EASY hay lò đào tạo MẸ MÌN?

đăng bởi

“Ơ này không đùa đâu, con ngủ thì để yên cho nó ngủ, sao lại bắt nó thức?”

“Con mẹ không biết xót con, nghe con gào khóc thế kia mà cứ để yên, không bế con lên dỗ gì cả?”

“Không cho con bú mẹ thì làm sao mà gắn kết được tình mẹ con.”

“Cái gì đấy, thằng bé nó khóc thế kia mà lại bảo KỆ NÓ???”

“Không thể nghĩ được là nó lại vụng đến thế, con bé tí mà toàn bế vác, dựng ngược con lên thế kia!!!”

“Con nó ngoan thôi, chứ không thì có mà rèn khối!”

Đọc đến đây, hẳn nhiều mẹ cho con theo EASY sẽ thấy mấy câu này nghe quen quen như chuyện nhà mình. 

Và đấy là nhà mình thật. Được nghe từ hầm bà lằng các bà nội, ngoại, họ hàng. Mà nhà mình là chăm con một mình, các bà chỉ có nhìn qua video call đã bị nghe càm ràm suốt 12 tuần đầu như vậy.

Do hoàn cảnh địa lí xa xôi, các bà không thể ở bên chăm cháu. May nhờ có POH Easy One, nếu không một mẹ một con không biết hành trình chăm con sẽ đi về đâu.

Chương 1: Lời mở đầu

Mình biết đến EASY khi đang có bầu, xem vlog của 2 mẹ bỉm sữa sinh năm 91 review về các sách nên đọc để chuẩn bị cho em bé sắp ra đời. Các em ấy khen quyển Đọc vị các vấn đề ở trẻ nhỏ, và nói rằng NCKPCC chỉ là quyển viết thêm, na ná nội dung thôi. Thế là mình quyết định bỏ qua NCKPCC, chỉ cần đọc quyển Đọc vị.

Đến tận ngày nằm chờ sinh (do mình được yêu cầu đẻ chỉ huy), vẫn đọc và đánh dấu tùm lum các trang sách. Và hiểu mơ hồ về Easy. Tất cả những gì nhớ được sau khi gập quyển sách lại và... rặn đẻ chỉ là trình tự của Easy và các bước để bé tự ngủ.

Cũng trong thời gian bầu bì, mình được bạn thân giới thiệu về POH. Mình cũng có xem page, cũng nhờ người chuyển khoản để mua gói Thai giáo mà rồi người được nhờ quên xừ nó mất, thế là không có thai giáo gì sất.

Bẵng đi đến vài tuần trước ngày dự sinh, bạn hỏi lại thế đã xem page POH chưa? Họ có app POH Easy One đấy. Mua app xong là được vào group giảng viên tư vấn chuyên sâu cặn kẽ cho mình nếu có thắc mắc. Thế là bạn mua app giúp mình, còn mình thì vẫn rất ung dung, chỉ tải app về để đấy và... không đọc. Do  mình nghĩ đọc sách là đủ rồi.

Cũng chẳng buồn check xem mình đã được add vào group chưa vì chủ quan khinh địch. Con chưa ra nên có gì đâu mà phải xoắn.

Sinh con được dăm ngày, con bị lẫn lộn ngày đêm. Lúc ấy mình mới bắt đầu search và tìm ra bài hướng dẫn giúp con phân biệt đêm-ngày cũng như mẫu lịch E3 trên page POH. 5 ngày sau sinh mới giục cuống để được add vào group E1, và đọc bài trên app. 

Ôi quỷ thần ơi! Mới đầu ngợp vì app thì không dễ dùng cho người mới bắt đầu. Rồi lại có một loạt bài để đọc với bao nhiêu kiến thức. Có những bài về vỗ ợ hơi hay sữa mẹ, cách cho bú mà mình tìm đọc trên app rồi mới tự “rủa” mình ngu: có hết ở đây thì không đọc? Trước lại cứ tìm đọc hết từ web này đến web kia cho nó mất thời gian mà lại tùm lum hết cả. 

Ngày mới lướt group cũng shock nhẹ vì thấy các mẹ nói bằng thứ ngôn ngữ khá loạn óc. Gì mà wt rồi ww, wn wd cứ na ná nhau (vì cùng có w mà haha), catnap rồi nút chờ, cửa sổ ngủ, chuyển giấc, chơi tự lập, 4S 5S, E3 E4 không biết đâu mà lần...

Xong cũng khá rén vì đọc thấy cả những comment yêu cầu về đọc nội quy, không đúng nội quy thì không được duyệt bài. Thế là cũng đọc nội quy.

Mà thú thực là chỉ có unit về cách đăng bài là mình đọc kĩ. Còn lại các unit khác về sau đầu óc bớt mụ mị mới đọc đến. Mình tự cười mình lần hai. Hoá ra mọi thứ gây choáng cho mình ban đầu đều được giải thích hết ở đây. Từ các từ viết tắt cho đến cả các min mod cũng đều được giới thiệu hết. Chứ mới đầu mình có biết ai vào với ai đâu, thấy chị Hương trả lời mà còn nghĩ tư vấn hay rõ ràng quá. Mẹ này có kinh nghiệm ghê.

Chương 2: Thực hành

1. Quấn

Mình bắt đầu áp dụng Eáy khi con 1 tuần, sau khi bà nội về. Lúc ấy cũng chưa biết về tuần trăng mật. Cứ thấy bà bế cháu rung rung đu đưa để ngủ là mặt mình cũng hằm hằm vào. Bà không thích quấn cháu (nhưng lại rất thích bọc cháu trong cái chăn bà mua) vì bà bảo không quấn để em bé còn được vươn tay vươn chân cho thoải mái.

Mình nói ở đây y tá họ dạy quấn từ lúc trong bệnh viện đấy thôi! Mà ai nói người ấy nghe, mình lúc ấy có quấn nhưng thấy con ọ ẹ thì cũng thôi. Đến khi con 5w mới lôi quấn chũn ra dùng lại. Vì đã xem kĩ cách quấn cũng như đọc các bài các mẹ chia sẻ về việc bé có thể phản kháng nhưng rồi cũng ok, mình rất tự tin với việc quấn.

Con ban đầu cũng có giãy giụa nhưng nhìn chung là quấn ngon, ngủ tốt hơn khi không quấn. Papa nó thì cũng nửa tin nửa ngờ, thấy con ngủ ngon hơn khi quấn nhưng cũng bảo mình có bài báo về quấn làm dị dạng khớp háng của em bé đấy. Mình đoán là lại có sự xúi bẩy đằng sau vì papa đang từ hăm hở học cách quấn con, giờ lại cứ lè nhè mỗi khi mình quấn bé. 

Mình cũng cứng lắm, nói lại bài báo giật tít vậy thôi, chứ đọc kĩ thì họ chỉ khuyên đừng để trẻ bị nóng khi quấn và đừng quấn quá chặt. Papa im. 

Đến tầm con 8w, mình ra ngoài có việc nên papa cho con ngủ, về thì thấy con tơ hơ đắp chăn thôi chứ không quấn, mà vẫn ngủ ngon. Thế là cai quấn! 

Đỉnh điểm ww19, ông ranh con đặt ngủ đêm là gào 30’, mình lôi quấn ra dùng thì lại nín và ngủ yên dù mình quấn lỏng tèo tèo (vì nhà không có điều hoà, sợ con nóng). Sáng hôm sau dậy, con thì tươi tỉnh mà quấn thì tơi tả. Hai đêm quấn như vậy thì vượt xong ww19. 

2. Whitenoise (Tiếng ồn trắng)

Tương tự, white noise cũng là thứ gây tranh cãi ngầm trong nhà. Mình ban đầu không để ý, cứ search Whitenoise trên YouTube là bật. Quỷ thần ơi, cái wn ban đầu mình dùng là tiếng rì rì xì xào như tiếng TV lúc hết chương trình để chiếu ấy. Mình không thấy con ngủ ngon hơn với tiếng đó mà bản thân mình khi nghe cũng rất bồn chồn lo lắng, như thêm dầu vào lửa vì lúc ấy sinh xong còn đang mệt mỏi và chưa đủ sữa cho con.

Lội group mới biết là wn có nhiều loại tiếng, nên mình tìm lại và nghe thử. Cuối cùng thích tiếng sóng vỗ vì cảm giác như được về nhà tắm biển. Nhưng papa nó thì không thích thế, đặc biệt ban đêm, chỉ nhăm nhe tắt phụt wn đi để papa còn ngủ (!!!)

Bà nội sang thăm rơi trúng ww12, thấy mình bật wn thì còn nhìn chằm chằm vào title trong laptop xem đang bật cái gì, không bình luận nhưng khi bà đặt cháu ngủ thì bà bật mấy bài lullaby kiểu du dương. Và cháu KHÔNG NGỦ. Mình “ra tay”, bật lại đúng wn sóng và wd thì con ngủ ngon. Thế là mọi sự nghi ngờ về wn dừng tại đó! 

Nhà mình cũng cai wn tình cờ khi một ngày mình quên không bật, con vẫn vít tít mít (lúc ấy đang là 10w, tuần nắng đẹp). Vậy là dừng wn, chỉ dùng đến vào giấc đêm của mỗi kì ww. 

3. Ti giả

Ti giả là thứ bà ngoại cũng khá không thích, bà trách mình là ti thật thì không cho con mút, toàn cho ti giả. Mình nhăn nhở trả lời là bà thích thì bà sang mà cho cháu ti nhé!

Riêng ti giả là thứ con mình vẫn chưa cai cho đến tận bây giờ (5m tròn) và mình cũng chưa có ý định cai vì nó là cái phao duy nhất giúp con trấn tĩnh lại (mỗi khi catnap hoặc khóc không lí do từ chối bình dù đói hồi 14w gì đấy).

Con nhà mình mút lưỡi, mút cánh tay và tầm 3.5m thì thêm lắc đầu tự ngủ, mình không dùng ti giả để vào giấc trừ những ngày gào quá như lúc ww kia. 

Xong mút tay thì bà nội bảo ở nước bà người ta không khuyến khích, vì làm vẹo ngón tay. Mình giơ luôn tay mình ra, ngoáy ngoáy cho bà xem cái ngón tay đã được mình mút vài chục năm nay và không hề biến dạng, thế là bà thôi. Mút tay có giúp con tự chuyển giấc, nhưng chỉ tuần nắng đẹp thôi, chứ vào ww thì tay đấy nó chả thèm mút, cứ ngoạc miệng ra gào.

4. Nút chờ

Cuối cùng, nút chờ - thứ làm cho các mẹ theo Easy dễ bị hoá thành mẹ mìn nhất trong mắt mọi người. Nhưng đây lại là chân ái, không phải bàn cãi. Mình cũng đã từng nghi ngờ hiệu quả của nút chờ. Sao chờ rồi mà con vẫn khóc ngằn ngặt? Có tự nín được đâu? Sao trên group mọi ng toàn khoe con chuyển giấc được này kia?!

Ở nhà papa lại không chịu được tiếng con khóc nên vẫn hay nhăm nhe tọng dummy cho con để con im dù đã được mình giải thích về nút chờ. Mình nhấp nhổm lắm. Cho đến một ngày sau ww8, thấy con ngủ trơn mượt mỗi nap, mới chợt nhận ra là con đã tự chuyển giấc thành công. Cũng có lần vì mình mắc ị nên con khóc cũng chẳng ra được.

Papa thì đang bận làm việc. Ngờ đâu con khóc chán chê thì im và ngủ tiếp, thế là mình sung sướng ôm tiếp điện thoại lội group E1 trong wc thum thủm. Thấy rõ “nút chờ chân ái chiếu qua tim” trong hoàn cảnh éo le như vậy đấy! Papa từ đó cũng thấy nút chờ hiệu quả ra sao và kiên nhẫn hơn một chút khi nghe con khóc mỗi khi catnap. 

Đó, còn về cơ bản mình bám sát lịch E theo tuần tuổi cho con, vì theo E từ đầu nên rất dễ, con cũng thuộc dạng em bé thiên thần nên không gặp nhiều khó khăn. 

Chương 3: Thành quả

Mình từ một đứa đầy hoang mang không biết sẽ chăm con ra sao khi còn mang bầu, giờ thì tự tin hơn hẳn nhờ Easy và group E1 (và cũng đã đăng kí E2 từ cả tháng nay luôn rồi, kẻo bơ vơ chết mất hehe). 

Con mình là thằng bé “chuẩn sách”, tự cai ăn đêm lúc 9w, từ 10-11w là tự ngủ - tự chuyển giấc. Ăn uống đâu ra đấy, chơi tự lập tốt, tươi như hoa, to khoẻ đúng như tuổi con lợn. 

Không còn thấy các bà hoài nghi gì về Easy nữa. Bà ngoại tự phong con đẻ mình nuôi con nhàn nhất họ, xúi giục đằng nào con cũng ngoan thế, kiến thức vừa mới thực hành xong vẫn còn tươi mới thì đẻ thêm đứa nữa luôn đi.

Bà nội từ biết cháu ngủ xuyên đêm từ hơn 2 tháng còn phải hỏi bác sĩ xem như vậy được không (bác sĩ bảo được nhé!). Đến chơi khi cháu 12w và còn nói cháu chứ có phải robot đâu mà cứ đến giờ là bắt ngủ? Giờ thấy cháu phổng phao, hay cười, không quấy khóc gì mấy là biết ý, đang nói chuyện với cháu mà thấy cháu ẹ ẹ khó chịu thì bà biết ngay đến giờ cháu đi ngủ, cần dừng cuộc gọi lại thôi. 

Lời khuyên chân thành

Để có được những điều này thì ngoài việc đọc những kiến thức có trong app ra, không thể không kể đến việc đọc thêm các case được tư vấn trong group. Đặc biệt hóng hớt những em bé bằng hoặc hơn tuần tuổi con nhà mình để biết cái gì đang hoặc sẽ xảy ra và min mod tư vấn ra sao, rút kinh nghiệm cho con. 

E1, E2 (và hi vọng cách chị đại sẽ có thêm E3, E4 ...sớm) là group “bỉm sữa” duy nhất mình tham gia. Hôm trước tò mò có vào group bỉm sữa khác xem thì thấy xàm ba láp quá, thế mới thấy may mắn vì thấy group của mình hiệu quả, khoa học và cực-uy-tín!

Thế nên các mẹ mới tham gia hãy đọc hết nội quy và thực hiện đúng, group có tốt đẹp được hay không chính là ở các mẹ đấy ạ! 

Những dòng cuối này, dành cho các chị Hachun Lyonnet, song Hương, Dr Hạnh và các mod cũng như các mẹ đi trước và cùng thời với mình. Không có những bài “khẩu nghiệp” hay comment chia sẻ của mọi người, chắc mình gục lâu rồi.

Gục không phải vì con quấy con hư (chẳng mấy khi luôn), mà vì những mệt mỏi sau sinh, hút sữa kích sữa không hề dễ chịu, đặc biệt là khi chăm con một mình. 

Quay trở lại câu hỏi ban đầu, thực tâm mình sẽ trả lời là Đúng! Không mẹ mìn thì không áp dụng Easy và tự ngủ hiệu quả được. Nhưng “mìn” ở đây không phải là làm bừa, bỏ mặc con mà đằng sau cái sự “máu lạnh” ấy là tình yêu con (nên mới mong con được ăn no ngủ đủ) yêu gia đình (mọi người ai cũng vui, khỏe không bị vần lên vần xuống chỉ vì một đứa trẻ) và đặc biệt là kiến thức khoa học!

Bố mẹ không cho con theo Easy vẫn là những bố mẹ yêu con, nhưng nếu đã theo Easy thì chắc chắn có thêm rất nhiều kiến thức bởi ích về quá trình phát triển của em bé! 

Vậy thôi, chắc đây là bài Tốt nghiệp khoe con dài nhất trong lịch sử E1 đến thời điểm này mất! Chào thân ái và quyết thắng đến các mẹ và các bé!

Chia sẻ của học viên POH EASY ONE

-------------

Em bé của mẹ là một cá thể riêng biệt, mẹ không biết hướng dẫn con tự ngủ bắt đầu từ đâu? Mẹ không biết lịch Easy nào phù hợp nhất với con. Trên mạng có quá nhiều thông tin mẹ không biết áp dụng thế nào mới đúng. Con vẫn quấy khóc, không thể ngủ ngon và mẹ thì hoàn toàn bất lực.

POH thấu hiểu điều đó và luôn mong muốn giúp các bà mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Chúng tôi xây dựng khóa học hướng dẫn tự ngủ - POH Easy One. Khóa học được cá nhân hóa cho từng bé theo từng ngày tuổi.

Trong quá trình học, bạn sẽ được tư vấn chuyên sâu bởi đội ngũ giảng viên & bác sĩ Minh Hạnh.

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no ngủ đủ ngay hôm nay cùng: POH EASY ONE nhé!

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo