2 bước đơn giản dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh không phải mẹ nào cũng biết!

đăng bởi Thanh Thanh

Mẹ có khả năng dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh không? Dạy dỗ nghe có vẻ hơi bị cao siêu một chút nhưng mẹ biết không ba mẹ luôn là người thầy đầu tiên của con. Bởi vì em bé sơ sinh bé bỏng cần học về thế giới này từ những điều cơ bản nhất bao gồm cả cách ăn, cách ngủ, cách chơi… Chính những tương tác hàng ngày của ba mẹ là đang dạy cho con đó. Vậy thì dạy dỗ người học trò đáng yêu mới bé tí ti này như thế nào đây? POH có những bí kíp thật đơn giản để giúp mẹ dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh đó!

1. Bé 4 tháng biết làm gì?

Trước hết mẹ hãy tìm hiểu xem một em bé 4 tháng tuổi có những bước phát triển ra sao để có cơ sở xây dựng “giáo án” nhé!

• Về thể chất, trẻ 4 tháng tuổi đã qua giai đoạn sơ sinh non nớt đầu tiên, cơ thể bé đang tăng trưởng mỗi ngày thể hiện ở kích thước cơ thể như chiều dài, cân nặng và số đo vòng đầu. Theo đó các cơ quan trong cơ thể từng bước hoàn thiện. 

>> Trẻ 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg?

• Dạ dày của bé không ngừng lớn lên đòi hỏi bé ăn lượng nhiều hơn, số lần ăn trong ngày ít hơn và bé có thể ngủ giấc dài hơn. 

• Bé trở nên cứng cáp hơn, các cơ ở tay, cổ, lưng và bụng khỏe mạnh hơn, giúp bé lẫy ngửa và lẫy sấp linh hoạt. Khi được hỗ trợ, bé cũng có thể ngồi. Góc nhìn mới mẻ, chủ động và tầm nhìn được mở rộng kích thích bé quan sát và học hỏi.

• Thị giác đang phát triển giúp bé có thể dõi mắt theo vật chuyển động từ bên này sang bên kia. Ngoài những màu có sắc độ tương phản rõ rệt, giờ đây bé có khả năng phân biệt nhiều màu sắc hơn, và thích thú với những hình dạng hoa văn khác nhau.

• Trí não của bé không ngừng phát triển nhanh chóng, nhờ đó bé tò mò khám phá thế giới xung quanh bằng tất cả các giác quan như thích thú nhìn ngắm, với tay sờ chạm, tìm cách đưa đồ vật vào miệng nếm thử mùi vị…

• Song song với đó, khả năng ngôn ngữ và giao tiếp thể hiện rõ rệt bằng việc bé sẵn sàng đáp lại bằng ánh mắt, nụ cười và cố gắng tạo ra âm thanh từ môi và miệng khi mẹ nói chuyện hay pha trò.

Dạy bé 4 tháng tuổi những gì?

Tất cả những khả năng này đều đang hé mở đối với một em bé 4 tháng tuổi như một hạt mầm mới nhú. Và việc dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh chính là vun trồng, tưới tắm, tạo môi trường thuận lợi để một ngày kia hạt mầm bung nở mạnh mẽ. Theo đó, việc mẹ có thể “dạy” đơn giản chỉ là chăm sóc bé 4 tháng tuổi đúng cách để tạo cho bé một nền tảng sức khỏe vững chắc thông qua việc thiết lập bữa ăn, giấc ngủ một cách khoa học, đồng thời cung cấp đúng những kích thích mà bé đang cần để thỏa mãn nhu cầu học hỏi của lứa tuổi.

2. Dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh như thế nào?

Bước 1: Thiết lập nền tảng sức khỏe và thể chất

Ăn uống quan trọng lắm nhé! Nó cung cấp dinh dưỡng để cơ thể có thể hoạt động thật tốt. Bé 4 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ? bé cần cung cấp khoảng 105 – 210ml mỗi lần bú. Lượng ăn tăng lên đồng nghĩa với số lần bú trong ngày giảm đi còn 4-5 lần ăn/ngày, đồng thời giấc đêm dài hơn. 

Nhiều em bé đã có thể ngủ xuyên đêm mà không cần dậy để ăn. Việc này rất có lợi cho sự phát triển thể chất và cả trí não của bé. Bé nhận được hormone tăng trưởng đầy đủ nhất khi được ngủ giấc đêm dài và sâu. Những kết nối thần kinh cũng không ngừng củng cố trong những chu kỳ ngủ nối tiếp không bị gián đoạn này. Nhờ đó, bé có được nền tảng và điều kiện thuận lợi để trí thông minh phát triển.

Vì thế việc mẹ cần làm là tăng lượng ăn mỗi bữa, giãn cữ ăn và tạo điều kiện để bé ngủ đủ cả về chất và lượng. Để làm được việc này, nếp sinh hoạt khoa học là công cụ không thể bỏ qua. Bởi ăn ngủ và những hoạt động trong thời gian thức luôn tác động qua lại với nhau theo cách: ăn no thì bé mới có thể chơi vui và ngủ ngon, còn ngủ đủ thì mới tỉnh táo để bé vui vẻ hoạt động và cuối cùng là khi cơ thể bé tiêu hao năng lượng thì mới có nhu cầu ăn và hấp thụ dinh dưỡng tối ưu nhất. Ở 4 tháng tuổi, mẹ có thể cân nhắc với nếp sinh hoạt Easy 2-3-4 hoặc Easy 2-3-3.5.

 

 

Bước 2: Xây dựng những hoạt động thú vị và phù hợp với lứa tuổi

Khi bé đã có đủ điều kiện về thể chất và sức khỏe, bước này là lúc mẹ sáng suốt lựa chọn những hoạt động phù hợp với nhu cầu phát triển mà con đang cần, và quan trọng là phải thật vui vẻ hấp dẫn để bé hào hứng đón nhận.

Khuyến khích bé vận động tích cực

Nếu mẹ nhận thấy bé đã lẫy lật tốt và có vẻ cố gắng đẩy người về phía trước hoặc trườn lùi về phía sau, mẹ hãy khuyến khích bé tập trườn bò. Đơn giản là mẹ đặt một đồ chơi yêu thích ở phía trước và đặt một tấm bìa cứng đặt phía sau để bé có thể tập co chân đạp đẩy người về phía trước. Trong khi cố gắng đẩy người về phía trước để với tay lấy đồ chơi, bé cũng đang luyện tập các cơ ở lưng và bụng, học cách dồn trọng tâm về một bên để chuẩn bị cho tư thế bò. 

Tạo môi trường an toàn và phong phú đa dạng để bé thỏa sức khám phá

Vì bé rất háo hức với thế giới xung quanh nên những đồ vật bình thường nhất trong cuộc sống hàng ngày cũng có thể trở thành bài học lớn đối với bé. 4 tháng tuổi là thời điểm tốt để mẹ tập cho bé chơi tự lập. Mẹ chỉ cần tạo ra một môi trường đa dạng về màu sắc, chất liệu, hình dạng, âm thanh… để bé tự do sờ chạm và cảm nhận. Đó có thể là những bức tranh rực rỡ sắc màu treo xung quanh nhà, nơi bé có thể dễ dàng nhìn thấy, hoặc những món đồ chơi có thể phát ra âm thanh khi lắc nhẹ, hay đơn giản là những chất liệu tự nhiên của cuộc sống như những mảnh vải cotton, len,… những mẩu giấy khác loại…

Để bé tự do trải nghiệm cũng chính là cho phép bé khám phá bằng tất cả các giác quan, bao gồm việc đưa mọi thứ có thể vào miệng để gặm nhấm mùi vị. Vì thế mẹ cần chú ý đến vấn đề vệ sinh và lựa chọn những món đồ an toàn cho bé như không chưa hóa chất, không có các chi tiết nhỏ gây hóc nghẹn… Những món đồ gây nguy hiểm cần phải đặt ngoài tầm với của bé để bé vẫn cảm nhận được mình đang được tự do trải nghiệm. 

Mẹ thấy đó, tuy là chơi tự do bằng chính những món đồ thân thuộc nhưng cần lắm bàn tay của mẹ cùng với “nghệ thuật sắp đặt” cho phù hợp.

Duy trì thói quen đọc sách

Sách vừa có thể là món đồ chơi đa giác quan để bé nhìn ngắm và sờ chạm, vừa là công cụ đơn giản giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ và nhận thức. Việc của mẹ là chọn lựa những cuốn sách có hình ảnh to, rõ ràng, màu sắc và nội dung tươi sáng để đọc cho bé nghe hàng ngày như một thói quen. Những từ ngữ, âm vần được lặp đi lặp lại bằng giọng nói thân thương của mẹ sẽ thẩm thấu một cách tự nhiên vào cả trí não và tâm hồn của bé.

Đọc sách cùng bé 4 tháng tuổi

Trò chuyện thường xuyên

Mẹ đừng nghĩ em bé xíu xiu biết gì đâu mà nói chuyện, chẳng khác nào độc thoại một mình! Không phải thế đâu mẹ nhé, khi mẹ trò chuyện đúng cách, mẹ sẽ thấy hai mẹ con ríu rít rất vui vẻ cho mà xem, chỉ là cứ như đang nói chuyện bằng thứ ngôn ngữ thật đặc biệt mà thôi. 

Mẹ cần chú ý cách nói chuyện với bé 4 tháng tuổi là luôn giữ tương tác mắt với con, nói thật rõ ràng và chính xác chứ không dùng cách nói nựng như người ta vẫn hay nói với trẻ sơ sinh. Bé cần quan sát được khẩu hình miệng và những thay đổi cảm xúc trên gương mặt của mẹ. 

Khi bé cố gắng đáp lại bằng âm môi như aaa, brr, grr… mẹ hãy phản hồi bằng cách lặp lại âm thanh đó. Đây là cách thức để bé hiểu được giao tiếp và trò chuyện qua lại là như thế nào.

Mẹ có thể nói với con về những chuyện gần gũi xảy ra hàng ngày với hai mẹ con. Như thế dù em bé 4 tháng chưa hiểu được chính xác những gì mẹ nói thì chắc chắn vẫn cảm nhận được những yêu thương, trìu mến mẹ dành cho em.

Trên đây là những gợi ý của POH về các hoạt động phù hợp với một em bé 4 tháng tuổi. Tuy nhiên mỗi em bé là một cá thể riêng biệt có tốc độ phát triển không giống nhau, mẹ cần chú ý quan sát con để đoán biết như thế nào là phù hợp.

Nếu mẹ vẫn đang bối rối với việc thiết lập nếp sinh hoạt ở bước 1, hay băn khoăn quan sát và lựa chọn hoạt động ở bước 2 như thế nào cho đúng, mẹ có thể tìm kiếm câu trả lời cụ thể hơn ở các khóa học của POH nhé!

Tại POH Easy (0-1 tuổi): con được ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng/đêm từ sớm. Lợi thế lớn nhất là mẹ được tư vấn 1:1 với chuyên gia để nhận ra thời điểm chính xác cần điều chỉnh lịch đối với cá nhân bé nhà mình, để không lệch nhịp và bỏ lỡ bất cứ giai đoạn tăng trưởng nào của bé. 

Tại POH Acti (0-3 tuổi): các bài học đơn giản và thú vị được thiết kế sẵn trên app điện thoại thông minh và cá nhân hóa theo ngày tuổi của con, giúp mẹ định vị đâu là hoạt động phù hợp. Hàng ngày mẹ chỉ cần mở app ra là có ngay hoạt động vui vẻ cho con yêu. Con phát triển toàn diện não bộ, giác quan, vận động… mỗi ngày ngay từ sớm.

Nếu mẹ còn thắc mắc với câu hỏi nào khác, đừng ngại liên hệ với POH ngay nhé! POH luôn ở bên đồng hành cùng mẹ và bé với những giải pháp đơn giản mà thiết thực nhất!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo