3 món ăn dặm BLW bổ dưỡng từ bơ, chuối và rau củ cho bé

đăng bởi Nguyễn Khải

Khi bước vào thời điểm cho con ăn dặm BLW, nhiều mẹ băn khoăn không biết nên cho con ăn những loại thực phẩm nào thì tốt nhất. Sau đây là 3 gợi ý công thức món cầm tay mà mẹ có thể áp dụng vào thực đơn của bé. 

1. Các món đơn giản từ quả bơ

Bơ là một loại trái cây giàu chất xơ và chất béo không bão hòa có lợi nên rất phù hợp cho các bé ăn dặm tự chỉ huy. Mẹ có thể chế biến những loại trái cây mềm bằng nhiều cách, như xay sinh tố, quết bánh mì hoặc nghiền ra và xúc ăn bằng thìa. Với các món trơn trượt như vậy, bé rất khó cầm tay để ăn. Vì vậy, mẹ có thể tham khảo bí quyết sau:

  • Chọn quả bơ chín nhưng không được nát 
  • Cắt đôi, bỏ hạt, bỏ vỏ, cắt thành 8 miếng dài
  • Trộn vụn bánh mì, vụn dừa không đường, hạt lanh xay vào một chiếc đĩa nhỏ
  • Nhẹ nhàng đặt lát bơ xuống đĩa, lăn các mặt để hỗn hợp dính đều
  • Lớp bọc bên ngoài giúp miếng bơ có độ bám để bé dễ dàng cầm ăn và không rơi vụn xuống sàn.

Công thức món cầm tay cho bé ăn dặm

2. Bánh kếp chuối-quế

Đây là một loại bánh không chứa đường và bột. Mẹ có thể cho bé ăn bánh nhạt hoặc quết thêm một lớp mỏng bơ đậu phộng hoặc bơ hạnh nhân cho bữa phụ hoặc bữa sáng bổ dưỡng hơn. Loại bánh này có thể bảo quản lạnh trong vòng 3 ngày. Sau đó, mẹ có thể làm nóng, cho bé ăn lạnh hoặc ở nhiệt độ thường. 

Nguyên liệu:

  • 1 quả trứng
  • ½ chén chuối chín đã được nghiền sẵn
  • ⅛ muỗng cà phê quế xay
  • 1 thìa canh bơ không muối

Cách làm:

  • Đập trứng ra, cho vào bát tô cỡ vừa và đánh lên. Thêm chuối nghiền, bột quế vào khuấy đều để được một hỗn hợp sền sệt. 
  • Đun chảy bơ trên chảo lớn, tốt nhất là chảo chống dính. Dùng thìa cho hỗn hợp vừa rồi vào chảo, rán đến khi vàng đều một mặt trong vòng 3 phút và mặt còn lại trong vòng 2 phút. Để nguội và cho bé ăn.

3. Bánh mì nướng rau củ phô mai

Mẹ có thể cho bé mang theo món ăn nhẹ này đến nhà trẻ hoặc ăn trên đường. Ăn bữa sáng với bánh mì nướng rau củ phô mai cũng rất tuyệt. 

Nguyên liệu:

  • 1 chén bột mì đa dụng
  • ½ chén bột ngô
  • ½ chén phô mai Parmesan bào
  • 1 thìa canh bột nở
  • 3 quả trứng
  • 1 chén sữa bơ
  • ⅓ chén dầu cải hoặc dầu oliu
  • 1 chén bí ngòi bào
  • 1 chén rau bina thái nhỏ nấu chín (đông lạnh, rã đông và để ráo nước)
  • ½ chén chén cà rốt bào

Công thức món cầm tay cho bé ăn dặm

Cách làm:

  • Làm nóng lò ở nhiệt độ khoảng 170 độ C
  • Trộn bột mì, bột ngô, phô mai Parmesan, bột nở, muối nở vào một chiếc tô lớn (hỗn hợp 1).
  • Trộn trứng, sữa bơ và dầu cải vào tô nhỏ (hỗn hợp 2).
  • Trộn hỗn hợp 2 vào hỗn hợp 1, khuấy đều. Cho thêm bí ngòi bào, rau bina và cà rốt vào. Đổ hỗn hợp mới vào chảo.
  • Nướng bánh trong vòng 45 phút. Cho ra giá, để 15 phút cho nguội hoàn toàn. Cắt bánh thành các lát dạng hình vuông và cho bé ăn. Phần còn lại bảo quản tủ lạnh.

---

Với các em bé từ 19-49 tuần, POH giúp mẹ giải quyết toàn diện các vấn đề ăn ngủ của con - Bằng cách xây dựng khóa học POH EASY TWO (12-49 tuần): Ăn dặm kiểu EASY gồm:

  • Lịch sinh hoạt EASY phù hợp với giai đoạn 12-49 tuần
  • Duy trì khả năng tự ngủ qua các tuần khủng hoảng và khủng hoảng ngủ 7 - 9 - 11 tháng
  • Các kiến thức về tâm sinh lý ở độ tuổi ăn dặm, các rắc rối thường gặp
  • Ăn dặm thành công

Giúp con Ăn dặm thành công cùng nếp sinh hoạt EASY tại: POH Easy Two

 

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học “cá nhân hóa" khác phù hợp với con bạn:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai Giáo