Khi nào nên để trẻ sơ sinh nằm chơi một mình? Có cần tập cho trẻ sơ sinh nằm chơi?

đăng bởi

Với cha mẹ, chắc hẳn sẽ có những bất an khi phải để con yêu chơi một mình trong một khoảng thời gian. Thế nhưng không ai đảm bảo rằng có thể ở cạnh trẻ 24/24 trong suốt quá trình bé lớn lên. Vậy có thể để con chơi một mình được không, khi nào để trẻ một mình được, làm thế nào để con chơi một mình an toàn? Chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

 

 

Có nên để bé tự chơi một mình?

Hoàn toàn dễ hiểu khi các các bậc mới làm cha mẹ lo lắng khi con không ở bên cạnh mình mọi lúc.

Nhưng nếu trẻ sơ sinh không chịu nằm chơi, cứ phải giữ bé con bên mình thì cũng thực sự mệt mỏi. Rốt cuộc, việc đi tắm hoặc đi ngủ sẽ gặp khó khăn nếu có bé con kè kè theo người.

Thay vào đó, mẹ hãy cho bé vào nơi luôn đảm bảo an toàn như cũi của bé, hoặc cũi chơi (cũi 3d, playpen) để bé có thời gian chơi tự lập một mình còn mẹ có thể yên tâm đi tắm hoặc dọn dẹp nhanh. Bé chắc chắn sẽ không thích xa mẹ, nhưng nếu chỉ nằm trong nôi hoặc cũi cỡ 3-5 phút thì sẽ không có vấn đề gì.

Mời mẹ tham khảo thêm: 

>>  Có nên để bé tự chơi một mình?

>> Tập cho trẻ sơ sinh nằm chơi tự lập

Mẹ để em bé một mình trong cũi để có thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân

Mẹ để em bé một mình trong cũi để có thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân

Tại sao cần tập cho trẻ sơ sinh nằm chơi một mình (chơi tự lập)?

Chơi một mình sẽ giúp trẻ: 

  • Phát triển kĩ năng độc lập
  • Phát triển trí thông minh và khả năng tập trung. Chơi một mình mà không có người lớn làm xao nhãng sẽ khiến trẻ phải động não để nghĩ ra trò tiêu khiển cho bản thân. Khi tự chơi, nếu như gặp khó khăn trẻ cũng cần phải tự mình tìm cách để giải quyết vấn đề, đồng thời tăng khả năng tập trung khi trẻ cố gắng giải quyết cho xong vấn đề của mình.
  • Phát triển trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của trẻ. Bởi khi chơi với người lớn trẻ sẽ bị người lớn hướng theo logic thông thường. Điều này vô tình làm trẻ mất đi cơ hội được chơi theo cách mà trẻ tưởng tượng.
  • Thích nghi với môi trường mới tốt hơn vì dù không gian nào trẻ cũng sẽ nghĩ và tìm ra được cái gì đó để khám phá.
  • Trải qua các cuộc "khủng hoảng xa cách" nhẹ nhàng hơn những trẻ luôn có người lớn bên cạnh.
  • Giúp mẹ có những khoảng thời gian ngắn ngủ để dọn dẹp nhanh nhà cửa, làm các công việc cá nhân. Khi bạn mới chỉ có một đứa con thì bạn chưa thấy tầm quan trọng của việc rèn luyện con tự chơi, tự khám phá nhưng có hai đứa con mà không rèn luyện nếp tự ngủ, tự chơi thì sẽ rất thiệt thòi cho con, cho mẹ và cho cả gia đình.

 

 

Nguyên tắc an toàn cho trẻ khi chơi một mình tự lập

Việc rời đi một vài phút là điều mẹ có thể xem xét đến nếu như cảm thấy ổn. Thế nhưng mẹ cũng đừng quên các nguyên tắc an toàn cho trẻ khi ở nhà nhé. Các vật dụng phòng trẻ nên được đảm bảo không độc hại, từ vải vóc đến đồ nhựa. Không nên dùng các vật có góc cạnh, dễ vỡ, kích thước nhỏ, vật gắn với dây điện… Một số nguyên tắc khác mà mẹ có thể tham khảo đó là:

  • Chọn nôi, cũi phù hợp với trẻ. Đảm bảo giường cũi an toàn, trẻ dễ nằm và di chuyển. Nên chọn sản phẩm tốt, vững chãi và qua nhiều kiểm nghiệm.
  • Chỗ ngủ cho trẻ nên đơn giản, ít đồ đạc. Nếu như bố mẹ muốn sử dụng thêm nhiều đồ chơi, gối ôm… cho trẻ thì hãy đợi trẻ lớn hơn 2 tuổi nhé.
  • Đừng quên lắp đặt các thiết bị báo cháy trong phòng trẻ, che phủ ổ điện để đảm bảo an toàn.
  • Loại bỏ các tác nhân có thể khiến trẻ nghẹt thở.

Nếu như gia đình đang nuôi một số thú cưng có khả năng gây hại đến trẻ do lông của các vật nuôi có thể gây kích ứng cho em bé thì bố mẹ có thể nghĩ đến phương án nhờ nuôi hộ hoặc cách ly. Đây chỉ là phương pháp mà các chuyên gia về chăm sóc trẻ sơ sinh khuyến khích, quyết định hoàn toàn là do bố mẹ.

Nguồn: Babycenter, Sách Nuôi con không phải là cuộc chiến

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo