Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi tuần đầu

đăng bởi

Con yêu đã được 2 tháng rồi đấy các mẹ ạ, mẹ đã theo dõi và chăm sóc bé một thời gian không phải ngắn. Sự phát triển của trẻ sơ sinh 8 tuần tuổi là một chủ đề khiến nhiều mẹ quan tâm. Tuần mới này bé sẽ lớn ra sao, bé biết làm gì? Bài viết này của POH sẽ giúp mẹ giải đáp câu hỏi trên nhé.

 

 

Trẻ sơ sinh 8 tuần tuổi biết làm gì?

Mẹ biết không, kích thước não của bé trong những tháng đầu đời sẽ tăng lên nhanh chóng. Bé càng lớn càng thích quan sát học hỏi. Bé 8 tuần tuổi bắt đầu biết chạm 2 tay vào nhau hay cầm một đồ vật gì đó, dù cho nó đang còn vụng về. Phản xạ nắm bàn tay trước khi sẽ được thay thế bằng các động tác nắm giữ. có ý thức sau này.

Việc nhấc đầu của bé diễn ra thuận lợi, bé có thể nhấc đầu lên gần 90 độ khi được đặt nằm sấp. Điều này sẽ khiến cơ cổ và ngực của bé cứng cáp hơn, mẹ nên để bé nằm sấp (có sự theo dõi của người lớn) trong thời ngắn để luyện tập.

Khi nằm sấp bé yêu có thể nhấc đầu lên gần 90 độ

Khi nằm sấp bé yêu có thể nhấc đầu lên gần 90 độ

Thị lực của bé chưa phát triển hoàn thiện nhất, thế nhưng bé có thể nhận ra được những màu sắc cơ bản. Mẹ có thể cân nhắc những đồ chơi phù hợp để bé có thể theo dõi và phát triển thị lực một cách tốt nhất. Nếu như bé yên lặng quá mức thì có thể bé đang quan sát và học hỏi một thứ gì đó.

Mẹ bắt đầu nói chuyện với bé được nhiều hơn qua ánh mắt và nụ cười, các cử động miệng của bé. Nếu như bé có anh chị lớn, mẹ đừng ngần ngại khích lệ anh chị bé chăm sóc, giao tiếp với thành viên mới ra đời 2 tháng của gia đình.

Thật khó mà tránh được việc bé khóc lóc trong thời gian này. Mẹ hãy theo dõi bé, để xem bé khóc vì khó chịu, đói hay gặp vấn đề gì về sức khỏe nhé.

Ba mẹ tham khảo bài viết Nguyên nhân trẻ sơ sinh khóc và cách dỗ trẻ của POH để chăm sóc bé yêu dễ dàng hơn nhé!

Thích thiết kế phức tạp

Tại thời điểm này, em bé sẽ bắt đầu vượt ra ngoài sở thích ban đầu của mình đối với các vật thể sáng hoặc chỉ có hai tông màu, hướng tới các thiết kế, màu sắc và hình dạng chi tiết và phức tạp hơn.

Hãy cho bé xem và để bé chạm vào nhiều đồ vật khác nhau. Những lựa chọn tốt bao gồm khuôn bánh quy bằng nhựa, bóng mềm và thú nhồi bông.

 

 

Lắng nghe mọi người

Em bé giờ có thể phân biệt giọng nói quen thuộc với các âm thanh khác và đang biết lắng nghe tốt hơn. Con cũng có thể cho mẹ thấy rằng con hòa hợp với môi trường của con. Chú ý cách con nhìn để xem những tiếng động nhất định đến từ đâu.

Một cuộc trò chuyện (mặc dù vẫn một chiều!) có thể giúp bé phát triển ý thức về vị trí của mình. Con thậm chí có thể nhìn theo miệng của mẹ khi mẹ nói chuyện, bị mê hoặc bởi cách tất cả mọi thứ hoạt động.

Lưu ý: Nếu mẹ có bất kỳ nghi ngờ gì về khả năng nghe của bé, đừng ngần ngại đề cập đến mối quan tâm của mẹ với bác sĩ. Mặc dù thính giác của bé có thể đã được kiểm tra, nhưng những vấn đề mới vẫn có thể phát sinh.

Việc ăn ngủ của trẻ sơ sinh 8 tuần tuổi

Trẻ sơ sinh 8 tuần tuổi bú bao nhiêu mẹ có biết hay không? Khi này bé tăng trưởng nhanh chóng và ăn nhiều hơn trong mỗi lần ăn so với các tuần trước, bé sẽ bú khoảng 6 lần mỗi ngày.

Mẹ đừng quá lo lắng về việc mình không đủ sữa cho bé, cơ thể mẹ sẽ tiết sữa ra theo nguyện vọng của bé khi bú. Mẹ vẫn thấy bé ngủ tốt, lanh lợi, vui vẻ cả ngày và làm ướt 6 chiếc tã mỗi ngày thì mọi chuyện luôn ổn.

Nếu như mẹ cho bé bú bình, bé bú xong vẫn đòi bú tiếp thì mẹ có thể tiếp tục cho bé bú theo nhu cầu. Có thể con đã lớn và cần nhiều năng lượng hơn.

Nếu như con từ chối bú tiếp, mẹ có thể mời ba lần nữa. Nếu con tiếp tục từ chối thì có thể con đã cảm thấy đủ no. Mẹ không nên quá áp lực 8 tuần tuổi mỗi cữ bú bao nhiêu. Điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ như khoảng cách các cữ bú hoặc bé đang rơi vào tuần khủng hoảng... 

Sữa công thức qua rất nhiều nghiên cứu mới ra đời, thế nên thành phần dinh dưỡng của chúng tương đương và có thể thay thế sữa mẹ nếu mẹ không đủ sữa. 

Trẻ sơ sinh 9 tuần tuổi ngủ nhiều

Luyện tự ngủ cho con yêu giúp mẹ có nhiều thời gian cho bản thân hơn

Tạo thói quen cho bé tự ngủ là là một cách giúp con ngủ đủ giấc ngay từ sơ sinh. Khi bố mẹ có một thời khóa biểu đều đặn việc bé ăn, ngủ, chơi giờ nào… thì bé dễ dàng phân biệt thời gian trong ngày. Mẹ cũng sẽ dễ dàng đọc được tất cả các tín hiệu của bé mà không phải quá áp lực bé đang khóc vì điều gì.

Nếu ngủ nghỉ của bé không theo thói quen, không có giờ cố định mẹ sẽ rất khó khăn trong việc thấu hiểu điều con đang muốn bày tỏ. Không biết con đang khóc vì buồn ngủ hay vì đói hay vì đầy hơi... khiến mỗi lần bé khóc lại thực sự trở thành áp lực của cả gia đình. Hơn nữa, do giờ giấc sinh hoạt không điều độ, nhiều bé ngủ ngày, đêm thức... khiến cuộc sống sau khi có con của mẹ và cả nhà thay đổi hoàn toàn.

Tuy nhiên, mẹ cũng không nên quá áp lực khi con yêu của mình bị so sánh với với những bé khác. Chỉ cần mẹ quyết tâm và kiên trì thì mẹ hoàn toàn có thể giúp con ăn no, ngủ đủ. Mẹ hãy an tâm vì sự phát triển của mỗi bé là không giống nhau miễn bé vẫn khỏe mạnh và lớn đều mẹ nhé.

Mẹ cũng nên dành thời gian tút tát bản thân để có thể cảm thấy thoải mái. Đừng quên ra ngoài đi chơi một chút và trò chuyện với bạn bè để tinh thần tốt hơn, chuẩn bị tuần chăm sóc mới, khi trẻ sơ sinh 9 tuần tuổi.

 

 

Giúp đỡ

Những tháng đầu tiên hỗn loạn đã kết thúc và thời gian biểu của bé có lẽ đã trở nên dễ nắm bắt hơn. Nếu ba mẹ đang cùng nuôi con, điều quan trọng là cả hai đều có cơ hội chăm sóc và gắn kết với em bé.

Hãy chắc chắn rằng bất kỳ ai trong số hai người không phải là người chăm sóc chính đều có thời gian thường xuyên ở một mình với con, để tắm cho con, thay đồ cho con, và làm quen với nhu cầu của con.

Nếu là cha mẹ đơn thân, hãy cố gắng tìm một người lớn khác, chẳng hạn như ông bà hoặc cô chú, để dành thời gian cho em bé. Làm vậy sẽ cho con một cơ hội để gắn kết với những người lớn đầy yêu thương khác và cho ba mẹ một kỳ nghỉ xả hơi.

Em bé của mẹ là một cá nhân

Tất cả các em bé là duy nhất và đáp ứng các mốc phát triển quan trọng theo tốc độ riêng của mình. Hướng dẫn phát triển chỉ đơn giản cho thấy những gì em bé của mẹ có tiềm năng để thực hiện - nếu không phải ngay bây giờ, thì sẽ sớm thôi.

Nếu con sinh non, hãy nhớ rằng trẻ em sinh ra sớm thường cần thêm một chút thời gian để chạm tới các mốc phát triển quan trọng của mình. Nếu mẹ có câu hỏi về sự phát triển của em bé, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Ba mẹ giúp con yêu ăn no ngủ đủ như thế nào?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ sơ sinh, ba mẹ gặp phải không ít khó khăn trong vấn đề ăn ngủ của con yêu. Vậy làm thế nào để con được ăn no, ngủ đủ giấc và cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ là gì?

Hiểu được điều này, chuyên gia Hachun Lyonnet đã xây dựng EASY ONE_chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh 0 - 19 tuần trên nền tảng App của POH.

EASY ONE giúp bạn xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ giấc, tự ngủ. Để con có thể phát triển tốt nhất.

Các nội dung được sắp xếp theo từng ngày tuổi của con, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 mẹ đã áp dụng EASY thành công trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay bây giờ: http://easy.poh.vn/

---

Xem thêm: Trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi tuần thứ 2

Nguồn: Babycenter