Mất kỹ năng tự ngủ, luyện lại như thế nào?

đăng bởi Nguyễn Khải

Chia sẻ của mẹ Lương Thị Thu Hương và bé Pingu

"Note 1: Video ở cuối bài cho mẹ lười đọc nhé.

Note 2: Text cho mẹ cần nghiên cứu thêm kinh nghiệm. Bài của em lúc nào cũng dài nên lần này phải sản xuất thêm cái video ngắn gọn.

Note 3: Kinh nghiệm luyện ngủ này dành cho các bé trên 12w, đã từng hoặc chưa từng biết tự ngủ đều áp dụng được.

28 tuần đến nơi rồi mới viết bài tốt nghiệp POH Easy One được vì vô vàn rắc rối xảy ra.

Bạn Pingu theo EASY ngay từ mới sinh, sinh hoạt theo E3 chuẩn đét. Đến 9w biết tự chơi tự ngủ thành thạo (mẹ hỗ trợ môi trường và ti giả, thi thoảng wd). Mẹ vui quá viết ngay một bài tiền tốt nghiệp! Xong cứ thế mà chủ quan giao Pingu lại cho bà.

Ww12 trôi qua nhẹ nhàng.

Đến 14w, ww19 ập đến bất ngờ vào đúng lúc mẹ bận rộn nhất! Chỉ có thể theo dõi lịch từ xa, gián tiếp qua bà. Mà ww19 đúng xứng danh “CƠN BÃO TỐT NGHIỆP” nó kinh khủng thế nào thì các mom biết rồi đó: catnap, khó vào giấc, khó chuyển giấc, bú kém, bám mẹ, không chịu chơi tự lập... Túm lại là nát như tương bần, đến các mẹ còn hoang mang nói gì tới các bà. Và sau ww 19, tức khoảng 20w đang nắng đẹp nhưng mẹ phát hiện ra anh đã mất kỹ năng tự ngủ.

Thề là cảm giác đấy nó “feeling” không tả được, như thể bầu trời đổ sụp. Bao nhiêu công sức rèn luyện những tưởng yên tâm đi làm giờ đây lại bế ru cả tiếng không chịu ngủ.

Lúc ấy bận đi làm nên cũng đã có suy nghĩ tặc lưỡi thôi. Con sinh hoạt nề nếp là tốt rồi không dám mơ tự ngủ nữa. Xong nghĩ bụng: Ơ thế mình bỏ tiền mua app, đọc nát sách, hỏi cho các chị trả lời mệt nghỉ, rồi kiên trì tập luyện như thế giờ chả nhẽ công cốc à??

Trời phạt, lại bị tai nạn đúng lúc ấy. Ờ thế thôi ở nhà thì lại phải quyết tâm luyện tập lại vậy. Đúng đợt các bà đi vắng thế là hai mẹ con ở nhà “yêu lại từ đầu”.

Lên kế hoạch xong là thực hiện luôn. Mình chọn CIO with check. Cách thực hiện y như trong app nên không nêu nữa.

 LỘ TRÌNH NHƯ SAU:

- Ngày 1-2: Khá ổn, khóc 5-10p ngủ liền

- Ngày 3-4: Ara khóc mỗi giấc 1 tiếng

- Ngày 5-6: Chấp nhận.

- Cuối tuần 1: Mẹ đi vắng. Gào rú nguyên ngày.

- Tuần 2: Khóc lóc phản kháng từ 10p-60p, có những hôm gào gần 2 tiếng không ngủ.

- Cuối tuần 2: Mẹ giặt mất cái quấn yêu thích, anh lại gào tiếp hết T7-CN

- Tuần 3: Đã tìm ra các vấn đề và đưa ra giải pháp đúng. Nên hái quả ngọt vào cuối tuần 3

- Tuần 4-5: Chuyển giao công nghệ cho bà ngoại. Hiện tại bà ngoại cho đi ngủ hợp tác rất tốt!

THUẬN LỢI: Đã từng tự ngủ tốt. Bà và bố ủng hộ và hợp tác. Chịu khó cày app, tàu ngầm group học hỏi.

KHÓ KHĂN: Mẹ thì bận rộn, con thì cứ nhè cuối tuần mà khóc, chả hỏi han được gì.

Bị tai nạn bong gân chân không đi được, cứ quỳ mà bế con, đi bằng đầu gối thôi. Đau và sức khoẻ kém nên ảnh hưởng tinh thần chút ít.

NHỮNG SAI LẦM MÌNH ĐÃ GẶP PHẢI KHI LUYỆN NGỦ

SAI LẦM 1: Đã không thực hiện nhất quán MỘT MÌNH MẸ mà lại chuyển tay cho cả bà nội, bà ngoại và bố cùng cho ngủ trong khi con chưa tự ngủ được.

HẬU QUẢ: Khóc phản kháng dữ dội từ cuối tuần 1 đến nửa tuần 2. Vâng lại cuối tuần, nhọ!

GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC:

Mẹ kiên trì cho đi ngủ tất cả các giấc một cách nhất quán. Cio with check theo app hướng dẫn. Mỗi giấc sau 3 lần CIO (khoảng 1 tiếng vật lộn) mà không ngủ được, mình sẽ bế wd cho bình tĩnh lại rồi đặt xuống hỗ trợ ti giả để ngủ, có hôm không nhận ti giả khóc dữ quá sót ruột nên ôm ngủ trên tay.

Đoạn này biết là sai mà cái tai người mẹ không nghe con khóc thêm được nữa đành chấp nhận và làm lại vào giấc sau.

SAI LẦM 2: Nhộng mới giới thiệu chưa lâu mà lại đi cắt hai tay ra vào đúng giai đoạn luyện tự ngủ. Không để ý nên phát hiện hơi muộn việc con phản kháng với nhộng. Không biết con mê cái quấn đầu đời.

HẬU QUẢ: Tay quờ quạng tứ tung, dập vào mặt không ngủ được. Khóc tiếp nguyên cái cuối tuần thứ 2. Max nhọ!

GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC:

Quay trở lại quấn cổ điển, cái đầu tiên mà Pingu tự ngủ với nó. Quấn chặt tay, full body luôn. Quấn dễ bị bung nên cứ tung quấn lại hì hụi quấn lại, okie fine. Mà cái thằng nhà em nó còn chỉ chấp nhận mỗi cái quấn đấy cơ.

Đến mức quấn cổ điển khác cũng không chịu, phải đi sấy khô quấn cũ, vừa quấn lại chưa được 2 vòng nó lăn ra ngủ luôn, thế mới ức. Okie fine! Hiện tại thì đang tập nhộng trở lại.

SAI LẦM 3:

Luyện ngủ vào đúng giai đoạn lên biến thể, uh thì không sai. Nhưng khó khăn nhân 3 lần. Mà lại không giữ lịch biến thể đồng nhất nên ăn quả đắng! Sai lầm của mình là lên biến thể hơi sớm so với độ tuổi. 16-17w cắt nap 3 lịch 2-2,5-3,5, 18w biến thể 2,5-2,5-3,5.

Không lùi lịch, lịch không tiện lên 2-3-4. Ngoài ra cái tật ham ngủ của mình khiến mỗi nap con ngủ ngày hoặc sáng sớm cho con bú mẹ toàn ngủ quên, con cũng ngủ tiếp luôn => lố giờ!

HẬU QUẢ: Lịch không đồng nhất, con lại phản kháng không chịu hợp tác. Nợ ngủ nhẹ

GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC: Xây dựng lại lịch. Lùi về lịch 8h (2-2,5-3,5) 3-4 ngày rồi lên lịch 8,5h (2-3-3,5). Thực hiện nhất quán, đặt đồng hồ báo thức nếu đi ngủ cùng con, tránh hai mẹ con lại ngủ quên lố giờ :)))

SAI LẦM 4: Vì mải đi làm mà em quên luôn lên size núm cho con. 21w rồi mà vẫn còn dùng núm 3.

HẬU QUẢ: Ăn kém bú kém, ngủ không ngon vì đói. Có bữa ăn 30-60ml

GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC: Lên núm 5, và kiên trì mời cho tới khi con chịu ăn trở lại thôi. Và rút kinh nghiệm quan sát con sau này để hỗ trợ con kịp thời hơn, không bị kéo dài việc biếng ăn. Hiện tại đã về phong độ ngày 4 bữa* 200-250ml/bữa

ĐÚC KẾT KINH NGHIỆM LUYỆN NGỦ

Mẹ, người chăm sóc (có kiến thức Easy) phải thực hiện 100% trình tự ngủ cho con cho đến khi con tự ngủ 100% thành thạo ít nhất 1 tuần.

Khi chuyển giao cho nhiều người chăm sóc (bà nội, bà ngoại, bố) phải chuyển giao từng người một. Ví dụ 2 tuần chuyển giao cho bà ngoại: Tuần 1 mẹ vs bà cùng làm, tuần 2 bà tự làm.

Đến người thứ 3 thì mẹ và bà ngoại vẫn phải thường xuyên xuất hiện để con không bị quên. Nhưng tốt nhất vẫn nên chỉ có mẹ và một người chăm sóc nữa thôi, cùng lắm là thêm bố cho gần gũi.

Lịch sinh hoạt phải chuẩn và phù hợp độ tuổi, phù hợp với con. Đảm bảo con không nợ ngủ thì càng tốt. Vì đang nợ ngủ mà luyện tự ngủ theo mình nghĩ khó hơn lên trời.

Sử dụng đầy đủ bộ công cụ 5s một cách nhất quán. Tuy nhiên với wd (winddown) vỗ shh thì nên giảm dần và cắt luôn khi con lớn. Nếu hồi 12w mà Pingu quấn phát đặt ngủ luôn cắt hẳn wd và dặn các bà không wd nữa thì có khi vào ww19 đã không bị mất kỹ năng tự ngủ.

Nếu là luyện lại kỹ năng đã mất thì cần giữ những thói quen và vật yêu thích của con. VD: quấn, dou dou, ti giả... Không nên giới thiệu thêm bất cứ thứ gì MỚI vào thời điểm này. Tuy nhiên nếu gặp nhiều vấn đề cần giải quyết thì lại nên giải quyết luôn một thể.

Vd: Lên lịch sinh hoạt mới, lên size núm bình, luyện tự ngủ, luyện chơi tự lập, luyện kỷ luật ăn uống, giãn cữ sữa... Nhưng cũng phải chuẩn bị tinh thần là càng nhiều vấn đề một lúc thì càng nan giải, khó khăn gấp 8000 lần.

Sau khi thành công thì phải cam kết thực hiện nhất quán tiếp tục cho dù bão có to đến đâu. Quan tâm đến những thay đổi của con, không ỷ lại hoàn toàn vào bà, người chăm sóc.

Hướng dẫn và chuẩn bị tâm lý vững vàng cho bà hoặc người chăm sóc, dự báo trước những điều có thể xảy ra và cách giải quyết. Nhất định không được bế ru, ăn rong... Hình thành KỶ LUẬT TUYỆT ĐỐI!

P/s: “Tởn đến già” là cảm giác của em khi nghĩ đến việc con mất kỹ năng tự ngủ. Lại khó ngủ giống cô chị thì em chết mất thôi.

Hãy hướng dẫn con theo nếp sinh hoạt Easy với một tinh thần “CHỦ ĐỘNG, TÍCH CỰC” và “HÃY THẤU HIỂU CON MÌNH”, nếu muốn làm bạn với con, muốn con tự chia sẻ với mình.

Thực hiện tinh thần 3 KIÊN - 3 BÌNH:

“KIÊN TRÌ - KIÊN NHẪN - KIÊN QUYẾT”

“BÌNH TÂM - BÌNH THẢN - BÌNH TĨNH”

Tinh thần đúng là Kim chỉ nam cho mọi vấn đề. Tinh thần đúng làm gì cũng đúng, tinh thần sai áp dụng cũng sẽ sai.

Tự viết ra những lợi ích nhận được khi con theo Easy. Ví dụ: Con tự ăn tự chơi tự ngủ, bố mẹ nhiều thời gian và yên tâm lo công việc. Công việc phát triển tốt, thu nhập tốt thì mới có cái phát triển tương lai hạnh phúc của cả gia đình.

Con tự lập từ nhỏ, sẽ hình thành tư duy tốt, khả năng tự giải quyết vấn đề tốt, sau này lớn con sẽ chủ động trong mọi công việc. Người CHỦ ĐỘNG luôn là người THÀNH CÔNG.

Đồng thời tưởng tượng luôn nếu không tự ăn tự chơi tự ngủ thì hậu quả là gì? Hậu quả trước mắt, hậu quả tương lai, hậu quả ảnh hưởng tới cả tính cách và tư duy con trẻ dẫn đến tương lai sẽ gặp phải những khó khăn gì?

Vd: Con không tự lập thì hậu quả trước mắt là con bị phụ thuộc cha mẹ. Hơi tí là khóc lóc mè nheo. Cha mẹ luôn bận rộn vì con chả làm được gì. Hậu quả tương lai: bố mẹ không yên tâm đi làm, công việc không phát triển được, thu nhập kém ảnh hưởng tới gia đình.

Con lệ thuộc mãi quen rồi sau này lớn cũng thiếu tính chủ động, mà làm việc bị động thì đừng mơ sau này công thành danh toại, đứng trên vạn người.

Đấy! Em luôn suy nghĩ cả mặt tích cực và tiêu cực để làm động lực phấn đấu. “MỘT ĐỜI VÌ CON” của em chính là “CHO CON PHƯƠNG PHÁP CÂU CÁ thay vì CHO GIỎ CÁ”

Có những KỸ NĂNG và KỶ LUẬT cần được hình thành từ nhỏ để ĂN SÂU VÀO TIỀM THỨC sau này mới DỄ THÀNH CÔNG!

Video chia sẻ của mẹ Lương Thu Hương:

Video chia sẻ của mẹ Lương Thu Hương

Chúc các mom áp dụng thành công nhé!

Mời ba mẹ tham khảo thêm bài viết:

>>  An toàn ngủ cho trẻ sơ sinh

------------------

Em bé của mẹ là một cá thể riêng biệt, mẹ không biết hướng dẫn con tự ngủ bắt đầu từ đâu? Mẹ không biết lịch Easy nào phù hợp nhất với con. Trên mạng có quá nhiều thông tin mẹ không biết áp dụng thế nào mới đúng. Con vẫn quấy khóc, không thể ngủ ngon và mẹ thì hoàn toàn bất lực.

POH thấu hiểu điều đó và luôn mong muốn giúp các bà mẹ bận rộn bù đầu vì con nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Chúng tôi xây dựng khóa học hướng dẫn tự ngủ - POH Easy One. Khóa học được cá nhân hóa cho từng bé theo từng ngày tuổi.

Trong quá trình học, bạn sẽ được tư vấn chuyên sâu bởi đội ngũ giảng viên & bác sĩ Minh Hạnh.

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no ngủ đủ ngay hôm nay cùng: POH EASY ONE nhé!

 

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo