Lịch biến thể EASY 3.5 + 4 và hướng dẫn áp dụng chi tiết cho mẹ nuôi con EASY

đăng bởi Hoài Anh

Ngoài các lịch EASY cơ bản đã được biết đến nhiều thì còn có những dạng EASY biến thể mẹ cần nắm rõ để áp dụng tốt cho bé nhà mình. Các bé thường theo các lịch biến thể trong giai đoạn chuyển tiếp giữa các lịch EASY chuẩn. Thời gian áp dụng lịch này ngắn hơn so với các lịch EASY phổ biến, nhưng nó góp phần quan trọng trong việc giúp bé làm quen với lịch mới. 

Trong bài viết này POH sẽ chia sẻ chi tiết về lịch biến thể EASY 3.5 + 4, cấu trúc cơ bản và cách áp dụng để mẹ đảm bảo bé có khoảng thời gian ăn, ngủ và chơi hợp lý trong thời gian chuyển lịch.

Lịch EASY 3.5 + 4 là gì?

Lịch EASY 3.5 kết hợp 4 là một biến thể của lịch EASY truyền thống với hai chu kỳ theo https://poh.vn/lich-easy-35-chi-tiet-va-cach-ap-dung-cho-be và 2 chu kỳ theo EASY 4. EASY 3.5 + 4 được điều chỉnh để phù hợp hơn với nhu cầu và sự phát triển của bé ở giai đoạn sau EASY 3.5. Lịch này không chỉ giúp kéo dài thời gian giữa các chu kỳ ăn, hoạt động và ngủ hơn so với lịch EASY 3,5 mà còn hỗ trợ bé thích nghi dần với những khoảng thời gian thức dài hơn của lịch EASY 4. Nhờ vậy bé sẽ theo được lịch sinh hoạt một cách mượt mà hơn. 

>> Nếu mẹ chưa biết lịch EASY 4 cho bé mấy tháng thì hãy tham khảo ngay bài viết chi tiết về EASY 4 và những vẫn đề thường gặp.

Sau khi bé theo lịch EASY 3,5 4 nap (hoặc EASY 3.5 3 nap) một thời gian, nhu cầu về giấc ngủ và lượng ăn sẽ thay đổi. Bé sẽ chuyển từ lịch EASY 3.5 sang EASY 4 thông qua các tín hiệu cho thấy cần giảm bớt thời gian ngủ ngày và giãn khoảng cách giữa các bữa ăn. Trước khi có thể áp dụng hoàn chỉnh lịch EASY 4, nhiều bé sẽ thực hiện lịch EASY hỗn hợp 3.5 + 4 ở giai đoạn từ 7 đến 10 tuần tuổi. Sau đó, dần dần bé sẽ kéo dài thời gian thức (waketime) và chuyển sang lịch EASY 4 khi đạt khoảng 11 đến 12 tuần tuổi.

Trong lịch EASY 3.5 + 4, hai chu kỳ bé sẽ thức khoảng 1,5 giờ và ngủ 2 giờ theo lịch EASY 3.5. Hai chu kỳ còn lại bé sẽ thức đủ 2 giờ theo lịch EASY 4 và ngủ từ 45 phút đến 60 phút trong giấc ngủ thứ ba, và ngủ đêm từ 11 đến 12 giờ.

Lịch EASY 3.5 + 4 là lịch kết hợp giữa chu kỳ EASY với waketime 1,5h và 2h

Vì là lịch biến thể nên mẹ có thể linh hoạt, căn cứ vào khả năng thức và nhu cầu cụ thể của bé để điều chỉnh khung thời gian EASY 3.5 + 4 sao cho phù hợp nhất. Điều này đòi hỏi mẹ phải quan sát kỹ lưỡng và nhạy bén để nhận biết các tín hiệu từ bé, từ đó đưa ra lịch trình hợp lý, đảm bảo bé luôn cảm thấy thoải mái và an toàn trong quá trình phát triển.

Cấu trúc lịch EASY 3.5 + 4

Giai đoạn 7-10 tuần tuổi, một ngày của bé vẫn gồm 4 chu kỳ Ăn - Chơi - Ngủ. Mỗi chu kỳ sẽ gồm thời gian thức và ngủ. Với EASY 3.5 bé thức 1.5 tiếng và ngủ 2 tiếng. Với EASY 4 bé sẽ thức 2 tiếng và ngủ 2 tiếng. Và đặc điểm chung của lịch biến thể EASY 3.5 + 4 là:

 • Tổng thời gian thức ban ngày là khoảng 7 giờ, tổng thời gian ngủ vào ban ngày khoảng 4 giờ 45 phút
 • Hai chu kỳ theo EASY 3: Bé thức khoảng 1,5 giờ theo lịch EASY 3.5 giống với lịch hiện tại mà bé đang theo
 • Hai chu kỳ theo EASY 4: Bé thức đủ 2 giờ theo lịch EASY 4, giúp bé dần thích nghi với việc kéo dài thời gian thức để lên EASY 4 dễ dàng.
 • Chu kỳ EASY 3.75: Là chu kỳ hỗn hợp của EAYS 3 và EASY 4 với thời gian thức dài khoảng 1h45p. 
 • Giấc ngủ ngày (nap): Trong ngày bé sẽ có các giấc ngủ dài 2 giờ và một giấc ngủ ngắn từ 45 phút đến 60 phút vào cuối ngày, ngay trước giấc đêm. 
 • Ngủ đêm: Bé ngủ đêm từ 11 đến 12 giờ tuỳ theo ngu cầu của con.

Lịch EASY 3.5 + 4 sẽ phức tạp hơn các lịch EASY truyền thống, bởi nó là sự kết hợp ngẫu nhiên các yếu tố của hai lịch EASY 3.5 và EASY 4. Chúng ta sẽ có các dạng lịch biến thể EASY 3.5 + 4 thường gặp như:

 Dạng biến thể 

 EASY 3 kết hợp EASY 4

 Lịch EASY tương ứng với 4 chu kỳ trong ngày của bé

 (Lần lượt là chu kỳ 1 - 2 - 3 - 4 và sau đó là giấc ngủ đêm)

 Dạng 1  EASY 3.5 - EASY 3.5 - EASY 4 - EASY 4 (phổ biến)
 Dạng 2  EASY 3.5 - EASY 4 - EASY 3.5 - EASY 4
 Dạng 3  EASY 4 - EASY 3.5 - EASY 4 - EASY 3.5
 Dạng 4  EASY 4 - EASY 4 - EASY 3.5 - EASY 3.5
 Dạng 5  EASY 3.75 - EASY 3.75 - EASY 3.75 - EASY 3.75

Để giúp ba mẹ hiểu rõ hơn, POH sẽ đưa ra lịch chi tiết của một số dạng biến thể EASY 3.5 + 4 dưới đây:

Biến thể EASY 3.5 kết hợp 4 dạng 1 (lịch phổ biến)

Biến thể EASY 3.5 kết hợp 4 dạng 2

Biến thể EASY 3.5 kết hợp 4 dạng 4

Các dạng biển thể còn lại sẽ được giải thích chi tiết trong bài học của POH EASY. Với nhiều dạng biến thể như vậy, ba mẹ cần linh hoạt và chú ý đến các tín hiệu từ bé để điều chỉnh lịch trình sao cho phù hợp. Theo lịch nào thì mục tiêu cuối cùng cũng là giúp bé có một thói quen sinh hoạt ổn định, đảm bảo đủ giấc ngủ, dinh dưỡng và thời gian hoạt động. 

Sau biến thể EASY 3,5 + 4, thì mẹ sẽ cần làm quen với các biến thể lịch EASY 2-3-4 và lịch EASY 5-6. Nếu mẹ cảm thấy khó khăn trong việc áp dụng các dạng lịch EASY biến thể, hãy tham khảo ý kiến của các giảng viên thực hành EASY của POH tại đây!

Hướng dẫn áp dụng lịch biến thể EASY 3.5 + 4

Trước khi bé có thể thực hiện hoàn chỉnh lịch EASY 4, nhiều bé sẽ áp dụng lịch EASY hỗn hợp 3.5 + 4 ở giai đoạn từ 7 đến 10 tuần tuổi. Trong giai đoạn này, bé sẽ dần dần kéo dài thời gian thức (waketime) và hoàn toàn chuyển sang lịch EASY 4 khi đạt từ 11 đến 12 tuần tuổi.

Dấu hiệu nhận biết bé sẽ chuyển từ lịch EASY 3.5 sang EASY 4 là thông qua các tín hiệu cho thấy con cần giảm bớt thời gian ngủ ban ngày và kéo dài khoảng cách giữa các bữa ăn. Bé đang dần phát triển và cần nhiều thời gian hoạt động hơn. 

EASY 3.5 + 4 sẽ là lịch phù hợp trước khi bé theo EASY 4 hoàn toàn

Với lịch EASY 3.5 + 4 phổ biến nhất (dạng 1) một ngày của em bé sẽ diễn ra như sau:

Buổi sáng:

7h00 - 7h30: Ăn bữa đầu tiên trong ngày. Cho trẻ bú mẹ hoặc uống sữa bình.

7h30 - 8h15: Sau khi ăn xong, mẹ thay tã và cho trẻ chơi đồ chơi. Mẹ có thể cùng chơi và kích thích trẻ bằng các đồ chơi phát triển giác quan.

8h15 - 8h30: Khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi, mẹ làm trình tự đi ngủ đặt trẻ vào giường để bé tự ngủ (hoặc dỗ con ngủ với các mẹ không luyện ngủ cho bé)

8h30 - 10h30: Bé ngủ nap thứ 1 trong ngày

Buổi trưa:

10h30 - 11h00: Ăn cữ 2 - cho bé bú hoặc uống sữa

11h00 - 11h45: Mẹ dành thời gian để chơi với trẻ, giúp trẻ khám phá môi trường xung quanh bằng các hoạt động nhẹ nhàng như đọc sách hoặc chơi với bóng

11h45 - 12h00: Khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi, mẹ làm trình tự đi ngủ đặt trẻ vào giường để bé tự ngủ 

12h00 - 14h00: Bé ngủ nap thứ 2 trong ngày

Buổi chiều:

14h00 - 14h30: Ăn cữ 3 - cho bé bú hoặc uống sữa

14h30 - 15h45: Cùng con thực hiện các hoạt động phát triển kỹ năng.

15h45 - 16h00: Khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi, mẹ đặt trẻ vào giường để bé tự ngủ. 

16h00 - 16h45: Bé ngủ nap thứ 3 trong ngày

Buổi tối (với lịch 4 giấc ngủ)

16h45 - 18h00: Bé dậy và ti sữa, sau đó thay bỉm và vui chơi

18h00: Bé tắm và ăn sữa theo nhu cầu

18h30 - 18h45: Mẹ làm trình tự ngủ đêm và đặt trẻ vào giường

18h45: Bé ngủ giấc đêm

*Các mốc thời gian trong lịch là gợi ý chứ không phải mốc cố định. 

Khi bé đã quen với lịch EASY 3.5 + 4, sẽ có những ngày bé thức dậy sớm hoặc muộn hơn một chút (1 giờ 30 phút hoặc 2 giờ 15 phút). Lúc này, mẹ có thể linh hoạt điều chỉnh khoảng cách giữa các bữa ăn ngắn lại (3.5 giờ) hoặc kéo dài hơn (4 giờ 15 phút). Thời gian thực hiện các hoạt động trong mỗi chu kỳ, như trình tự đi ngủ và giờ ngủ đêm của bé, cũng sẽ được điều chỉnh tương ứng theo thay đổi đó.

 

Lịch EASY biến thể đòi hỏi sự linh hoạt từ cha mẹ khi áp dụng

Những lưu ý khi áp dụng lịch EASY 3.5 + 4 cho bé

Việc áp dụng các lịch biến thể như EASY 3.5 + 4 phức tạp hơn một chút so với các lịch EASY cơ bản, vì vậy ba mẹ hãy nhớ luôn “linh hoạt và kiên nhẫn”. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng giúp mẹ áp dụng lịch cho bé hiệu quả hơn:

 • Mỗi bé có nhu cầu và thói quen riêng, bởi vậy mẹ có thể cần dành thời gian quan sát và thử cho đến khi chọn được lịch EASY 3.5 + 4 phù hợp nhất. Bé có thể không tuân thủ lịch trình ngay lập tức, ba mẹ cần kiên nhẫn và điều chỉnh dần dần theo từng ngày.
 • Đảm bảo bé được ăn đủ no trong tất cả các bữa. Khi mẹ giãn khoảng cách giữa các cữ ăn, hãy chú ý thêm đến lượng thức ăn mà bé tiêu thụ để đảm bảo bé vẫn nhận đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển.
 • Luôn chú ý đến các tín hiệu từ bé như khóc, mệt mỏi, hoặc từ chối ăn. Những tín hiệu này có thể cho thấy bé cần điều chỉnh lại lịch hoặc có nhu cầu khác mà mẹ chưa đáp ứng được
 • Nếu bé thức dậy sớm hoặc muộn hơn so với mốc 7 giờ trong lịch, mẹ hãy điều chỉnh khoảng cách giữa các bữa ăn và thời gian ngủ sớm hơn hoặc muộn hơn sao cho phù hợp (Bé thức dậy trong khoảng 6 giờ - 8 giờ sáng vẫn là ổn)
 • Nên kết hợp với luyện ngủ để bé có giấc ngủ đêm dài và liên tục từ 11 đến 12 giờ. Điều này rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện cũng như khả năng chuyển giấc, nối giấc và ngủ dài của con.

Cuối cùng, hãy học cách hạ thấp kỳ vọng và đừng tạo áp lực cho em bé hay chính bản thân mẹ. Mục tiêu của EASY là tạo ra nếp sinh hoạt khoa học để con ăn ngủ tốt nhưng EASY không phải là một khung lịch cứng nhắc. Dù là áp dụng lịch EASY 3.5 + 4 hay bất kỳ lịch nào đi nữa thì quan trọng nhất vẫn là em bé ăn no, ngủ đủ và dễ chịu mỗi khi chơi với mẹ và mọi người.

Với hơn 8 năm kinh nghiệm tư vấn EASY, đội ngũ tư vấn tại POH sẽ theo sát hỗ trợ, hướng dẫn mẹ chuyển lịch sinh hoạt nhanh chóng và thực hành Easy chuẩn chỉnh cho em bé nhà mình, nhất là trong giai đoạn chuyển lịch phức tạp.

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY giúp bé:

 • Ngủ một mạch 11-12 tiếng, chỉ dậy ăn 1-3 lần rồi ngủ lại ngay
 • Biết tự ngủ, không phụ thuộc vào bế ru hay ti mẹ
 • Ăn ngủ theo giờ giấc, không ti vặt, ngủ vặt 

Tham gia khoá học, bố mẹ nuôi con nhà hơn, có thời gian cho bản thân và được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm. Chăm sóc con yêu thật dễ dàng cùng POH EASY!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo