Wonder week 19 kéo dài bao lâu? Bí kíp giúp vượt qua wonder week 19 nhanh chóng  

đăng bởi Thanh Thanh


Một trong những kỳ wonder week để lại “ấn tượng khó phai” trong lòng các mẹ về “mức độ hủy diệt” của nó, chắc chắn là wonder week 19. Bởi vì trước khi “cơn bão giật cấp 19” tới, con đang có lịch EASY 4 đẹp như tranh: 2 tiếng ngủ và 2 tiếng thức. Cơn bão ập tới, con rục rịch lên lịch 2-3-4 biến thể. Mà lịch 2-3-4 biến thể thì vô cùng kinh hoàng. Mẹ có thể đọc thêm về lịch 2-3-4 biến thể tại đây.

1- Bão wonder week 19 diễn ra vào thời điểm nào?

Wonder week 19 bắt đầu diễn ra vào khoảng thời gian bé được 14 -17 tuần tuổi và kéo dài tới khi bé khoảng 19 tuần tuổi. 

Thông thường các bé sẽ có biểu hiện khó ở vào giai đoạn 16 -17 tuần, tuy nhiên có bé lại bắt đầu sớm từ 14 tuần. Do đó nhiều mẹ gọi nhầm đây là wonder week 14 hay tuần khủng hoảng 15, wonder week tuần 17… Thực chất đây chính là wonder week 19.

Rơi vào thời điểm này, mẹ cảm giác như con liên tục quấy khóc, biếng ăn, ngủ kém dù mẹ không thay đổi điều gì so với trước đó, khiến cho mẹ liên tục tự đặt câu hỏi rằng mình đã làm gì sai? Hay có thế lực tâm linh nào khiến con mình “phải vía”?

Mẹ hãy suy nghĩ tích cực hơn về thời kỳ này. Bởi khi con bước vào wonder week là lúc con từng bước đạt được các mốc phát triển về nhận thức, vận động và trí não. Cụ thể, khi con bước vào wonder week 19, con sẽ được học cách thực hiện các chuỗi hành động. Ví dụ như con biết cầm đồ vật lên và đưa vào miệng, chuyền đồ vật từ tay này sang tay khác và ngược lại…

2- Các dấu hiệu  nhận biết wonder week 19 đã tới

Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy em bé của mẹ đang bước vào wonder week 19. Không phải em bé nào cũng sẽ có đầy đủ các dấu hiệu này mà có thể chỉ có một vài dấu hiệu thôi!

GIẢM ĂN

Con đang ăn sữa khá tốt, đột ngột giảm lượng ăn chỉ còn một nửa, thậm chí chỉ còn ⅓. Mẹ chắc chắn không khỏi shock vì sự thay đổi này.

CATNAP NGÀY

Đã vào wonder week thì không tránh khỏi catnap. Tuy nhiên, nếu ở các kỳ wonder week khác, mẹ có thể hỗ trợ con ngủ lại được bằng cách hỗ trợ giữ ti giả, vỗ mông… thì với wonder week 19, con sẽ tỉnh hẳn luôn, mẹ không tài nào hỗ trợ ngủ lại được.

ĐÊM DẬY LIÊN TỤC VÀ REM SÁNG

Con không chỉ đơn giản là thức dậy nửa đêm đòi ti rồi ngủ lại, mà con sẽ dậy chơi 30 phút tới 2 tiếng (có thể khóc hoặc không), khiến ba mẹ cũng phải dậy theo. Có nhiều bé thì thức dậy quá sớm, REM lúc 4-5 giờ sáng và không chịu ngủ lại.

 

 

SỢ NGƯỜI LẠ

Nhiều mẹ thắc mắc rõ ràng con mình trước đó không hề lạ người. Nhưng vào giai đoạn này bỗng dưng con phản ứng mãnh liệt, chống đối, khóc toáng khi thấy người lạ. Điều này càng thấy rõ rệt hơn ở em bé nhạy cảm.

BÁM MẸ

Giai đoạn này mẹ đã khá mệt mỏi bởi các dấu hiệu trên, thế nhưng mẹ cũng khó có thể nhờ người khác phụ mẹ chăm bé. Bởi vì khi này con chỉ cần mẹ, bám mẹ, theo mẹ mà thôi.

Gói gọn lại, vào thời kỳ wonder week 19, con có biểu hiện quấy khóc, cáu gắt, ăn ngủ đều kém, lịch sinh hoạt đảo lộn, bám mẹ…

3- Wonder week 19 kéo dài trong bao lâu? 

Cũng như các câu hỏi của các mẹ ở thời kì khủng hoảng trước đó như: “Wonder week 5 kéo dài bao lâu?”, “wonder week 12 kéo dài bao lâu?”..., thì  câu hỏi “wonder week 19 kéo dài trong bao lâu?” cũng không có câu trả lời cụ thể. 

Có bé wonder week 19 chỉ kéo dài trong 1 tuần nhưng cũng có bé kéo dài tận 6 tháng. Bởi vì nó còn phụ thuộc vào tốc độ học kỹ năng của từng bé, kết hợp với sự kiên trì hỗ trợ bé tập luyện kỹ năng của mẹ.

Nếu như bé mất nhiều thời gian mới có thể tập luyện thành thạo một kỹ năng thuộc giai đoạn này, thì đồng nghĩa thời điểm kết thúc wonder week 19 sẽ muộn. Hay ba mẹ không hiểu rõ wonder week chính là thời điểm con đang học kỹ năng mới mà tạo điều kiện cũng như hỗ trợ con tập luyện nhiều vào lúc thức (đôi khi còn gây trì hoãn), thì “bão tố” sẽ kéo dài lê thê, khiến cả nhà đều mệt mỏi, stress.

Vậy giai đoạn này, bé đang học những kỹ năng nào?

- Về kỹ năng vận động, giai đoạn này hành vi của bé sẽ tiến lên một bước phức tạp hơn do bé biết xử lý một chuỗi hành động. Ví dụ như bé có thể với lấy đồ chơi sau đó đưa vào miệng, hay biết chuyền đồ vật từ tay này sang tay khác liên tục.

- Bé học cách đang lật sấp chuyển sang lật ngửa và ngược lại

- Bé tập chống thẳng 2 tay khi nằm sấp

- Bắt đầu biết ngồi nếu được dựa vào mẹ

- Bé học cách trườn, bò đi để với đồ vật phía trước

- Quan sát đồ vật sau khi ném chúng

Ngoài ra còn có rất nhiều kỹ năng khác, mẹ có thể tham khảo thêm tại đây.

4- Bí kíp giúp vượt qua wonder week 19 nhanh chóng

- Đầu tiên là ba mẹ cần GIẢM KỲ VỌNG. Dù ba mẹ có áp dụng bí kíp cao siêu nào thì vẫn phải chấp nhận giai đoạn này con sẽ vẫn quấy khóc hơn, ăn ngủ kém hơn, lịch sinh hoạt đảo lộn, chỉ là ít hay nhiều. Thay vì cố tìm cách né tránh hay dập tắt nó lập tức, ba mẹ hãy suy nghĩ tích cực rằng đây là giai đoạn con được học nhiều kỹ năng mới, được phát triển thể chất và trí não theo đúng tốc độ của con.

- Về PHẦN ĂN:

 • Tăng size núm bình: Nếu con đang bú bình, mẹ hãy tăng size núm cho con hoặc đục thêm lỗ ở núm đang dùng. Lúc này lực mút của con đã mạnh hơn, đồng thời con đang ăn kém, nên việc tăng size núm hay đục núm sẽ hỗ trợ con ăn được nhiều hơn. Về khoản đục núm, mẹ nên quan sát biểu hiện của con để đục núm từ từ, xác định đục 1 hay 2 hay 3 lỗ.
 • Cai ti đêm: Nếu khi này mẹ vẫn chưa cai ti đêm cho con thì nên nhanh chóng cai. Mẹ lo lắng rằng ban ngày con đã ăn kém rồi mà còn cắt cả cữ đêm thì con đói mất! Tuy nhiên, mẹ cần hiểu ngược lại là khi mẹ cai ti đêm cho con, sẽ giúp tăng lượng ăn ban ngày cho con. Và việc tăng lượng ăn vào ban ngày này sẽ cải thiện dần dần trong khoảng 2 tuần chứ không xảy ra ngay lập tức. Do đó, mẹ hãy thật kiên trì cai ti đêm nhé!
 • Ăn trong phòng tối: Tầm này con rất dễ mất tập trung bởi mọi thứ xung quanh. Do đó hãy cho con ăn trong phòng tối, có thể bật white noise để con ít bị xao lãng nhất có thể. 
 • Đong lượng sữa ít hơn: Việc làm này về cơ bản giúp chính bản thân mẹ bớt stress hơn. Nhìn thấy con bỏ dư 20-30 ml còn hơn là nhìn bình còn quá nửa. phải không ạ? Mẹ có thể dự phòng 1 bình nhỏ 50ml bên cạnh khi cho con bú, nếu con bú hết có thể châm thêm luôn.
 • Du di mời thêm 2 - 3 lần: Nếu trước đây mời 3 lần mà con không ăn thì mẹ sẽ dẹp luôn, thì giai đoạn này mẹ hãy cơi nới mời thêm 2 - 3 lần nữa. Tuy nhiên vẫn chỉ gói gọn bữa ăn trong tối đa 45 phút. Nếu con vẫn không chịu ăn thì hãy để tới cữ sau.

- Về PHẦN NGỦ:
Khi này, nhiều bé sẽ nói lời chào tạm biệt lịch EASY 4 đẹp như mơ để tiến dần lên lịch EASY 2-3-4. Tuy nhiên không phải sẽ một phát lên được lịch EASY 2-3-4 đâu, mà sẽ phải trải qua bước đệm là lịch 2-3-4 biến thể.

Lịch 2-3-4 biến thể rất đa dạng, POH sẽ chia sẻ với mẹ một số lịch biến thể phổ biến, còn lại thì các mẹ cần phải dựa vào các tín hiệu của con để có lịch biến thể phù hợp. Nhiều mẹ phải thử và sai nhiều lần mới có thể tìm được lịch biến thể phù hợp nhất với em bé của mình.

Điều cốt lõi mà mẹ cần nhớ nhất cho lịch 2-3-4 biến thế là:

 • Tổng thời gian thức WT = 8- 8,5 tiếng
 • Tổng thời gian ngủ nap ngày = 3,5 -4 tiếng
 • Thời gian ngủ mỗi nap = 1,5-2 tiếng
 • Số nap ngày = 2 (có thể có thêm nap 3 siêu ngắn 10 -15 phút)

Một số ví dụ về lịch 2-3-4 biến thể:

Lưu ý: Các con số dưới đây là thời gian thức giữa các nap.

 • Lịch 2-2,15-2-2,15 (Mẹ có thể đảo vị trí các con số): Tức là mẹ sẽ tăng tổng thời gian thức ban ngày lên thêm 30 phút. Mẹ sẽ xem chu kỳ easy nào con có thể tỉnh táo lâu thì sẽ kéo wake time của chu kỳ đó. Nap 3 mẹ sẽ cắt dần đến khi nap này chỉ còn dưới 10 phút thì cắt luôn nap 3. 2 nap chính còn lại sẽ ngủ 1,5-2 tiếng. Khi bé đã có thể thức 2,5 tiếng thì cắp nap 3 và chuyển qua lịch biến thể 2,5-2,5-3 hoặc 2-2,5-3,5 hoặc 2-3-3.
 • Biến thể 2,5-2,5-3 hoặc 2-2,5-3,5 hoặc 2-3-3: Với lịch này sẽ áp dụng với bé khó vào nap 3 hoặc nap 3 ngủ siêu ngắn (dưới 10 phút). Nếu mẹ lo con thiếu ngủ thì sau 4-5 ngày lên lịch, mẹ cho bé quay về lịch EASY 4 để trả nợ ngủ 1-2 hôm, sau đó mới kéo lịch lại.

- Về TẬP KỸ NĂNG:

Khi con thức chơi, mẹ hãy hỗ trợ con tập luyện các kỹ năng của giai đoạn này như:

 • Tập ngồi ếch cho con
 • Để con học cách lật sấp, lật ngửa
 • Đặt đồ chơi yêu thích của con ở phía trước mặt con, trong khoảng cách gần để con tập trườn và với lấy đồ chơi.
 • Cho con tập tummy time có hỗ trợ nâng người con bằng khăn để con tập bò

Tuy nhiên, có một tin vui là khủng hoảng đến rồi cũng sẽ đi. Khủng hoảng sẽ kết thúc khi con học được kỹ năng mình đang học.

Vậy làm sao để biết con muốn học kỹ năng nào?

Hỗ trợ con tập kỹ năng như thế nào để khủng hoảng sớm kết thúc?

Mời ba mẹ tham khảo POH Acti (0-3 tuổi) nhé!

POH Acti bao gồm hơn 500+ hoạt động Montessori trí tuệ giúp con phát triển vận động, kỹ năng dễ dàng.

Tại mỗi giai đoạn khủng hoảng khác nhau POH Acti sẽ đưa cho ba mẹ từng bài tập cụ thể. Ba mẹ chỉ cần mở app lên, chơi và hoạt động với con theo hướng dẫn là đã có thể giúp con tăng cường nhận thức, giảm thiểu mức độ quấy khóc, kém ăn, kém ngủ của giai đoạn này.

Ngoài ra các bài tập trong POH Acti còn giúp con phát triển não bộ, vận động, ngôn ngữ và 4 lĩnh vực toàn diện và vượt trội.

POH Acti (0-3 tuổi): Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ toàn diện và vượt trội cho con yêu!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo