranh với ý tưởng này, và chỉ đơn giản là phủ nhận nó.
 • Nhằm mục đích nói với bé cùng lúc nói với bạn bè và gia đình rằng mình đang mang thai, mẹ có thể đọc những câu chuyện cho con biết về sự xuất hiện của một em bé mới.
 • Một khi con có thể nhìn thấy bụng mẹ càng ngày càng to hoặc một chiếc cũi mới, việc mang thai sẽ có ý nghĩa hơn với bé một chút. Hãy để bé cảm nhận em bé đang đá bụng mẹ, hoặc khuyến khích bé nói chuyện với bụng bầu.
 • Giải thích những gì sẽ xảy ra khi em bé ra đời. Đơn giản thôi, chẳng hạn như: "Khi mẹ sinh em bé, bố sẽ thay mẹ đưa con đi nhà trẻ" Thường xuyên trấn an bé rằng con là bé Tom duy nhất của mẹ, Tom tuyệt vời nhất trên đời. Nói mẹ yêu con thường xuyên, kể cả sau khi em bé ra đời.
 • Có một đứa con mới sẽ không thay đổi tình yêu đối với đứa lớn, nhưng bé sẽ không hiểu điều này. Hãy cố gắng nói rõ rằng con rất đặc biệt với mẹ, không có vấn đề gì.
 • Hãy để con tham gia vào việc chuẩn bị và cùng ba mẹ chăm sóc em bé.
 • Mẹ có thể dự định sớm thay đổi thói quen của bé. Các mẹ có thể đưa bé sang một phòng ngủ khác, hoặc chuyển từ cũi của sang giường. Thực hiện thay đổi một vài tuần trước khi sinh. Con biết mình là ai và những gì thuộc về mình. Vì vậy, hãy tập cho bé dành đủ thời gian để làm quen với chiếc giường "của mình" và chiếc cũi sẽ trở thành một chiếc cũi cũ.
 • Giải thích cho bé những gì sẽ xảy ra khi mẹ chuyển dạ
 • Một vài tuần trước ngày sinh, hãy giải thích rõ ràng và đơn giản rằng mẹ sẽ đến bệnh viện hay sinh tại nhà.
 • Mặc dù mẹ chỉ có thể vắng nhà trong một hoặc hai ngày nếu sinh ở bệnh viện, con có thể sẽ buồn bã vì sự vắng mặt của mẹ. Nếu người thân, bạn bè hoặc người giữ trẻ sẽ ở với bé, hãy sắp xếp một buổi để người khác chăm sóc bé trước khi mẹ đi sinh.
 • Các mẹ có thể sắp xếp cho con mình đến bệnh viện thăm. Sau đó bé sẽ cảm thấy rằng mình là một phần thiết yếu của gia đình ngay từ đầu. Chụp ảnh con chung với em bé, để con biết rằng đây là thời gian đặc biệt đối với mình như là người anh lớn mới. Các mẹ cũng có thể làm một món quà nhỏ từ em bé sơ sinh để tặng cho anh chị lớn.

Làm gì để ngăn chặn tình trạng anh chị em ganh tị khi đón em bé về nhà?

Thu hút con vào việc chăm sóc em bé

Có rất nhiều công việc nhỏ mà bé có thể giúp mẹ, và bé có thể làm mẹ ngạc nhiên với sự nhiệt tình của mình. Bé có thể giúp bạn giữ khăn vào lúc tắm cho em, hoặc lấy tã lót.

Khi em bé khóc, bé có thể hát cho em mình nghe hoặc nói chuyện nhẹ nhàng. Nếu con xin bế em, hãy cho bé bé trên một chiếc ghế bành, tựa gối ở hai bên. Sau đó đặt em bé vào lòng con và ngồi gần .Mẹ hãy hướng dẫn và chỉ bảo để các anh chị em gần gũi với nhau hơn.

Trẻ có thể sẽ nghĩ rằng em bé đang chen giữa mẹ và mình. Hãy thừa nhận điều này: "Em bé khóc khá nhiều, phải không?" Và thỉnh thoảng hãy ưu tiên con lớn trước như là: "Evie, con sẽ phải đợi một lát, mẹ đang buộc dây giày cho anh Tom."

Bé có thể giúp mẹ bằng cách  tự đi vệ sinh hoặc tự ăn, đo đó mẹ hãy cho con đồ ăn mà con yêu thích.

Xin sự trợ giúp và lời khuyên từ con

Các mẹ có thể hỏi con mình rằng em bé sẽ thích đội mũ đỏ hay trắng, hoặc có thể yêu cầu gợi ý về cách cổ vũ em bé hoặc giữ cho em thoải mái. Em bé thu hút khi anh/chị tập hát, nhảy hoặc nhăn mặt. Và đứa lớn cũng sẽ thích em mình cười. Chỉ ra em bé thích con đến mức nào: "Hãy nhìn cách em bé cười anh trai này!"

Con có thể không muốn giúp đỡ. Bé có thể chỉ muốn che tai lại và từ chối sự tồn tại của em bé. Trong trường hợp này, đừng ép buộc con.

Dành thời gian với con lớn

Đứa lớn nhất cảm thấy ghen tị là điều bình thường. Rốt cuộc, bé đột nhiên phải chia sẻ mẹ mình với một đứa trẻ khác. Thay vì la mắng, hãy thừa nhận cảm xúc của bé bằng cách nói chuyện. Mẹ có thể nói: "Em gái con khóc rất nhiều và chiếm rất nhiều thời gian của mẹ, đúng không?"  "Đôi khi mẹ cá là con ước em có thể tự mình ăn bữa tối!" Điều này có thể giúp bé hiểu rằng mẹ nhận thức được quan điểm của mình.

Hãy cố gắng dành thời gian mỗi ngày để làm điều gì đó chỉ với bé. Làm mọi việc cùng nhau trong khi em bé ngủ, cho dù đó là vẽ hoặc chơi xếp khối với bé. Chồng hoặc người thân của bạn có thể chăm sóc em bé sơ sinh đang khóc một lúc. Bạn sẽ giảm bớt sự ghen tị nếu đôi khi bạn ưu tiên đứa lớn trước.

Vào buổi tối, nếu đứa bé đi ngủ trước đứa lớn, hãy sử dụng quỹ thời gian này để đọc sách và chơi cùng nhau. Cho bé xem những bức ảnh  từ hồi bé mới biết đi và nói với bé rằng ngày xưa con cũng cần rất nhiều sự chăm sóc giống như em con bây giờ.

Chỉ ra các đặc quyền khi là người anh lớn. Nhắc nhở bé về những gì bé có thể tự làm và tất cả những điều anh ấy được phép làm khi chơi với em gái.

Hãy chuẩn bị cho sự gây hấn lẫn nhau

Tất cả những đứa trẻ đôi khi sẽ cảm thấy ghen tị với người khác, và đứa con cả rất khó kiểm soát cảm xúc của mình.. Đừng ngạc nhiên nếu con đánh hoặc ném một cái gì đó vào em bé.

Con lớn như vậy là không ngoan, nhưng điều này là hoàn toàn bình thường. Ngăn chặn là tuyến phòng thủ đầu tiên của mẹ.

Làm cho bé khó khăn nhất để có thể làm tổn thương em mình. Nếu bé đánh hoặc véo em, hãy chú ý đến em bé và phớt lờ con. Bằng cách đó bé mất đi những gì bé muốn, đó là sự chú ý của mẹ.

Nếu mẹ thấy bé hung hăng, hãy can ngăn ngay lập tức. Khi em bé đã ổn định trở lại, hãy nói với bé rằng con thật nghịch ngợm khi đánh và véo em.

Khuyến khích bé nói ra cảm xúc của mình, nhưng không nói với bé rằng con thật tệ: "Đôi khi những đứa trẻ khóc làm cho chúng ta bực mình".

Hãy nói rõ rằng việc đả kích người khác bởi vì những cảm xúc đó là không thể chấp nhận được: "Nhưng đánh một đứa bé thì luôn luôn là hư nhé." Nó có thể giúp tất cả các mẹ cho con mình thời gian để bé bình tĩnh lại.

Cố gắng không để con ở một mình với em bé, nhưng cũng đừng nói rằng vì không tin tưởng bé.

Đừng so sánh các con với nhau

Câu nói kinh điển "Tại sao con không thể giống em gái mình?" Nó sẽ không giúp ích gỡ rối vấn đề. Thay vào đó, hãy nhấn mạnh điểm mạnh độc đáo của mỗi đứa trẻ. Mẹ có thể nói, "Tom, con chạy rất giỏi! và em gái của con bò cũng rất giỏi, con có nghĩ thế không?"


Mỗi em bé là một cá thể riêng biệt, ba mẹ không nên so sánh các con với nhau mà nên khuyến khích để con tốt hơn.

Sau đó, thêm một điều gì đó đặc biệt về cách cư xử của mỗi đứa trẻ: "Tom, con đã rất tốt với em ngày hôm nay" và "Evie, hôm nay con là một đứa em gái đặc biệt." Sau đó, khen ngợi cả hai đứa trẻ, có lẽ là: "Hai đứa ngoan lắm vì đã chơi rất thân với nhau hôm nay".

Không khuyến khích bịa chuyện

Khi con nói với mẹ rằng em bé đang kéo sách ra khỏi bàn hoặc nghịch ngợm, hãy nói rằng mẹ không thích nghe con nói gì về em gái mình. Nếu bé muốn nói những gì bé đang làm, mặt khác, mẹ hoàn toàn hãy lắng nghe.

Hãy nêu rõ quan điểm rằng mẹ sẽ không ủng hộ con khi cố gắng gây rắc rối cho nhau hoặc bịa chuyện.

Dạy con biết tự mình giải quyết xung đột

Khi lớn lên, con nên được khuyến khích giải quyết xung đột của mình càng nhiều càng tốt. Mặc dù không thể thực sự mong đợi điều này từ một đứa trẻ mới biết đi, mẹ vẫn có thể vẽ ra một khuyến khích bé tìm giải pháp.

Nếu con đang can thiệp vào thời gian chơi của em bé, hoặc ngược lại, hãy đề nghị bé chơi ở bàn, cách xa nơi em bé đang chơi. Và chỉ ra rằng con có thể làm những việc mà em bé không thể: "Em con không thể dùng bút chì màu."

Tất nhiên, sẽ luôn có một số đối thủ, đặc biệt là giữa anh chị em cùng giới. Nhưng theo thời gian, mọi thứ thường dần ổn định. Các bé vẫn sẽ cãi nhau, nhưng cuối cùng mẹ sẽ dần thấy các dấu hiệu liên kết.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo