Cách cho bé tự ngủ chi tiết theo từng giai đoạn

đăng bởi Hoài Anh

 

Mẹ không cần phải băn khoăn khi nào trẻ tự ngủ không cần ru nữa, bởi vì bài viết này của POH sẽ cung cấp cho mẹ cách dạy trẻ tự ngủ từ bé đến lớn luôn. Mẹ muốn tập tự ngủ cho bé ở bất kỳ giai đoạn nào đều có thể tham khảo thông tin trong bài viết của chúng mình.

Cách để trẻ sơ sinh tự ngủ (0-4 tuần tuổi)

Đặc điểm sinh lý của các em bé giai đoạn 0-4 tuần tuổi là con sẽ ngủ rất nhiều, cả ngày hầu như chỉ có ngủ. Vì lẽ đó nên bé sơ sinh tự ngủ rất dễ dàng, chỉ cần mẹ hỗ trợ đúng cách là con có thể tự ngủ mà không cần phải khóc lóc trầy trật.

Còn nếu mẹ không tận dụng giai đoạn tuyệt vời này để tập tự ngủ cho bé, thì khi bé hết tuần trăng mật con sẽ rơi vào wonder week 5, rồi đỉnh điểm quấy khóc 6-8 tuần tuổi. Tuy giai đoạn sau vẫn rất tuyệt vời để luyện ngủ, tuy nhiên sẽ tốn chút ít nước mắt, thay vì hoàn toàn không nút chờ, không nước mắt như giai đoạn 0-4 tuần.

Rèn bé tự ngủ EASY chính là cách để trẻ sơ sinh tự ngủ (giai đoạn 0-4 tuần tuổi). Có nghĩa là chỉ cần mẹ có thể cho con sinh hoạt được theo nếp EASY phù hợp với bé là con đã có thể tự ngủ mà không cần áp dụng thêm phương pháp nào nữa. Với các bé dưới 6 tuần tuổi thì lịch EASY phù hợp là EASY 3.

Để bé sơ sinh 0-4 tuần tuổi có thể tự ngủ ngon lành, mẹ hãy thực hiện các bước sau nhé:
Mời mẹ đọc thêm bài viết Cách luyện ngủ cho bé 1 tháng tuổi theo EASY để biết chi tiết thực hành các bước này nhé!

Các bước luyện tự ngủ cho bé 2 tháng tuổi

Để có thể luyện tự ngủ cho bé 2 tháng tuổi thì bước đầu tiên cũng là con cần được sinh hoạt theo lịch EASY. 

EASY và tự ngủ là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau: EASY là trình tự sinh hoạt, lịch sinh hoạt hàng ngày của bé; còn tự ngủ là khả năng tự đưa mình vào giấc ngủ mà không cần bế ru. Con có thể sinh hoạt EASY mà không cần phải biết tự ngủ, mẹ có thể lựa chọn hỗ trợ con trong tất cả các giấc ngủ.

Nhưng nếu mẹ muốn con tự ngủ thành thạo thì bé cần phải được sinh hoạt theo lịch EASY - EASY là điều kiện cần thiết để bé tự ngủ thành công. Bởi vì chỉ khi sinh hoạt theo lịch EASY thì con mới được thức đủ để ngủ ngon, được ăn no để không bị cái bụng đói làm phiền.

Lịch EASY phù hợp cho bé ở giai đoạn này là EASY 3,5 với thời gian thức dài 1,5 tiếng và thời gian ngủ 2 tiếng mỗi chu kỳ.

Khi con đã EASY thành công thì mẹ có thể luyện tự ngủ cho bé 2 tháng tuổi với phương pháp 4S/5S theo các bước sau:

Để biết chi tiết về cách luyện tự ngủ cho bé 2 tháng tuổi, mời mẹ đọc tiếp bài viết Luyện tự ngủ cho bé 2 tháng tuổi giúp con ăn no ngủ kỹ

Các bước luyện tự ngủ cho bé 3 tháng tuổi

So với cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ ở những giai đoạn trước, thì ở giai đoạn 3 tháng tuổi có thể bố mẹ sẽ mất nhiều công sức hơn để bé có thể tự ngủ. Bởi vì con có thể sẽ phản kháng và khóc rất nhiều, nút chờ cũng sẽ dài ra.

Nhiều mẹ hiểu lầm nút chờ là để con khóc tự ngủ, khi khóc nhiều thì bé sẽ mệt lả và ngủ thiếp đi. Nhưng không phải như vậy. Nút chờ là thời gian mẹ lắng nghe tiếng khóc của con để bé học cách tự ngủ. Nút chờ đều có thời lượng nhất định và khi hết nút chờ, mẹ sẽ vào dỗ dành bé hoặc đáp ứng nhu cầu của con nếu cần.

Điều kiện tiên quyết để luyện tự ngủ cho bé 3 tháng tuổi thành công cũng giống như bé 2 tháng tuổi, đó là con cần phải được sinh hoạt theo lịch EASY. Và ở giai đoạn 3 tháng tuổi thì lịch phù hợp với bé là EASY 4.

Đặc điểm của EASY 4 là con sẽ có 2 tiếng thức và 2 tiếng ngủ ở mỗi chu kỳ. Mẹ có thể thấy thời gian thức của bé bây giờ đã lên đến 2 tiếng, và con cần phải thức đủ thì mới ngủ ngon được.

Sau khi bé đã vào lịch EASY 4, mẹ tập tự ngủ cho con theo các bước sau:

Mẹ có thể đọc chi tiết về lịch EASY 4 cũng như các bước luyện tự ngủ cho bé 3 tháng tuổi trong bài viết Hướng dẫn các bước luyện tự ngủ cho bé 3 tháng tuổi

Dạy trẻ tự ngủ giai đoạn 4 tháng tuổi trở lên

Đối với các bé trên 4 tuổi thì tập tự ngủ có vẻ sẽ là một thử thách lớn hơn những giai đoạn trước rất nhiều. Vì lúc này bé đã quen với nếp sinh hoạt và các thói quen cũ, ví dụ như ti mẹ để ngủ, hay bế ru để ngủ… Bây giờ mà bảo con đùng một cái phải thay đổi hết những điều đó, và tự đưa mình vào giấc ngủ luôn thì quả thật rất khó.

Thay vào đó, mẹ hãy tập tự ngủ cho bé 4 tháng tuổi trở lên bằng cách bước sau

Mẹ có thể đọc thêm về các phương pháp tự ngủ và cách giúp bé 4 tháng tuổi trở lên tại bài viết Luyện tự ngủ cho bé 4 tháng tuổi: Con khỏe, mẹ nhàn tênh

Lời khuyên của POH

Như các mẹ đã thấy, việc tập tự ngủ cho bé càng sớm càng đơn giản hơn. Nếu bé sơ sinh chỉ cần theo trình tự sinh hoạt là đã tự ngủ, thì khi được 2-3 tháng tuổi thì con có thể sẽ cần thêm nút chờ, đến khi 4 tháng tuổi trở lên lại có những phương pháp tự ngủ khó thực hiện hơn nhiều.

Thời gian để bé tự ngủ thành công cũng tăng lên theo độ tuổi của bé. Con càng nhỏ thì càng nhanh biết tự ngủ, và càng lớn thì việc sửa các thói quen cũ rồi áp dụng các phương pháp tự ngủ cho bé càng mất nhiều thời gian hơn.

Vì thế bố mẹ đừng chần chừ gì mà hãy tập cho con tự ngủ ngay từ nhỏ cùng POH EASY nhé!

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ được ngủ 8 tiếng mỗi đêm tại https://poh.vn/easy-one.

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo