Mụn rộp do virus Herpes simplex ảnh hưởng như thế nào đối với thai kỳ?

đăng bởi

Tình trạng mụn rộp ở môi khiến khá nhiều người hoang mang, không biết mình đã mắc bệnh gì, chữa trị như thế nào, nhất là các bà bầu. Không phải ai cũng biết đến virus Herpes simplex, đây là một loại virus không thể xem thường vì có thể gây ra biến chứng khó lường.

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ đừng quên tham khảo bài viết dưới đây.

 

 

Virus Herpes simplex là gì?

Người ta biết đến virus Herpes simplex với cái tên herpes. Chúng được phân chia thành 2 loại đó là loại 1 và 2. Với herpes loại 1 thì viết tắt là HSV-1 hay còn gọi là herpes miệng. Còn herpes loại 2 thì viết tắt là HSV-2 hay còn gọi là herpes sinh dục.

Mụn rộp do virus Herpes simplex là gì?

Mụn rộp là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất, gây ra bởi virus herpes simplex.

Triệu chứng chính là sự bùng phát của các vết loét hoặc mụn nước đau đớn trên bộ phận sinh dục, và đôi khi xung quanh phía dưới hoặc trên đùi.

Mẹ bầu bị mụn rộp môi và vùng âm đạo gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoat

Mẹ bầu bị mụn rộp môi và vùng âm đạo gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt

Có hai loại virut herpes simplex:

  • Loại 1 (HSV-1), được truyền bằng đường miệng.
  • Loại 2 (HSV-2), lây truyền qua đường quan hệ âm đạo hoặc hậu môn.

Cả loại 1 và loại 2 đều gây ra mụn rộp như nhau và  dễ dàng lây lan. Các chị em có thể bị mụn rộp thông qua tiếp xúc da kề da trong khi bùng phát, bất cứ nơi nào nó xuất hiện trên cơ thể.

Không cần phải quan hệ mới có thể lây bệnh. Chỉ cần màn dạo đầu và dùng chung sex toys có thể đủ để lây truyền.

Herpes loại 1 và loại 2 cũng gây ra:

  • Lở môi.
  • Vết lở và mụn nước bên trong miệng, được gọi là Zona thần kinh, chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Ít phổ biến hơn, một loại nhiễm trùng herpes trên tay được gọi là chín mé (whitlow).
  • Hiếm khi, mụn nước ở trên ngực. Điều này có thể xảy ra nếu chạm vào vết đau ở nơi khác trên cơ thể và sau đó chạm vào ngực. Hoặc nếu một mẹ cho con bú trong khi con bị bùng phát zona thần kinh.

Virus herpes chết nhanh chóng khi không có trên da. Mặc dù vậy, tốt nhất là tránh dùng chung khăn, bông tắm và khăn lau với các thành viên trong gia đình. Mặc dù mụn rộp rất khó lây lan theo cách này, nhưng nên cẩn thận vẫn hơn.

Một khi đã bị nhiễm virus herpes simplex, nó sẽ tồn tại trong cơ thể suốt đời. Nhưng vi-rút không phải lúc nào cũng hoạt động, vì thế có thể các mẹ không có các triệu chứng mọi lúc.. Mọi người có thể tái phát, nhưng những lần tiếp theo sẽ nhẹ hơn lần đầu tiên. 

Hãy nói với bác sĩ nếu các mẹ hoặc chồng bị mụn rộp. Không cần phải cảm thấy xấu hổ về điều này. Nó phổ biến hơn nhiều so với mẹ nghĩ, và bác sĩ sẽ biết chính xác cách giúp đỡ.

Điều quan trọng là phải nói với bác sĩ, bởi vì trong một số tình huống, virus có thể gây hại cho trẻ nhỏ. Mẹ có thể giúp bảo vệ con bằng cách chăm sóc đúng cách, đúng thời điểm.

Mời mẹ tham khảo thêm: Đi qua máy quét an ninh sân bay, cửa từ, máy dò kim loại có ảnh hưởng đến thai nhi?

 

 

Các triệu chứng của mụn rộp là gì?

Mụn nước và vết lở là triệu chứng chính của mụn rộp, và chúng có thể xuất hiện trong và xung quanh âm đạo, niệu đạo và hậu môn. Đàn ông có trên dương vật, bao tinh hoàn và hậu môn.

Các triệu chứng khác nhau rất nhiều tùy mỗi người. Có thể các chị không có bất kỳ triệu chứng nào khi lần đầu tiên nhiễm virus. Sau một khoảng thời gian, có thể là vài tháng hoặc vài năm, thì mụn nước mới xuất hiện.

Điều này có nghĩa là một người có thể bị mụn rộp mà không biết. Trên thực tế, ít nhất 80% những người bị nhiễm herpes simplex không biết họ mắc bệnh này.

Trong khi một số người không có triệu chứng, hoặc khá nhẹ, những người khác bị nổi mụn nước và vết lở rất đau, đặc biệt là trong đợt bùng phát đầu tiên.

Các chị em có thể thấy đau khi đi tiểu, tiết dịch âm đạo và cảm thấy không khỏe, như thể đang bị cúm.

Thật không may, các đợt bùng phát lặp đi lặp lại có thể xảy ra một khi bị nhiễm virut và ban đầu chị em có thể cảm thấy ngứa ran, điều này cho biết rằng một đợt bùng phát đang diễn ra.

Nhưng những đợt bùng phát này có xu hướng nhẹ hơn lần đầu tiên. Đó là bởi vì khi lần đầu tiên nhiễm virus, hệ thống miễn dịch của bạn đã tạo ra các kháng thể để chống lại nó.

Herpes có thể gây hại cho thai nhi không? 

Điều này phụ thuộc vào thời gian mẹ nhiễm bệnh. Nếu mẹ bị nhiễm trước khi mang thai thì virus sẽ không gây ảnh hưởng gì đến con đâu

Bị nhiễm herpes khi mang thai thì nghiêm trọng hơn, nhưng chăm sóc đúng cách có thể giữ an toàn cho con.

Nếu bé bị herpes trong hoặc sau khi sinh, điều đó đáng lo ngại hơn. Trẻ sơ sinh có thể bị herpes nếu mẹ có một ổ dịch trong hoặc xung quanh âm đạo vào khoảng thời gian sinh. Con cũng có thể bị nhiễm từ những người bị lở môi, hoặc nhiễm herpes trên tay hoặc từ ngực của mẹ, nếu mẹ có mụn rộp ở đó.

Khi một đứa trẻ sơ sinh bị nhiễm virut thì gọi là herpes sơ sinh. Đây là một căn bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và có thể gây tàn phế hoặc thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của bé. Đó là lý do tại sao mẹ phải nói với bác sĩ nếu mẹ bị mụn rộp.

Nếu mẹ đã bị mụn rộp trước khi mang thai thì sao?

Trong trường hợp này, nguy cơ lây cho con thấp. Điều này là do mẹ sẽ truyền các kháng thể bảo vệ cho bé, giúp chống lại virus herpes.

Trong đầu thai kỳ, mẹ sẽ không cần bất kỳ loại thuốc điều trị nào cho các triệu chứng. Bác sĩ có thể cho mẹ lời khuyên về việc tự chăm sóc bản thân thay vì dùng thuốc, vì tình trạng bùng phát có thể chỉ kéo dài một tuần hoặc lâu hơn.

Mẹ bầu nên thăm khám bác sĩ sớm để điều trị bệnh tránh những nguy cơ đối với sức khỏe mẹ và bé

Tuy nhiên, nếu thường xuyên bị bùng phát, hoặc nếu mẹ muốn được bảo vệ thêm, bác sĩ có thể cung cấp một loại thuốc chống vi-rút từ khi thai nhi đủ 36 tuần cho đến khi sinh. Thuốc này được gọi là aciclovir, và nó an toàn trong suốt thai kỳ.

Bị herpes khi mang thai giai đoạn đầu thai kỳ

Bị herpes lần đầu tiên trong khi đang mang thai cần quan tâm nhiều hơn. Nhưng nếu nó xảy ra trước 28 tuần mang thai, mẹ sẽ sản xuất ra kháng thể chống lại virus và truyền sự bảo vệ này cho con.

Bác sĩ sẽ giới thiệu mẹ đến một phòng khám sức khỏe sinh sản (GUM), chuyên điều trị các bệnh lây qua đường tình dục - STI. Nhân viên tại phòng khám sẽ xét nghiệm, điều trị và hỗ trợ mẹ.

Nhân viên sẽ yêu cầu làm xét nghiệm máu để kiểm tra kháng thể và xét nghiệm dịch âm đạo để xem mẹ có bị mụn rộp sinh dục hay không. Mẹ cũng nên đến gặp bác sĩ sản khoa.

Phòng khám GUM hoặc bác sĩ sản khoa có thể cung cấp một đợt điều trị ngắn với aciclovir khi các triệu chứng lần đầu tiên xuất hiện. Họ cũng sẽ cung cấp thuốc trong bốn tuần cuối của thai kỳ, để giảm nguy cơ bùng phát dịch khác vào thời điểm sinh. Aciclovir an toàn khi dùng trong thai kỳ.

Bác sĩ có thể sẽ khuyên rằng, miễn là việc mang thai diễn ra tốt đẹp, việc mắc bệnh mụn rộp không ảnh hưởng đến sinh con.

Tuy nhiên, con sẽ an toàn hơn nếu tránh các biện pháp can thiệp có thể làm nứt da và tăng khả năng tiếp xúc với vi-rút, chẳng hạn như hỗ trợ sinh, theo dõi con bằng cách sử dụng điện cực da đầu thai hoặc lấy mẫu máu của con trong quá trình chuyển dạ.

Mẹ bị herpes trong giai đoạn đầu thai kỳ

Khi nhiễm virus trong vòng sáu tuần kể từ ngày dự sinh, cơ thể mẹ không thể tạo ra kháng thể kịp thời để truyền cho con. Vì vậy, con có thể bị herpes trong khi sinh, do tiếp xúc với virus trong hoặc xung quanh âm đạo của mẹ.

Bác sĩ sẽ giới thiệu đến một phòng khám GUM và mẹ sẽ được bác sĩ sản khoa chăm sóc. Phòng khám hoặc bác sĩ sản khoa sẽ điều trị bằng aciclovir trong thời gian còn lại của thai kỳ. Điều này sẽ giúp bảo vệ con.

Có khả năng bác sĩ sản khoa sẽ khuyên mẹ nên sinh mổ theo kế hoạch, vì vậy con không tiếp xúc với virus trong khi sinh.

Sau khi sinh, để tránh lây truyền vi-rút cho bé, hãy luôn rửa tay thật kỹ nếu mẹ đã chạm vào bất kỳ vết phồng rộp hoặc vết lở nào.

Nếu chồng bị mụn rộp herpes thì sao?

Nếu chồng bị mụn rộp, để bảo vệ bản thân và con, tránh quan hệ tình dục trong khi chồng đang bùng phát mụn nước và vết lở. Vì vi-rút có thể hoạt động trước khi các triệu chứng xuất hiện, an toàn nhất là tránh quan hệ tình dục trong khi đang mang thai.

Nếu vẫn muốn quan hệ, hãy chắc chắn rằng chồng có sử dụng bao cao su trong suốt thai kỳ. Điều này đặc biệt quan trọng trong ba tháng cuối. Hãy nhớ rằng chị em có thể bị mụn rộp nếu bao cao su không che được vết sưng hoặc mụn nước trên da của chồng, vì vậy các chị em có thể không được bảo vệ hoàn toàn.

Mẹ phải nói cho bác sĩ nếu chồng bị mụn rộp, để bác sĩ có thể chăm sóc và theo dõi mẹ và thai nhi.

 

 

Điều gì xảy ra nếu con bị herpes?

Khi trẻ sơ sinh bị herpes, nó được gọi là herpes sơ sinh. Đây là một trường hợp hiếm gặp. 

Một số bé bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn những bé khác. Khi được điều trị, hầu hết trẻ sơ sinh đều hồi phục tốt nếu bị nhiễm herpes trên da, hoặc ở mắt hoặc miệng.

Tuy nhiên, mụn rộp cũng có thể ảnh hưởng đến não, dây thần kinh hoặc các cơ quan khác của bé. Điều trị có thể chữa khỏi, nhưng thật đáng buồn, đôi khi có thiệt hại và tàn tật vĩnh viễn. Trong một số ít trường hợp rất hiếm gặp, mụn rộp ở trẻ sơ sinh có thể đủ nghiêm trọng để gây nguy hiểm đến tính mạng của bé.

Nguồn: Babycenter

Thai kỳ hạnh phúc cho mẹ bầu

Các ông chồng có thấu hiểu được những khó khăn, vất vả mà người vợ phải trải qua trong giai đoạn bầu bí suốt 280 ngày ròng rã?

Vai trò của người bố trong gia đình là rất quan trọng. Tuy nhiên trước đến giờ nhiều ông bố vẫn giữ quan niệm việc nuôi dạy con là trách nhiệm của phụ nữ, còn chồng là trụ cột chỉ cần kiếm tiền lo cho gia đình.

Do đó, cần phải có một công cụ nào đó để khơi gợi lên tình yêu và trách nhiệm hơn nữa của Chồng bạn trong việc nuôi dạy con cái. Và Thai giáo 280 ngày yêu thương chính là điều POH muốn nói đến. Đây là cơ hội để người chồng tạo ra những giây phút vui vẻ bên vợ, và có những trải nghiệm thú vị, hạnh phúc cùng vợ và con yêu.

Khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương giúp mẹ bầu luôn duy trì tâm trạng vui vẻ, cảm xúc tích cực, tạo môi trường phát triển thuận lợi cho con yêu. Đồng thời, các nghiên cứu khoa học còn cho thấy việc áp dụng các phương pháp thai giáo đúng thời điểm giúp kích thích con yêu phát triển các giác quan, não bộ, trí tuệ và thể chất một cách toàn diện.

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti