Tăng cân trong thai kỳ - Mẹ bầu tăng cân như thế nào là hợp lý?

đăng bởi

 

Bảng tăng cân của bà bầu - Mẹ bầu tăng cân như thế nào là hợp lý?

Mẹ bầu có thể sử cách tính cân nặng khi mang thai của chúng tôi để xác định xem số cân nặng nên đạt được trong thai kỳ của mình (dựa trên chiều cao và cân nặng trước khi mang thai) và xem liệu mình có đang nằm trong mức trọng lượng tiêu chuẩn hay không.

Hoặc có thể xem xét thông qua biểu đồ bên dưới. Để tìm được mức trọng lượng cần tăng, trước tiên mẹ cần biết chỉ số khối cơ thể (BMI) trước khi mang thai của mình.

Mẹ bầu tăng cân như thế nào là hợp lý?

Làm thế nào để tăng cân khỏe mạnh trong thai kỳ?

Nếu đã bắt đầu mang thai với số cân nặng tiêu chuẩn, mẹ nên tăng khoảng 0.5kg - 2.5kg trong ba tháng đầu của thai kỳ và khoảng 0.5kg mỗi tuần cho suốt khoảng thời gian mang thai về sau.
Hãy nhớ rằng “ăn cho hai người” không có nghĩa là mẹ phải ăn nhiều gấp đôi, thậm chí trong ba tháng đầu tiên mẹ không cần phải nạp thêm một lượng calo nào.

Trong ba tháng tiếp theo của thai kỳ, các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên nạp thêm khoảng 340 calo mỗi ngày và 450 calo mỗi ngày cho ba tháng cuối.

Bà bầu tăng cân từ tháng thứ mấy (1)

Bà bầu tăng cân từ tháng thứ mấy?

Nếu cần sự trợ giúp trong việc kiểm soát cân nặng khi mang thai, hãy xin lời khuyên từ bác sĩ về một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và một chương trình tập thể dục phù hợp với bản thân.

Mẹ bầu tăng cân quá nhanh phải làm sao?

Điều gì sẽ xảy ra nếu mẹ bầu tăng cân quá nhanh và nhanh hơn số lượng được khuyến cáo trong thai kỳ?

Tăng nhiều cân hơn so với khuyến cáo trong khi mang thai có thể khiến tăng nguy cơ mắc các vấn đề như rối loạn huyết áp, bao gồm huyết áp cao thai kỳ (bị huyết áp cao sau khi mang thai) và tiền sản giật (hay nhiễm độc máu). Những biến chứng này có thể dẫn đến sinh non.

Trừ khi mẹ thiếu cân nặng trước khi mang thai, nếu không việc tăng cân quá nhiều trong thai kỳ còn khiến tăng nguy cơ:

  • Phải sinh mổ
  • Thai nhi quá lớn dẫn đến sinh nở khó khăn
  • Bắt đầu thừa cân thai kỳ tiếp theo, tăng tỷ lệ mắc các biến chứng nhất định

Mời mẹ tìm hiểu thêm tại: Thừa cân đối với sức khỏe thai kỳ

 

 

Bà bầu tăng cân ít? Bà bầu không tăng cân có sao không?

Tăng cân quá ít trong khi mang thai, đặc biệt nếu trước đó mẹ đã thiếu cân, thì có thể làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân.

Điều này có thể dẫn tới nhiều rắc rối cho em bé, bao gồm ăn uống khó khăn và lượng đường trong máu thấp. Trẻ sơ sinh nhẹ cân cũng có thể cần phải nằm viện trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, đối với những phụ nữ trước khi mang thai đã thừa quá 23kg, tăng ít cân hoặc không tăng cân lại giúp giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ, chẳng hạn như tăng huyết áp, tiền sản giật và sinh con thừa cân.

Nếu bị béo phì, hãy nói chuyện với bác sĩ của mình (tốt nhất là trước khi mang thai) về các cách để giảm thiểu rủi ro, đặc biệt là nếu mẹ đang có các bệnh liên quan đến béo phì, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc tiểu đường.

Mời mẹ tìm hiểu thêm tại: Dinh dưỡng cho mẹ bầu thiếu cân

Làm thế nào để giảm cân sau khi sinh?

Trong sau tuần sau khi sinh cơ thể mẹ sẽ giảm khoảng một nửa số cân nặng mà mẹ đã tăng trong thai kỳ. Thai nhi nặng khoảng 3.4kg, còn lại nước ối, nhau thai, dịch cơ thể và máu trong cơ thể chiếm thêm khoảng 3.5 – 5.5kg.

Đối với số cân nặng thừa còn lại, hãy nhớ rằng mẹ phải mất chín tháng để trở về vóc dáng ban đầu, và do vậy có thể sẽ mất rất lâu để loại bỏ chúng đi.

Một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với các bài tập giảm cân sau sinh khoa học là cách tốt nhất để giúp mẹ giảm cân sau sinh không ảnh hưởng đến sữa cho bé bú.

Mời mẹ tìm hiểu thêm tại: Giảm cân sau sinh

nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là cách giảm cân cho mẹ đang cho con bú hiệu quả

Tuy nhiên, đừng cắt giảm lượng calo ăn vào mỗi ngày ngay lập tức. Chăm sóc trẻ sơ sinh đòi hỏi rất nhiều năng lượng, đồng nghĩa với viện mẹ cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mình. Nếu kiên nhẫn, mẹ có thể chờ cho cơ thể giảm cân tự nhiên mỗi ngày thông qua việc cho con bú.

Nếu gặp khó khăn trong việc giảm cân, hãy cân nhắc đến việc gặp một chuyên gia dinh dưỡng hoặc thuê một huấn luyện viên thể dục để giúp mẹ giảm cân nặng lành mạnh hợp lý.

 

 

Nguồn: Babycenter

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo để mẹ bầu tận hưởng thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ.

Từ đó đưa ra bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti