Làm mẹ là bản năng, nhưng bản năng thôi chưa đủ!

đăng bởi Tiên Tiên

Chào cả nhà! Trong tiết trời dở dở ương ương, hè ko ra hè mà thu cũng ko ra thu, đông chẳng ra đông mà xuân lại càng ko ra xuân, mắm mìn của con phấn khởi cho con tốt nghiệp khoá học đầu đời: POH EASY ONE! Trích lục hồ sơ 1 tí nhá!

Họ và tên đầy đủ: Ong Xối
Ngày sinh: 26/10/2019
Cân nặng chào đời: 3.5kg
Cân nặng hiện tại: 7.1kg

Con cao 70cm số đo ba vòng chuẩn bánh mì Việt Nam chính hiệu!
Hiện con được 20w tròn theo dks, đang theo lịch biến thể E 2-2-2-2.5 mượt như sunsilk.

 

Con vừa vượt bão 19 một cách xuất sắc, báo cáo thành tích để lên lớp ạ:

Tự ngủ 100% với quấn, nhộng, wn, ti giả từ 6w

Chuyển giấc 99,99% từ sau ww19 (0.01% là hôm nào mắm mìn đang ngủ say ko muốn bị tiếng rú của con gọi dạy nên nhét ti giả luôn)

Tự cai ti đêm từ 8w, ngủ xuyên đêm từ 19h-7h sáng, ngủ đêm 11-13 tiếng mỗi ngày tuỳ tâm trạng

Vượt REM sáng thành công sau ww12

Ăn ngày 4 bình, 200-300ml/cữ tuỳ tâm trạng. Tổng 900-1000ml/ngày

Chơi tự lập 30-45 phút/lần

Lật ngủ sấp từ 10w, 13w biết lẫy thành thạo, hiện tại con đang miệt mài học trườn
Sương sương vậy thôi, con xin phép tốt nghiệp hạng TRUNG BÌNH KHÁ để lên lớp EASY2, háo hức chờ đợi những ngày tháng ăn dặm đầy thú vị cùng mắm mìn của con.

Bao văn hay chữ tốt con kể hết trong video òi đó, mọi người nhớ like và subcribe con nhaaaa.. còn sau đây con xin được trích tâm thư ngày trước của mẹ con:

Viết cho con, con gái bé bỏng của mẹ.

Con biết không, mẹ đã từng học, từng làm, từng trải qua nhiều thứ trên đời, thế nhưng chưa việc nào lại khó như học làm mẹ. Khó vô cùng con ạ.

Đón con tới với thế giới đầy yêu thương này, khi con đang phải nỗ lực hết mình để làm quen với môi trường mới, học vô vàn những kỹ năng sinh tồn, thì cũng là lúc mẹ phải học: học làm mẹ, điều mà người ta vẫn nói là bản năng, nhưng mẹ cho rằng bản năng thôi chưa đủ.

Mẹ phải học, phải đọc nhiều lắm. Vì mẹ biết và tin rằng, người mẹ nào cũng mong dành những điều tốt đẹp nhất cho con mình.

Chúng mình có hai tuần làm quen, mà trong sách gọi là hai tuần trăng mật, con chỉ ăn rồi ngủ lại liền, không quấy khóc, không cáu gắt. Mẹ đã từng nghĩ con là một em bé thiên thần, rằng nuôi con sẽ thật dễ dàng.

Thế nhưng con là một em bé bài bản, chuẩn 'sách giáo khoa', sách viết thế nào con y chang như vậy.

Hết hai tuần trăng mật, con không ngủ được nhiều nữa, có những lần con thức tới 8-9 tiếng đồng hồ, con cứ khóc mà mẹ lúng túng không biết vì sao, mẹ chỉ biết con đã rất mệt nhưng con không thể ngủ nổi dù là được bế trên tay, ru dong cả đêm lẫn ngày.

Cứ thế 2 tuần liền con ngủ ngày cày đêm, đỉnh điểm vào tuần thứ 4 - tuần khủng hoảng đầu tiên của con. Con chỉ ngủ khi được bế trên tay, kể cả ngủ rất say cũng không thể đặt nổi vì con đã quen được bà bế ru, được mẹ ôm ấp để ngủ từ lúc lọt lòng.

Đó là những chuỗi ngày thật dài bố và mẹ chia nhau thay ca bế con ngủ, mẹ đứng trên bờ vực trầm cảm vì thiếu ngủ, vì nghe tiếng con khóc ko biết nguyên do, vì mất sữa, vì... mệt

Mẹ từng ngồi góc giường rồi khóc tu tu như một đứa trẻ chỉ vì con không chịu ngủ, mẹ biết rõ con thiếu ngủ nhưng chăngr biết làm sao để giúp con.

Ông ngoại con nói với mẹ: 'nuôi con nhỏ thì phải chấp nhận vất vả thôi, phải nương theo con mà ngủ, con ngủ thì tranh thủ ngủ theo, con muốn chơi thì cứ để cho con chơi'.

Nhưng con ơi, có phải cứ đặt lưng là ngủ được đâu? Thiếu ngủ là mất sữa, là con ko được ăn sữa mẹ. Và trên hết, mẹ biết giấc ngủ quan trọng với con thế nào trong giai đoạn này, và mẹ ko thể để con thiếu ngủ - giống mẹ được.

Mẹ không thể 'chấp nhận' vất vả mà không đổi lại được gì cho con như vậy được. Và mẹ từ bỏ 'nuôi con kiểu truyền thống' - cho con ăn ngủ bừa bãi từ đây.

Mẹ quyết định cho con theo lịch sinh hoạt cố định phù hợp với tuần tuổi, để con được ăn no - ngủ đủ, và dạy cho con kỹ năng quan trọng nhất cuộc đời: Tự ngủ, để con không phải phụ thuộc vào bất kì ai, mà có thể tự đưa mình vào giấc ngủ.

Đây là kỹ năng quan trọng nhất cuộc đời vì nó là tiền đề để con phát triển một cách độc lập, không phụ thuộc, và là cách mà mẹ thể hiện sự tôn trọng và cả lòng tin vững chãi nơi con.

Những ngày đầu là chuỗi ngày cực gian khó và vất vả, vất vả gấp mấy lần việc bế con lên rung lắc để con ngủ, con ạ. Đó là những ngày mẹ vừa lạch cạch hút sữa, vừa nhoài người vào cũi hỗ trợ để con có thể dần tự ngủ trên cũi chứ không phải trên tay mẹ.

Có những lúc mẹ chỉ muốn bỏ cuộc, chạy lại ôm con vào lòng, nhưng mẹ biết như thế con chỉ nín đi 1 lúc, thay vào đó là hàng tiếng đồng hồ khóc nhằng nhặc vào ban đêm.

Mẹ sợ và ám ảnh cái cảm giác ghét bỏ chính đứa con mình đẻ ra chỉ vì con không chịu ngủ, ngồi thu lu ôm đầu vì ko chịu nổi tiếng con khóc nhằng nhặc vì ko thể tự ngủ đc.

Thế nên mẹ kiên nhẫn chờ, mẹ tin rằng con làm được, và thật sự con đã làm được! Tròn 6 tuần con biết tự ngủ, 8 tuần con tự bỏ ti đêm để ngủ giấc dài 11-13 tiếng mỗi ngày, 10 tuần con biết lẫy, và hơn hết từ ngày ấy, con luôn là đứa trẻ hạnh phúc, hay cười và tràn đầy năng lượng.

Và từ ấy mẹ cũng biết, mẹ đã chọn đúng đường để đi.

Luyện tự ngủ không phải để mặc cho con khóc, như các ông các bà vẫn dè bỉu, mà là trao cho con không gian và thời gian để con tự trấn an mình, khi con được ăn no - ợ hơi kĩ - đủ mệt để có thể tự đưa mình vào giấc ngủ.

Và mẹ vẫn luôn ở đây, bên cạnh con, sẵn sàng hỗ trợ khi con cần - chứ ko phải là bỏ mặc con như người ta bảo! Chờ 3 phút, chờ 5 phút, để con có thể tự bình tĩnh lại, dần đưa mình vào giấc ngủ, chứ không phải xông vào bế con lên, để rồi con sẽ khóc 3 tiếng, 5 tiếng vào ban đêm mà không thể dỗ nổi!

Chẳng ai chứng kiến những đêm mất ngủ của bố và mẹ, và cũng chẳng ai chứng kiến những ngày oằn lưng bên cũi con của mẹ ngoài bố, vậy nên ngay cả đến ông bà, những người thân ruột thịt cũng không bao giờ công nhận những gì chúng ta đã cố gắng đạt được.

