Bà nội quốc dân luyện cho con theo nếp EASY

đăng bởi Tiên Tiên

*Viết cho con trai vài dòng tâm sự trước thềm Thập niên 2020*

Chào Tron, Em bé sơ sinh!

Thành công bự nhất năm 2019 mà Ba Mẹ đạt được là Con trai.

Một em bé sơ sinh được Ăn no, Chơi vui, Ngủ đủ và Cả nhà có nhiều thời gian riêng dành cho nhau.

Thầm cám ơn Bà Nội đã giúp Tron giữ nếp sinh hoạt trong thời gian Mẹ đi làm sớm. Mẹ chồng quốc dân là đây !

Tập 1: Tron với Thai Giáo

Lần đầu tiên được làm Ba Mẹ, 2 người lớn tích cực tìm hiểu về Thai giáo. Âm nhạc, hội họa, Yoga, giải trí, Châu Tinh Trì, đọc Bảng Cửu Chương, thi giải Sudoku với Ba, v.v…

Nghĩ lại những ngày trong thai kỳ thật sung sướng. Đón Tron thật bất ngờ. Mẹ vừa xin nghỉ phép chiều hôm nay. Ung dung nghĩ sẽ tận hưởng sự sung sướng ấy tiếp trong chuỗi ngày chờ nằm ổ.

Sáng hôm sau, điểm đến LandMark 81 bị đổi thành BV MeKong. Nghĩ chưa sinh nên 2 người lớn ấy cứ tay không đến BV mà chẳng mang gì ngoài hồ sơ khám. Đến BV vẫn cười tươi rạng rỡ, không một dấu hiệu gì của mẹ bỉm.

Chiều nhận ngay chỉ định mổ lấy thai GẤP tránh nguy cơ nhiễm trùng. 2h sau, một em bé sơ sinh được chào đời. Nhưng con được cách ly đến hơn 1 ngày sau Mẹ và cả nhà mới được gặp.

Tiếp đó là chuỗi ngày, cả nhà ở lại cùng Tron chiến đấu với Nhiễm trùng sơ sinh tại BV. Mỗi ngày 05 cữ, Tron được truyền kháng sinh. Tay con bầm xanh những vết kim tiêm. Thương con. Ngày thứ 11, mọi người vui mừng cùng con về nhà sau kết quả xuất sắc từ Tron.

Một tháng trọn vẹn, Tron là em bé thiên thần. Con được sinh hoạt theo bản năng trong suốt 4 tuần.

Tập 2: Tron với EASY (EASYONE từ 0 tuần đến 19 tuần)

E.A.S.Y (EASY) là gì? Từ POH, Ba Mẹ đã hiểu rằng đó chính là một chuỗi trình tự sinh hoạt (routine) do Tracy Hogg giới thiệu trong bộ sách nổi tiếng Baby Whisperer (Đọc Vị Mọi Vấn Đề Của Trẻ) và EASY đã trở thành một trong những trình tự sinh hoạt cho trẻ sơ sinh được áp dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Và Tron, con chính thức được thiết lập chu trình đó khi tròn 5 tuần tuổi. Mỗi ngày trôi qua, sáng thức giấc cho đến lúc đi ngủ đêm, Tron được trải qua nhiều chu kỳ EASY ngắn, đã được định trước, được lặp đi lặp lại cho đến khi nó trở thành một thói quen – một phản xạ.

Và kỳ vọng của Ba Mẹ, trình tự sinh hoạt này sẽ cùng Tron lớn theo năm tháng, từ khi là em bé sơ sinh cho tới ngày chập chững bước đi, mẫu giáo và thậm chí cả khi đi học tiểu học hay lớn hơn.

Tập 3: Thành quả từ POH và EASY

Nhờ thông qua các kiến thức trong khóa học của POH, được các mẹ bỉm sữa trong Team chia sẻ kinh nghiệm và truyền cảm hứng, Tron đã hoàn thành khóa học EASYONE với một số điểm nhấn mà Ba Mẹ và Bà Nội rất vui:

+ 9w con đã lật được nhờ được tummy time mỗi ngày
+ 16w con đã trườn thành thạo được giờ đã bò lôm nhôm khắp nhà
+ Con được ăn chủ động (260ml sữa mẹ chén sạch trong 5p), con chơi vui, biết chơi tự lập.
+ Mẹ yên tâm gửi con nhờ Bà Nội trông giúp sau 4 tháng trở lại công việc
+ Con vẫn giữ nếp sinh hoạt đều đặn (trừ những dịp rơi vào tuần khủng hoảng, nhưng tan bão, trời lại nắng đẹp )