Phương pháp Scaffolding và cách hỗ trợ trẻ học hỏi

đăng bởi Tiên Tiên

Scaffolding có nghĩa là “giàn giáo”. Khi nghĩ đến từ “giàn giáo”, mẹ có thể nghĩ đến những giàn giáo ở các công trình xây dựng. Tuy nhiên, “giàn giáo” cũng là một phương pháp được nghiên cứu kỹ lưỡng để hỗ trợ việc học kỹ năng mới ở trẻ. Để hiểu phương pháp Scaffolding là gì và nó giúp hỗ trợ quá trình học hỏi của con như thế nào, mời ba mẹ tìm hiểu bài viết sau!

Phương pháp Scaffolding (giàn giáo) là gì?

Hãy tưởng tượng có một cây cầu vắt qua sống. Ở một bên cầu là tất cả mọi thứ bé đã có thể làm. Bên kia cầu là những thứ bé chưa thể làm. Cây cầu đại diện cho những gì bé có thể làm được nhờ sự giúp đỡ của mọi người. 

Phương pháp “giàn giáo” hiểu đơn giản là cách mà mẹ giúp bé đi qua chiếc cầu đó. Chìa khóa ở đây là cung cấp đúng đủ sự hỗ trợ cho đến khi bé có thể tự hoàn thành các hoạt động.

Giống như một giàn giáo trong xây dựng, những người hướng dẫn, giáo viên đóng vai trò nâng đỡ và sẽ giúp học sinh mở rộng ranh giới học tập và học hỏi nhiều hơn bằng cách tự mình làm.

Mời ba mẹ tìm hiểu nhiều hơn với bài viết:  Trẻ học tập như thế nào?

Phương pháp Scaffolding giúp con học hỏi nhiều hơn bằng cách tự trải nghiệm

Phương pháp Scaffolding giúp con học hỏi nhiều hơn bằng cách tự trải nghiệm

Ví dụ, lần đầu tiên đưa cho bé một khối hình vuông bé đã biết cách cầm nắm, nhặt các khối lên cũng như bỏ nó xuống, nhưng bé chưa biết cách đặt chúng vào đúng chỗ. Giàn giáo ở đây là việc bạn giúp bé như thế nào để bé học được cách đặt các khối đúng chỗ.

Cách hỗ trợ phát triển của trẻ thông qua phương pháp “Giàn giáo”

Dưới đây là một vài điều mẹ cần nhớ để có thể hỗ trợ trẻ thành công:

Quan sát trẻ

Mẹ hãy quan sát con để đưa ra các sự hỗ trợ hợp lý nhất. Tính khí của bé như thế nào? Bé thích cái gì? Khi nào thì bé bỏ cuộc? Loại hỗ trợ nào mà bé có phản ứng tích cực? Bé có thể tập trung vào một hoạt động bao lâu?

Xác định các cơ hội để hỗ trợ bé

Khi bé muốn đi giày, mẹ có thực hiện luôn  hộ bé, dù mẹ biết đây là kỹ năng mà bé cần học? Cha mẹ luôn ở cạnh con khi con cần học thêm kỹ năng, đó là lý do chúng tôi viết về tầm quan trọng của việc ngồi yên khi bé học cách kỹ năng mới.

Trọng tâm của việc hỗ trợ trẻ là tự hỏi bản thân: Những việc mình đang làm cho con có là một trong những kỹ năng cần thiết mà con phải tự học?

Mẹ hãy nhớ là hỗ trợ đúng và đủ cho bé

Mục đích là giúp trẻ cảm thấy được ủng hộ và an toàn trong khi khuyến khích bé tự lập. Nếu không có sự hỗ trợ, bé có thể cảm thấy quá sức và muốn từ bỏ. Với quá nhiều sự hỗ trợ từ mẹ, bé sẽ bị mất đi cơ hội để tự giải quyết vấn đề, và không học được cách phục hồi qua thất bại cũng như sự cố gắng hoàn thành mục tiêu.

Điều quan trọng là cung cấp đủ sự hỗ trợ, với liều lượng giảm dần, sẽ giúp hướng dẫn trẻ. tránh cho trẻ mắc sai lầm hay nản chí.

Một sự giúp đỡ hợp lý mà mẹ đưa cho trẻ là rất quan trọng, đó là cách mà mẹ hỗ trợ trẻ phát triển. Các cách để hỗ trợ trẻ bao gồm:

  • Miêu tả – Đây thường là bước đầu tiên trong việc dạy trẻ kỹ năng mới, bao gồm cả việc hướng dẫn trẻ từng bước một. Mẹ hãy cho con cơ hội để tự làm các công việc, và nếu bé gặp khó khăn, hãy chỉ dẫn lại cho bé. Khi con nắm bắt được các bước cơ bản, mẹ có thể đơn giản hóa sự chỉ dẫn của mình cho đến khi bé không cần nữa.
  • Đưa ra các lựa chọn – Ví dụ như khi bé gặp khó khăn trong việc tìm ra đúng khối hình trong trò chơi ghép hình, mẹ có thể nói: “Nào, để mẹ còn mình cùng tìm nhé, mẹ nghĩ cái khối này nên ở vị trí này. Con thấy thế nào”.
  • Hỏi những câu hỏi “nếu thế này thì sao”: "Mẹ muốn biết điều gì sẽ xảy ra nếu con xoay khối hình này” 
  • Thay đổi – Nếu bé cảm thấy không còn hứng thú với việc xây các khối tháp, và bé thích những cuốn sách về động vật, hãy lấy một vài cuốn sách và thử xây một tòa tháp với chúng. Khi bé hiểu được xây dựng là gì, hãy chuyển lại về những khối xếp hình.

Cho bé thời gian để xử lý

Hãy nhớ rằng dần dần mẹ sẽ không can thiệp để giúp đỡ bé nữa. Con cần vài giây để xử lý những gì con nhìn hoặc nghe thấy trước khi bắt chước hoặc làm theo chỉ dẫn.

Cuối cùng, hãy khen ngợi con thật nhiều vì những nỗ lực của con. Để biết về các mẹo khen ngợi những nỗ lực của con, mẹ hãy đọc bài viết về việc nuôi dưỡng một tư duy phát triển của chúng tôi.

Mời ba mẹ tham khảo thêm:

Nguồn: BabySparks

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo