Mẹ bầu mang thai ngoài tử cung phải làm gì?

đăng bởi

 

Mang thai ngoài tử cung là điều mà không một bà mẹ nào mong muốn. Thế nhưng, chúng ta nên cần trang bị kiến thức về vấn đề này. Sau đây là các câu hỏi thường gặp về việc có thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là gì?

Có thai ngoài tử cung có thể gây tử vong cực kỳ cao cho phụ nữ trong tất cả biến chứng của thai kỳ thường gặp. Thế nhưng rất nhiều chị em phụ nữ chủ quan khi có những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung là một hiện tượng mà bào thai không thể tự làm tổ mà phát triển tại vị trí khác ngoài tử cung. Một thống kê cho rằng 90% vị trí đó là vòi trứng. Chúng rất nguy hiểm vì khi khối thai vỡ, người mẹ sẽ gặp phải tình trạng băng huyết ồ ạt. Cần được tới khám phụ khoa kịp thời nếu như không muốn ảnh hưởng đến tính mạng.

Thai ngoài tử cung là gì

Thai ngoài tử cung là gì?

Có thai ngoài tử cung có giữ được không?

Một đứa trẻ đến với bất kỳ người mẹ nào chắc chắn đó là một hạnh phúc, không ai muốn bỏ con của mình đi. Thế nhưng khi có thai ngoài tử cung bà mẹ cần phải bỏ bởi những lý do sau đây:

Thai nhi thường phát triển ở các vị trí bất thường bên ngoài tử cung như vòi trứng, ổ bụng, buồng trứng… chúng không thể bao bọc được cả một thai nhi, đến một mức độ chúng sẽ tự vỡ ra mà thôi

Việc có thai ngoài tử cung sẽ gây ra đau đớn, khó chịu cho người mẹ, càng để lâu càng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của người mẹ.

Nếu không làm phẫu thuật, uống thuốc ra thai, thai ngoài tử cung to vỡ ra làm vỡ luôn cả vị trí bộ phận mà nó cư trú, xuất huyết một cách ồ ạt gây nguy hiểm tới tính mạng thai phụ.

 

 

Có thai ngoài tử cung có kinh nguyệt không?

Nếu như có thai ngoài tử cung thì chị em phụ nữ vẫn mất kinh, đau bụng có thể ra máu âm đạo.

Dù cho có một vài trường hợp ra máu kéo dài nhưng vẫn không thể được xem là chu kỳ kinh nguyệt. Máu kinh nguyệt và máu do âm đạo tiết ra bởi mang thai ngoài tử cung hoàn toàn khác nhau. Lượng máu do người mang thai ngoài tử cung tiết ra ngoài thường ít kéo dài, lúc có lúc không, máu không đông được…

Có thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

Theo những gì đã phân tích ở trên thì có thai ngoài tử cung khá nguy hiểm. Cứ 80-90 ca mang thai thì có 1 ca sẽ mang thai ngoài tử cung. Chúng sẽ đặc  biệt nguy hiểm hơn khi các bà mẹ mang thai lại chưa biết về vấn đề này.

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung khá khó phát hiện. Chúng thường gây đau đớn cho mẹ bầu khi đau bụng, chảy máu âm đạo… Hầu hết các trường hợp thai sẽ tự vỡ mà không cần can thiệp y tế, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống thuốc để ra thai.

Thai ngoài tử cung cần phải bỏ sớm để không gây nguy hiểm cho mẹ bầu

Thai ngoài tử cung cần phải bỏ sớm để không gây nguy hiểm cho mẹ bầu

Một số trường hợp thai ở ngoài tử cung phát hiện sớm, thai được bỏ hoàn toàn, sẽ không ảnh hưởng đến chuyện sinh con sau này. Thế nhưng, thai bám vào vùng đặc biệt, tự vỡ gây ra nguy hiểm thì bác sĩ có thể buộc phải cắt bỏ tử cung.

Có thai ngoài tử cung thử que được không?

Khi có thai ngoài tử cung thì dùng que thử thai vẫn có thể phát hiện được mình có thai. Thai phụ dù là mang thai ngoài tử cung nhưng vẫn là mang thai dù phôi thai làm tổ ở vị trí khác.

Hormone HCG của người có thai, xuất hiện phôi thai đã tồn tại trong nước tiểu. Vậy nên có dùng que thử thai thì chúng vẫn báo lên 2 vạch rằng bạn đã có thai. Để xem thai có phát triển khỏe mạnh không thì bắt buộc bạn tới các cơ sở y tế để siêu âm.

 

 

Có thai ngoài tử cung phải làm sao?

Các trường hợp có thai ngoài tử cung thì bác sĩ sẽ thực hiện phương án cho uống thuốc ra thai và phẫu thuật. Nếu như càng nhanh chóng điều trị thì sẽ càng an toàn cho bà mẹ và sức khỏe sinh sản sau này.

Mổ nội soi áp dụng trong trường hợp phát hiện thai ngoài tử cung sớm, khối thai chưa bị vỡ. Bác sĩ sẽ tạo vài vết rạch nhỏ ở bụng rồi chèn dụng cụ chuyên biệt vào bên trong lấy khối thai sau khi siêu âm, xác định vị trí cẩn thận. Chúng xâm lấn ít và an toàn. Mổ hở dành cho các trường hợp khối thai vỡ, quá nhiều máu trong bụng.

Ngoài ra, để tìm hiểu những thông tin về thai ngoài tử cung, ba mẹ tham khảo lời khuyên của chuyên gia trong bài viết Hỏi đáp – Có thai ngoài tử cung của POH nhé!

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Chuyển dạ

Thai giáo dành tặng con yêu những điều tốt nhất

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Thai giáo là điều tuyệt vời nhất Ba Mẹ dành cho con yêu. POH chúc các mẹ và con yêu một thai kỳ mạnh khỏe, bình an với nhiều trải nghiệm thai giáo hạnh phúc!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti