Tâm sự của một em bé EASY bài bản

đăng bởi Tiên Tiên

CHƯƠNG TRÌNH BẢO VỆ LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP EASY ONE CẤP QUỐC GIA - LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP CỦA “THANH NIÊN” KHỦNG HEO

Họ và tên : Hoàng Khủng Heo
Sinh ngày: XX tháng YY năm 2019 ( năm lợn lợn nên tên gọi khác của em là Lợn Lợn)

Lời đầu tiên em xin chân thành cảm ơn bố mẹ thân yêu của em đã giúp em hoàn thành khoá học này. Một khoá học đầu tiên của cuộc đời thật nhiều điều mới mẻ, có nhiều tiếng khóc, nước mắt, mồ hôi, sự kiên trì và khá nhiều đêm thao thức.

Nhưng những khó khăn này chỉ là cành lá xanh và gai nhọn tô điểm cho bông hồng thành công của em mà thôi. Để ngày hôm nay em có mặt ở đây, trong giờ phút này vinh dự và tự hào làm luận văn tốt nghiệp...

Vì em chưa biết viết nên nhờ bố mẹ yêu viết hộ luận văn tốt nghiệp với vai trò là trợ lý thực tập sinh cho em (bố mẹ em không đủ điều kiện học lớp EASY nên đành phải làm phụ tá cho em để học hỏi từ em – làm thầy thật mệt mà, hướng dẫn hai người một lúc lận đó!). Luận văn này em sẽ đọc sau khi biết đọc!

Cũng như bao luận văn khác mở đầu là phần đặt vấn đề:

Em và bố mẹ em biết đến khóa học EASY từ khi mẹ em mang bầu có đọc mấy quyển sách (gọi tắt là mẹ con em cùng đọc sách ): Đọc vị mọi vấn đề của trẻ, Nuôi con không phải cuộc chiến, Để con được ốm...

Bên cạnh đó là sự giới thiệu của đồng nghiệp của mẹ em là cô Trang cừu – người đã cảm nhận được giá trị của EASY, mẹ của bạn Mèo ú (Mèo ú đã tốt nghiệp trước em vài tháng - cô bạn bàn bên giờ đã học lớp trên rồi! ). Thế là em cùng bố mẹ đăng khí gia nhập Group Easy one.

Tóm lại sau khi học xong khoá học này em xin lấy mấy câu thơ của nhà thơ Tố Hữu để diễn tả cảm nhận về khoá học ( bố em rất thích ông này ):

“ Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lý chói qua tim
Hồn tôi là một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim ”
Thực sự là một khoá học hay và bổ ích đã làm em trưởng thành lên kha khá.

Bốn tuần đầu tiên sau khi em chuyển nhà (từ trong bụng mẹ ra ngoài) thực sự là một khoảng thời gian thay đổi đột ngột đối với em. Vui thì rất vui, nhưng cũng lạ lẫm quá...

Lúc trước trong bụng mẹ tối thui lui, toàn nghe tiếng tặc tăc, xì xì, phì phì, ục ục... trong 9 tháng đang quen (hình như là tiếng tim, tiếng mạch máu, tiếng phổi, tiếng sôi bụng... của mẹ em - thấy bố em bảo thế).

Trong bụng mẹ ấm áp, êm ái lắm, chẳng phải làm gì, đến hít thở cũng không cần hít thở luôn, lúc thoải mái nhất là được nghe bố mẹ nói chuyện cùng, được nghe nhạc giao hưởng nữa chứ. Hình như bố mẹ hay mở của ông Mô za và Béc thô ven gì gì đó thì phải!

Sau khi em ra ngoài một cái thì phải làm quen nhiều thứ quá, phải thở này, phải bú tí này, phải ị này, phải thay bỉm, mặc đồ này... toàn thứ lạ hoắc. Mọi thứ xung quanh thì sáng choang, ồn ào ơi là ồn ào í, nhiệt độ thì lúc nóng lúc lạnh thay đổi lạ quá.

Thế là lúc đấy em lo quá hay bị khóc lắm. Bố mẹ em và cả nhà thì lo lắng ẵm bế, rồi thức đêm thay nhau túc trực giúp đỡ em, dần dần em cũng quen.

Nhưng ăn uống, ngủ nghỉ, chơi bời cứ lộn tùng phèo cả lên chả có giờ giấc và hiệu quả gì cả. Cả em và bố mẹ đều mệt. Ba tuần đầu coi như là thời gian làm quen của em với bố mẹ và môi trường mới đi. Sang tuần thứ 4 mới là khoá học Easy one.

Lúc ngủ em được nghe white nose xì xì, rào rào quen thuộc như lúc trong bụng, nên ngủ êm lắm. Ngủ xong em được cho ăn bình rõ no nê, lại còn được bế lên vai vừa được vỗ, xoa lưng vừa ợ hơi cho hết đầy bụng trướng hơi.

Còn được chơi thoải mái nữa chứ. Thỉnh thoàng em cũng bị díp hết mắt vào buồn ngủ, nhưng lại được bố mẹ hỗ trợ đánh thức, có lúc còn dùng tới khăn mát rửa mặt cơ. Rửa mặt mà vẫn buồn ngủ thì chuyển sang rửa đít khăn mát luôn, phê tụt trim luôn.

Thế là em tỉnh táo vừa học vừa chơi tiếp, phải như vậy thì mới chơi hiệu quả được. Đến giờ đi ngủ thì em được quấn vào chũn tròn tròn như một cái kén êm ái, sướng lắm. Cảm giác an toàn như trong bụng mẹ lúc trước vậy, thế là em ngủ luôn.

Thỉnh thoảng thì cũng có lúc khó ngủ, nhưng chỉ khó ngủ 3- 5 phút, ê a khóc một lúc (thực ra là em nói chuyện cho dễ ngủ) rồi lại lăn ra ngủ. Hãn hữu lắm có lần em đang đến giữa giấc ngủ tự nhiên bị tỉnh khóc lên, khó ngủ lại quá thì mẹ em đến như một thiên thần đưa ti giả vào miệng em.

Vừa ngậm vừa mút, khi đang tập trung làm gì đó cao độ thì em thấy dễ ngủ hơn nhiều. Trong giấc ngủ em vẫn biết và thầm cảm ơn mẹ em, người có lúc cầm ti giả cho em mút đến mỏi rã cả tay.

Cũng may có POH để mẹ em lên ngụp lặn tìm hiểu mỗi ngày rồi về hỗ trợ cho em. Hihi nhiều câu hỏi của mẹ em các mom khác đã hỏi rồi nên mẹ em không phải hỏi nữa, cứ thế mà áp dụng thôi, thích lắm ạ!

Đến tuần thứ 9 thì em tự ngủ được hoàn toàn, ngủ xuyên đêm, cũng tự bỏ ti đêm luôn.

Những lúc em học kỹ năng mới, chăm chú luyện tập, có khi quên ăn quên ngủ, thỉnh thoảng hơi cáu vì làm chưa được như ý, bố mẹ cũng ít khi phải lên hỗ trợ, cứ đợi khoảng 2-3 phút là em đã tự giải quyết được rồi, tập mệt thì em lăn ra ngủ thôi.

Tối đến cứ đều đều 6h30 - 7h tối là em đã tắm táp, ăn uống no nê chuẩn bị chui vào nhộng đi ngủ say sưa rồi, ngủ 11 -12 tiếng mỗi đêm. Sáng dậy em cũng không thèm khóc đâu, gọi ê a cho hai phụ tá bố mẹ yêu dậy.

Em biết hai bố mẹ còn bận buổi tối nên đi ngủ muộn hơn em nhiều. Nhưng đã cam kết cả nhà dậy đúng giờ thì em phải gọi thôi. Ban ngày thì em tập chơi một mình mỗi cữ 1 tới 1,5 tiếng . Vừa nghe nhạc vừa quan sát rồi cầm nắm đồ chơi mẹ yêu mua cho, đẹp và thú vị lắm.

Có lúc thỉnh thoảng đang tự chơi em cũng bị ngủ gật ngay trên quyển sách đang đọc, lúc đó phụ tá mẹ lại lên đánh thức dậy chơi tiếp, nếu đến giờ đi ngủ thì em lại chui vào nhộng đi ngủ.

Lúc 21 tuần khi Growth Spurts em thường ăn được 350 – 370 ml làm bố mẹ em cũng phải trầm trồ. Thường thường mỗi cữ em ăn được khoảng 200- 280 ml. Giờ em lẫy lật xoay trong cũi siêu lắm rồi.

Em và bố mẹ rất tự hào về thành tích của em. Mẹ em nói em thuộc nhóm bé bài bản, nhưng em nghĩ mỗi người đều là Unique!

Trong khuôn khổ bài tốt nghiệp em cũng xin nói luôn (phần phản biện):

Khá nhiều bố mẹ của các bạn nhỏ như em, nuôi con theo truyền thống mà không theo EASY hay nói là “khổ thân” các bé theo EASY quá, còn nhỏ xíu chưa biết gì mà đã bị luyện, phải vào khuôn khổ, bị căn ke từng phút.

Các bố mẹ này còn nói các mẹ theo EASY ONE là các mẹ mìn, mẹ lười, mẹ ác ôn nông thôn... Điều này là hoàn toàn không đúng.

Chúng em mới sinh ra hoàn toàn chưa biết gì, là lúc bố mẹ cần phải hướng dẫn chúng em theo một nếp sinh hoạt hiệu quả từ cách ăn, cách ngủ, cách chơi, cách tự tập các kỹ năng... để chúng em có thể phát triển một cách tốt nhất.

Bố mẹ cần phải hiểu chúng em cần gì, chứ không phải cứ hễ chúng em khóc là lại đút cái tí vào mồm hay rung lắc chúng em làm chúng em đang ngủ giữa giấc lại phải thức dậy.

Đang lúc chúng em cần hướng dẫn nhất thì bố mẹ nhiều bạn lại suy diễn là làm theo ý chúng em và ý ông bà bảo thế. Chúng em có biết gì đâu, mới sinh được mấy ngày thôi mà!

Điều này làm nhiều bạn mệt mỏi, khổ sở vì không biết ăn ngủ ra sao. Có khi khóc cả đêm làm chính các bạn và cả nhà đều mệt mỏi, căng thẳng, stress. Mẹ của nhiều bạn còn bị trầm cảm nữa.

Ông bà của nhiều bạn thì nói phải làm thế này, phải làm thế kia, khi bố mẹ các bạn có ý kiến khác thì lại bắt đầu điệp khúc : “ngày xưa chúng tao nuôi bọn mày như thế, bây giờ bọn mày vẫn lớn to đùng như thế này có sao đâu”.

Thế là các bố mẹ tắt tiếng luôn (nhiều bố mẹ bắt đầu thấy cũng có lý và từ đó nghe theo). Ừ thì cũng lớn khôn, nhưng vì chế độ chăm sóc sinh hoạt như thế nên thể trạng của người Việt Nam hiện tại so với thế giới vẫn còn kém lắm.

Trong 10 năm qua chiều cao trung bình của người Việt Nam chỉ tăng lên được 1 cm. Thể trạng thuộc nhóm thấp nhất thế giới. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi còn rất cao 23,8 %, ảnh hưởng rất lớn tới tầm vóc và thể lực người Việt Nam khi trưởng thành.

“ Muốn có một kết quả mới ta cần làm những điều mới và đúng đắn ”. Đó là lý do các bố mẹ thời nay đều không thích nuôi con theo kiểu truyền thống, mà thích áp dụng phương pháp EASY.

Nói tới vấn đề “chăm, lười” theo em thấy những bố mẹ theo phương pháp EASY mới là những người chăm chỉ nhất. Chăm chỉ từ lúc mang bầu, chăm chỉ đọc sách, chăm chỉ tìm hiểu, chăm chỉ học hỏi các kiến thức, kỹ năng,... để áp dụng vào việc chăm sóc, nuôi dưỡng con theo phương pháp EASY.

Mẹ em đã rất nhiều lần đọc sách đến khuya khi mang bầu em, đến mức bố em phải khuyên đi ngủ đi, không thì hai mẹ con lại thành gấu trúc mắt thâm xì mất. Những bố mẹ theo EASY cũng là những bố mẹ mạnh mẽ, quyết đoán, và giàu năng lượng nhất, đã dũng cảm thoát ra khỏi những quan niệm nuôi con truyền thống, biết, hiểu, và tin tưởng vào những điều mình làm là những điều tốt cho con nhất.

Niềm tin này còn lan tỏa tới các thành viên trong gia đình, làm họ từ phản đối thành tin tưởng và ủng hộ. Những người bố mẹ này không phải là chống lại thế giới, mà là thay đổi cả thế giới từng chút từng chút một, từ những hành động nhỏ nhất.

Khi em đã có thói quen sinh hoạt tốt, thì đó là lúc cả em và bố mẹ đều thấy rất thoải mái, vui mừng vì thành quả này. Điều này không phải dễ dàng đạt được mà là một quá trình nỗ lực chung của em và gia đình.

Các thành tích của em khi học xong Easy one :
- Ngủ riêng trong cũi từ tuần thứ 4 trở đi, tự bỏ ti đêm từ tuần thứ 9 (không phải cai gì cả)
- Chuyển nhộng từ 12 tuần, sinh hoạt chuẩn EASY 4. Đang theo biến thể 2,5-2,5-3
- Ngủ đủ 12 tiếng ban đêm, ngày ngủ 3,5- 4 tiếng.
- Thức 8- 8,5 giờ, chơi tự lập từ 1-1,5 tiếng mỗi nap.
- Lẫy thành thạo lúc 21 tuần, cầm nắm tốt đồ vật
- Tự ngủ 100% khi được đưa vào môi trường ngủ (bỏ qua winddown từ lâu), chuyển giấc 100%.

Em giờ đã có nếp sinh hoạt rất khoa học, giờ giấc, ăn - chơi - ngủ hiệu quả, nhưng em cần học nữa học mãi. Mỗi giai đoạn lớn lên em đều sẽ học tập và sinh hoạt một cách khoa học, hiệu quả.

Bố mẹ em bảo, rèn luyện được tính tự lập và những thói quen tốt thì sau này sẽ là người ưu tú lắm lắm luôn!

Đây là lần đầu tiên em và gia đình post bài lên Group và cũng là bài luận văn tốt nghiệp luôn!

Em và gia đình xin chân thành cảm ơn sâu sắc các bác POH và khoá học Easy one đã cho em những điều tuyệt vời, chuẩn bị cho em hành trang vào đời rất quan trọng. Đó là những thói quen tốt, nếp sinh hoạt khoa học, hiệu quả.

Mùa xuân đang đến, chúc đại gia đình POH ngày càng phát triển để giúp cho các học sinh cute như bọn em ngày càng hiểu biết và ưu tú hơn.

“Bố mẹ em còn ao ước hồi nhỏ cũng được tham gia khoá học nữa cơ ” !
Em xin phép được tốt nghiệp lớp EASY ONE và lên lớp EASY TWO ạ

"Mèo Ú và các bạn EASY TWO ơi... Khủng Heo tới đây" !

Ký tên
Khủng heo Lợn Lợn

Mẹ Nguyễn Thanh Huyền - Học viên POH EASY ONE