Thực phẩm tốt nhất cho bé ăn dặm BLW

đăng bởi Tiên Tiên

Trong ăn dặm BLW, việc chọn thực phẩm ăn dặm cho bé cần đặc biệt chú ý. Để xây dựng thực đơn ăn dặm blw cho bé 6 tháng tuổi trở lên, mẹ nên ưu tiên hoa quả mềm, rau củ mềm, cá và thịt, súp lơ xanh hay những thực phẩm giàu canxi cho bé ăn dặm. Cùng tìm hiểu kỹ hơn với bài viết sau!

Ăn dặm chỉ huy BLW là gì?

Ăn dặm chỉ huy BLW (baby led weaning) là bỏ qua giai đoạn ăn xay nhuyễn và cho bé tự ăn khi bé bắt đầu ăn dặm. Phương pháp ăn dặm này thúc đẩy trẻ phối hợp tay-mắt, nâng cao kỹ năng nhai thức ăn và hình thành những thói quen ăn uống lành mạnh. 

 Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW

Tuy nhiên, mục tiêu cốt lõi của BLW là giáo dục khẩu vị của trẻ và giúp trẻ thích thú với những món ăn của gia đình. 

Mẹ có thể tham khảo thêm: Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy (BLW)

Mẹ cần lưu ý những gì khi chọn đồ ăn dặm BLW cho bé?

Kết cấu đồ ăn: Đồ ăn cho bé phải mềm, bé có thể cầm lên được bằng ngón cái và ngón trỏ. Rau củ sống và cứng là những thức ăn dễ gây hóc cho bé, vì vậy mẹ nên hấp hoặc nướng trước khi cho bé ăn. 

Kích thước: kích thước đồ ăn rất quan trọng. Bởi rất ít bé từ 6 đến 8 tháng thành thạo kỹ năng gọng kìm (dùng ngón cái và ngón trỏ) và thường dùng cả lòng bàn tay để lấy thức ăn. Mẹ nên cắt thức ăn với chiều dài và bằng ngón tay trỏ của người lớn để vừa đảm bảo an toàn, vừa giúp bé ăn dễ dàng hơn.

Sự tiện lợi: Một số món ăn như chuối hay bơ rất trơn nên khi cho bé ăn những món này, mẹ hãy để lại một ít vỏ để bé dễ cầm nắm hơn. Mẹ hãy sắm cho gia đình dao cắt lượn sóng để dễ dàng sơ chế những loại thức ăn tượng tự.

Thử dị ứng: Mỗi loại thực phẩm mẹ cần cho bé thử dị ứng từ 3-5 ngày. Sau đó mới chuyển sang thực phẩm khác.

Một số thực phẩm rất tốt khi bắt đầu ăn dặm BLW:

Rau củ mềm

Ba mẹ nên bắt đầu với một số loại rau củ ít có phản ứng dị ứng như cà rốt, su hào, bí xanh, đậu cove, củ cải… luộc chín mềm (không quá mềm để bé có thể cầm nắm được)

Hoa quả mềm

Mẹ nên ưu tiên cho bé ăn những lát hoa quả mềm, dài, dễ cầm nắm như đào, lê chín, dưa lưới khi bắt đầu ăn dặm.

Lưu ý: Bơ và chuối là thực phẩm rất tốt khi cho bé ăn dặm nhưng mẹ nên cho bé thử sau khi ăn dặm 1-2 tháng do kết cấu bơ và chuối rất mềm và trơn trượt. Bé khó cầm nắm và đưa lên miệng trong giai đoạn mới bắt đầu ăn dặm chỉ huy BLW.

Do đó, nên khi cho bé ăn dặm chỉ huy với bơ, chuối, mẹ nên chọn những quả vừa chín tới. Với chuối, mẹ để lại phần vỏ cho bé cầm (mẹ nhớ bỏ lại vỏ nhé)

Mẹ có thể tham khảo món ăn từ bơ và chuối bổ dưỡng cho bé ăn dặm BLW: 3 món ăn dặm BLW bổ dưỡng từ bơ, chuối và rau củ cho bé

Cá và thịt

Cá và thịt nấu chín cung cấp lượng sắt, protein và chất béo cho quá trình phát triển của bé. Các chuyên gia khuyến nghị cho bé ăn thịt viên mềm, miếng bít-tết mỏng hoặc thịt gà. Bé có thể mút và gặm đồ ăn, miễn là bé học được những kỹ năng ăn.

Bánh mì nướng cắt lát

Mẹ có thể cho bé ăn bánh mì không, quết bơ, dầu oliu, sốt hummus hoặc bơ từ các loại hạt để tăng thêm chất dinh dưỡng. Bánh mì nên nướng sơ qua để tránh bị quá khô và cắt thành các thanh dài, dễ cầm.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh giúp bé dễ cầm nắm và là một loại thức ăn tuyệt vời cho bé làm quen với các món mặn. Mẹ nhớ đừng hầm lâu quá; nếu không, súp lơ sẽ mềm, dễ nát và bé sẽ khó cầm để ăn. 

Nguồn: Parents.com

---

Giúp con ăn ngon, ăn khỏe, ăn vui ba mẹ có thể tham khảo POH EASY TWO (15-49 tuần) nhé. Chương trình giúp:

• Con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng. Con có thể dậy ăn đêm 1-2 lần rồi ngủ lại luôn. Mẹ được nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm

• Con HẾT khóc đêm

• Cách xử lý giúp hạn chế tối đa biếng ăn

Giúp con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng & Ăn dặm thành công tại: POH Easy Two

 

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo