Thực đơn ăn dặm cho bé tuần 1

đăng bởi Hạnh Phan

Chúng tôi đã tạo ra 10 thực đơn ăn dặm trong 10 tuần đầu tiên cho các bé đã được sáu tháng tuổi, nhằm giúp các con dần làm quen với nhiều loại thực phẩm và hương vị mới hấp dẫn.

Chúng tôi cũng lên kế hoạch cho các bữa ăn dễ chuẩn bị mà mẹ và bé có thể chia sẻ mỗi tuần.



Mẹ tham khảo thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuần đầu tiên

Trong bài viết này các mẹ sẽ tìm thấy tất cả các công thức nấu ăn trong tuần đầu tiên, bao gồm công thức nấu ăn trưa dành cho một đến hai người, và công thức cho bữa tối bốn người.

Công thức nấu ăn cho thứ hai

Dành cho bạn: Salad cá ngừ

Một phần ăn

Nguyên liệu

  • 50g mì ống
  • 1 hộp cá ngừ nhỏ
  • 2 nắm rau cải lông hoặc cải xoong
  • 5 quả cà chua bi cắt đôi
  • Một nửa quả ớt đỏ, bỏ lõi và xắt nhỏ
  • 1 củ hành tây, xắt nhỏ
  • 5 quả ô-liu cắt đôi
  • 1 hoặc 2 thìa sốt salad như mật ong và mù tạt

Cách làm

Nấu mì ống theo hướng dẫn trên bao bì. Để ráo nước, rửa sạch bằng nước lạnh và đặt vào một cái bát. Thêm tất cả các thành phần khác vào, trộn đều và thưởng thức.

Dành cho bé yêu: Chuối nghiền



Món chuối nghiền cho bé yêu

Một phần ăn

Nguyên liệu

  • 1 quả chuối chín nhỏ
  • 1-2 muỗng bột ăn dặm
  • 2 muỗng sữa mẹ hoặc sữa bột

Cách làm

Nghiền chuối cho đến khi mềm mịn. Trộn bột với sữa, sau đó cho chuối đã nghiền vào khuấy đều. Các mẹ có thể điều chỉnh sữa hoặc bột để tạo ra một hỗn hợp đặc hay lỏng hơn cho bé.

Dành cho bạn: Thịt lợn nướng với khoai tây nghiền

Bốn phần ăn

Nguyên liệu

  • 4 củ khoai tây lớn
  • 4 miếng thịt lợn đã bỏ mỡ
  • 400g đậu Hà Lan (hai gói)

Cách làm

Luộc khoai tây khoảng 20 phút cho đến khi chúng mềm. Trong khi đó các mẹ có thể nướng sườn, mỗi bên 5 phút cho đến khi chín để loại bỏ hết nước thịt.

Khoai tây để ráo nước rồi nghiền mịn. Hấp đậu Hà Lan trong vài phút trước khi dùng cùng thịt nướng và khoai tây.

Công thức nấu ăn cho thứ ba

Dành cho bạn: Khoai tây nướng với đậu

Một phần ăn

Nguyên liệu

  • 1 củ khoai tây cỡ vừa
  • 1 lon đậu hầm

Cách làm

Nấu khoai tây bằng cách cho vào lò nướng trong vòng một giờ ở 200 độ C hoặc quay trong lò vi sóng năm phút với mức nhiệt cao nhất.

Chú ý rằng khoai tây có thể sẽ không giòn nếu dùng lò vi sóng, vì vậy bạn có thể nướng nó thêm 10 phút trong lò nướng.

Khi khoai đã chín, hãy cắt ra và để dành một phần nhỏ cho bữa trưa của bé. Sau đó bắc chảo lên bếp và làm nóng lại món đậu hầm, hoặc quay nó trong lò vi sóng. Đổ đậu lên khoai tây nướng của bạn và thêm một ít phô mai bào nếu muốn.

Dành cho bé: Khoai tây nghiền

Một phần ăn

Nguyên liệu

  • Khoai tây (từ khoai tây nướng của mẹ)
  •  Sữa thường dùng của bé (sữa mẹ, sữa bột) hoặc sữa bò

Cách làm

Nghiền khoai tây, thêm một ít sữa của bé để tạo thành hỗn hợp dạng kem.

Dành cho bạn: Risotto gà và nấm

Bốn phần ăn

Nguyên liệu

  • 2 muỗng canh dầu ô liu
  • 300g thịt gà thái hạt lựu
  • 1 củ hành tây, bóc vỏ và thái nhỏ
  • 400g nấm, xắt nhỏ
  • 1 tép tỏi, bóc vỏ và thái nhỏ
  • 1 muỗng cà phê húng tây
  • 350g gạo risotto
  • 1 lít nước dùng từ gà
  • Hạt tiêu xay

Cách làm

Làm nóng dầu trong chảo lớn, cho gà vào và nấu trong vòng năm phút. Sau khi gà chín, thêm hành tây vào và đảo tròn trong hai phút nữa.

Thêm nấm, húng tây và tỏi vào, nấu thêm khoảng một phút nữa cho đến khi mọi thứ đã ngấm. Thêm gạo vào và khuấy đều, sau đó thêm một phần ba lượng nước dùng gà.

Tiếp tục khuấy cho đến khi nước dùng đã cạn bớt, sau đó thêm một phần nước dùng nữa vào. Một lần nữa, khuấy cho đến khi cạn nước và cho thêm phần còn lại. Nêm hạt tiêu và đun nhỏ lửa trong vài phút.

Công thức nấu ăn cho thứ tư

Dành cho bạn và em bé: Súp cà rốt và củ cải

Một phần ăn

Nguyên liệu

  • 1 muỗng canh dầu ô liu
  • 1 củ hành tây
  • 4 củ cà rốt, gọt vỏ và cắt thành các khối nhỏ
  •  cây củ cải, gọt vỏ và cắt thành khối
  • 1 lít nước
  • Hạt tiêu xay
  • 1 thìa cà phê men nở (nếu muốn)

Cách làm

Nhẹ nhàng làm nóng dầu trong chảo và thêm hành tây. Đảo hành tây trên lửa nhỏ trong 10 phút cho đến khi mềm. Thêm cà rốt và củ cải vào, nêm hạt tiêu và tăng nhiệt. Nấu trong vài phút sau đó cho thêm nước.

Đun hỗn hợp và để sôi trong vòng 20 phút. Dành cho món nghiền của bé, hãy lấy một vài miếng cà rốt và củ cải xay nhuyễn hoặc trộn, có thể làm mềm bằng sữa của bé nếu cần thiết.

Sau đó, trộn đều hỗn hợp súp của bạn cho đến khi nó sệt lại và có thể thêm một chút men nở để tạo thêm hương vị.

Dành cho bạn: Spaghetti carbonara (Mì Ý sốt kem)

Bốn phần ăn

Nguyên liệu

  • 300g mì sợi dẹt
  • 1 muỗng canh dầu ô liu
  • 4 củ hành tây, thái lát
  • 100g bông cải xanh
  • 300g thịt gà tây hoặc jambon, cắt thành dải nhỏ
  • 100g đậu Hà Lan đông lạnh
  • 200g Creme Fraiche (Kem chua Pháp)
  • Hạt tiêu xay
  • Nước cốt chanh

Cách làm

Hấp bông cải xanh trong khoảng 10 phút cho đến khi chín nhưng không quá mềm. Cho mì vào một nồi nước sôi lớn và nấu trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi mì trở nên vừa chín tới, không bị mềm (al dente).

Khi mì sắp sôi, làm nóng dầu trong chảo rán và cho hành tây vào đảo khoảng vài phút cho đến khi hành mềm. Vặn nhỏ lửa và thêm các thành phần còn lại vào, đun cho đến khi mì ống đã đủ độ chín.

Công thức nấu ăn cho thứ năm

Dành cho bạn: Couscous salad với phô mai Feta

Một phần ăn

Nguyên liệu

  • 50g couscous
  • 1 củ hành tây
  • 5 quả cà chua bi cắt đôi
  • ¼ quả dưa chuột thái hạt lựu
  • Hạt lựu (nếu muốn)
  • 1 muỗng canh hạnh nhân tách vỏ
  • 1 muỗng canh mơ tươi hoặc mơ khô xắt miếng
  • 30g phô mai Feta, thái hạt lựu

Cách làm

Nấu couscous theo hướng dẫn trên bao bì, sau đó dùng dĩa đánh tơi lên. Thêm tất cả các thành phần khác vào và trộn đều rồi thưởng thức.

Dành cho bé: Đu đủ xay nhuyễn


Đu đủ là món ăn dặm lý tưởng cho con yêu

Một phần ăn

Nguyên liệu

  • 1 quả đu đủ chín

Cách làm

Cắt đôi đu đủ và bỏ hết hạt. Sau đó dùng một con dao nhỏ, sắc để tách thịt ra khỏi vỏ. Cắt đu đủ thành lát rồi dùng dĩa nghiền mịn. Các mẹ có thể trộn thêm bột ăn dặm hoặc chuối nghiền nếu muốn món ăn đặc hơn nhé.

Dành cho bạn: Bánh cottage pie (Bánh khoai tây nghiền nướng thịt bò)

Bốn phần ăn

Nguyên liệu

  • 1 muỗng canh dầu ô liu
  • 1 củ hành tây, thái nhỏ
  • 300g thịt bò nạc băm
  • 2 củ cà rốt, thái nhỏ
  • 2 nhánh cần tây, thái nhỏ
  • 500ml nước dùng từ thịt bò
  • Hạt tiêu xay
  • 1 muỗng canh bột ngô
  • 400g khoai tây, gọt vỏ và xắt nhỏ
  • 50ml sữa tách kem
  • 1 muỗng canh bơ
  • 50g phô mai
  • 300g lá rau bina nhỏ

Cách làm

Làm nóng lò trước, khoảng 1800C. Làm nóng dầu trong chảo lớn và chiên hành tây với thịt trong năm phút, cho đến khi thịt có màu nâu và hành tây mềm.

Thêm cà rốt và cần tây vào, đảo thêm năm phút nữa. Đổ nước dùng bò vào khuấy đều, nêm hạt tiêu và đun nhỏ lửa trong 30 phút.

Trong khi đó, cho khoai tây vào xoong nước luộc mềm. Chắt nước rồi đặt lại lên bếp đun lửa nhỏ để khoai ráo hết nước. Nghiền khoai tây và để dành một phần nhỏ cho bé ăn vào ngày hôm sau.

Sau đó thêm sữa và bơ vào đánh cho đến khi có được một hỗn hợp mịn và tơi xốp.

Trộn bột ngô với một lượng nước lạnh đủ để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Cho hỗn hợp bột vào thịt băm rồi trộn đều, đun nhỏ lửa thêm năm phút nữa.

Múc từng thìa hỗn hợp thịt vào một cái đĩa chịu nhiệt và phủ khoai tây nghiền lên. Rắc phô mai lên và đưa vào lò nướng đã được làm nóng trong khoảng từ 25 đến 30 phút cho đến khi có màu vàng nâu.

Trong khi chờ bánh nướng, hấp lá rau bina và dành một ít lá tươi để nấu cho bé vào bữa sau.

Công thức nấu ăn cho thứ sáu

Dành cho bé: Khoai tây và rau bina nghiền

 

Khoai tây mẹ có thể chuẩn bị từ tối hôm trước

Một phần ăn

Nguyên liệu

  • 1 phần khoai tây nghiền, được để từ tối hôm trước
  • 20g (một nắm) lá rau bina nhỏ

Cách làm

Sử dụng khoai tây nấu sẵn từ bánh cottage pie tối qua. Hấp rau bina trong vài phút. Nghiền nhuyễn rau với một ít sữa của bé và thêm khoai tây vào.

Dành cho bạn: Cà rốt nghiền và ớt đỏ bọc với sốt hummus

Một phần ăn

Nguyên liệu

  • 2 muỗng canh sốt hummus
  • 1 vỏ bánh tortilla
  • Một ít cà rốt nghiền
  • Một nửa quả ớt đỏ, xắt thành dải
  • Một ít phô mai nghiền

Cách làm

Đặt vỏ bánh tortilla xuống và trải đều sốt hummus vào giữa. Sau đó rắc cà rốt nghiền, các dải ớt đỏ và phô mai bào lên trên. Cuộn tròn bánh và cắt làm đôi để thưởng thức.

Dành cho bạn: Mỳ Ý và cá ngừ bỏ lò

Bốn phần ăn

Nguyên liệu

  • 600g mì ống
  • 50g bơ
  • 50g bột
  • 600ml sữa tách kem
  • 250g phô mai Cheddar đã nạo
  • 2 lon cá ngừ đóng hộp, để ráo nước
  • 1 lon ngô ngọt lớn, để ráo nước
  • 2 muỗng canh rau mùi tây, xắt nhỏ

Cách làm

Làm nóng lò nướng đến 180 độ C.

Đun sôi mì ít hơn hai phút so với thời gian nấu ghi trên bao bì.

Để làm nước sốt, đầu tiên cần làm tan chảy bơ trong xoong và khuấy đều với bột. Đun khoảng một phút rồi từ từ đổ sữa vào trong khi khuấy đều để tạo ra hỗn hợp nước sốt trắng, đặc. Bắc nước sốt khỏi bếp, cho phô mai vào nhưng giữ lại một phần để nướng.

Để ráo mì rồi trộn cùng nước sốt, cá ngừ, ngô ngọt và rau mùi tây, sau đó nêm nếm tùy theo khẩu vị. Sau đó cho mì vào một chiếc đĩa nướng và phủ phần phô mai bào còn lại lên trên.

Nướng khoảng 15 đến 20 phút cho đến khi phô mai vàng đều và có một chút màu nâu.

Công thức nấu ăn cho thứ bảy

Dành cho mẹ và bé: Lê và táo nghiền nhuyễn




 

Lê và táo nghiền nhuyễn cho con yêu

Một phần ăn

Nguyên liệu

  • 4 quả lê chín, gọt vỏ và thái lát
  •  4 quả táo, gọt vỏ và thái lát

Cách làm

Cho lê và táo vào một cái nồi nhỏ với một muỗng nước và đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng khuấy đều cho đến khi trái cây mềm. Nghiền nhuyễn hỗn hợp trong máy xay sinh tố. Cho con ăn một phần và để dành phần còn lại cho ngày hôm sau.

Dành cho bạn: Salad gà và bơ

Một phần ăn

Nguyên liệu

  • 1 muỗng canh dầu ô liu
  • 100g thịt gà không da, thái hạt lựu
  • 50g nấm, xắt nhỏ
  • Một nửa quả cà tím, thái hạt lựu
  • Một nửa quả bơ, thái hạt lựu
  • 2 nắm rau cải bó xôi hoặc cải xoong
  • 5 quả cà chua bi cắt đôi

Cách làm

Làm nóng dầu trong chảo, cho thịt gà vào đảo trong 10 phút trên lửa vừa cho đến khi thịt chín.

Cho cà tím và nấm vào đảo thêm 10 đến 15 phút nữa cho đến khi chúng mềm và ngả màu. Cho rau vào bát rồi thêm tất cả các thành phần khác và trộn nhẹ nhàng.

Dành cho bạn: Bánh cá

Bốn phần ăn

Nguyên liệu

  • 150g thịt cá trắng
  • 1 muỗng canh dầu ô liu
  • 4 củ hành tây, xắt nhỏ
  •  2 lon cá hồi
  • 3 quả trứng lớn
  • Hạt tiêu xay
  • 400g khoai tây, gọt vỏ và xắt nhỏ
  • 50ml sữa tách kem
  • 1 muỗng canh bơ

Đối với sốt phô mai:

  • 1 muỗng canh bơ
  • 1 muỗng canh bột mì
  • 300ml sữa tách kem
  • 150g phô mai Cheddar nạo sẵn

Cách làm

Làm nóng lò đến 2000C. Làm nóng dầu trong chảo và thêm hành lá, đảo nhẹ nhàng trong ba phút. Đặt cá vào chảo và đổ một lượng sữa vừa đủ để phủ lên cá.

Đậy nắp vào chảo và luộc cá nhẹ nhàng trên lửa nhỏ trong khoảng từ 5 đến 10 phút. Sau đó chuyển cá sang một cái đĩa chịu nhiệt và đổ sữa vào một cái hộp, lọc hành lá ra. Chia cá thành từng khúc và thêm cá hồi đóng hộp vào đó.

Trong khi cá đang được chần, cho trứng vào nồi nước lạnh và đun sôi trong 10 phút. Sau khi nguội thì bóc vỏ và xắt nhỏ trứng rồi cho vào đĩa cá để nướng.

Luộc khoai tây trong 20 phút cho đến khi chín, để ráo nước rồi cho lại vào chảo và nghiền mịn với sữa và bơ.

Làm sốt phô mai bằng cách nấu chảy bơ trong nồi. Tiếp theo khuấy đều với bột và đun trong một phút. Đồ từ từ số sữa đã dùng để chần cá vào, khuấy đều ít nhất 5 phút cho đến khi nước sốt đặc lại và mịn.

Cho một phần phô mai vào khuấy đều đến khi tan chảy rồi bắc khỏi bếp.

Đổ nước sốt lên hỗn hợp cá và phủ khoai tây nghiền lên trên, rắc phần phô mai còn lại vào. Cho cá vào lò nướng đã được làm nóng đến khi có màu vàng nâu (khoảng 25 phút).

Công thức nấu ăn cho ngày chủ nhật

Dành cho bạn: Thịt cừu và khoai tây nướng, ăn kèm với bông cải xanh và súp lơ

Bốn phần ăn

Nguyên liệu

  • Một bó lớn hương thảo tươi
  • 2kg thịt vai cừu
  • 4 muỗng dầu ô liu
  • Muối và hạt tiêu đen xay
  • 1 củ tỏi bóc vỏ và chia thành từng tép
  • 1 đầu bông cải xanh
  • 1 đầu súp lơ
  • 1,2kg khoai tây (như Maris Piper), gọt vỏ và cắt thành khối

Cách làm

Làm nóng lò nướng với mức nhiệt lớn nhất. Dùng một con dao sắc khía các đường trên mặt mỡ của miếng thịt. Đặt một nửa hương thảo và một nửa số tỏi dưới đáy khay nướng.

Xoa một lớp dầu ô liu lên thịt cừu và nêm muối cùng hạt tiêu, sau đó đặt miếng thịt vào khay, lên trên lớp hương thảo và tỏi rồi cho phần còn lại của hương thảo và tỏi lên trên.

Bọc kín mặt khay bằng giấy bạc rồi cho vào lò nướng. Vặn nhỏ lò xuống 170 độ C và nướng trong vòng bốn giờ.

Trong khi đó, tiếp tục làm khoai tây nướng khi còn khoảng 1 tiếng 15 phút trước khi thịt cừu được lấy ra khỏi lò.

Cho khoai tây vào một cái nồi lớn đầy nước sôi, luộc khoảng 10 phút đến khi vỏ bắt đầu mềm ra. Để ráo nước trong một cái chao trong vài phút, sau đó quăng cái chao vài lần để lật khoai tây lên.

Thêm bốn muỗng canh dầu ô liu vào khay nướng. Đặt khay vào tầng trên cùng trong lò để làm nóng, sau đó cẩn thận cho khoai tây vào khay.

Nếu vỏ khoai bị rời ra thì hãy phủ lại nó lên nhé. Nêm muối và hạt tiêu rồi nướng trong lò khoảng 45 đến 50 phút.

Cắt nhỏ bông cải xanh và súp lơ. Đun sôi nước trong một chiếc nồi lớn, cho rau vào và tiếp tục đun sôi rồi để lửa nhỏ trong năm phút.

Để ráo nước và hãy nhớ dành một vài miếng bông cải xanh và súp lơ để xay nhuyễn cho bé nhé. Điều chỉnh kết cấu với sữa của bé nếu muốn.

Đối với món ăn của bạn, hãy lấy thịt cừu ra khỏi lò và để yên trong vài phút, sau đó bạn có thể thưởng thức những lát thịt cừu nướng cùng với rau.

Dành cho mẹ và bé: Bánh lê và táo vụn

Bốn phần ăn

Nguyên liệu

  • 4 quả táo, gọt vỏ, bỏ lõi và xắt nhỏ
  • 4 quả lê, gọt vỏ, bỏ lõi và xắt nhỏ
  • 2 muỗng canh nho khô
  • 50g hạt óc chó nghiền mảnh
  • 150g bột mì nguyên cám
  • 100g dầu ô liu
  • 2 muỗng canh đường nâu Demerara
  • 125g ngũ cốc hoặc hỗn hợp yến mạch và các loại hạt xắt nhỏ

Cách làm

Làm nóng lò nướng của bạn đến 200 độ C.

Cho và lê và táo vào trong nồi, thêm bốn muỗng nước và đun nhỏ lửa cho đến hoa quả mềm. Chuyển hỗn hợp vào một cái đĩa chịu nhiệt và rắc đường nâu cùng hạt óc chó nghiền mảnh lên trên.

Làm topping vụn bằng cách cho bột mỳ nguyên cám vào một cái bát và trộn cùng một chút bơ nhẹ. Sử dụng các đầu ngón tay để xé hỗn hợp thành các mảnh vụn. Cho đường và ngũ cốc vào trộn đều rồi rắc lên trên hỗn hợp táo.

Nướng trong lò 30 phút cho đến khi xuất hiện màu vàng nâu ở trên mặt bánh.

Dành cho bạn: Súp bí đỏ đậu lăng




Món ăn dặm từ đậu lăng và bí đỏ

Bốn phần ăn

Nguyên liệu

  • 1 muỗng canh dầu ô liu
  • 2 nhánh tỏi tây, cắt đôi và thái lát
  • 2 củ cà rốt, gọt vỏ, cắt đôi và thái lát
  • 1 lít nước dùng từ thịt gà
  • 410g đậu lăng đóng hộp, để ráo nước và rửa sạch
  • 1 quả bí đỏ, thái hạt lựu
  • Pho mát Parmesan để ăn kèm

Cách làm

Làm nóng dầu trong một cái chảo lớn. Thêm tỏi tây, cà rốt và bí đỏ và nấu trong năm phút cho đến khi rau bắt đầu mềm.

Cho nước dùng gà vào rồi đun sôi. Đậy nắp và đun nhỏ lửa trong khoảng từ 10 đến 15 phút cho đến khi cà rốt mềm. Cho đậu lăng vào và đun thêm vài phút. Đổ hỗn hợp vào máy xay sinh tố và trộn cho đến khi mềm mịn. Nêm hạt tiêu xay nếu muốn.

Xem thêm: Thực đơn ăn dặm cho bé tuần 2 

Nguồn: Babycenter

---

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với các em bé từ 19-49 tuần, POH giúp mẹ giải quyết toàn diện các vấn đề ăn ngủ của con - Bằng cách xây dựng khóa học POH EASY TWO (19-49 tuần): Ăn dặm kiểu EASY gồm:

  • Lịch sinh hoạt EASY phù hợp với giai đoạn 12-49 tuần
  • Duy trì khả năng tự ngủ qua các tuần khủng hoảng và khủng hoảng ngủ 7 - 9 - 11 tháng
  • Các kiến thức về tâm sinh lý ở độ tuổi ăn dặm, các rắc rối thường gặp
  • Ăn dặm thành công

Giúp con Ăn dặm thành công cùng nếp sinh hoạt EASY tại: POH Easy Two

 

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học “cá nhân hóa" khác phù hợp với con bạn:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-12 tuần): POH Easy One

Nuôi con bằng sữa mẹ khoa học và hiệu quả: POH Tuti




Bình luận