Mẹ nghe câu "trộm vía con dễ" , "trộm vía con ngoan", "trộm vía con cứng cáp" đã quá nhiều đến quen rồi, uh thôi nói sao cũng đc, mẹ con mình biết với nhau là được con nhỉ.

Ngủ 12 tiếng không cần ăn là điều mà hàng trăm , hàng nghìn, hàng vạn em bé theo easy vẫn làm được mỗi ngày, chứ không hề "hiếm" như các bà bảo đâu, con nhỉ!

Và ai cũng biết mà, trẻ lớn trong lúc ngủ, và mẹ tin nếu không biết tự ngủ, con sẽ chẳng bao giờ ngủ được giấc dài như thế - để lớn!

Nuôi kiểu gì con cũng lớn, cũng vào lớp một, cũng trưởng thành, cũng dần bay xa ra khỏi vòng tay âu yếm của mẹ. Đúng!

Nhưng nuôi dạy thế nào để con được phát triển hết khả năng, nuôi dạy làm sao để con luôn tin tưởng sà vào lòng mình thủ thỉ tâm sự mỗi khi cần thì cần phải học, học rất nhiều!

Người ta bảo mẹ con chỉ bé hai năm thôi, tranh thủ ôm ấp con nhiều vào, mẹ con mới tình cảm. Mẹ khong đồng tình.

Với mẹ, con bé tận 16 năm chứ không phải 2 năm, con cần mẹ 16 năm chứ không phải 2 năm, mẹ sẽ sẵn sàng ôm ấp vỗ về con ngay khi con thật sự cần - chứ không phải ôm ấp vỗ về khi con ngủ để thoả mãn mình - trong khi con ko hề cần!

Tình mẫu tử là sợi dây vô hình ngay từ khi con còn là một bào thai, chứ không phải là vì ôm cho con bú, ôm cho con ngủ! Mẹ tin thế!

Vì thế mẹ mong các ông bà, dù yêu cháu đến thế nào, cũng hãy tin tưởng ở mẹ và con, mong ông bà nhìn vào sự phát triển vượt bậc của con mà tin tưởng vào cách nuôi con khoa học, dù mẹ biết nó khác rất nhiều so với nuôi con truyền thống.

Bởi cả thế giới người ta nuôi con thế này rồi, mà mẹ tin ông bà chẳng bao giờ muốn con bị thụt lùi lại phía sau! Mẹ mong ông bà vẫn sẽ yêu thương con thật nhiều, nhưng là yêu thương đúng cách, như mẹ đang làm!

Con đã đến và dạy cho mẹ thật nhiều điều, giúp mẹ học được tính kiên nhẫn mà trước nay mẹ chẳng bao giờ nghĩ có thể làm được. Chặng đường phía trước còn rất dài, với rất nhiều gian nan, nhưng mẹ sẽ kiên định cùng con vượt qua, bởi mẹ tin ở con và mẹ biết con cũng vậy! '

Yêu con hơn bất kỳ thứ gì hiện hữu trên đời này!

Qua đây mẹ con muốn gửi ngàn lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới đội ngũ POH cùng toàn thể các min - mod, đặc biệt là bộ sậu 3 chị đại Hachun Lyonnet - Hương Đỗ - Thanh Huong Ng đã mang EASY về với các mẹ Việt, dần thực hiện hoá ước mơ mọi em bé Việt đều được ăn no - ngủ đủ, cảm ơn các mẹ đã truyền rất nhiều lửa và động lực để mẹ con cố gắng hơn mỗi ngày,

Và đặc biệt cảm ơn cô Trang Nguyen và bác Nguyễn Thanh Vân đã giúp đỡ mẹ con trong những ngày tháng khó khăn gian khổ đầu tiên.

Để đáp lại tất cả những tình cảm đặc biệt đó, mẹ con vẫn miệt mài giới thiệu EASY cho tất cả các mẹ xung quanh, cố gắng giúp đỡ hỗ trợ hết sức có thể, vì mẹ con cũng có ước mơ giản dị: mọi em bé đều là những em bé thiên thần!

Mẹ Mai Phương - Học viên POH EASY ONE

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo